ยำข้าวเกรียบ
เผยแพร่เมื่อ 30-09-2022 ผู้ชม 4,149
[16.8760569, 99.1213813, ยำข้าวเกรียบ]
ประวัติความเป็นมา
ข้าวแคบ หรือข้าวเกรียบ เป็นอาหารว่างพื้นถิ่นของจังหวัดตาก ที่มีวิธีการทำคล้ายข้าวเกรียบปากหม้อ แต่การทำข้าวแคบเป็นการนำข้าวแป้งผสมงาดำไปตากแดดให้แห้งสนิท เวลารับประทานนิยมนำไปปิ้ง ย่าง หรือทอดให้สุก หรือนำไปทำยำข้าวแคบ
วัตถุดิบ :
1. ข้าวเกรียบงาดำ 8 แผ่น (แบบดิบที่ตากแห้งแล้วแต่ยังไม่ได้ปิ้ง หรือทอด)
2. แคบหมูตามชอบ
3. น้ำพริกกุ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
5. หอมแดงซอย 3 หัว
6. แครอท
7. ถั่วฝักยาว
8. มะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำข้าวเกรียบงาดำ มาขยำยำรวมกับน้ำพริกกุ้งน้ำ
2. พริกเผาใส่ถั่วฝักยาว แครอท แคบหมู ถั่วลิสง หอมแดงซอย
3. จากนั้นก็ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาให้อร่อย ตามใจชอบ
4. ควรรับประทานทันทีหลังปรุงเสร็จเพื่อความกรอบอร่อย
แหล่งอ้างอิง/ผู้ให้ข้อมูล นางทองคำ ยมเกิด เครือข่ายสภาวัฒนธรรมอำเภอบ้านตาก จังหวัดตาก
คำสำคัญ : ข้าวเกรียบ ข้าวแคบ
ที่มา : https://www.m-culture.go.th/tak/ewt_news.php?nid=2473&filename=index
รวบรวมและจัดทำข้อมูล : กาญจนา จันทร์สิงห์
สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มาหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร. (2565). ยำข้าวเกรียบ. สืบค้น 15 ตุลาคม 2567, จาก https://arit.kpru.ac.th/ap2/local/?nu=pages&page_id=2176&code_db=610008&code_type=TK001
Google search
ยำข้าวเกรียบ เป็นอาหารท้องถิ่น ที่นำข้าวเกรียบมาผสมกับเครื่องเคียงต่างๆ และนำมายำเข้าด้วยกัน มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ เป็นอาหารว่างรองท้อง ยำข้าวเกรียบมีหลายประเภท หลายวิธีการทำ ขึ้นอยู่กับการประยุกต์สูตรอาหารของแต่ละคน เป็นเมนูง่ายๆ ทานได้ทั้งครอบครัว
เผยแพร่เมื่อ 30-09-2022 ผู้เช้าชม 4,149
ข้าวกั้นจิ๊น เป็นอาหารไทใญ่ กั้นจิ๊นหรือปั้นจิ้นเป็นข้าวสวยคลุกเคล้ากับเลือดหมูและเนื้อหมูสด ปรุงรสด้วยเกลือเล็กน้อย แล้วปั้นห่อด้วยใบตอง แล้วนำไปนึ่งให้สุก เวลากินจะต้องโลยด้วยกระเทียมเจียว กระเทียมสด ผักชี พริกแห้ง และทานร่วมกับแคบหมู
เผยแพร่เมื่อ 17-08-2018 ผู้เช้าชม 1,079
กระบองจ่อ เป็นของกินเล่นสัญชาติพม่า (กระบองจ่อ เป็นภาษาพม่า"กะบอง" แปลว่า "ฟักทอง"/ "จ่อ" แปลว่า "ทอด") เป็นของกินติดอันดับต้นๆ ไม่ว่าจะถูกหวย วันเกิด หรือไม่ก็งานเลี้ยง สิ่งแรกที่คนแม่สอดคิดถึงคือ กระบองจ่อ เวลากินก็จิ้มกับน้ำจิ้มที่มีส่วนผสมของน้ำมะขามเปียก น้ำอ้อยเคี่ยว เกลือ ถั่วลิสงคั่ว และกระเทียม ใครชอบเผ็ดก็เติมพริกป่นลงไปได้ แวะมาเมืองแม่สอดต้องลอง แล้วจะไม่ผิดหวังค่ะ
เผยแพร่เมื่อ 15-08-2018 ผู้เช้าชม 7,390
เส่งเผ่ และฮาละหว่า เป็นชื่อของขนมหวานของชาวไทยใหญ่ “เส่งเผ่” มีลักษณะคล้ายขนมข้าวเหนียวแดง ที่ทำจากข้าวเหนียว น้ำอ้อย กะทิ ต่างกันตรงหน้าเส่งเผ่จะราดด้วยหัวกะทิแล้วปิ้ง หรือ อบหน้าจนเกรียม รสชาติหวานมัน ส่วน “ฮาละหว่า” ตัวขนมทำจากแป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย กะทิ เมล็ดสาคูเล็ก หน้าขนมทำเช่นเดียวกับเส่งเผ่ มีรสชาติหวานมัน แม่ค้าจะทำขนมนี้บรรจุในถาดกลม และตัดขายเป็นชิ้นเล็ก ๆ มีขายในตลาดสดเทศบาล อำเภอแม่สอด
เผยแพร่เมื่อ 15-08-2018 ผู้เช้าชม 5,218