เผือกอบเนย

เผือกอบเนย

เผือกอบเนย

เผยแพร่เมื่อ 12-03-2017 ผู้ชม 54

[16.385216, 99.5252776, เผือกอบเนย]

กระบวนการขั้นตอนการผลิต

1.คัดเลือกเผือกที่มีอายุประมาณ 6 เดือน

2.นำเผือกมาปอกเปลือกแล้วล้างให้สะอาดและหั่นเป็นแผ่นบางๆ(เนย 2 ขีด,น้ำตาล 2 กก.ผสมให้เข้ากัน)

3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อนจัด นำเผือก 1 กก.เทลงไปที่ร้อนจัดประมาณ 15 นาทีตักขึ้นทิ้งหว้ให้เย็น

4.บรรจุใส่ภาชนะ(ไม่มีวัตถุกันเสีย)

 จุดเด่นของผลิตภัณฑ์

มีกลิ่นหอมหวาน สะอาด ไม่หวานจัด ใช้เป็นอาหารคบเคี้ยวหรือเป็นอาหารว่าง ในเรื่องของการคัดวัตถุดิบทางกลุ่มจะเลือกเฉพาะเผือกที่มีขนาดใหญ่และไม่เป็นโรค

คำสำคัญ : เผือกอบเนย

ที่มา : ร้านสหธรรม ตลาดมอกล้วยไข่

รวบรวมและจัดทำข้อมูล : นางสาวปัทมา รังษี


https://arit.kpru.ac.th/ap/local/?nu=pages&page_id=770&code_db=DB0005&code_type=B001

Google-Scholar : ระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์เพื่อ เชื่อมโยงระบบฐานข้อมูลในจังหวัดกำแพงเพชร

ฟักทองทอดฉาบน้ำตาล

ฟักทองทอดฉาบน้ำตาล

ส่วนผสม  

  1. ฟักทองแก่จัดๆ 500 กรัม
  2. น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
  3. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  4. น้ำสะอาด 1/2 ถ้วยตวง
  5. น้ำปูนใส

เผยแพร่เมื่อ 16-03-2017 ผู้เช้าชม 134

เผือกกรอบ

เผือกกรอบ

วิธีทำ

  1. ล้างเผือกให้สะอาด ปอกเปลือกแล้วหันตามขวางหัวเป็นชิ้นบางๆ ตั้งน้ำมันให้ร้อนจัด ใส่เผือกลงทออดพอกรอบ ไม่ต้องคอยจนเหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
  2. ผสมน้ำตาลกับน้ำยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดเคี่ยวไฟอ่อนๆจนเป็นยางมะตูม ใส่เผือกลงเคล้าในน้ำตาลให้ทั่ว พอน้ำตาลแห้งตกทรายก็ให้ตักขึ้นทิ้งไว้ให้เย็น เก็บใส่ภาชนะกันอากาศเข้า ไว้รับประทาน

เผยแพร่เมื่อ 08-03-2017 ผู้เช้าชม 46

กระยาสารทกล้วยไข่

กระยาสารทกล้วยไข่

ส่วนประกอบของการทำกระยาสารทกล้วยไข่

  1. แบะแซ 8 กก.                                            
  2. น้ำตาล   4 กก.(น้ำตาลทราย
  3. กก.น้ำตาลปี๊ป 1กก.)
  4. กล้วยไข่ทอด  10 กก.                      
  5. ถั่วลิสงคั่ว  4 กก.
  6. งาขาว 4 กก.                                   
  7. มะพร้าวชิ้น  3  กก.     7. กะทิ  7 กก.

เผยแพร่เมื่อ 14-03-2017 ผู้เช้าชม 242

มันต่อเผือกอบเนย

มันต่อเผือกอบเนย

วัตถุดิบที่ใช้

1.มันต่อเผือก

2. น้ำตาลทราย

3.เนย

4. เกลือ

5.น้ำมันพืช

เผยแพร่เมื่อ 18-03-2017 ผู้เช้าชม 61

ฟักทองกรอบ

ฟักทองกรอบ

ส่วนผสม

  1.  ฟักทองแก่จัดๆ 500 กรัม
  2. น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
  3. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  4. น้ำสะอาด 1/2 ถ้วยตวง
  5. น้ำปูนใส

 

เผยแพร่เมื่อ 08-03-2017 ผู้เช้าชม 78

กล้วยฉาบอบเนย

กล้วยฉาบอบเนย

ขั้นตอน/วิธีทำ

  1. นำกระทะตั้งไฟร้อนกลาง ๆ ใส่เนย 1 ทัพพีลงในกระทะ จนเนยละลาย
  2. นำกล้วยฉาบที่ฉาบแล้วใส่ลงไปในกะทะแล้วยกกะทะลงจากเตาคลุกเคล้าให้เข้ากัน
  3. นำมาพักไว้ในภาชนะจนเย็นสนิท  จึงเก็บใส่ขวดโหล หรือภาชนะฝาปิดสนิท เพื่อป้องกันลมเข้ารับประทานกันในครอบครัว หรือจะทำเพื่อเป็นอาชีพเสริม ก็จะแพ็คใส่ถุงหรือกล่อง

เผยแพร่เมื่อ 10-03-2017 ผู้เช้าชม 182

กล้วยหอมทอดอบเนย

กล้วยหอมทอดอบเนย

วัตถุดิบที่ใช้

  1. กล้วยหอมดิบ
  2. น้ำตาลทราย
  3. เนย
  4. เกลือ
  5. น้ำมันพืช

เผยแพร่เมื่อ 17-03-2017 ผู้เช้าชม 181

กล้วยหักมุกทอดเค็ม

กล้วยหักมุกทอดเค็ม

วิธีทำกล้วยทอด

  1. ปอกเปลือกกล้วยออก
  2. หันเป็นชิ้นตามความยาว หรือตามขวางก็ได้ แล้วเอาไปแช่น้ำปูนใส สัก 10-20 นาที ล้างน้ำ 1 ครั้ง ผึ่งให้หมาดๆ  หรือไม่แช่ก็ได้ เวลาทอดจะเร็วกว่า แต่แช่น้ำปูนจะกรอบนานกว่า
  3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป รอให้ร้อนปานกลาง นำกล้วยลงไปทอดให้เหลืองสุกโดยทั่วกัน
    ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
  4. โรยเกลือป่นเล็กน้อยให้ออกเค็มนิดๆ คลุกเคล้าให้ทั่ว จากนั้นเก็บใส่ถุงหรือขวดโหลเก็บไว้กินแบบกรอบๆ

เผยแพร่เมื่อ 18-03-2017 ผู้เช้าชม 75

ฟักทองทอดเค็ม

ฟักทองทอดเค็ม

วิธีทำ

  1. วิธีทำข้อ 1-5 เหมือนฉาบน้ำตาลคะ
  2. นำเนยสดละลาย ลงคลุกเคล้ากับฟักทองจนทั่ว แล้วโรยเกลือตามคะ
  3. พอฟักทองเย็น บรรจุภาชนะปิดให้สนิทคะ พร้อมรับประทาน

เผยแพร่เมื่อ 16-03-2017 ผู้เช้าชม 164

กล้วยอบน้ำผึ้ง

กล้วยอบน้ำผึ้ง

ประวัติความเป็นมา

การทำกล้วยอบน้ำผึ้งบ้านทรัพย์ท่าเสา แนวความคิดครั้งแรก ในตำบลอ่างทองมีตู้อบ อยู่ 3 ตู้ ซึ่งได้รับงบประมาณกระตุ้นเศรษฐกิจตำบลละ ๑ ล้านบาท ซึ่งกลุ่มแม่บ้านได้มาแล้วไม่ได้ใช้ประโยชน์จาก พอดีได้ไปดูงานที่บ้านคลองกระล่อน อำเภอบางกระทุ่ม ซึ่งทำกล้วยตาก โดยใช้วิธีตากแดด เกิดความคิดว่าทำไมบ้านเรา ตำบลไม่ทำขายบ้าง ซึ่งมีทั้งวัตถุดิบ และมีตาลาดรองรับ คือ ตลาดมอกล้วไข่

เผยแพร่เมื่อ 27-02-2017 ผู้เช้าชม 151