ข้าวแตนน้ำแครอท
เผยแพร่เมื่อ 22-01-2021 ผู้ชม 727
[16.5239314, 97.494419,8z, ข้าวแตนน้ำแครอท]
ข้าวแต๋นน้ำแครอท เป็นผลิตภัณฑ์ของกลุ่มเกษตรกรบ้านสระบัว ใช้เป็นอาหารว่างและเป็นของฝาก และใช้ทำบุญในเทศกาลต่าง ๆ โดยการนำเหนียวมาพัฒนา นำมาอัดเป็นแผ่นเป็นข้าวแตนมาเพื่อเพิ่มคุณค่าทางอาหาร เป็นภูมิปัญญาไทยทำข้าวแตนสำหรับช่วงเทศกาลและเป็นอาหารว่าง เป็นของฝาก และนำไปทำบุญ
วัตถุดิบ
1. ข้าวเหนียว
2. กะทิ
3. งาดำ
4. น้ำต้ม
5. เกลือ
6.น้ำเเครอท
7. น้ำตาล
อุปกรณ์
1. เเม่พิมพ์, ถุงบรรจุภัณฑ์
2. กระทะ
3. เตาถ่าน
4. ทัพพี
5. กระชอน
6. ตะหลิว
7. กระละมัง
8. ตะเเกรง
ขั้นตอนการทำ
1. นำข้าวเหนียวมาเเช่ นึ่งให้สุก
2. กะทิต้ม เกลือ น้ำเเครอท เคี่ยวรวมกันให้เหนี่ยว
3. น้ำเชื่อมกับข้าวเหนี่ยวหนึ่ง เคล้าให้เข้ากับ เเละโรยด้วยงาดำ
4.เข้ากี่ดึงเส้นด้ายให้ดึง
5. อัดเเม่พิใพ์ที่เตรียมไว้ เเละนำออกตากเเดด จนเเห้งสนิท
6. นำไปทอดให้พองตัว พักให้เย็นเเล้วบรรจุถุง
เทคนิค
1. ตากเเดดให้เเห้งสนิท
2. การใช้ไฟที่พอดี
3. การบรรจุภัณฑ์ที่ได้มาตรฐาน
คำสำคัญ : ข้าวแตน ขนม อาหาร ของฝาก
ที่มา : http://www.rakbankerd.com/agriculture/print.php?id=584&s=tblareablog
รวบรวมและจัดทำข้อมูล : กาญจนา จันทร์สิงห์
สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มาหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร. (2564). ข้าวแตนน้ำแครอท. สืบค้น 22 มกราคม 2568, จาก https://arit.kpru.ac.th/ap2/local/?nu=pages&page_id=1902&code_db=620001&code_type=TK001
Google search
เครื่องเงิน จังหวัดตากมีชื่อเสียงในด้านงานฝีมือเครื่องเงินอันประณีต ช่างฝีมือผู้มีทักษะในภูมิภาคได้ถ่ายทอดความเชี่ยวชาญจากรุ่นสู่รุ่น สร้างสรรค์เครื่องประดับเงินและของประดับตกแต่งที่สวยงามตระการตาซึ่งเป็นที่ต้องการอย่างมาก
เผยแพร่เมื่อ 08-11-2023 ผู้เช้าชม 345
ไส้เมี่ยง เป็นผลิตภัณฑ์ที่สำหรับขบเคี้ยว เป็นของฝาก เป็นผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปจากวัตถุดิบในท้องถิ่น เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น เป็นการทำอาชีพเสริม
เผยแพร่เมื่อ 08-02-2021 ผู้เช้าชม 1,170
กระยาสารท เป็นอาหาร ข้าวและธัญพืช แปรรูป เป็นอาหารรับประทานเป็นอาหารว่าง สามารถรับประทานคู่กับน้ำชา กาแฟ เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ สารรทไทยมีตำนานนเล่ากันว่า เทศกาลทำบุญสิ้นเดือนสิบของไทย จะตรงกับวันแรม 15 ค่ำ เดือน 10 ของทุกปี ซึ่งมักจะตกราว ๆ ปลายเดือนกันยายน ถึงต้นเดือนตุลาคม วันสารทไทย คือประเพณีทำบุญกลางปีเพื่อให้เกิดความเป็นสิริมงคลแต่ตนเองที่มีชีวิต
เผยแพร่เมื่อ 25-01-2021 ผู้เช้าชม 597
งานแกะสลักไม้ จังหวัดตากมีชื่อเสียงในด้านงานฝีมือแกะสลักไม้อันประณีต ช่างฝีมือผู้มีทักษะในภูมิภาคได้ฝึกฝนเทคนิคของตนมารุ่นต่อรุ่น โดยสร้างสรรค์ผลงานศิลปะที่ประณีตและสวยงามซึ่งแสดงถึงมรดกทางวัฒนธรรมอันมั่งคั่งของพื้นที่
เผยแพร่เมื่อ 08-11-2023 ผู้เช้าชม 811
ผ้าคลุมไหล่ทอมือแม่สอด ผ้าคลุมไหล่ทอมือแม่สอดเป็นของฝากจากจังหวัดตากที่ต้องมี ถือเป็นข้อพิสูจน์ถึงทักษะและศิลปะของช่างทอในท้องถิ่นที่สร้างผลงานที่สวยงามและประณีตเหล่านี้
เผยแพร่เมื่อ 08-11-2023 ผู้เช้าชม 363
ขนมทองพับเดิมทำเป็นขนมทองม้วน ต่อมาได้มีการพัฒนาเป็นทองทับสี่เหลี่ยม แต่การพับต้องใช้แรงงานและเวลามาก ได้บริมาณน้อย จึงพัฒนามาเพื่อเป็นกลีบดอกไม้ ด้วยการใช้แผงใส่ไข่ในการทำเป็นกลีบดอกไม้ ทำให้การผลิตได้รวดเร็วและสวยงาม น่ารับประทานและเป็นของฝาก
เผยแพร่เมื่อ 25-01-2021 ผู้เช้าชม 1,527
ข้าวเกรียบ เป็นของกินทําด้วยแป้งข้าวเจ้าหรือแป้งข้าวเหนียว เป็นแผ่นตากให้แห้ง แล้วปิ้งหรือทอด มีหลายชนิดซึ่งแล้วแต่ผสมเข้าไป เช่น ข้าวเกรียบว่าว ข้าวเกรียบงา ข้าวเกรียบกุ้ง เป็นต้น แต่ ข้าวเกรียบงาที่จังหวัดตากนั้นไม่เหมือนใคร
เผยแพร่เมื่อ 21-01-2021 ผู้เช้าชม 4,181
หัตถกรรมไม้ไผ่ จังหวัดตากมีชื่อเสียงในด้านหัตถกรรมไม้ไผ่ซึ่งไม่เพียงแต่สวยงามเท่านั้น แต่ยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย ช่างฝีมือในภูมิภาคนี้เชี่ยวชาญศิลปะการใช้ไม้ไผ่ โดยเปลี่ยนให้เป็นของใช้และของตกแต่งที่แสดงถึงความอเนกประสงค์ของวัสดุที่ยั่งยืนนี้
เผยแพร่เมื่อ 08-11-2023 ผู้เช้าชม 611
ตะกร้าข้าวเหนียวใจปอง เป็นของฝากพื้นเมืองที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวจากจังหวัดตาก ทำโดยช่างฝีมือท้องถิ่นผู้ชำนาญซึ่งสานไม้ไผ่เข้าด้วยกันเพื่อสร้างตะกร้าที่สวยงามและใช้งานได้จริง ตะกร้านี้ใช้จัดเก็บและขนส่งข้าวเหนียวซึ่งเป็นอาหารหลักในภูมิภาค
เผยแพร่เมื่อ 08-11-2023 ผู้เช้าชม 382
เผยแพร่เมื่อ 21-01-2021 ผู้เช้าชม 2,365