กระยาสารท

กระยาสารท

เผยแพร่เมื่อ 25-01-2021 ผู้ชม 427

[16.8623755, 99.1276729, กระยาสารท]

กระยาสารท เป็นอาหาร ข้าวและธัญพืช แปรรูป  เป็นอาหารรับประทานเป็นอาหารว่าง สามารถรับประทานคู่กับน้ำชา กาแฟ เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ สารรทไทยมีตำนานนเล่ากันว่า เทศกาลทำบุญสิ้นเดือนสิบของไทย จะตรงกับวันแรม 15 ค่ำ เดือน 10 ของทุกปี ซึ่งมักจะตกราว ๆ ปลายเดือนกันยายน ถึงต้นเดือนตุลาคม วันสารทไทย คือประเพณีทำบุญกลางปีเพื่อให้เกิดความเป็นสิริมงคลแต่ตนเองที่มีชีวิต

สถานที่ : 11/2 หมู่ 5 บ้านวังหิน ตำบลวังหิน อำเภอเมือง จังหวัดตาก 63000

เบอร์โทร : 055-552185, 087-8389279

คำสำคัญ : กระยาสารท

ที่มา : https://www.facebook.com/profile.php?id=100063550095032

รวบรวมและจัดทำข้อมูล : กาญจนา จันทร์สิงห์


สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มาหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร. (2564). กระยาสารท. สืบค้น 23 เมษายน 2567, จาก https://arit.kpru.ac.th/ap2/local/?nu=pages&page_id=1908&code_db=620001&code_type=TK001

Facebook Twitter LINE Linkedin

PDF

https://arit.kpru.ac.th/ap2/local/?nu=pages&page_id=1908&code_db=620001&code_type=TK001

Google search

Mic

ตะกร้าข้าวเหนียวใจปอง

ตะกร้าข้าวเหนียวใจปอง

ตะกร้าข้าวเหนียวใจปอง เป็นของฝากพื้นเมืองที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวจากจังหวัดตาก ทำโดยช่างฝีมือท้องถิ่นผู้ชำนาญซึ่งสานไม้ไผ่เข้าด้วยกันเพื่อสร้างตะกร้าที่สวยงามและใช้งานได้จริง ตะกร้านี้ใช้จัดเก็บและขนส่งข้าวเหนียวซึ่งเป็นอาหารหลักในภูมิภาค

เผยแพร่เมื่อ 08-11-2023 ผู้เช้าชม 147

 เมี่ยงคำเมืองตาก

เมี่ยงคำเมืองตาก

เมี่ยงคำ เป็นอาหารว่างชนิดหนึ่งที่มีคุณค่าทางสมุนไพรสูงเพราะมีคุณสมบัติในการบำรุงรักษาธาตุทั้ง 4 เพื่อให้สมดุลกัน น้ำอ้อย,มะพร้าว,ถั่วลิสงหรือมะม่วงหิมพานต์และกุ้งแห้งใช้บำรุงรักษาธาตุดิน มะนาวและใบชะพลูใช้บำรุงรักษาธาตุน้ำ หอมและพริกใช้บำรุงรักษาธาตุลม เปลือกของมะนาวและขิงสดบำรุงรักษาธาตุไฟ เมี่ยงคำเมืองตาก หรือเมี่ยงจอมพล ลักษณะเด่นและส่วนประกอบของเมี่ยง คือ มะพร้าวขูด ข้าวตากแห้งทอด ถั่วลิสงคั่ว กุ้งแห้ง แคบหมู มะนาว หัวหอมแดง ขิง หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ พริกขี้หนูสด เต้าเจี้ยว ข้าวเกรียบชุบน้ำให้อ่อนตัว นำส่วนประกอบทั้งหมดห่อด้วยข้าวเกรียบใส่น้ำเต้าเจี้ยว ห่อพอดีคำ รับประทานเป็นของว่าง
 

เผยแพร่เมื่อ 21-01-2021 ผู้เช้าชม 1,414

ข้าวแตนน้ำแครอท

ข้าวแตนน้ำแครอท

ข้าวแต๋นน้ำแครอท  เป็นผลิตภัณฑ์ของกลุ่มเกษตรกรบ้านสระบัว ใช้เป็นอาหารว่างและเป็นของฝาก และใช้ทำบุญในเทศกาลต่าง ๆ โดยการนำเหนียวมาพัฒนา นำมาอัดเป็นแผ่นเป็นข้าวแตนมาเพื่อเพิ่มคุณค่าทางอาหาร เป็นภูมิปัญญาไทยทำข้าวแตนสำหรับช่วงเทศกาลและเป็นอาหารว่าง เป็นของฝาก และนำไปทำบุญ

เผยแพร่เมื่อ 22-01-2021 ผู้เช้าชม 595

หัตถกรรมไม้ไผ่

หัตถกรรมไม้ไผ่

หัตถกรรมไม้ไผ่ จังหวัดตากมีชื่อเสียงในด้านหัตถกรรมไม้ไผ่ซึ่งไม่เพียงแต่สวยงามเท่านั้น แต่ยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย ช่างฝีมือในภูมิภาคนี้เชี่ยวชาญศิลปะการใช้ไม้ไผ่ โดยเปลี่ยนให้เป็นของใช้และของตกแต่งที่แสดงถึงความอเนกประสงค์ของวัสดุที่ยั่งยืนนี้

เผยแพร่เมื่อ 08-11-2023 ผู้เช้าชม 159

เครื่องเงิน

เครื่องเงิน

เครื่องเงิน จังหวัดตากมีชื่อเสียงในด้านงานฝีมือเครื่องเงินอันประณีต ช่างฝีมือผู้มีทักษะในภูมิภาคได้ถ่ายทอดความเชี่ยวชาญจากรุ่นสู่รุ่น สร้างสรรค์เครื่องประดับเงินและของประดับตกแต่งที่สวยงามตระการตาซึ่งเป็นที่ต้องการอย่างมาก

เผยแพร่เมื่อ 08-11-2023 ผู้เช้าชม 155

ผ้าคลุมไหล่ทอมือแม่สอด

ผ้าคลุมไหล่ทอมือแม่สอด

ผ้าคลุมไหล่ทอมือแม่สอด ผ้าคลุมไหล่ทอมือแม่สอดเป็นของฝากจากจังหวัดตากที่ต้องมี ถือเป็นข้อพิสูจน์ถึงทักษะและศิลปะของช่างทอในท้องถิ่นที่สร้างผลงานที่สวยงามและประณีตเหล่านี้

เผยแพร่เมื่อ 08-11-2023 ผู้เช้าชม 132

กระยาสารท

กระยาสารท

กระยาสารท เป็นอาหาร ข้าวและธัญพืช แปรรูป  เป็นอาหารรับประทานเป็นอาหารว่าง สามารถรับประทานคู่กับน้ำชา กาแฟ เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ สารรทไทยมีตำนานนเล่ากันว่า เทศกาลทำบุญสิ้นเดือนสิบของไทย จะตรงกับวันแรม 15 ค่ำ เดือน 10 ของทุกปี ซึ่งมักจะตกราว ๆ ปลายเดือนกันยายน ถึงต้นเดือนตุลาคม วันสารทไทย คือประเพณีทำบุญกลางปีเพื่อให้เกิดความเป็นสิริมงคลแต่ตนเองที่มีชีวิต

เผยแพร่เมื่อ 25-01-2021 ผู้เช้าชม 427

งานแกะสลักไม้

งานแกะสลักไม้

งานแกะสลักไม้  จังหวัดตากมีชื่อเสียงในด้านงานฝีมือแกะสลักไม้อันประณีต ช่างฝีมือผู้มีทักษะในภูมิภาคได้ฝึกฝนเทคนิคของตนมารุ่นต่อรุ่น โดยสร้างสรรค์ผลงานศิลปะที่ประณีตและสวยงามซึ่งแสดงถึงมรดกทางวัฒนธรรมอันมั่งคั่งของพื้นที่

เผยแพร่เมื่อ 08-11-2023 ผู้เช้าชม 210

ขนมทองพับ

ขนมทองพับ

ขนมทองพับเดิมทำเป็นขนมทองม้วน ต่อมาได้มีการพัฒนาเป็นทองทับสี่เหลี่ยม แต่การพับต้องใช้แรงงานและเวลามาก ได้บริมาณน้อย จึงพัฒนามาเพื่อเป็นกลีบดอกไม้ ด้วยการใช้แผงใส่ไข่ในการทำเป็นกลีบดอกไม้ ทำให้การผลิตได้รวดเร็วและสวยงาม น่ารับประทานและเป็นของฝาก

เผยแพร่เมื่อ 25-01-2021 ผู้เช้าชม 1,249

ปลาตะเพียนสานใบลาน

ปลาตะเพียนสานใบลาน

การสานปลาตะเพียนใบลานเป็นอาชีพเก่าแก่ที่ทำสืบต่อกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษนานกว่า 100 ปี โดยสันนิษฐานว่าชาวไทยมุสลิมซึ่งล่องเรือขายเครื่องเทศอยู่ตามแม่น้ำเจ้าพระยาและอาศัยอยู่ในเรือเป็นผู้ประดิษฐ์ปลาตะเพียนสานด้วยใบลานขึ้นเป็นครั้งแรก แรงบันดาลใจอาจจะมาจากความรู้สึกผูกพันอยู่กับท้องน้ำ สิ่งแวดล้อมรอบๆ ตัวและความคุ้นเคยกับรูปร่างหน้าตาของปลาตะเพียนเป็นอย่างดี

เผยแพร่เมื่อ 25-01-2021 ผู้เช้าชม 938