กุหลาบเหลืองโคราช

กุหลาบเหลืองโคราช

กุหลาบเหลืองโคราช

เผยแพร่เมื่อ 26-02-2017 ผู้ชม 459

[16.270447, 99.7046403, กุหลาบเหลืองโคราช]

 

 

กุหลาบเหลืองโคราช ( Aerides houlletiana )
      กุหลาบเหลืองโคราช หรือที่เราเรียกกันง่ายๆว่า เหลืองโคราช เป็นกล้วยไม้สกุลกุหลาบ Aerides ที่มีลำต้นเจริญเติบโตทางยอด ต้นของ เหลืองโคราช มักตั้งตรงหรือเอนห้อยลงซึ่งแล้วแต่ปัจจัย สภาพแวดล้อมที่ขึ้นอยู่บริเวณนั้น ๆ ในสภาพโรงเรือนเราสามารถ เลี้ยง เหลืองโคราช ให้มีลำต้นตรงสวยได้ด้วยการดัดทรง แต่ใน ธรรมชาติแล้ว เราจะพบว่า      

       ลำต้น      เหลืองโคราช ที่โตเต็มที่จะมี ลักษณะโค้งงอไม่ตรงสวยเนื่องจากเป็นไปตามแรงโน้มถ่วงของโลก นั่นเองครับ
       

       ใบของ     เหลืองโคราช มีลักษณะแข็ง สีเขียวสดเรียงตัวกันคล้าย ก้างปลา เว้นระยะห่างกันเพียงเล็กน้อย ปลายใบจะมีรอยเว้าอยู่ สองแฉก หากได้รับการเลี้ยงดูอย่างใกล้ชิด เหลืองโคราช สามารถ ให้ใบได้ตลอดลำต้นโดยไม่ทิ้งใบเลยทีเดียว
        

        ดอก       มีลักษณะเป็นช่อห้อยลง สั้น-ยาว แล้วแต่ลักษณะของแต่ละต้นมีพื้นกลีบสีเหลืองซีดไล่ไปจนถึงสีเหลืองสดเข้ม ปลายดอกมีสีม่วงแต้มอยู่ ในธรรมชาติบางครั้งเราอาจพบกับ เหลืองโคราช ที่มีสีขาวล้วน ซึ่งเป็นลักษณะที่หาได้ยากยิ่งและไม่ค่อยพบ เห็นได้บ่อยครั้ง เหลืองโคราช สีขาวนี้เรียกว่า เหลืองโคราชเผือก

         กลิ่น   ของ เหลืองโคราช นั้นแตกต่างและพิเศษกว่ากล้วยไม้ชนิดอื่น ๆ กลินของเค้าหอมคล้าย ๆ กับกลิ่นของต้นตะไคร้ เลย หากใครมีเจ้า เหลืองโคราช ให้ลองดมดูนะครับ

     ฤดูดอก     มักให้ดอกในช่วงฤดูร้อนเข้าฝน คือ เมษายน - พฤษภาคม ดอกของ เหลืองโคราช บานได้สูงสุด ๒ สัปดาห์ และ ให้ดอกเพียงปีละ ๑ ครั้งเท่านั้น *ลืมบอกไป กุหลาบเหลืองโคราชมีอีกชื่อว่า กุหลาบนางรอง

แหล่งที่มา   http://www.orchidtropical.com/aerides-houlletiana.php

คำสำคัญ : กล้วยไม้ กุหลายเหลืองโคราช

ที่มา : 23 หมู่ 6

รวบรวมและจัดทำข้อมูล : นางสาวปิยธิดา ก้อนจำปา


https://arit.kpru.ac.th/ap/local/?nu=pages&page_id=495&code_db=DB0013&code_type=F006

Google-Scholar : ระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์เพื่อ เชื่อมโยงระบบฐานข้อมูลในจังหวัดกำแพงเพชร

กุหลาบแดง

กุหลาบแดง

Aerides crassifolia เป็นชื่อวิทยาศาสตร์สกุลกุหลาบของกล้วยไม้ชนิดนึ้ เรารู้จักกันในนาม เอื้องกุหลาบแดง หรือเรียกกันห้วนๆว่า กุหลาบแดง กล้วยไม้ชนิดนี้เติบโตและกระจายสายพันธุ์เกือบทุกภาคพื้นที่ของป่าในประเทศไทยเรา เอื้องกุหลาบแดง มักขึ้นตามคาคบไม้สูง แต่บางครั้งเราก็พบว่ามันชอบเติบโตบนกิ่งก้านต้นไม้ที่ต่ำเพียงมือเอื้อมถึงเช่นกัน

เผยแพร่เมื่อ 26-02-2017 ผู้เช้าชม 413

กุหลาบกระเป๋าเปิด

กุหลาบกระเป๋าเปิด

กุหลาบกระเป๋าเปิดหรือเอื้องกุหลาบกระเป๋าเปิดหรือเอื้องกุหลาบพวง ชื่อวิทยาศาสตร์: Aerides falcata เป็นกล้วยไม้ในสกุลเอื้องกุหลาบ ดอกสีครีม มีกลิ่นหอม กลีบเลี้ยงบนเป็นรูปรี ส่วนคู่ข้างเป็นรูปครึ่งวงกลม ออกดอกช่วงเมษายนถึงพฤษภาคม ในประเทศไทยพบทางภาคเหนือ

เผยแพร่เมื่อ 26-02-2017 ผู้เช้าชม 364

กุหลาบอินทจักร

กุหลาบอินทจักร

กุหลาบอินทจักร หรือ เอื้องอินทจักร หรือเอื้องนกพิราบ (ชื่อวิทยาศาสตร์: Aerides flabellata) เป็นกล้วยไม้ชนิดหนึ่งในประเทศไทย พบที่ เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอนและเลย ออกดอกช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงพฤษภาคม

เผยแพร่เมื่อ 26-02-2017 ผู้เช้าชม 374

เอื้องกุหลาบน่าน

เอื้องกุหลาบน่าน

กุหลาบน่าน หรือในชื่อพื้นเมืองอื่น กุหลาบเอราวัณ หรือ กุหลาบไอยรา (ชื่อวิทยาศาสตร์: Aerides rosea ,Lodd. ex Lindl. & Paxt.) ออกดอกในช่วง มีนาคม - มิถุนายน

เผยแพร่เมื่อ 26-02-2017 ผู้เช้าชม 336

กุหลาบเหลืองโคราช

กุหลาบเหลืองโคราช

กุหลาบเหลืองโคราช หรือ เอื้องกุหลาบเหลืองโคราช ชื่อวิทยาศาสตร์: Aerides houlettiana Rchb. f. เป็นกล้วยไม้ชนิดหนึ่ง พบในจังหวัดเลย ขอนแก่น นครราชสีมา ออกดอกช่วงเดือนเมษายนถึงพฤษภาคม

เผยแพร่เมื่อ 26-02-2017 ผู้เช้าชม 459

กุหลาบกระเป๋าปิด

กุหลาบกระเป๋าปิด

กุหลาบกระเป๋าปิด หรือ เอื้องกุหลาบกระเป๋าปิดเป็นกล้วยไม้ที่มีลำต้นเจริญทางปลายยอด ช่อดอกแบบกระจะ สีขาวหรือสีขาวแกมม่วงอ่อน ดอกมีกลิ่นหอมมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Aerides odoratum Lour. ฤดูกาลออกดอกในเดือนเมษายนถึงพฤษภาคม 

เผยแพร่เมื่อ 26-02-2017 ผู้เช้าชม 288