ฟักทองทอดเค็ม

ฟักทองทอดเค็ม

ฟักทองทอดเค็ม

เผยแพร่เมื่อ 16-03-2017 ผู้ชม 599

[16.385216, 99.5252776, ฟักทองทอดเค็ม]

ส่วนผสม 

1. ฟักทองแก่จัดๆ 500 กรัม

2. เนยสด 1 ถ้วย

3. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ

4. น้ำสะอาด 1/2 ถ้วยตวง

5. น้ำปูนใส 

วิธีทำ

1. วิธีทำข้อ 1-5 เหมือนฉาบน้ำตาลคะ

2. นำเนยสดละลาย ลงคลุกเคล้ากับฟักทองจนทั่ว แล้วโรยเกลือตามคะ

3. พอฟักทองเย็น บรรจุภาชนะปิดให้สนิทคะ พร้อมรับประทาน

http://lookpiggy.lnwshop.com

คำสำคัญ : ฟักทองทอดเค็ม

ที่มา : ร้านสหธรรม ตลาดมอกล้วยไข่

รวบรวมและจัดทำข้อมูล : นางสาวปัทมา รังษี


https://arit.kpru.ac.th/ap/local/?nu=pages&page_id=797&code_db=DB0005&code_type=B001

Google-Scholar : ระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์เพื่อ เชื่อมโยงระบบฐานข้อมูลในจังหวัดกำแพงเพชร

ส้มลิ้มชากังราว

ส้มลิ้มชากังราว

ประวัติความเป็นมา

ในฤดูกาลที่ต้นมะม่วงออกผลมาจำนวนมากเกินกว่าที่จะบริโภคผลสดได้หมด เริ่มจะมีมะม่วงสุกร่วงหล่นจากต้นมาก ไม่น่าใช้รับประทานผลไม้สดได้ วิธีดั้งเดิมของชาวบ้านก็มักจะนำมะม่วงสุกเหล่านี้มาทำ “ส้มแผ่น” ที่รสชาติอร่อยออกหวานอมเปรี้ยวเพื่อเก็บไว้กินได้อีกนาน หากปีไหนทำส้มแผ่นกันมากเกินเก็บ ก็จะเอามาขายบ้าง
ประมาณปี พ.ศ. 2540

เผยแพร่เมื่อ 07-03-2017 ผู้เช้าชม 961

กระยาสารทงาดำ (บุญยิ้ม)

กระยาสารทงาดำ (บุญยิ้ม)

ขนมกระยาสารท ในสมัยก่อนเป็นขนมทีทำขึ้นในช่วงทำบุญวันสารทไท ช่วงเดือนตุลาคม เป็นการทำบุญอุทิศส่วนบุญให้แก่ผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว และจะมีการตักบาตรด้วยกระยาสาทร มีความเชื่อว่า หากไม่ใส่บาตรด้วยกระยาสาทรผู้ที่ล่วงลับไปแล้วก็จะไม่ได้รับส่วนบุญ กุศลที่ทำในวันนี้ เมื่อทำบุญกันเสร็จแล้วก็จะมีการแบ่งกระยามสาทรที่ทำ เป็นการแลกเปลี่ยนกันเหมือนกับอวดฝีมือขแงกระยาสาทรแต่ละบ้าน กระยาสาทรจะกินคู่กับกล้วยไข่ เคยได้ยินใช่ไหมค่ะ เหตุผลก็เพราะว่าช่วงนั้นเป็นช่วงทึ่กล้วยไข่ออกผลนั้นเอง และรสชาติของกล้วยไข่จะช่วยท่อนรสหวานของกระยาสาทรได้ดี เสริมให้กินอร่อยหวาน

https://th.openrice.com/th/recipe

เผยแพร่เมื่อ 03-03-2017 ผู้เช้าชม 534

เผือกเส้น

เผือกเส้น

ส่วนผสม

  1. เผือกหอม  ½ กิโลกรัม
  2. น้ำมันพืช  ½ ขวด
  3. เกลือป่น  1 ช้อนชา
  4. น้ำปูนใส

เผยแพร่เมื่อ 18-03-2017 ผู้เช้าชม 346

น้ำตาลอ้อย

น้ำตาลอ้อย

วัสดุอุปกรณ์ในการทำน้ำตาลอ้อย 
1. เครื่องหีบอ้อย
2. กะทะใบบัว
3. ไม้พาย
4. แบบพิมพ์
5.มีด
6.อ้อยอินทรีย์ ปลอดสารพิษ

เผยแพร่เมื่อ 14-03-2017 ผู้เช้าชม 642

กระยาสารทสมุนไพร

กระยาสารทสมุนไพร

ประวัติความความเป็นมา

เดิมคุณสนอง  พุ่มน้อย ประกอบอาชีพทำไร่ ทำนา แต่รายได้จากการทำไร่ ทำนาไม่แน่นอนขึ้นอยู่กับสภาพดินฟ้าอากาศ จึงได้คิดทำอาชีพเสริม ประกอบกับ ตนเองมีความรู้เรื่องการทำกระยาสารทซึ่งได้รับการถ่ายทอด จากบรรพบุรุษ ครั้งแรกเริ่มทำขาย ในช่วงเทศกาลสารทไทยภายในชุมชน  ขายดีมาก เพราะมีรสเข้มข้น  หอมหวาน

เผยแพร่เมื่อ 27-02-2017 ผู้เช้าชม 405

กล้วยเชื่อมแดง

กล้วยเชื่อมแดง

ส่วนผสม

  1. กล้วยน้ำว้า 1 หวี (ประมาณ 15 ลูก)
  2. น้ำตาลทรายแดง 300 กรัม
  3. น้ำตาลปีบ 200 กรัม
  4. น้ำเปล่า 1+1/2 ถ้วยตวง
  5. เกลือป่น 1 ช้อนชา
  6. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

เผยแพร่เมื่อ 17-03-2017 ผู้เช้าชม 468

กล้วยสมุนไพร

กล้วยสมุนไพร

วิธีทำ

  1. ปอกกล้วย
  2. หั่นกล้วย
  3. ผสม แป้ง, น้ำตาล, ผงฟู และน้ำกะทิเข้าด้วยกัน
  4. นำกล้วยไปคลุกกับส่วนผสมดังข้อ3
  5. นำกล้วยไปทอด
  6. นำใบเตยไปทอด

 

เผยแพร่เมื่อ 08-03-2017 ผู้เช้าชม 167

มันต่อเผือกอบเนย

มันต่อเผือกอบเนย

วัตถุดิบที่ใช้

1.มันต่อเผือก

2. น้ำตาลทราย

3.เนย

4. เกลือ

5.น้ำมันพืช

เผยแพร่เมื่อ 18-03-2017 ผู้เช้าชม 227

หมูฝอย

หมูฝอย

ประวัติความเป็นมา

 ในอดีต ชาวบ้านส่วนใหญ่มีอาชีพทำงานโรงานน้ำตาลปากดง และอาชีพรับจ้างแต่เนื่องจากตอนเช้าไม่มีเวลาที่จะประกอบอาหารให้กับครอบครัว ทางกลุ่มสตรีจึงได้รวมตัวจัดเป็นกลุ่มทำหมูฝอยเหมาะแก่การรับประทานกับข้าวเหนียว และพกพาไปได้สะดวก

เผยแพร่เมื่อ 26-02-2017 ผู้เช้าชม 131

กล้วยหอมทอดอบเนย

กล้วยหอมทอดอบเนย

วัตถุดิบที่ใช้

  1. กล้วยหอมดิบ
  2. น้ำตาลทราย
  3. เนย
  4. เกลือ
  5. น้ำมันพืช

เผยแพร่เมื่อ 17-03-2017 ผู้เช้าชม 643