วัดกะโลทัย
เผยแพร่เมื่อ 11-02-2017 ผู้ชม 298
[16.483935, 99.531288 , วัดกะโลทัย]
วัดกะโลทัย เป็นวัดเก่าแก่ ไม่ทราบที่มาที่ชัดเจน ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออก นอกกำแพงเมือง ผู้อาวุโสของชุมชนเล่าว่า เดิมชื่อ “วัดยม” เป็นวัดที่มีขนาดใหญ่ และเคยเป็นที่พักทัพของพระมหากษัตริย์ในอดีต โดยในสมัยที่กษัตริย์ของอาณาจักรอยุธยายกทัพไปตีเมืองทางเหนือ และเดินทัพผ่านกำแพงเพชร ก็จะมาพักทัพที่วัดนี้ ผู้อาวุโสของชุมชนเล่าว่า ในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ วัดนี้รกร้าง เป็นเพียงทางเกวียนเล็กๆ ในปัจจุบันสิ่งก่อสร้างที่พบในวัด ได้แก่ วิหารรูปผืนผ้า หันไปทางทิศตะวันออก แต่ถูกขุดทำลายไปหมดแล้ว เหลือเพียงเนินดินบริเวณข้างถนน สถาปัตยกรรมที่โดดเด่นของวัด ได้แก่ เจดีย์ขนาดใหญ่และงดงามมาก ตั้งอยู่ด้านหลังวิหาร เป็นเจดีย์ทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า เจดีย์ทรงดอกบัวตูมร่วมสมัยกับเจดีย์กลางทุ่ง ที่เมืองนครชุม ฐานล่างเป็นฐานแบบหน้ากระดานซ้อน ลดหลั่นกัน ๔ ชั้น ก่อด้วยศิลาแลง เฉพาะที่ฐานหน้ากระดานชั้น ๔ ก่อด้วยอิฐ ถัดขึ้นไปเป็นฐานบัวลูกแก้วอกไก่สูง เรือนธาตุย่อสี่เหลี่ยม ๒๐ ซ้อนกันอยู่ถึงสองชั้น ถัดไปเป็นส่วนบนสุดของเจดีย์ ซึ่งถือว่าเป็นเจดีย์องค์เดียวของเมืองทางฝั่งกำแพงเพชร แม้ว่ายอดจะหักพังไปแล้ว แต่ก็ยังเหลือหลักฐานของความสวยงามให้เที่ยวชมได้
แหลางที่มาของข้อมูล
https://sites.google.com/site/kamphaengphetheritage/mrdk-thang-wathnthrrm/chumchn-wad-ka-lothay
คำสำคัญ : วัดกะโลทัย
ที่มา : เลขที่129/14 หมู่6 ถนนกะโลทัย
รวบรวมและจัดทำข้อมูล : นางสาวฐิติพร ผางดวงดี
https://arit.kpru.ac.th/ap/local/?nu=pages&page_id=70&code_db=DB0011&code_type=F001
วัดโพธาราม
เป็นวัดร้าง สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยกรุงสุโขทัย ตั้งอยู่ หมู่ที่ ๑๒ บ้านวังลอ ตำบลถ้ำกระต่ายทอง อำเภอพรานกระต่าย จังหวัดกำแพงเพชร สร้างในสมัยสุโขทัยเป็นราชธานี บริเวณที่เป็นหมู่บ้าน พรานกระต่าย ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของวัดไตรภูมิ
เผยแพร่เมื่อ 25-02-2017 ผู้เช้าชม 188
วัดแก้วสุริย์ฉาย
วัดแก้วสุริย์ฉาย เป็นอีกวัดหนึ่งที่น่าสนใจมากถ้าท่านมีโอกาสมาที่อำเภอลานกระบือได้โปรดแวะชม วัดแก้วสุริย์ฉายที่จะได้พบกับความน่าทึ่งของวัด ของเจ้าอาวาส ท่านจะเป็นผู้นำชุมชนที่เข้มแข็งไปอีกนาน
เผยแพร่เมื่อ 25-02-2017 ผู้เช้าชม 343
วัดเชิงหวาย
โบราณสถาน ในเมืองกำแพงเพชร มีมากมาย สมกับการได้รับยกย่องให้ เป็นเมืองมรดกโลก หนึ่งในอารยธรรมอันทรงคุณค่าของเมืองกำแพงเพชร คือ วัดเชิงหวาย เป็นวัดร้าง ที่อยู่นอกเขตอุทยานประวัติศาสตร์ เป็นวัดขนาดใหญ่ มีเจดีย์ประธานทรงลังกา ที่มีรูปทรงชะลูดงดงาม ฐานมี 4 เหลี่ยม ซ้อนกัน 4 ชั้น
เผยแพร่เมื่อ 22-02-2017 ผู้เช้าชม 198
วัดบาง
หลวงพ่อเพชร วัดบาง เป็นหนึ่งในพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดกำแพงเพชรอีกองค์หนึ่ง ซึ่งประดิษฐานอยู่ในวิหารที่วัดบาง โดยปกตินั้นจะไม่ให้บุคคลทั่วไปเข้าไปสักการบูชา แต่ปัจจุบันได้มีการเปิดให้กับผู้ที่เลื่อมใสได้เข้าไปสักการบูชา
เผยแพร่เมื่อ 22-02-2017 ผู้เช้าชม 144
วัดตะแบกคู่
เป็นอีกวัดหนึ่ง ที่อยู่ในเขตอรัญญิกเมืองกำแพงเพชร อยู่ถัดจากวัด เพการามไปประมาณ 20 เมตร มีต้นตะแบกขนาดใหญ่ยืนตระหง่านอยู่หน้ากำแพงพระวิหาร อายุของต้นตะแบกนี้ราว200 ปี
เผยแพร่เมื่อ 25-02-2017 ผู้เช้าชม 154
วัดป่ามืดใน
วัดป่ามืดในแห่งนี้ ที่น่าชมยิ่ง ไม่เหมือนวัดใดทุกแห่งในกำแพงเพชร คือมณฑปที่ขนาดใหญ่และงดงามที่สุด ในอดีตเมื่อมองภาพย้อนกลับไป วัดป่ามืดในจะงดงามน่าชม เหลือที่จะพรรณนา เมื่อมีโอกาสชมมณฑปของวัดป่ามืดใน จะประทับใจไปอีกนานแสนนาน
เผยแพร่เมื่อ 23-02-2017 ผู้เช้าชม 129
วัดเจดีย์กลม
เป็นที่อยู่ห่างจากทุกวัดในบริเวณเดียวกัน ทางเข้าอยู่ตรงข้ามวัดสิงห์ เลี้ยวขวาเข้าไปประมาณ 400 เมตร ในป่าค่อนข้างทึบ ห่างไกลผู้คน ไปสำรวจหลายครั้งแล้วยังไม่เคยพบผู้คนเข้าไปท่องเที่ยวในบริเวณเจดีย์กลม อาจเป็นเพราะถ้ามองภายนอกแล้วเหมือนเนินดินที่ยังไม่มีการขุดแต่งแต่ประการใด
เผยแพร่เมื่อ 25-02-2017 ผู้เช้าชม 121
วัดหม่องกาเล
เดิมชื่อวัดใดไม่ปรากฏชัดเจนชาวบ้านเมืองนครชุมเรียกตามภูมินามที่พบเห็นเช่นเห็นเจดีย์ อยู่กลางทุ่ง ก็เรียกวัดเจดีย์กลางทุ่ง อยู่ในบริเวณนาของยายช่วย ก็เรียกว่า วัดหนองยายช่วย วัดหม่องกาเล เช่นเดียวกัน สันนิษฐานว่า บริเวณที่ค้นพบวัด อยู่ในที่จับจอง ของชาวพม่า ที่ชื่อหม่องกาเล ซึ่งสืบหาลูกหลานของท่านไม่ได้ รู้แต่ว่าหลังจากหม่องกาเล ที่บริเวณนั้น เป็นที่ครอบครองของตาหมอหร่อง ตาหมอหร่อง มีลูกเขยชื่อนายจันทร์ ได้ครอบครองที่ดินบริเวณนี้ต่อมา และได้ขายที่ดินทั้งหมดให้ ผู้อื่น
เผยแพร่เมื่อ 25-02-2017 ผู้เช้าชม 116
วัดป่าไทรงาม
“คนมีชีวิตอยู่ได้เพราะปัจจัยสี่ ซึ่งล้วนมาจากธรรมชาติมาจากป่าทั้งสิ้น คนเรามีความผูกพันกับต้นไม้และป่าไม้ตั้งแต่เกิดจนถึงวันที่เราละโลกไป เพราะฉะนั้นกาสร้างป่า รักษาธรรมชาติ เท่ากับสร้างและรักษาลมหายใจของเราให้มีชีวิตอยู่ต่อไปได้”
เผยแพร่เมื่อ 06-02-2017 ผู้เช้าชม 406
วัดพระกรุสี่ห้อง
วัดกรุสี่ห้อง โบราณสถานวัดกรุสี่ห้อง เป็นโบราณสถานอยู่ที่ตำบลหนองปลิง อำเภอเมืองจังหวัดกำแพงเพชร ปรากฏโบราณสถานอยู่ทั่วไป รวมถึงสถาปัตยกรรมที่เป็นเอกลักษณ์
เผยแพร่เมื่อ 08-02-2017 ผู้เช้าชม 137