ข้าวแตนน้ำแครอท

ข้าวแตนน้ำแครอท

เผยแพร่เมื่อ 22-01-2021 ผู้ชม 641

[16.5239314, 97.494419,8z, ข้าวแตนน้ำแครอท]

ข้าวแต๋นน้ำแครอท  เป็นผลิตภัณฑ์ของกลุ่มเกษตรกรบ้านสระบัว ใช้เป็นอาหารว่างและเป็นของฝาก และใช้ทำบุญในเทศกาลต่าง ๆ โดยการนำเหนียวมาพัฒนา นำมาอัดเป็นแผ่นเป็นข้าวแตนมาเพื่อเพิ่มคุณค่าทางอาหาร เป็นภูมิปัญญาไทยทำข้าวแตนสำหรับช่วงเทศกาลและเป็นอาหารว่าง เป็นของฝาก และนำไปทำบุญ

วัตถุดิบ

1. ข้าวเหนียว

2. กะทิ 

3. งาดำ

4. น้ำต้ม

5. เกลือ

6.น้ำเเครอท

7. น้ำตาล

อุปกรณ์

1. เเม่พิมพ์, ถุงบรรจุภัณฑ์

2. กระทะ 

3. เตาถ่าน

4. ทัพพี

5. กระชอน

6. ตะหลิว

7. กระละมัง

8. ตะเเกรง

ขั้นตอนการทำ

1. นำข้าวเหนียวมาเเช่ นึ่งให้สุก

2. กะทิต้ม เกลือ น้ำเเครอท เคี่ยวรวมกันให้เหนี่ยว

3. น้ำเชื่อมกับข้าวเหนี่ยวหนึ่ง เคล้าให้เข้ากับ เเละโรยด้วยงาดำ

4.เข้ากี่ดึงเส้นด้ายให้ดึง

5. อัดเเม่พิใพ์ที่เตรียมไว้ เเละนำออกตากเเดด จนเเห้งสนิท

6. นำไปทอดให้พองตัว พักให้เย็นเเล้วบรรจุถุง

เทคนิค

1. ตากเเดดให้เเห้งสนิท

2. การใช้ไฟที่พอดี

3. การบรรจุภัณฑ์ที่ได้มาตรฐาน

 

คำสำคัญ : ข้าวแตน ขนม อาหาร ของฝาก

ที่มา : http://www.rakbankerd.com/agriculture/print.php?id=584&s=tblareablog

รวบรวมและจัดทำข้อมูล : กาญจนา จันทร์สิงห์


สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มาหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร. (2564). ข้าวแตนน้ำแครอท. สืบค้น 20 กรกฎาคม 2567, จาก https://arit.kpru.ac.th/ap2/local/?nu=pages&page_id=1902&code_db=620001&code_type=TK001

Facebook Twitter LINE Linkedin

PDF

https://arit.kpru.ac.th/ap2/local/?nu=pages&page_id=1902&code_db=620001&code_type=TK001

Google search

Mic

ข้าวเกรียบงาดำ

ข้าวเกรียบงาดำ

ข้าวเกรียบ เป็นของกินทําด้วยแป้งข้าวเจ้าหรือแป้งข้าวเหนียว เป็นแผ่นตากให้แห้ง แล้วปิ้งหรือทอด มีหลายชนิดซึ่งแล้วแต่ผสมเข้าไป เช่น ข้าวเกรียบว่าว ข้าวเกรียบงา ข้าวเกรียบกุ้ง เป็นต้น แต่ ข้าวเกรียบงาที่จังหวัดตากนั้นไม่เหมือนใคร 

เผยแพร่เมื่อ 21-01-2021 ผู้เช้าชม 3,428

 เมี่ยงคำเมืองตาก

เมี่ยงคำเมืองตาก

เมี่ยงคำ เป็นอาหารว่างชนิดหนึ่งที่มีคุณค่าทางสมุนไพรสูงเพราะมีคุณสมบัติในการบำรุงรักษาธาตุทั้ง 4 เพื่อให้สมดุลกัน น้ำอ้อย,มะพร้าว,ถั่วลิสงหรือมะม่วงหิมพานต์และกุ้งแห้งใช้บำรุงรักษาธาตุดิน มะนาวและใบชะพลูใช้บำรุงรักษาธาตุน้ำ หอมและพริกใช้บำรุงรักษาธาตุลม เปลือกของมะนาวและขิงสดบำรุงรักษาธาตุไฟ เมี่ยงคำเมืองตาก หรือเมี่ยงจอมพล ลักษณะเด่นและส่วนประกอบของเมี่ยง คือ มะพร้าวขูด ข้าวตากแห้งทอด ถั่วลิสงคั่ว กุ้งแห้ง แคบหมู มะนาว หัวหอมแดง ขิง หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ พริกขี้หนูสด เต้าเจี้ยว ข้าวเกรียบชุบน้ำให้อ่อนตัว นำส่วนประกอบทั้งหมดห่อด้วยข้าวเกรียบใส่น้ำเต้าเจี้ยว ห่อพอดีคำ รับประทานเป็นของว่าง
 

เผยแพร่เมื่อ 21-01-2021 ผู้เช้าชม 1,665

กระยาสารท

กระยาสารท

กระยาสารท เป็นอาหาร ข้าวและธัญพืช แปรรูป  เป็นอาหารรับประทานเป็นอาหารว่าง สามารถรับประทานคู่กับน้ำชา กาแฟ เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ สารรทไทยมีตำนานนเล่ากันว่า เทศกาลทำบุญสิ้นเดือนสิบของไทย จะตรงกับวันแรม 15 ค่ำ เดือน 10 ของทุกปี ซึ่งมักจะตกราว ๆ ปลายเดือนกันยายน ถึงต้นเดือนตุลาคม วันสารทไทย คือประเพณีทำบุญกลางปีเพื่อให้เกิดความเป็นสิริมงคลแต่ตนเองที่มีชีวิต

เผยแพร่เมื่อ 25-01-2021 ผู้เช้าชม 480

หัตถกรรมไม้ไผ่

หัตถกรรมไม้ไผ่

หัตถกรรมไม้ไผ่ จังหวัดตากมีชื่อเสียงในด้านหัตถกรรมไม้ไผ่ซึ่งไม่เพียงแต่สวยงามเท่านั้น แต่ยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย ช่างฝีมือในภูมิภาคนี้เชี่ยวชาญศิลปะการใช้ไม้ไผ่ โดยเปลี่ยนให้เป็นของใช้และของตกแต่งที่แสดงถึงความอเนกประสงค์ของวัสดุที่ยั่งยืนนี้

เผยแพร่เมื่อ 08-11-2023 ผู้เช้าชม 260

เครื่องเงิน

เครื่องเงิน

เครื่องเงิน จังหวัดตากมีชื่อเสียงในด้านงานฝีมือเครื่องเงินอันประณีต ช่างฝีมือผู้มีทักษะในภูมิภาคได้ถ่ายทอดความเชี่ยวชาญจากรุ่นสู่รุ่น สร้างสรรค์เครื่องประดับเงินและของประดับตกแต่งที่สวยงามตระการตาซึ่งเป็นที่ต้องการอย่างมาก

เผยแพร่เมื่อ 08-11-2023 ผู้เช้าชม 223

ผ้าคลุมไหล่ทอมือแม่สอด

ผ้าคลุมไหล่ทอมือแม่สอด

ผ้าคลุมไหล่ทอมือแม่สอด ผ้าคลุมไหล่ทอมือแม่สอดเป็นของฝากจากจังหวัดตากที่ต้องมี ถือเป็นข้อพิสูจน์ถึงทักษะและศิลปะของช่างทอในท้องถิ่นที่สร้างผลงานที่สวยงามและประณีตเหล่านี้

เผยแพร่เมื่อ 08-11-2023 ผู้เช้าชม 198

ปลาตะเพียนสานใบลาน

ปลาตะเพียนสานใบลาน

การสานปลาตะเพียนใบลานเป็นอาชีพเก่าแก่ที่ทำสืบต่อกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษนานกว่า 100 ปี โดยสันนิษฐานว่าชาวไทยมุสลิมซึ่งล่องเรือขายเครื่องเทศอยู่ตามแม่น้ำเจ้าพระยาและอาศัยอยู่ในเรือเป็นผู้ประดิษฐ์ปลาตะเพียนสานด้วยใบลานขึ้นเป็นครั้งแรก แรงบันดาลใจอาจจะมาจากความรู้สึกผูกพันอยู่กับท้องน้ำ สิ่งแวดล้อมรอบๆ ตัวและความคุ้นเคยกับรูปร่างหน้าตาของปลาตะเพียนเป็นอย่างดี

เผยแพร่เมื่อ 25-01-2021 ผู้เช้าชม 1,062

ข้าวแตนน้ำแครอท

ข้าวแตนน้ำแครอท

ข้าวแต๋นน้ำแครอท  เป็นผลิตภัณฑ์ของกลุ่มเกษตรกรบ้านสระบัว ใช้เป็นอาหารว่างและเป็นของฝาก และใช้ทำบุญในเทศกาลต่าง ๆ โดยการนำเหนียวมาพัฒนา นำมาอัดเป็นแผ่นเป็นข้าวแตนมาเพื่อเพิ่มคุณค่าทางอาหาร เป็นภูมิปัญญาไทยทำข้าวแตนสำหรับช่วงเทศกาลและเป็นอาหารว่าง เป็นของฝาก และนำไปทำบุญ

เผยแพร่เมื่อ 22-01-2021 ผู้เช้าชม 641

ขนมทองพับ

ขนมทองพับ

ขนมทองพับเดิมทำเป็นขนมทองม้วน ต่อมาได้มีการพัฒนาเป็นทองทับสี่เหลี่ยม แต่การพับต้องใช้แรงงานและเวลามาก ได้บริมาณน้อย จึงพัฒนามาเพื่อเป็นกลีบดอกไม้ ด้วยการใช้แผงใส่ไข่ในการทำเป็นกลีบดอกไม้ ทำให้การผลิตได้รวดเร็วและสวยงาม น่ารับประทานและเป็นของฝาก

เผยแพร่เมื่อ 25-01-2021 ผู้เช้าชม 1,342

งานแกะสลักไม้

งานแกะสลักไม้

งานแกะสลักไม้  จังหวัดตากมีชื่อเสียงในด้านงานฝีมือแกะสลักไม้อันประณีต ช่างฝีมือผู้มีทักษะในภูมิภาคได้ฝึกฝนเทคนิคของตนมารุ่นต่อรุ่น โดยสร้างสรรค์ผลงานศิลปะที่ประณีตและสวยงามซึ่งแสดงถึงมรดกทางวัฒนธรรมอันมั่งคั่งของพื้นที่

เผยแพร่เมื่อ 08-11-2023 ผู้เช้าชม 357