น้ำตกคลองน้ำไหล

น้ำตกคลองน้ำไหล

น้ำตกคลองน้ำไหล

เผยแพร่เมื่อ 22-02-2017 ผู้ชม 239

[16.1941912, 99.1922629, น้ำตกคลองน้ำไหล]

น้ำตกคลองน้ำไหล หรือที่เรียกกันอีกชื่อว่า น้ำตกปางควาย เป็นน้ำตกที่มีความงดงาม ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร  น้ำตกคลองน้ำไหล เป็นน้ำตกที่งดงามและเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งของกำแพงเพชรที่เหมาะสำหรับการเข้าไปสัมผัสกับบรรยากาศของขุนเขา สายน้ำ อันใสเย็น ชื่นชมกับทิวทัศน์รอบข้างซึ่งปรับแต่งเอาไว้อย่างสวยงาม ร่มรื่นและสงบเงียบดี เหมาะที่จะเข้ามากลางเต็นท์นอนหรือมาเยือนสักหนึ่งครั้งในฤดูกาลแห่งน้ำหลากล้นเต็มผาหินสีนิลเช่นนี้

 

โดยตัวน้ำตกนั้นอยู่ห่างจากที่ทำการประมาณ 25 กิโลเมตร จากเส้นทางสายอุ้มผาง-คลองลาน ก่อนถึงอำเภอคลองลาน มีทางแยกด้านขวาเข้าสู่น้ำตก เรียกว่า “ถนนปางควาย” ระยะทาง 10.5 กิโลเมตร ถึงน้ำตกคลองน้ำไหล 

 

น้ำตกคลองน้ำไหล เป็นน้ำตกขนาดกลาง สายน้ำไหลลดหลั่นกันลงมา มีทั้งหมด 9 ชั้น แต่ละชั้นมีแอ่งน้ำและความสูงต่างกัน ลานหินที่นี่กว้างมากเป็นสีนิลวาววับเมื่อตัดกับสายน้ำ ลำธารสวยด้วยโขดหิน ในชั้นที่ 3 น้ำตกจะแยกเป็น 2 สาย ดูสวยงามทางฝั่งขวาไหลลงสู่แอ่งน้ำกว้างประมาณ 3 เมตร เหมาะสำหรับการเล่นน้ำตก

ลักษณะเด่นของพื้นที่/ลักษณะที่เป็นเอกลักษณ์

เป็นน้ำตกเขตป่าดิบแล้งที่ยังสมบูรณ์ เป็นแหล่งธรรมชาติที่มีความสวยงาม น้ำตกมี 9 ชั้นมีน้ำไหลตลอดปี แต่ละชั้นมีแอ่งน้ำและแก่งเกาะ  ที่มองดูคล้ายเกาะเล็ก ๆ อยู่กลางลำธาร  สำหรับชั้นที่เหมาะสำหรับการเล่นน้ำ คือ ชั้นที่ 3 น้ำตกจะแยกเป็นสายสวยงามสองสายทางฝั่งขวา ไหลลงสู่แอ่งน้ำกว่างประมาณ 3 เมตร 

 ลักษณะปัจจัยแวดล้อมทางกายภาพ

ธรณีวิทยา    ชั้นหินที่สำคัญในแนวนี้ประกอบด้วย หินแกรนิต
ลักษณะภูมิประเทศ    ตั้งอยู่ที่ระดับความสูงประมาณ 320 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ลักษณะการเกิดน้ำตกจากแนวเทือกเขาสลับซับซ้อน ลักษณะเป็นลาดหินตามเชิงเขา
น้ำ    มีน้ำไหลตลอดปี
ขยะ    พบเห็นขยะตามทางเดินเล็กน้อย

 ลักษณะปัจจัยแวดล้อมทางชีวภาพ

พืชพรรณ    ป่าไม้ในบริเวณนี้ได้แก่ เต็ง รัง ยอป่า สมอพิเภก รกฟ้า และสมพง เป็นต้น และนอกจากนี้ยังมี ป่าไผ่ ซึ่งเป็นสังคมพืชที่ขึ้นอยู่กระจายเป็นหย่อมๆ 
สัตว์ป่า    ในฤดูฝนมีนกเงือกอาศัยอยู่ นอกจากนี้ยังพบสัตว์ป่า  เช่น เก้ง หมูป่า เป็นต้น

ค่าธรรมเนียมเข้าชม

ผู้ใหญ่คนละ 40 บาท

รถยนต์ 4 ล้อ  คันละ 30 บาท 

 

แหล่งที่มาของข้อมูล 

http://www.onep.go.th/thailandnaturalsites/resourcedetail.php?geo_code=KP2&resourcetypecode=3

คำสำคัญ : น้ำตก, คลองน้ำไหล

ที่มา : น้ำตกคลองน้ำใหล

รวบรวมและจัดทำข้อมูล : นางสาวประวีณา เกตุกลมเกลา


https://arit.kpru.ac.th/ap/local/?nu=pages&page_id=134&code_db=DB0012&code_type=004

Google-Scholar : ระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์เพื่อ เชื่อมโยงระบบฐานข้อมูลในจังหวัดกำแพงเพชร

สระน้ำนันทวดี

สระน้ำนันทวดี

สถานที่พักผ่อนหย่อนใจ และเป็นสถานที่จัดงานสืบสานงานประเพณีลอยกระทงทุกปีของอำเภอพรานกระต่าย

เผยแพร่เมื่อ 26-02-2017 ผู้เช้าชม 242

ริมฝั่งแม่น้ำสองสี

ริมฝั่งแม่น้ำสองสี

ริมฝั่งแม่น้ำสองสี เป็นบริเวณที่เกิดจากแม่น้ำปิงและลำคลองขลุงไหลมาบรรจบกันทำให้เกิดเป็นแม่น้ำสองสี และมีเกาะเป็นแหลมยื่นออกมาในแม่น้ำ

เผยแพร่เมื่อ 26-02-2017 ผู้เช้าชม 143

บึงช้าง

บึงช้าง

แหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ โดยจะเป็นสถานที่จัดงานแข่งเรือ และกีฬาทางน้ำ เป็นสถานที่จัดงานลอยกระธงขององค์การบริหารส่วนตำบลจันทิมา

เผยแพร่เมื่อ 26-02-2017 ผู้เช้าชม 168

ฝายประดู่ลาย

ฝายประดู่ลาย

สถานที่พักผ่อน เพื่อออกกำลังกาย และเป็นแหล่งน้ำที่ใช้ในการอุปโภคและบริโภค

เผยแพร่เมื่อ 26-02-2017 ผู้เช้าชม 155

น้ำตกคลองน้ำไหล

น้ำตกคลองน้ำไหล

น้ำตกคลองน้ำไหล เป็นน้ำตกยอดนิยมของคนกำแพงเพชรอีกแห่งหนึ่งรองมาจากน้ำตกคลองลาน เพราะเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่มีเอกลักษณ์แห่งความงดงามเป็นของตนเองและที่สำคัญเป็นสายน้ำที่ไหลให้น้ำอยู่ได้ตลอดทั้งปี

เผยแพร่เมื่อ 22-02-2017 ผู้เช้าชม 239

แก่งเกาะใหญ่

แก่งเกาะใหญ่

หน้าร้อนนี้มันร้อนจริงๆครับ อุณหภูมิแตะ 40 องศาเลยครับ อยู่ไม่ได้ต้องหาที่สงบร่มเย็นกันสักหน่อย ลืมไปว่าแถวบ้านก็มีที่เที่ยวสำหรับคลายร้อนอยู่นี่ แก่งเกาะใหญ่ไง

เผยแพร่เมื่อ 26-02-2017 ผู้เช้าชม 168

สวนสาธารณะบึงวังดำน้ำ

สวนสาธารณะบึงวังดำน้ำ

เป็นสวนสาธารณะ และสถานที่ศักดิ์เพื่อสักการะบูชา และเป็นสถานที่ไว้เพื่อพักผ่อนหย่อนใจ

เผยแพร่เมื่อ 26-02-2017 ผู้เช้าชม 145

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสนามเพรีย

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสนามเพรีย

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสนามเพรียง เป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ปา มีพื้นที่ไม่กว้างขวางนัก แต่โดยทั่วไปมีสภาพที่ค่อนข้างสมบูรณ์จึงสวยงามตามธรรมชาติ ป่าเขาบนยอดเขาโดยเฉพาะยอดเขาสน จะมีลานกว้างและทุ่งหญ้าสามารถมองดูทิวทัศน์และภูมิประเทศได้โดยรอบ ประกอบกับมีป่าสนสองใบ และป่าเต็งรัง จึงเป็นสภาพพื้นที่น่าศึกษาระบบนิเวศน์วิทยาด้านต่าง ๆ นอกจากนี้ยังมีน้ำตกวังชมภู ซึ่งจะมีน้ำตกไหลให้เที่ยวชมได้ในฤดูฝน 

เผยแพร่เมื่อ 25-02-2017 ผู้เช้าชม 133

เหมืองหินอ่อนพรานกระต่าย

เหมืองหินอ่อนพรานกระต่าย

หินอ่อน ของอำเภอพรานกระต่าย ที่มีชื่อเสียงเลื่องลือไปทั่วประเทศ ดังมีเรื่องที่ควรกล่าวถึงที่ว่า จังหวัดกำแพงเพชร เป็นจังหวัดหนึ่งที่สามารถผลิต หินอ่อนเพื่อการก่อสร้าง และประดิษฐ์เป็นสิ่งของต่างๆ ได้อย่างมากมาย หินอ่อนที่ผลิตที่อำเภอพรานกระต่ายจังหวัดกำแพงเพชร จัดเป็นหินอ่อนคุณภาพดี สีสันสวยงาม 

เผยแพร่เมื่อ 25-02-2017 ผู้เช้าชม 313

จุดชมวิวเขาหัวช้าง

จุดชมวิวเขาหัวช้าง

หากมีเวลาเพียงพอและชื่นชอบในการชมทิวทัศน์ถ่ายภาพในที่สูง เขาหัวช้าง ก็เป็นอีกแห่งหนึ่งที่ทางอุทยานฯ ได้จัดให้เป็นจุดชมทิวทัศน์ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากที่ทำการมากนัก เป็นสันเขาสูงประมาณ 300 - 400 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง โดยจะใช้เวลาเดินเท้าขึ้นไปประมาณ 2 ชั่วโมง

เผยแพร่เมื่อ 25-02-2017 ผู้เช้าชม 153