กล้วยห่อใบตอง

เจ้าของภูมิปัญยา   นางนิศากร บกแก้ว บ้านเลขที่ 105 หมู่ที่ 3 ตำบลวังหมัน อำเภอสามเงา จังหวัดตาก

       ภูมิปัญญากล้วยห่อใบตอง    

   ส่วนผสมของกล้วยกวนก็เป็นภูมิปัญหาดั้งเดิม ที่คนในสมัยก่อนคิดที่จะเก็บรักษากล้วยที่สุกงอมแล้วนำมารับประทานให้นานที่สุด โดยการนำมาแปรรูปกวนให้แห้ง และนำมาบรรจุภัณฑ์เพื่อเก็บรักษาไว้รับประทาน

 บรรจุภัณฑ์

             นำเอาใบตองสดมารีดให้แห้ง ซึ่งจะมีกลิ่นหอมของใบตอง โดยการนำกล้วยกวนที่กวนเสร็จแล้วทิ้งไว้ให้เย็นมาห่อด้วยพลาติก แล้วตัดใบตองที่รีดเรียบร้อยแล้วทำให้เป็นรูปสี่เหลี่ยมนำมาห่อทับพลาสติกที่ห่อกล้วยกวนแล้ว เป็นข้าวต้มทมัดแล้วนำมาประกอบเป็นพวงมาลัย ซึ่งการห่อเป็นข้าวต้มมัดและประกอบเป็นพวงมาลัยถือว่าเป็นภูมิปัญหาดั้งเดิมของคนไทยในสมัยก่อนซึ่งสืบทอดมาจนถึงปัจจุบันและก็เป็นการทำบรรจุภัณฑ์อย่างหนึ่งเพื่อดึงดูดผู้บริโภคให้้มาซื้อสินค้าของเรา

-, -

เผยแพร่เมื่อ 19-06-2019 ผู้เช้าชม 38


Google-Scholar : ฐานข้อมูลท้องถิ่น จังหวัดกำแพงเพชร-ตาก

พิธีเรียกขวัญของชาวเขา

เป็นพิธีกรรมที่เกี่ยวกับการเรียกขวัญ เมื่อประชาชนอาข่าไปในป่าหรือสถานที่ที่ใดที่หนึ่ง แล้วไปสะดุ้งกลัวและเกิดความไม่สบายขึ้นม

ต้นแดง

ต้นแดง (Iron wood) หรือที่รู้จักกันว่า ไม้แดง จัดเป็นไม้ที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจของไทย มีชื่อเรียกท้องถิ่นหลากหลายชื่อได้แก่ แดง จะลาน จาลาน ตะกร้

การแต่งงานของชาวกำแพงเพชร

ประเพณีการแต่งงาน ในจังหวัดกำแพงเพชร ได้รับการบันทึกการสืบทอดจากการปฏิบัติมากกว่าการบันทึกเป็นลายลักษณ์อักษร การศึกษาประเพณีการแต่งงาน จากนวนิยายเร


© 2017 ฐานข้อมูลท้องถิ่น จังหวัดกำแพงเพชร-ตาก

สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร ผู้เข้าชมทั้งหมด 204,913 คน