ยำข้าวเกรียบ

ยำข้าวเกรียบ

เผยแพร่เมื่อ 30-09-2022 ผู้ชม 4,149

[16.8760569, 99.1213813, ยำข้าวเกรียบ]

ประวัติความเป็นมา
       ข้าวแคบ หรือข้าวเกรียบ เป็นอาหารว่างพื้นถิ่นของจังหวัดตาก ที่มีวิธีการทำคล้ายข้าวเกรียบปากหม้อ แต่การทำข้าวแคบเป็นการนำข้าวแป้งผสมงาดำไปตากแดดให้แห้งสนิท เวลารับประทานนิยมนำไปปิ้ง ย่าง หรือทอดให้สุก หรือนำไปทำยำข้าวแคบ

วัตถุดิบ :
     1. ข้าวเกรียบงาดำ 8 แผ่น (แบบดิบที่ตากแห้งแล้วแต่ยังไม่ได้ปิ้ง หรือทอด)
     2. แคบหมูตามชอบ
     3. น้ำพริกกุ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
     4. น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
     5. หอมแดงซอย 3 หัว
     6. แครอท
     7. ถั่วฝักยาว
     8. มะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
     9. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
   10. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
      1. นำข้าวเกรียบงาดำ มาขยำยำรวมกับน้ำพริกกุ้งน้ำ
      2. พริกเผาใส่ถั่วฝักยาว แครอท แคบหมู ถั่วลิสง หอมแดงซอย
      3. จากนั้นก็ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาให้อร่อย ตามใจชอบ
      4. ควรรับประทานทันทีหลังปรุงเสร็จเพื่อความกรอบอร่อย

แหล่งอ้างอิง/ผู้ให้ข้อมูล นางทองคำ ยมเกิด เครือข่ายสภาวัฒนธรรมอำเภอบ้านตาก จังหวัดตาก

คำสำคัญ : ข้าวเกรียบ ข้าวแคบ

ที่มา : https://www.m-culture.go.th/tak/ewt_news.php?nid=2473&filename=index

รวบรวมและจัดทำข้อมูล : กาญจนา จันทร์สิงห์


สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มาหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร. (2565). ยำข้าวเกรียบ. สืบค้น 15 ตุลาคม 2567, จาก https://arit.kpru.ac.th/ap2/local/?nu=pages&page_id=2176&code_db=610008&code_type=TK001

Facebook Twitter LINE Linkedin

PDF

https://arit.kpru.ac.th/ap2/local/?nu=pages&page_id=2176&code_db=610008&code_type=TK001

Google search

Mic

ยำข้าวเกรียบ

ยำข้าวเกรียบ

ยำข้าวเกรียบ เป็นอาหารท้องถิ่น ที่นำข้าวเกรียบมาผสมกับเครื่องเคียงต่างๆ และนำมายำเข้าด้วยกัน มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ เป็นอาหารว่างรองท้อง ยำข้าวเกรียบมีหลายประเภท หลายวิธีการทำ ขึ้นอยู่กับการประยุกต์สูตรอาหารของแต่ละคน เป็นเมนูง่ายๆ ทานได้ทั้งครอบครัว

เผยแพร่เมื่อ 30-09-2022 ผู้เช้าชม 4,149

ข้าวกั๊นจิ๊น

ข้าวกั๊นจิ๊น

ข้าวกั้นจิ๊น เป็นอาหารไทใญ่ กั้นจิ๊นหรือปั้นจิ้นเป็นข้าวสวยคลุกเคล้ากับเลือดหมูและเนื้อหมูสด ปรุงรสด้วยเกลือเล็กน้อย แล้วปั้นห่อด้วยใบตอง แล้วนำไปนึ่งให้สุก เวลากินจะต้องโลยด้วยกระเทียมเจียว กระเทียมสด ผักชี พริกแห้ง และทานร่วมกับแคบหมู

เผยแพร่เมื่อ 17-08-2018 ผู้เช้าชม 1,079

กระบองจ่อ

กระบองจ่อ

กระบองจ่อ เป็นของกินเล่นสัญชาติพม่า (กระบองจ่อ เป็นภาษาพม่า"กะบอง" แปลว่า "ฟักทอง"/ "จ่อ" แปลว่า "ทอด") เป็นของกินติดอันดับต้นๆ ไม่ว่าจะถูกหวย วันเกิด หรือไม่ก็งานเลี้ยง สิ่งแรกที่คนแม่สอดคิดถึงคือ กระบองจ่อ เวลากินก็จิ้มกับน้ำจิ้มที่มีส่วนผสมของน้ำมะขามเปียก น้ำอ้อยเคี่ยว เกลือ ถั่วลิสงคั่ว และกระเทียม ใครชอบเผ็ดก็เติมพริกป่นลงไปได้ แวะมาเมืองแม่สอดต้องลอง แล้วจะไม่ผิดหวังค่ะ 

เผยแพร่เมื่อ 15-08-2018 ผู้เช้าชม 7,390

ขนมเส่งเผ่ และ ฮาละหว่า จังหวัดตาก

ขนมเส่งเผ่ และ ฮาละหว่า จังหวัดตาก

เส่งเผ่ และฮาละหว่า เป็นชื่อของขนมหวานของชาวไทยใหญ่ “เส่งเผ่” มีลักษณะคล้ายขนมข้าวเหนียวแดง ที่ทำจากข้าวเหนียว น้ำอ้อย กะทิ ต่างกันตรงหน้าเส่งเผ่จะราดด้วยหัวกะทิแล้วปิ้ง หรือ อบหน้าจนเกรียม รสชาติหวานมัน ส่วน “ฮาละหว่า” ตัวขนมทำจากแป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย กะทิ เมล็ดสาคูเล็ก หน้าขนมทำเช่นเดียวกับเส่งเผ่ มีรสชาติหวานมัน แม่ค้าจะทำขนมนี้บรรจุในถาดกลม และตัดขายเป็นชิ้นเล็ก ๆ มีขายในตลาดสดเทศบาล อำเภอแม่สอด

เผยแพร่เมื่อ 15-08-2018 ผู้เช้าชม 5,218