ไส้เมี่ยงเหรียญทอง

ไส้เมี่ยงเหรียญทอง

เผยแพร่เมื่อ 08-02-2021 ผู้ชม 564

[16.8972568, 99.1098943, ไส้เมี่ยงเหรียญทอง]

ไส้เมี่ยง
     อาหารว่างก็มา อาหารคาวก็มี ต่อไปนี้ก็คงต้องถึงเวลาของอาหารหวานแล้วล่ะว่าแต่เมนูถัดไปของเราคืออะไร? นั่นก็คือ ไส้เมี่ยง! แท่น แทน แท้นนนนนนน ว่าแต่ทุกคนรู้จักไหมว่าไส้เมี่ยงคืออะไร หากว่ายังงั้นเรามารู้ประวัติความเป็นมาของไส้เมี่ยงกันเลยดีกว่า เนื่องจากจังหวัดตากของเรามีประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป 1000ดวง ซึ่งเลยทำให้ในแต่ละปีมีการใช้กะลามะพร้าวเป็นจำนวนมากในการทำกระทง จึงได้มีการนำเนื้อมะพร้าวมาทำเป็นไส้เมี่ยงซึ่งถือเป็นภูมิปัญญาอย่างหนึ่งที่โด่งดังของจังหวัดตาก

ส่วนประกอบ
     มีเพียงมะพร้าวแก่ ถั่วลิสง น้ำตาลทราย เกลือ กระเทียม ขิงแก่ ใบมะกรูด และงาขาว ในเรื่องของการทำไส้เมี่ยงคือ เราต้องนำมะพร้าวขูดเป็นเส้นตั้งบนกระทะ ใส่น้ำมันมะพร้าวใช้ความร้อนปานกลางเคี่ยวให้เป็นสีเหลืองแล้วจึงใส่น้ำตาลทราย เกลือ รอจนน้ำตาลทรายละลายจากนั้นใส่ส่วนผสมกระเทียม  ถั่วลิสง ขิงแก่และใบมะกรูดเคี่ยวไปจนมะพร้าวเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อนยกขึ้นมาวางให้สะเด็ดน้ำมันจนแห้ง จากนั้นใส่งาขาวทิ้งไว้ให้เย็นเพียงเท่านี้เราก็จะได้ไส้เมี่ยงแสนอร่อยออกมาแล้วครับ ว้าวววแค่อ่านยังหิวเลย 

     วัฒนธรรมการกินที่แตกต่างกันของแต่ละพื้นถิ่นในบ้านเรามีให้เห็นหลากหลาย จังหวัดตากก็เป็นหนึ่งในวิถีวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนานตั้งแต่ในอดีต ที่มีบรรพบุรุษเป็นชาวมอญ มีการอพยพมาจากลุ่มแม่น้ำแยงซีเกียงตอนใต้ ลัดเลาะลงมาตามแนวแม่น้ำสาละวิน (ลำน้ำดงในสมัยนั้น) และผ่านข้ามมายังลุ่มน้ำเมย หรือแม่น้ำต่องยิน เข้ามาทางช่องเขาของอำเภอแม่สอด และมาตั้งรกรากอยู่ในบริเวณลุ่มน้ำปิงในปัจจุบัน ที่เราเรียกว่า "เมืองตาก"
     ไส้เมี่ยง เป็นผลิตภัณฑ์ที่สำหรับขบเคี้ยว เป็นของฝาก เป็นผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปจากวัตถุดิบในท้องถิ่น เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น เป็นการทำอาชีพเสริม ซึ่งทำจากมะพร้าวที่ขูดเป็นเส้น ๆ นำมาแปรรูปผสมกับถั่วลิสง รสชาติหวาน มัน กรอบ อร่อย

สถานที่ : 643/9 ถนนรามคำแหง ตำบลหัวเดียด อำเภอเมืองตาก จังหวัดตาก 63000

เบอร์โทร : 081-7859216

เวลาทำการ : เปิดทุกวัน 08:00-20:00 น.

สนใจสินค้า โทรสอบถามหรือทักแชทได้นะคะ Facebook ไส้เมี่ยงเหรียญทอง
 

คำสำคัญ : ของฝาก

ที่มา : http://web1.tak.go.th/?module=acticle&pages=acticle_detail&acti_code=A0000154

รวบรวมและจัดทำข้อมูล : กาญจนา จันทร์สิงห์


สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มาหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร. (2564). ไส้เมี่ยงเหรียญทอง. สืบค้น 22 กันยายน 2566, จาก https://arit.kpru.ac.th/ap2/local/?nu=pages&page_id=1992&code_db=620001&code_type=TK001

Facebook Twitter LINE Linkedin

PDF

https://arit.kpru.ac.th/ap2/local/?nu=pages&page_id=1992&code_db=620001&code_type=TK001

Google search

Mic

ขนมทองพับ

ขนมทองพับ

ขนมทองพับเดิมทำเป็นขนมทองม้วน ต่อมาได้มีการพัฒนาเป็นทองทับสี่เหลี่ยม แต่การพับต้องใช้แรงงานและเวลามาก ได้บริมาณน้อย จึงพัฒนามาเพื่อเป็นกลีบดอกไม้ ด้วยการใช้แผงใส่ไข่ในการทำเป็นกลีบดอกไม้ ทำให้การผลิตได้รวดเร็วและสวยงาม น่ารับประทานและเป็นของฝาก

เผยแพร่เมื่อ 25-01-2021 ผู้เช้าชม 959

ข้าวเกรียบงาดำ

ข้าวเกรียบงาดำ

ข้าวเกรียบ เป็นของกินทําด้วยแป้งข้าวเจ้าหรือแป้งข้าวเหนียว เป็นแผ่นตากให้แห้ง แล้วปิ้งหรือทอด มีหลายชนิดซึ่งแล้วแต่ผสมเข้าไป เช่น ข้าวเกรียบว่าว ข้าวเกรียบงา ข้าวเกรียบกุ้ง เป็นต้น แต่!ข้าวเกรียบงาที่จังหวัดตากนั้นไม่เหมือนใคร 

เผยแพร่เมื่อ 21-01-2021 ผู้เช้าชม 2,623

ไส้เมี่ยงเหรียญทอง

ไส้เมี่ยงเหรียญทอง

ไส้เมี่ยง เป็นผลิตภัณฑ์ที่สำหรับขบเคี้ยว เป็นของฝาก เป็นผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปจากวัตถุดิบในท้องถิ่น เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น เป็นการทำอาชีพเสริม

เผยแพร่เมื่อ 08-02-2021 ผู้เช้าชม 564

ข้าวแตนน้ำแครอท

ข้าวแตนน้ำแครอท

ข้าวแต๋นน้ำแครอท  เป็นผลิตภัณฑ์ของกลุ่มเกษตรกรบ้านสระบัว ใช้เป็นอาหารว่างและเป็นของฝาก และใช้ทำบุญในเทศกาลต่าง ๆ โดยการนำเหนียวมาพัฒนา นำมาอัดเป็นแผ่นเป็นข้าวแตนมาเพื่อเพิ่มคุณค่าทางอาหาร เป็นภูมิปัญญาไทยทำข้าวแตนสำหรับช่วงเทศกาลและเป็นอาหารว่าง เป็นของฝาก และนำไปทำบุญ

เผยแพร่เมื่อ 22-01-2021 ผู้เช้าชม 496

ปลาตะเพียนสานใบลาน

ปลาตะเพียนสานใบลาน

การสานปลาตะเพียนใบลานเป็นอาชีพเก่าแก่ที่ทำสืบต่อกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษนานกว่า 100 ปี โดยสันนิษฐานว่าชาวไทยมุสลิมซึ่งล่องเรือขายเครื่องเทศอยู่ตามแม่น้ำเจ้าพระยาและอาศัยอยู่ในเรือเป็นผู้ประดิษฐ์ปลาตะเพียนสานด้วยใบลานขึ้นเป็นครั้งแรก แรงบันดาลใจอาจจะมาจากความรู้สึกผูกพันอยู่กับท้องน้ำ สิ่งแวดล้อมรอบๆ ตัวและความคุ้นเคยกับรูปร่างหน้าตาของปลาตะเพียนเป็นอย่างดี

เผยแพร่เมื่อ 25-01-2021 ผู้เช้าชม 691

 เมี่ยงคำเมืองตาก

เมี่ยงคำเมืองตาก

เมี่ยงคำ เป็นอาหารว่างชนิดหนึ่งที่มีคุณค่าทางสมุนไพรสูงเพราะมีคุณสมบัติในการบำรุงรักษาธาตุทั้ง 4 เพื่อให้สมดุลกัน น้ำอ้อย,มะพร้าว,ถั่วลิสงหรือมะม่วงหิมพานต์และกุ้งแห้งใช้บำรุงรักษาธาตุดิน มะนาวและใบชะพลูใช้บำรุงรักษาธาตุน้ำ หอมและพริกใช้บำรุงรักษาธาตุลม เปลือกของมะนาวและขิงสดบำรุงรักษาธาตุไฟ เมี่ยงคำเมืองตาก หรือเมี่ยงจอมพล ลักษณะเด่นและส่วนประกอบของเมี่ยง คือ มะพร้าวขูด ข้าวตากแห้งทอด ถั่วลิสงคั่ว กุ้งแห้ง แคบหมู มะนาว หัวหอมแดง ขิง หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ พริกขี้หนูสด เต้าเจี้ยว ข้าวเกรียบชุบน้ำให้อ่อนตัว นำส่วนประกอบทั้งหมดห่อด้วยข้าวเกรียบใส่น้ำเต้าเจี้ยว ห่อพอดีคำ รับประทานเป็นของว่าง
 

เผยแพร่เมื่อ 21-01-2021 ผู้เช้าชม 925

กระยาสารท

กระยาสารท

กระยาสารท เป็นอาหาร ข้าวและธัญพืช แปรรูป  เป็นอาหารรับประทานเป็นอาหารว่าง สามารถรับประทานคู่กับน้ำชา กาแฟ เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ สารรทไทยมีตำนานนเล่ากันว่า เทศกาลทำบุญสิ้นเดือนสิบของไทย จะตรงกับวันแรม 15 ค่ำ เดือน 10 ของทุกปี ซึ่งมักจะตกราว ๆ ปลายเดือนกันยายน ถึงต้นเดือนตุลาคม วันสารทไทย คือประเพณีทำบุญกลางปีเพื่อให้เกิดความเป็นสิริมงคลแต่ตนเองที่มีชีวิต

เผยแพร่เมื่อ 25-01-2021 ผู้เช้าชม 337