ขนมทองม้วน

ขนมทองม้วน

ขนมทองม้วน

เผยแพร่เมื่อ 27-02-2017 ผู้ชม 259

[16.385216, 99.5252776, ขนมทองม้วน]

กระบวนการผลิต

วัตถุดิบและส่วนประกอบ

1. แป้งมัน 700 กรัม
2. แป้งสาลี 300 กรัม
3. กะทิสด 6 ถ้วย
4. ไข่ไก่ 2 ฟอง
5. น้ำตาลทราย 800 กรัม
6. เกลือ 1.5 ช้อนชา
7. งาดำคั่วแล้ว 0.5 ช้อนชา
8. ใบเตยข้น 1/3 ถ้วย 

ขั้นตอนการผลิต

1.ผสมแป้งสองชนิดกับน้ำตาลเข้าด้วยกัน
2.ตีไข่ กะทิ เกลือ ใบเตยแล้วผสมเข้าด้วยกัน
3.นำข้อ 1 และข้อ 2 ผสมเข้าด้วยกันในเครื่องผสม แล้วเทกะทิใส่ที่ละน้อย
4.ตักส่วนผสมที่เข้ากันดีแล้วใส่หม้อ
5.ใส่งาดำ
6.นำพิมพ์ทองม้วนมาอิงไฟใช้ไฟอ่อน จนพิมพ์ร้อนแล้วทาน้ำมัน เสร็จแล้วตักแป้งหยอดบนพิมพ์
7.นำออกมาจากพิมพ์
8.แล้วนำมาจับจีบ
9.นำบรรจุลงในหีบห่อ 

เทคนิค/เคล็ดลับในการผลิต

ขนมทองม้วนใช้วัตถุดิบที่มีอยู่ในท้องถิ่น สด สะอาด มีคุณภาพ และบรรจุภัณฑ์ที่สวยงาม มีหลากหลายให้เลือกทั้งราคาและปริมาณ

http://www.otoptoday.com

คำสำคัญ : ทองม้วน

ที่มา : 45 ม.8 ต.ลานกระบือ อ.ลานกระบือ จ.กำแพงเพชร 62170

รวบรวมและจัดทำข้อมูล : นางสาวปัทมา รังษี


https://arit.kpru.ac.th/ap/local/?nu=pages&page_id=591&code_db=DB0005&code_type=B001

Google-Scholar : ระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์เพื่อ เชื่อมโยงระบบฐานข้อมูลในจังหวัดกำแพงเพชร

กล้วยสุกทอดเบรคแตก

กล้วยสุกทอดเบรคแตก

สูตรการทำกล้วยเบรกแตก
อุปกรณ์ที่ใช้
-  เตาแก๊ส
-  กระทะ
-  ไม้สำหรับคนกล้วย
-  ถาด
-  ตะแกรงตักกล้วย
-   กระดาษฟางซับน้ำมัน

เผยแพร่เมื่อ 18-03-2017 ผู้เช้าชม 142

กล้วยกวนข้าวต้มมัด

กล้วยกวนข้าวต้มมัด

ประวัติความเป็นมา
เนื่องจากชาวบ้านมีกล้วยเป็นจำนวนมากและช่วงสมัยก่อนต้นทุนของต้นกล้วยมีราคาถูก ชาวบ้านจึงได้นำกล้วยมากวนและนำมาแปรรูปโดยใช้การเอาใบตอกมาทำบรรจุภัณฑ์ สร้างความน่าสนใจและทำให้ชาวบ้านมีรายได้

เผยแพร่เมื่อ 12-03-2017 ผู้เช้าชม 114

เผือกกรอบ

เผือกกรอบ

วิธีทำ

  1. ล้างเผือกให้สะอาด ปอกเปลือกแล้วหันตามขวางหัวเป็นชิ้นบางๆ ตั้งน้ำมันให้ร้อนจัด ใส่เผือกลงทออดพอกรอบ ไม่ต้องคอยจนเหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
  2. ผสมน้ำตาลกับน้ำยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดเคี่ยวไฟอ่อนๆจนเป็นยางมะตูม ใส่เผือกลงเคล้าในน้ำตาลให้ทั่ว พอน้ำตาลแห้งตกทรายก็ให้ตักขึ้นทิ้งไว้ให้เย็น เก็บใส่ภาชนะกันอากาศเข้า ไว้รับประทาน

เผยแพร่เมื่อ 08-03-2017 ผู้เช้าชม 89

ส้มแผ่น

ส้มแผ่น

ส่วนผสม

  1. มะม่วงสุก 1 กิโลกรัม
  2. น้ำตาลทราย 80 กรัม
  3. เกลือ 6 กรัม
  4. กรดมะนาว 1.5 กรัม

เผยแพร่เมื่อ 10-03-2017 ผู้เช้าชม 103

ขนมทองม้วน

ขนมทองม้วน

ประวัติความเป็นมา

เริ่มต้นจากสมัยกรุงศรีอยุธยา ได้มีการเจริญสัมพันธไมตรีกับชาวต่างชาติ อย่างกลุ่มทวีปทางตะวันออกและตะวันตก ทำให้ประเทศไทยได้รับวัฒนธรรมในด้านต่างๆ เข้ามา สิ่งหนึ่งที่ได้รับมานั่นคือ ขนมและของหวาน รวมทั้ง “ทองม้วน” เมื่อรับเอามาแล้วจึงนำมาดัดแปลง เพิ่มเติม เพื่อให้เหมาะสมกับ วัฒนธรรม การดำเนินชีวิต ความเป็นอยู่ วัตถุดิบ ข้าวของเครื่องใช้ เอกลักษณ์ รสนิยม และอุปนิสัยในการบริโภคอาหารของประเทศไทยเราเอง 

 

เผยแพร่เมื่อ 27-02-2017 ผู้เช้าชม 259

มันทอดฉาบน้ำตาล

มันทอดฉาบน้ำตาล

ส่วนผสม  

  1.  มัน
  2. น้ำตาลทราย
  3. เกลือป่น 
  4. น้ำสะอาด
  5. น้ำปูนใส

เผยแพร่เมื่อ 18-03-2017 ผู้เช้าชม 388

กล้วยสมุนไพร

กล้วยสมุนไพร

วิธีทำ

  1. ปอกกล้วย
  2. หั่นกล้วย
  3. ผสม แป้ง, น้ำตาล, ผงฟู และน้ำกะทิเข้าด้วยกัน
  4. นำกล้วยไปคลุกกับส่วนผสมดังข้อ3
  5. นำกล้วยไปทอด
  6. นำใบเตยไปทอด

 

เผยแพร่เมื่อ 08-03-2017 ผู้เช้าชม 141

มะม่วงหยี่

มะม่วงหยี่

ส่วนผสม

  1. มะม่วงดิบ 5 กิโลกรัม
  2. น้ำตาลทราย 1,800 กรัม (10 ถ้วยตวง)
  3. เกลือ 1¼ ถ้วยตวง
  4. กรดมะนาว 2 ½ ช้อนชา
  5. น้ำตาลกลูโคส หรือน้ำตาลไอซ์ซิ่งสำหรับคลุก 1 ถ้วยตวง

เผยแพร่เมื่อ 11-03-2017 ผู้เช้าชม 1,855

กล้วยฉาบรสหวาน

กล้วยฉาบรสหวาน

วิธีการทำกล้วยฉาบรสหวาน

  1. นำกล้วยที่ฉาบแล้วมา 1 ส่วน
  2. น้ำมันพืชสำหรับทอด 4 ถ้วยตวง
  3. น้ำตาลทราย 4 ถ้วยตวง
  4.  น้ำ 4 ถ้วยตวง
  5. ใช้กะทะที่สะอาด ตั้งไฟเบาๆ ใส่น้ำตาล น้ำ ลงในกระทะนั้น ต้มจนน้ำตาลละลาย และเคี่ยวต่ออีกครู่ จนน้ำตาลเหนียวเป็นเส้น เมื่อใช้ช้อนจุ่มลงในน้ำเชื่อม แล้วยกช้อนขึ้น น้ำเชื่อมจะยืดตามมีดเป็นเส้น
  6. ใส่กล้วยที่ทอดไว้ ลงในกระทะน้ำเชื่อมทันทีที่ยกลงจากเตา เคล้าเบา ๆ ให้น้ำเชื่อมจับชิ้นกล้วยให้ทั่วถึง
  7. พักไว้จนเย็นสนิทและน้ำเชื่อมแห้งสนิทด้วย จึงเก็บใส่ขวดโหล หรือภาชนะฝาปิดสนิท เพื่อป้องกันลมเข้ารับประทานกันในครอบครัว หรือจะทำเพื่อเป็นอาชีพเสริม ก็จะแพ็คใส่ถุง       

เผยแพร่เมื่อ 10-03-2017 ผู้เช้าชม 387

กล้วยเชื่อมแดง

กล้วยเชื่อมแดง

ส่วนผสม

  1. กล้วยน้ำว้า 1 หวี (ประมาณ 15 ลูก)
  2. น้ำตาลทรายแดง 300 กรัม
  3. น้ำตาลปีบ 200 กรัม
  4. น้ำเปล่า 1+1/2 ถ้วยตวง
  5. เกลือป่น 1 ช้อนชา
  6. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

เผยแพร่เมื่อ 17-03-2017 ผู้เช้าชม 406