พุดดิ้งชากังราว

พุดดิ้งชากังราว

เผยแพร่เมื่อ 30-09-2022 ผู้ชม 85

[16.4828954, 99.5232058, พุดดิ้งชากังราว]

5 คุณประโยชน์ที่คุฯต้องว้าว ของพุดดิ้งมะพร้าวอ่อน
พุดดิ้งมะพร้าวอ่อนขนาดถ้วยย่อม ๆ ดูแล้วไม่น่าเชื่อว่าทานแล้วจะให้คุณประโยชน์แก่ร่างกายมากมายหลายข้อจนคุณต้องร้องว้าวทีเดียวค่ะ
1. บำรุงผิวพรรณ
น้ำมะพร้าวมีสรรพคุณในการบำรุงผิวให้เปล่งปลั่งและสดใสอย่างเป็นธรรมชาติอยู่แล้ว เมื่อนำน้ำมะพร้าวมาทำพุดดิ้งมะพร้าวอ่อน ผู้ที่ได้ทานจึงยังคงได้คุณประโยชน์ในเรื่องบำรุงผิวไม่ต่างจากการได้ดื่มน้ำมะพร้าวสด ๆ เลย
2. ลดอาการท้องผูก
เนื้อมะพร้าวที่ผสมในพุดดิ้งมะพร้าวอ่อนมีใยอาหารจึงช่วยให้ระบบขับถ่ายของร่างกายเป็นไปอย่างปกติ ท้องไม่ผูก และยังช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคที่เกี่ยวกับลำไส้ เช่น ริดสีดวง หรือมะเร็งลำไส้ อีกด้วย
3. บำรุงสมอง
สารเลซิทินที่มีอยู่ในส่วนผสมหลักของพุดดิ้งมะพร้าวอ่อน คือทั้งมะพร้าวน้ำหอมและน้ำนมถั่วเหลืองนั้น มีส่วนช่วยบำรุงสมอง ทำให้ความจำดีเอสโตรเจนในน้ำมะพร้าวยังช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้อีกด้วย
4. ลดไขมัน
เลซิทินในพุดดิ้งมะพร้าวอ่อนช่วยลดไขมันคอเลสเตอรอลในร่างกายได้ ถ้าใช้สูตรที่เป็นนมสดไขมันต่ำหรือนมถั่วเหลืองแทนนมสดก็ยิ่งช่วยลดโอกาสการเป็นโรคเส้นเลือดอุดตัน หรือโรคหัวใจล้มเหลวได้
5. ให้ความสดชื่น
พุดดิ้งมะพร้าวอ่อนสูตรที่เน้นสุขภาพไม่ควรใส่สารกันบูด จึงทำให้พุดดิ้งมีความสดใหม่เสมอ และจะเก็บไว้ในตู้เย็นได้เพียงแค่ 2-3 วันเท่านั้น หากนานกว่านี้เนื้อพุดดิ้งก็จะไม่เด้งเหมือนทำสดใหม่ การเลือกทานพุดดิ้งมะพร้าวอ่อนไม่เพียงแต่มีคุณประโยชน์ในเรื่องของสารอาหารอย่างวิตามิน เกลือแร่ และสารอาหารอื่นที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเท่านั้น แต่ทานแล้วยังให้ความรู้สึกอร่อย สดชื่น ตื่นตัวและมีพลังเพิ่มขึ้นด้วยคนรักสุขภาพส่วนใหญ่มักเลือกที่จะเลี่ยงอาหารที่มีรสหวานหรือขนมหวานเพราะไม่อยากอ้วน หรือไม่อยากทานอาหารที่มีน้ำตาลหรือไขมันมากเกินไป แต่สำหรับพุดดิ้งน้ำมะพร้าวอ่อนนั้นเป็นเมนูของหวานเพื่อสุขภาพ โดยควรเน้นให้ไม่หวานมากและใช้ส่วนผสมที่เป็นนมไขมันต่ำหรือน้ำนมถั่วเหลืองแทนกะทิ เพียงเท่านี้เราก็สามารถทานของหวานที่มีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพโดยหมดกังวลกันค่ะ

คำสำคัญ : อร่อยหอมหวาน

ที่มา : wongnai.com

รวบรวมและจัดทำข้อมูล : กาญจนา จันทร์สิงห์


สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มาหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร. (2565). พุดดิ้งชากังราว. สืบค้น 7 ธันวาคม 2565, จาก https://arit.kpru.ac.th/ap2/local/?nu=pages&page_id=2178&code_db=620001&code_type=01

Facebook Twitter LINE Linkedin

PDF

https://arit.kpru.ac.th/ap2/local/?nu=pages&page_id=2178&code_db=620001&code_type=01

Google search

Mic

พุดดิ้งชากังราว

พุดดิ้งชากังราว

ของฝากจากเมืองกำแพงเพชรนอกจากจะมีเฉาก๊วยชากังราวแล้ว เรายังมีพุดดิ้งชากังราวที่รสชาติหอมและหวานน้อยตัวพุดดิ้งเนื้อนุ่มแถมมีมะพร้าวมชิ้นใหญ่อีกด้วย กินพุดดิ้งชากังราวเย็นๆสามารถดับร้อนได้ดีเลยทีเดียว ร้านจะอยู่แถววงเวียนต้นโพธิ์ในตัวเมืองกำแพงเพชรอยู่ฝั่งเดียวกับธนาคารกรุงไทยสาขาต้นโพธิ์ ใครที่ได้ผ่านมาแถวเมืองกำแพงของเราสามารถซื้อพุดดิ้งชากังราวไปฝากเพื่อนและครอบครัวได้

เผยแพร่เมื่อ 30-09-2022 ผู้เช้าชม 85

ผลิตภัณฑ์กล้วยกวนตองแก้ว

ผลิตภัณฑ์กล้วยกวนตองแก้ว

กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรเกาะน้ำโจนสามัคคี จัดตั้งกลุ่มขึ้นเมื่อ วันที่ 23 ธันวาคม 2543 ซึ่งมีจำนวนสมาชิก 30 คน โดยการรวมตัวกันเองของชาวบ้านในหมู่บ้านเกาะน้ำโจน เนื่องจากชาวบ้านส่วนใหญ่ในชุมชนประกอบอาชีพทำนา ทำไร่ และมีเวลาว่างหลังจากการทำไร่ทำนาเลยรวมตัวกัน เพื่อปรึกษาหารือเพื่อประกอบอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว

เผยแพร่เมื่อ 27-01-2021 ผู้เช้าชม 622

กระยาสารทแม่ฉลอง

กระยาสารทแม่ฉลอง

กระยาสารทแม่ฉลอง” ของอร่อย ของดี จากจังหวัดกําแพงเพชร ขนมที่ชาวบ้านนิยมทําในช่วงเทศกาลสารทเดือนสิบ จนเป็นของฝากจากจังหวัดกําแพงเพชร ขนมที่คนทั่วไปสามารถหาซื้อมารับประทานได้ตลอดปี

เผยแพร่เมื่อ 27-01-2021 ผู้เช้าชม 646

ผลิตภัณฑ์เฉาก๊วยชากังราว ของชาวจังหวัดกำแพงเพชร

ผลิตภัณฑ์เฉาก๊วยชากังราว ของชาวจังหวัดกำแพงเพชร

เฉาก๊วยชากังราว มีโรงงานผลิตอยู่ที่ ต.หนองปลิง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร แต่ผู้อ่านทุกๆ ท่านไม่จำเป็นต้องลำบากไปชิมเฉาก๊วยถึงกำแพงเพชรเนื่องจากทางโรงงานมีการจัดส่งจำหน่ายไปทั่วประเทศ รสชาติของเฉาก๊วยถือได้ว่ายอดเยี่ยม เหนียวหยุ่นและมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ของเฉาก๊วยแท้อบอวลอยู่ในปากยามกิน เป็นเฉาก๊วยที่อร่อยที่สุดเท่าที่ทีมงานเคยได้ลิ้มลองมา แม้ว่าเวลาไปซื้อคุณอาจรู้สึกแปลกๆ เพราะคนขายจะนำเฉาก๊วยพร้อมน้ำเชื่อมซึ่งอยู่ในถุงสำเร็จรูปมาตัดถุงเทใส่ชามใส่น้ำแข็งแล้วก็นำมาให้คุณรับประทาน 

เผยแพร่เมื่อ 27-01-2021 ผู้เช้าชม 1,202

โป่งข่าม เมืองกำแพงเพชร

โป่งข่าม เมืองกำแพงเพชร

โป่งข่าม หรือ แก้วโป่งข่าม เป็นแร่ตระกูลควอทซ์ (Quartz) เป็นแร่รัตนชาติ มีค่าความแข็งอยู่ในอันดับที่ 7 ตามมาตรความแข็งของโมส์ (Moh’s scale of hardness) ลักษณะของแก้วโป่งข่ามมีตั้งแต่โปร่งใสไปจนถึงทึบแสงและมีสีที่หลากหลาย แก้วโป่งข่ามถือเป็นหินแก้วใสตามธรรมชาติ ก่อตัวขึ้นเป็นผลึกอยู่ใต้ดินหรือในถ้ำที่มีความเย็น ซึ่งสามารถเติบโตขึ้นได้คล้ายกับต้นไม้และจะห่อหุ้มสิ่งแปลกปลอมที่อยู่ใกล้ทำให้เกิดรูปแบบที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละชิ้น ทั้งนี้คำว่า “โป่ง” หมายถึงความกลวงใสซึ่งหรือลักษณะโปร่งใส และคำว่า “ข่าม” หมายถึงความศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งเป็นไปตามความเชื่อของคนโบราณที่ถือว่า “แก้วโป่งข่าม” เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่สามารถคุ้มภัยให้คุณในทางดี สามารถดูดซับพลังงานจากธรรมชาติได้ และยังสามารถแสดงพลังงานออกมาในรูปแบบต่าง ๆ ทั้งนี้ โป่งข่ามสามารถแบ่งออกได้เป็นหลายประเภทตามลักษณะทางกายภาพที่ปรากฏในรูปแบบของแก้วโป่งข่ามแต่ละชนิด

เผยแพร่เมื่อ 27-06-2022 ผู้เช้าชม 107

กล้วยไข่

กล้วยไข่

กล้วยไข่เป็นสินค้าขึ้นชื่อของจังหวัดกำแพงเพชร นิยมรับประทานกับกระยาสารท กล้วยไข่ปลูกกันมากในจังหวัดกำแพงเพชร จากงานวิจัยของสำนักโภชนาการ กรมอนามัย พบว่า มีประโยชน์สูง โดยมีวิตามินอี เบตาแคโรทีน และวิตามีนซี ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่เป็นสาเหตุของโรคมะเร็ง หรือทำให้เกิดการอักเสบ การทำลายเนื้อเยื่อ รวมทั้งโรคตาต้อกระจกได้

เผยแพร่เมื่อ 27-01-2021 ผู้เช้าชม 1,110

ของดีของมอกล้วยไข่จังหวัดกำแพงเพชร

ของดีของมอกล้วยไข่จังหวัดกำแพงเพชร

มอกล้วยไข่เป็นแหล่งจำหน่ายสินค้าและผลิตภัณฑ์จากกล้วยไข่และพืชผักผลไม้ ตั้งอยู่ริมทางหลวงแผ่นดินสายเอเชียหมายเลข 1 สายกำแพงเพชร – นครสวรรค์ กิโลเมตรที่ 343 ที่อยู่ห่างจากตัวเมืองกำแพงเพชร ประมาณ 10 กิโลเมตร มีร้านขายวางเรียงรายยาวประมาณ 200 เมตร ซึ่งสินค้าในตลาดมอกล้วยไข่เป็นแหล่งภูมิปัญญารวมสินค้าของคนในชุมชน ประกอบไปสินค้าและผลิตภัณฑ์แปรรูป ร้านค้า ในตลาดเปิดให้บริการตลอดทั้งวันแต่ปัจจุบันภายใต้สถานการณ์โควิด19 ทำให้มีการปรับเปลี่ยนเวลาปิดเป็นเวลาประมาณ 21.00 น. ตามมาตรการของภาครัฐ ทั้งนี้การศึกษาเรื่อง “ของดีของมอ กล้วยไข่จังหวัดกำแพงเพชร” จึงมีความสำคัญกับระบบเศรษฐกิจ และวิถีชีวิตของคนในชุมชนอย่างยืน บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ประวัติความเป็นมา 2) ประเภทผลิตภัณฑ์และขั้นตอนกระบวนการผลิต

เผยแพร่เมื่อ 13-06-2022 ผู้เช้าชม 548