ลายลูกแก้ว (ผ้ายก)
“ผ้าทอลายลูกแก้ว” เป็นผ้าทอลายดั้งเดิมอีกลายหนึ่ง ที่มีการประยุกต์ขึ้นมาจากลายผ้าห่มตารางหมากรุก กลุ่มทอผ้าห้าพี่น้องบ้านเด่นวัว เลยนำมาออกแบบใหม่ โดยย่อส่วนของตารางหมากรุกให้เล็กกว่าเดิม ทำให้ลูกแก้วย่อขนาดลง มีความคล้าย และไม่เหมือนลายตารางหมากรุกเสียทีเดียว ทำให้มีลวดลายเป็นเอกลักษณ์ของตนเอง เป็นผ้าทอ 4 สะกอ (จก มัดหมี่) เป็นลายลูกแก้วยกดอก
16.6160309, 98.8098673
เผยแพร่เมื่อ 26-05-2025 ผู้เช้าชม 24
ลายดอกเสี้ยว (ผ้าจก)
“ผ้าทอลายดอกเสี้ยว” เป็นลายดอกไม้ประจ้าจังหวัดตาก กลุ่มทอผ้าห้าพี่น้องบ้านเด่นวัว ได้คิดค้นและ แกะลายผ้าดอกไม้ประจ้าจังหวัดตาก ที่มีลวดลายเป็นเอกลักษณ์ของกลุ่มขึ้นมา โดยการออกแบบลายผ้าที่ไม่ซ้ำใคร การทอมี 2 แบบ คือ ผ้าทอ 4 สะกอ (จก มัดหมี่) เป็นลายดอกเสี้ยว ยกดอก และผ้าทอ 2 สะกอ (จก) เป็นลายดอกเสี้ยวผ้าพื้นธรรมดา
16.6160309, 98.8098673
เผยแพร่เมื่อ 26-05-2025 ผู้เช้าชม 29
ลายขอเจ้าฟ้าฯ (ผ้ามัดหมี่)
สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา พระราชทานลายผ้าพระราชทาน " ลายขอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ" จากพระดำริ “ผ้าไทยใส่ให้สนุก" ทรงมีพระทัยตั้งมั่นในการสืบสานรักษาและต่อยอดพระราชปณิธานสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ที่ทรงเป็นองค์อุปถัมภ์แห่งศิลปาชีพ เพื่อสืบสานอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรม ภูมิปัญญาของคนไทยกลุ่มทอผ้าห้าพี่น้องบ้านเด่นวัว ได้รับแบบ "ลายขอเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ" จากสำนักงานพัฒนาชุมชน อำเภอวังเจ้า จึงน้ามาแกะลายผ้าแล้วทอ แบบ 4 สะกอ (จกมัดหมี่) เป็นผ้าทอลายยกดอก
16.6160309, 98.8098673
เผยแพร่เมื่อ 26-05-2025 ผู้เช้าชม 25
ผ้าทอสีธรรมชาติลายสก็อต
ภูมิปัญญาการทอผ้าย้อมสีธรรมชาติเป็นภูมิปัญญาที่สืบทอดมาจากบรรพบุรุษของชาวอีสานยาวนานมาแล้ว เดิมทีครัวเรือนในบ้านทุ่งกงซึ่งส่วนใหญ่จะอพยพมาจากภาคอีสานจะมีการทอผ้าเพื่อใช้เองในครอบครัว โดยจะใช้วัสดุและวัตถุดิบที่มีอยู่ในท้องถิ่น ในปี พ.ศ.2543 มีหน่วยงานราชการเข้ามาสนับสนุนการจัดตั้งกลุ่ม ต่อมาสำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอวังเจ้าก็ได้เข้ามาส่งเสริม ตลอดจนการสนับสนุนด้านวิชาการ การศึกษาดูงาน งบประมาณ การผลิตรวมทั้งการตลาด มีสมาชิกก่อตั้งครั้งแรก 8 คน ปัจจุบันมีสมาชิกอยู่ 7 คน ใช้ชื่อกลุ่มตั้งแต่เริ่มแรกว่า กลุ่มรวมใจไทยตาก ผลิตภัณฑ์ของกลุ่ม ได้แก่ ผ้าขาวม้า ผ้าพันคอ หมอน ผ้าผืน (ลายสก็อต) โดยมีประธานคนแรกจนถึงปัจจุบัน คือ นางบุญเลื่อน เหมกุล
16.4902641, 99.0829502
เผยแพร่เมื่อ 16-08-2018 ผู้เช้าชม 1,177
Google search
-
ฐานข้อมูล - 153 ประวัติความเป็นมา
- 173 แหล่งท่องเที่ยว
- 38 บุคคลสำคัญ
- 195 ประเพณีและวัฒนธรรม
- 122 พระเครื่อง
- 57 วรรณกรรมพื้นบ้าน
- 157 ภูมิปัญญาท้องถิ่น
- อำเภอเมืองกำแพงเพชร
- อำเภอโกสัมพีนคร
- อำเภอคลองขลุง
- อำเภอไทรงาม
- อำเภอคลองลาน
- อำเภอพรานกระต่าย
- อำเภอทรายทองวัฒนา
- อำเภอเมืองตาก_ตาก
- อำเภออุ้มผาง_ตาก
- อำเภอพบพระ_ตาก
- อำเภอวังเจ้า_ตาก
- อำเภอบ้านตาก_ตาก
- อำเภอแม่สอด_ตาก
- อำเภอแม่ระมาด_ตาก
- อำเภอท่าสองยาง_ตาก
- 109 อาหารพื้นบ้าน
- 141 โบราณสถาน
- 445 สมุนไพรพื้นบ้าน
- 154 ร้านอาหารและเครื่องดื่ม
- 56 โบราณวัตถุ
- 102 หน่วยงานราชการ
- 171 โรงแรมและที่พัก
- 45 ของฝาก
นิทานพื้นบ้าน เรื่องเหตุที่งูเหลือมไม่มีพิษ
เดิมทีงูเหลือมเป็นสัตว์เพียงชนิดเดียวที่มีพิษมาก อาศัยอยูํใกล้กอไผ่ วางไข่เป็นจำนวนมาก และก็หวงไข่ของตนเองเป็นที่สุด ใครเดินผำนจะต้องฉกตายทุกคน มีช
วัดโป่งแดง ตั้งอยู่ที่บ้านโป่งแดง หมู่ที่ 2 ตำบลโป่งแดง อำเภอเมืองตาก จังหวัดตาก สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีที่ดินตั้งวัดเนื้อที่ 72 ไร่ อาณาเขต ทิศเห
วัดทุ่งสนุ่นรัตนาราม เป็นวัดราษฏร์ สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย เริ่มสร้างวัดเมื่อ พ.ศ. 2492 โดยชาวบ้านจากจังหวัดนครปฐม ราชบุรี ซึ่งมีเชื้อสายลาวครั่
องค์การบริหารส่วนตำบลหินดาต ตั้งอยู่เลขที่ 54 ถนนโค้งวิไล - เขาน้ำอุ่น หมู่ที่ 1 ตำบลหินดาต อำเภอปางศิลาทอง จังหวัดกำแ