ข้าวเกรียบงาดำ
เผยแพร่เมื่อ 21-01-2021 ผู้ชม 4,181
[16.5212962, 97.4942877,8z, ข้าวเกรียบงาดำ]
ข้าวเกรียบ เป็นของกินทําด้วยแป้งข้าวเจ้าหรือแป้งข้าวเหนียว เป็นแผ่นตากให้แห้ง แล้วปิ้งหรือทอด มีหลายชนิดซึ่งแล้วแต่ผสมเข้าไป เช่น ข้าวเกรียบว่าว ข้าวเกรียบงา ข้าวเกรียบกุ้ง เป็นต้น แต่!ข้าวเกรียบงาที่จังหวัดตากนั้นไม่เหมือนใคร ข้าวเกรียบงาที่ทำเองของพื้นบ้านหรือข้าวแคบ ทำมาจากข้าวเจ้าอย่างดีที่โม่จนได้เป็นตัวแป้งสีขาวหอม ผสมกับงาดำที่ต้องนำไปล้างให้สะอาดและต้มให้สุกก่อนจะนำไปตากให้แห้ง จากนั้นจึงนำแป้งข้าวเจ้าผสมกับงาดำและน้ำฝน ไล้บนผ้าขาวบางเหมือนข้าวเกรียบปากหม้อ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางราว 20 เซนติเมตร
ส่วนผสม
สำหรับวัสดุอุปกรณ์ที่เราต้องใช้ก็จะมีข้าวเจ้าที่โม่จนได้เป็นตัวแป้ง 1 กิโลกรัม เกลือป่น 1 ขีด งาขาวหรือดำ 1 ขีด กระทะที่ตัดก้นแล้ว 1 ใบ หม้อนึ่งสำหรับใส่น้ำ 1 ใบ ผ้าขาวบาง 1 ผืน ฝาครอบ 1 อัน ไม้ไผ่สำหรับแซะข้าวเกรียบ 1 อัน ไม้พายสำหรับม้วนข้าวเกรียบ 1ท่อน
ขั้นตอนการทำ
- นำข้าวเจ้าที่เราโม่จนได้เป็นตัวแป้ง เกลือ ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน
- จากนั้นเติมน้ำ นวดให้เข้าจนได้แป้งสำหรับทำข้าวเกรียบงาแล้วใส่งาตามลงไป(งาขาวที่ล้างทำความสะอาดและนำไปตากแดดแล้ว)
- ตั้งกระทะแล้วนำหม้อนึ่งใส่น้ำ ขึงผ้าขาวบางด้านบนปากหม้อขึงให้ตึง ต้มจนน้ำเดือดให้เกิดไอน้ำ
- จากนั้นนำแป้งมาละเลงบนเตา ที่ใช้ผ้าขาวบางกรุอยู่บนปากหม้อที่ตั้งอยู่บนหม้อน้ำที่เดือดได้ที่ เมื่อละเลงแป้งเป็นแผ่นแล้ว ก็ปิดฝาไว้ ประมาณ 30 วินาที (พอข้าวเกรียบสุกซึ่งสังเกตได้จาการที่ข้าวเกรียบแข็งตัวเป็นแผ่น)
- ก็จะใช้ไม้พาย แซะแผ่นแป้งออกจากผ้าขาวบาง โดยม้วนแผ่นแป้งให้กลม เพียงเท่านี้ก็จะได้ข้าวเกรียบงาหอมๆร้อนๆมาแล้ว
คำสำคัญ : ข้าวเกรียบ งาดำ อาหาร ของฝาก
ที่มา : https://xn--l3ca5bst0b4a5f.xn--o3cw4h/%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%9A%E0%B8%87%E0%B8%B2%E0%B8%94%E0%B8%B3/#page-content
รวบรวมและจัดทำข้อมูล : กาญจนา จันทร์สิงห์
สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มาหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร. (2564). ข้าวเกรียบงาดำ. สืบค้น 22 มกราคม 2568, จาก https://arit.kpru.ac.th/ap2/local/?nu=pages&page_id=1899&code_db=620001&code_type=TK001
Google search
การสานปลาตะเพียนใบลานเป็นอาชีพเก่าแก่ที่ทำสืบต่อกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษนานกว่า 100 ปี โดยสันนิษฐานว่าชาวไทยมุสลิมซึ่งล่องเรือขายเครื่องเทศอยู่ตามแม่น้ำเจ้าพระยาและอาศัยอยู่ในเรือเป็นผู้ประดิษฐ์ปลาตะเพียนสานด้วยใบลานขึ้นเป็นครั้งแรก แรงบันดาลใจอาจจะมาจากความรู้สึกผูกพันอยู่กับท้องน้ำ สิ่งแวดล้อมรอบๆ ตัวและความคุ้นเคยกับรูปร่างหน้าตาของปลาตะเพียนเป็นอย่างดี
เผยแพร่เมื่อ 25-01-2021 ผู้เช้าชม 1,278
ตำบลตลุกกลางทุ่ง อำเมืองตาก จังหวัดตาก ได้มีการรวมกลุ่มผู้สูงอายุเกือบทุกหมู่บ้านในตำบล หาอาชีพเสริมเพื่อสร้างรายได้จนกลายเป็นเป็นสินค้าประจำตำบล คือเครื่องจักสาน เป็นผลิตภัณฑ์พื้นบ้าน ที่มีคุณภาพ คงทน มีหลายรูปแบบให้เลือกตามความต้องการ ได้แก่ กระด้ง ตะกร้า กระจาด ไม้เสียบหมูสเต๊ะ ฯลฯ เป็นสินค้าในลักษณะอุตสาหกรรมครัวเรือนในหมู่บ้านและตำบล สร้างงานและเกิดรายได้ให้แต่ละครอบครัววันละไม่ต่ำกว่า 100-130 บาท
เผยแพร่เมื่อ 27-11-2024 ผู้เช้าชม 53
เผยแพร่เมื่อ 21-01-2021 ผู้เช้าชม 2,365
ไส้เมี่ยง เป็นผลิตภัณฑ์ที่สำหรับขบเคี้ยว เป็นของฝาก เป็นผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปจากวัตถุดิบในท้องถิ่น เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น เป็นการทำอาชีพเสริม
เผยแพร่เมื่อ 08-02-2021 ผู้เช้าชม 1,170
ข้าวแต๋นน้ำแครอท เป็นผลิตภัณฑ์ของกลุ่มเกษตรกรบ้านสระบัว ใช้เป็นอาหารว่างและเป็นของฝาก และใช้ทำบุญในเทศกาลต่าง ๆ โดยการนำเหนียวมาพัฒนา นำมาอัดเป็นแผ่นเป็นข้าวแตนมาเพื่อเพิ่มคุณค่าทางอาหาร เป็นภูมิปัญญาไทยทำข้าวแตนสำหรับช่วงเทศกาลและเป็นอาหารว่าง เป็นของฝาก และนำไปทำบุญ
เผยแพร่เมื่อ 22-01-2021 ผู้เช้าชม 726
ขนมทองพับเดิมทำเป็นขนมทองม้วน ต่อมาได้มีการพัฒนาเป็นทองทับสี่เหลี่ยม แต่การพับต้องใช้แรงงานและเวลามาก ได้บริมาณน้อย จึงพัฒนามาเพื่อเป็นกลีบดอกไม้ ด้วยการใช้แผงใส่ไข่ในการทำเป็นกลีบดอกไม้ ทำให้การผลิตได้รวดเร็วและสวยงาม น่ารับประทานและเป็นของฝาก
เผยแพร่เมื่อ 25-01-2021 ผู้เช้าชม 1,527
งานแกะสลักไม้ จังหวัดตากมีชื่อเสียงในด้านงานฝีมือแกะสลักไม้อันประณีต ช่างฝีมือผู้มีทักษะในภูมิภาคได้ฝึกฝนเทคนิคของตนมารุ่นต่อรุ่น โดยสร้างสรรค์ผลงานศิลปะที่ประณีตและสวยงามซึ่งแสดงถึงมรดกทางวัฒนธรรมอันมั่งคั่งของพื้นที่
เผยแพร่เมื่อ 08-11-2023 ผู้เช้าชม 811
ผ้าคลุมไหล่ทอมือแม่สอด ผ้าคลุมไหล่ทอมือแม่สอดเป็นของฝากจากจังหวัดตากที่ต้องมี ถือเป็นข้อพิสูจน์ถึงทักษะและศิลปะของช่างทอในท้องถิ่นที่สร้างผลงานที่สวยงามและประณีตเหล่านี้
เผยแพร่เมื่อ 08-11-2023 ผู้เช้าชม 363
ข้าวเกรียบ เป็นของกินทําด้วยแป้งข้าวเจ้าหรือแป้งข้าวเหนียว เป็นแผ่นตากให้แห้ง แล้วปิ้งหรือทอด มีหลายชนิดซึ่งแล้วแต่ผสมเข้าไป เช่น ข้าวเกรียบว่าว ข้าวเกรียบงา ข้าวเกรียบกุ้ง เป็นต้น แต่ ข้าวเกรียบงาที่จังหวัดตากนั้นไม่เหมือนใคร
เผยแพร่เมื่อ 21-01-2021 ผู้เช้าชม 4,181
หัตถกรรมไม้ไผ่ จังหวัดตากมีชื่อเสียงในด้านหัตถกรรมไม้ไผ่ซึ่งไม่เพียงแต่สวยงามเท่านั้น แต่ยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย ช่างฝีมือในภูมิภาคนี้เชี่ยวชาญศิลปะการใช้ไม้ไผ่ โดยเปลี่ยนให้เป็นของใช้และของตกแต่งที่แสดงถึงความอเนกประสงค์ของวัสดุที่ยั่งยืนนี้
เผยแพร่เมื่อ 08-11-2023 ผู้เช้าชม 611