ข้าวเกรียบงาดำ

ข้าวเกรียบงาดำ

เผยแพร่เมื่อ 21-01-2021 ผู้ชม 3,137

[16.5212962, 97.4942877,8z, ข้าวเกรียบงาดำ]

ข้าวเกรียบ เป็นของกินทําด้วยแป้งข้าวเจ้าหรือแป้งข้าวเหนียว เป็นแผ่นตากให้แห้ง แล้วปิ้งหรือทอด มีหลายชนิดซึ่งแล้วแต่ผสมเข้าไป เช่น ข้าวเกรียบว่าว ข้าวเกรียบงา ข้าวเกรียบกุ้ง เป็นต้น แต่!ข้าวเกรียบงาที่จังหวัดตากนั้นไม่เหมือนใคร ข้าวเกรียบงาที่ทำเองของพื้นบ้านหรือข้าวแคบ ทำมาจากข้าวเจ้าอย่างดีที่โม่จนได้เป็นตัวแป้งสีขาวหอม ผสมกับงาดำที่ต้องนำไปล้างให้สะอาดและต้มให้สุกก่อนจะนำไปตากให้แห้ง  จากนั้นจึงนำแป้งข้าวเจ้าผสมกับงาดำและน้ำฝน ไล้บนผ้าขาวบางเหมือนข้าวเกรียบปากหม้อ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางราว 20 เซนติเมตร

ส่วนผสม

สำหรับวัสดุอุปกรณ์ที่เราต้องใช้ก็จะมีข้าวเจ้าที่โม่จนได้เป็นตัวแป้ง 1 กิโลกรัม  เกลือป่น 1 ขีด  งาขาวหรือดำ 1 ขีด  กระทะที่ตัดก้นแล้ว 1 ใบ  หม้อนึ่งสำหรับใส่น้ำ 1 ใบ  ผ้าขาวบาง 1 ผืน ฝาครอบ 1 อัน ไม้ไผ่สำหรับแซะข้าวเกรียบ 1 อัน  ไม้พายสำหรับม้วนข้าวเกรียบ 1ท่อน

ขั้นตอนการทำ

  1. นำข้าวเจ้าที่เราโม่จนได้เป็นตัวแป้ง เกลือ ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน
  2. จากนั้นเติมน้ำ​ นวดให้เข้าจนได้แป้งสำหรับทำข้าวเกรียบงาแล้วใส่งาตามลงไป(งาขาวที่ล้างทำความสะอาดและนำไปตากแดดแล้ว)
  3. ตั้งกระทะแล้วนำหม้อนึ่งใส่น้ำ ขึงผ้าขาวบางด้านบนปากหม้อขึงให้ตึง ต้มจนน้ำเดือดให้เกิดไอน้ำ
  4. จากนั้นนำแป้งมาละเลงบนเตา ที่ใช้ผ้าขาวบางกรุอยู่บนปากหม้อที่ตั้งอยู่บนหม้อน้ำที่เดือดได้ที่ เมื่อละเลงแป้งเป็นแผ่นแล้ว ก็ปิดฝาไว้ ประมาณ 30 วินาที (พอข้าวเกรียบสุกซึ่งสังเกตได้จาการที่ข้าวเกรียบแข็งตัวเป็นแผ่น)
  5. ก็จะใช้ไม้พาย แซะแผ่นแป้งออกจากผ้าขาวบาง โดยม้วนแผ่นแป้งให้กลม เพียงเท่านี้ก็จะได้ข้าวเกรียบงาหอมๆร้อนๆมาแล้ว

คำสำคัญ : ข้าวเกรียบ งาดำ อาหาร ของฝาก

ที่มา : https://xn--l3ca5bst0b4a5f.xn--o3cw4h/%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%9A%E0%B8%87%E0%B8%B2%E0%B8%94%E0%B8%B3/#page-content

รวบรวมและจัดทำข้อมูล : กาญจนา จันทร์สิงห์


สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มาหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร. (2564). ข้าวเกรียบงาดำ. สืบค้น 20 เมษายน 2567, จาก https://arit.kpru.ac.th/ap2/local/?nu=pages&page_id=1899&code_db=620001&code_type=TK001

Facebook Twitter LINE Linkedin

PDF

https://arit.kpru.ac.th/ap2/local/?nu=pages&page_id=1899&code_db=620001&code_type=TK001

Google search

Mic

เครื่องเงิน

เครื่องเงิน

เครื่องเงิน จังหวัดตากมีชื่อเสียงในด้านงานฝีมือเครื่องเงินอันประณีต ช่างฝีมือผู้มีทักษะในภูมิภาคได้ถ่ายทอดความเชี่ยวชาญจากรุ่นสู่รุ่น สร้างสรรค์เครื่องประดับเงินและของประดับตกแต่งที่สวยงามตระการตาซึ่งเป็นที่ต้องการอย่างมาก

เผยแพร่เมื่อ 08-11-2023 ผู้เช้าชม 151

ข้าวเกรียบงาดำ

ข้าวเกรียบงาดำ

ข้าวเกรียบ เป็นของกินทําด้วยแป้งข้าวเจ้าหรือแป้งข้าวเหนียว เป็นแผ่นตากให้แห้ง แล้วปิ้งหรือทอด มีหลายชนิดซึ่งแล้วแต่ผสมเข้าไป เช่น ข้าวเกรียบว่าว ข้าวเกรียบงา ข้าวเกรียบกุ้ง เป็นต้น แต่ ข้าวเกรียบงาที่จังหวัดตากนั้นไม่เหมือนใคร 

เผยแพร่เมื่อ 21-01-2021 ผู้เช้าชม 3,137

ตะกร้าข้าวเหนียวใจปอง

ตะกร้าข้าวเหนียวใจปอง

ตะกร้าข้าวเหนียวใจปอง เป็นของฝากพื้นเมืองที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวจากจังหวัดตาก ทำโดยช่างฝีมือท้องถิ่นผู้ชำนาญซึ่งสานไม้ไผ่เข้าด้วยกันเพื่อสร้างตะกร้าที่สวยงามและใช้งานได้จริง ตะกร้านี้ใช้จัดเก็บและขนส่งข้าวเหนียวซึ่งเป็นอาหารหลักในภูมิภาค

เผยแพร่เมื่อ 08-11-2023 ผู้เช้าชม 146

 เมี่ยงคำเมืองตาก

เมี่ยงคำเมืองตาก

เมี่ยงคำ เป็นอาหารว่างชนิดหนึ่งที่มีคุณค่าทางสมุนไพรสูงเพราะมีคุณสมบัติในการบำรุงรักษาธาตุทั้ง 4 เพื่อให้สมดุลกัน น้ำอ้อย,มะพร้าว,ถั่วลิสงหรือมะม่วงหิมพานต์และกุ้งแห้งใช้บำรุงรักษาธาตุดิน มะนาวและใบชะพลูใช้บำรุงรักษาธาตุน้ำ หอมและพริกใช้บำรุงรักษาธาตุลม เปลือกของมะนาวและขิงสดบำรุงรักษาธาตุไฟ เมี่ยงคำเมืองตาก หรือเมี่ยงจอมพล ลักษณะเด่นและส่วนประกอบของเมี่ยง คือ มะพร้าวขูด ข้าวตากแห้งทอด ถั่วลิสงคั่ว กุ้งแห้ง แคบหมู มะนาว หัวหอมแดง ขิง หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ พริกขี้หนูสด เต้าเจี้ยว ข้าวเกรียบชุบน้ำให้อ่อนตัว นำส่วนประกอบทั้งหมดห่อด้วยข้าวเกรียบใส่น้ำเต้าเจี้ยว ห่อพอดีคำ รับประทานเป็นของว่าง
 

เผยแพร่เมื่อ 21-01-2021 ผู้เช้าชม 1,410

กระยาสารท

กระยาสารท

กระยาสารท เป็นอาหาร ข้าวและธัญพืช แปรรูป  เป็นอาหารรับประทานเป็นอาหารว่าง สามารถรับประทานคู่กับน้ำชา กาแฟ เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ สารรทไทยมีตำนานนเล่ากันว่า เทศกาลทำบุญสิ้นเดือนสิบของไทย จะตรงกับวันแรม 15 ค่ำ เดือน 10 ของทุกปี ซึ่งมักจะตกราว ๆ ปลายเดือนกันยายน ถึงต้นเดือนตุลาคม วันสารทไทย คือประเพณีทำบุญกลางปีเพื่อให้เกิดความเป็นสิริมงคลแต่ตนเองที่มีชีวิต

เผยแพร่เมื่อ 25-01-2021 ผู้เช้าชม 425

งานแกะสลักไม้

งานแกะสลักไม้

งานแกะสลักไม้  จังหวัดตากมีชื่อเสียงในด้านงานฝีมือแกะสลักไม้อันประณีต ช่างฝีมือผู้มีทักษะในภูมิภาคได้ฝึกฝนเทคนิคของตนมารุ่นต่อรุ่น โดยสร้างสรรค์ผลงานศิลปะที่ประณีตและสวยงามซึ่งแสดงถึงมรดกทางวัฒนธรรมอันมั่งคั่งของพื้นที่

เผยแพร่เมื่อ 08-11-2023 ผู้เช้าชม 208

ปลาตะเพียนสานใบลาน

ปลาตะเพียนสานใบลาน

การสานปลาตะเพียนใบลานเป็นอาชีพเก่าแก่ที่ทำสืบต่อกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษนานกว่า 100 ปี โดยสันนิษฐานว่าชาวไทยมุสลิมซึ่งล่องเรือขายเครื่องเทศอยู่ตามแม่น้ำเจ้าพระยาและอาศัยอยู่ในเรือเป็นผู้ประดิษฐ์ปลาตะเพียนสานด้วยใบลานขึ้นเป็นครั้งแรก แรงบันดาลใจอาจจะมาจากความรู้สึกผูกพันอยู่กับท้องน้ำ สิ่งแวดล้อมรอบๆ ตัวและความคุ้นเคยกับรูปร่างหน้าตาของปลาตะเพียนเป็นอย่างดี

เผยแพร่เมื่อ 25-01-2021 ผู้เช้าชม 938

ขนมทองพับ

ขนมทองพับ

ขนมทองพับเดิมทำเป็นขนมทองม้วน ต่อมาได้มีการพัฒนาเป็นทองทับสี่เหลี่ยม แต่การพับต้องใช้แรงงานและเวลามาก ได้บริมาณน้อย จึงพัฒนามาเพื่อเป็นกลีบดอกไม้ ด้วยการใช้แผงใส่ไข่ในการทำเป็นกลีบดอกไม้ ทำให้การผลิตได้รวดเร็วและสวยงาม น่ารับประทานและเป็นของฝาก

เผยแพร่เมื่อ 25-01-2021 ผู้เช้าชม 1,247

หัตถกรรมไม้ไผ่

หัตถกรรมไม้ไผ่

หัตถกรรมไม้ไผ่ จังหวัดตากมีชื่อเสียงในด้านหัตถกรรมไม้ไผ่ซึ่งไม่เพียงแต่สวยงามเท่านั้น แต่ยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย ช่างฝีมือในภูมิภาคนี้เชี่ยวชาญศิลปะการใช้ไม้ไผ่ โดยเปลี่ยนให้เป็นของใช้และของตกแต่งที่แสดงถึงความอเนกประสงค์ของวัสดุที่ยั่งยืนนี้

เผยแพร่เมื่อ 08-11-2023 ผู้เช้าชม 156

ข้าวแตนน้ำแครอท

ข้าวแตนน้ำแครอท

ข้าวแต๋นน้ำแครอท  เป็นผลิตภัณฑ์ของกลุ่มเกษตรกรบ้านสระบัว ใช้เป็นอาหารว่างและเป็นของฝาก และใช้ทำบุญในเทศกาลต่าง ๆ โดยการนำเหนียวมาพัฒนา นำมาอัดเป็นแผ่นเป็นข้าวแตนมาเพื่อเพิ่มคุณค่าทางอาหาร เป็นภูมิปัญญาไทยทำข้าวแตนสำหรับช่วงเทศกาลและเป็นอาหารว่าง เป็นของฝาก และนำไปทำบุญ

เผยแพร่เมื่อ 22-01-2021 ผู้เช้าชม 595