ขนมทองม้วน

ขนมทองม้วน

ขนมทองม้วน

เผยแพร่เมื่อ 27-02-2017 ผู้ชม 155

[16.385216, 99.5252776, ขนมทองม้วน]

กระบวนการผลิต

วัตถุดิบและส่วนประกอบ

1. แป้งมัน 700 กรัม
2. แป้งสาลี 300 กรัม
3. กะทิสด 6 ถ้วย
4. ไข่ไก่ 2 ฟอง
5. น้ำตาลทราย 800 กรัม
6. เกลือ 1.5 ช้อนชา
7. งาดำคั่วแล้ว 0.5 ช้อนชา
8. ใบเตยข้น 1/3 ถ้วย 

ขั้นตอนการผลิต

1.ผสมแป้งสองชนิดกับน้ำตาลเข้าด้วยกัน
2.ตีไข่ กะทิ เกลือ ใบเตยแล้วผสมเข้าด้วยกัน
3.นำข้อ 1 และข้อ 2 ผสมเข้าด้วยกันในเครื่องผสม แล้วเทกะทิใส่ที่ละน้อย
4.ตักส่วนผสมที่เข้ากันดีแล้วใส่หม้อ
5.ใส่งาดำ
6.นำพิมพ์ทองม้วนมาอิงไฟใช้ไฟอ่อน จนพิมพ์ร้อนแล้วทาน้ำมัน เสร็จแล้วตักแป้งหยอดบนพิมพ์
7.นำออกมาจากพิมพ์
8.แล้วนำมาจับจีบ
9.นำบรรจุลงในหีบห่อ 

เทคนิค/เคล็ดลับในการผลิต

ขนมทองม้วนใช้วัตถุดิบที่มีอยู่ในท้องถิ่น สด สะอาด มีคุณภาพ และบรรจุภัณฑ์ที่สวยงาม มีหลากหลายให้เลือกทั้งราคาและปริมาณ

http://www.otoptoday.com

คำสำคัญ : ทองม้วน

ที่มา : 45 ม.8 ต.ลานกระบือ อ.ลานกระบือ จ.กำแพงเพชร 62170

รวบรวมและจัดทำข้อมูล : นางสาวปัทมา รังษี


https://arit.kpru.ac.th/ap/local/?nu=pages&page_id=591&code_db=DB0005&code_type=B001

Google-Scholar : ระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์เพื่อ เชื่อมโยงระบบฐานข้อมูลในจังหวัดกำแพงเพชร

มันทอดฉาบน้ำตาล

มันทอดฉาบน้ำตาล

ส่วนผสม  

  1.  มัน
  2. น้ำตาลทราย
  3. เกลือป่น 
  4. น้ำสะอาด
  5. น้ำปูนใส

เผยแพร่เมื่อ 18-03-2017 ผู้เช้าชม 196

กล้วยอบน้ำผึ้ง

กล้วยอบน้ำผึ้ง

ประวัติความเป็นมา

การทำกล้วยอบน้ำผึ้งบ้านทรัพย์ท่าเสา แนวความคิดครั้งแรก ในตำบลอ่างทองมีตู้อบ อยู่ 3 ตู้ ซึ่งได้รับงบประมาณกระตุ้นเศรษฐกิจตำบลละ ๑ ล้านบาท ซึ่งกลุ่มแม่บ้านได้มาแล้วไม่ได้ใช้ประโยชน์จาก พอดีได้ไปดูงานที่บ้านคลองกระล่อน อำเภอบางกระทุ่ม ซึ่งทำกล้วยตาก โดยใช้วิธีตากแดด เกิดความคิดว่าทำไมบ้านเรา ตำบลไม่ทำขายบ้าง ซึ่งมีทั้งวัตถุดิบ และมีตาลาดรองรับ คือ ตลาดมอกล้วไข่

เผยแพร่เมื่อ 27-02-2017 ผู้เช้าชม 246

ฟักทองทอดเค็ม

ฟักทองทอดเค็ม

วิธีทำ

  1. วิธีทำข้อ 1-5 เหมือนฉาบน้ำตาลคะ
  2. นำเนยสดละลาย ลงคลุกเคล้ากับฟักทองจนทั่ว แล้วโรยเกลือตามคะ
  3. พอฟักทองเย็น บรรจุภาชนะปิดให้สนิทคะ พร้อมรับประทาน

เผยแพร่เมื่อ 16-03-2017 ผู้เช้าชม 268

ส้มลิ้มชากังราว

ส้มลิ้มชากังราว

ประวัติความเป็นมา

ในฤดูกาลที่ต้นมะม่วงออกผลมาจำนวนมากเกินกว่าที่จะบริโภคผลสดได้หมด เริ่มจะมีมะม่วงสุกร่วงหล่นจากต้นมาก ไม่น่าใช้รับประทานผลไม้สดได้ วิธีดั้งเดิมของชาวบ้านก็มักจะนำมะม่วงสุกเหล่านี้มาทำ “ส้มแผ่น” ที่รสชาติอร่อยออกหวานอมเปรี้ยวเพื่อเก็บไว้กินได้อีกนาน หากปีไหนทำส้มแผ่นกันมากเกินเก็บ ก็จะเอามาขายบ้าง
ประมาณปี พ.ศ. 2540

เผยแพร่เมื่อ 07-03-2017 ผู้เช้าชม 282

มันต่อเผือกอบเนย

มันต่อเผือกอบเนย

วัตถุดิบที่ใช้

1.มันต่อเผือก

2. น้ำตาลทราย

3.เนย

4. เกลือ

5.น้ำมันพืช

เผยแพร่เมื่อ 18-03-2017 ผู้เช้าชม 98

กล้วยกวนตองแก้ว

กล้วยกวนตองแก้ว

ประวัติความเป็นมา
กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรเกาะน้ำโจนสามัคคี จัดตั้งกลุ่มขึ้นเมื่อ วันที่ 23 ธันวาคม 2543 ซึ่งมีจำนวนสมาชิก 30 คน โดยการรวมตัวกันเองของชาวบ้านในหมู่บ้านเกาะน้ำโจนเนื่องจากชาวบ้านส่วนใหญ่ในชุมชนประกอบอาชีพทำนาทำไร่ และมีเวลาว่างหลังจากการทำไร่ทำนาเลยรวมตัวกันเพื่อปรึกษาหารือเพื่อประกอบอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว โดยการนำของ นางสาวรุ่งนภา ไหววิจิตร จึงได้ขอการสนับสนุนจากสำนักงานเกษตรจังหวัดกำแพงเพชรเพื่อส่งเจ้าหน้าที่มาอบรมการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร เนื่องจากวัตถุดิบในท้องถิ่นมีจำนวนมาก เช่น กล้วย ส้มโอ เป็นต้น จึงได้นำมาแปรรูปเป็น กล้วยกวนและส้มโอกวนและพัฒนาเป็นสินค้าที่เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดกำแพงเพชรอีกอย่างหนึ่ง

เผยแพร่เมื่อ 26-02-2017 ผู้เช้าชม 93

กล้วยหักมุกทอดเค็ม

กล้วยหักมุกทอดเค็ม

วิธีทำกล้วยทอด

  1. ปอกเปลือกกล้วยออก
  2. หันเป็นชิ้นตามความยาว หรือตามขวางก็ได้ แล้วเอาไปแช่น้ำปูนใส สัก 10-20 นาที ล้างน้ำ 1 ครั้ง ผึ่งให้หมาดๆ  หรือไม่แช่ก็ได้ เวลาทอดจะเร็วกว่า แต่แช่น้ำปูนจะกรอบนานกว่า
  3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป รอให้ร้อนปานกลาง นำกล้วยลงไปทอดให้เหลืองสุกโดยทั่วกัน
    ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
  4. โรยเกลือป่นเล็กน้อยให้ออกเค็มนิดๆ คลุกเคล้าให้ทั่ว จากนั้นเก็บใส่ถุงหรือขวดโหลเก็บไว้กินแบบกรอบๆ

เผยแพร่เมื่อ 18-03-2017 ผู้เช้าชม 90

กล้วยกวนข้าวต้มมัด

กล้วยกวนข้าวต้มมัด

ประวัติความเป็นมา
เนื่องจากชาวบ้านมีกล้วยเป็นจำนวนมากและช่วงสมัยก่อนต้นทุนของต้นกล้วยมีราคาถูก ชาวบ้านจึงได้นำกล้วยมากวนและนำมาแปรรูปโดยใช้การเอาใบตอกมาทำบรรจุภัณฑ์ สร้างความน่าสนใจและทำให้ชาวบ้านมีรายได้

เผยแพร่เมื่อ 12-03-2017 ผู้เช้าชม 83

กล้วยอบ

กล้วยอบ

วิธีทำกล้วยอบ
1. ทำการปอกเปลือก แล้วนำเข้าตู้อบ ซึ่งอาจผ่าครึ่งซีกหรือใส่ทั้งลูก ทั้งนี้ การใส่ทั้งลูกจะได้กล้วยที่มีรูปร่างน่ารับประทานกว่า แต่จะใช้เวลาอบนานกว่า
2. ให้อุณหภูมิเตาอบกล้วยช่วงแรกที่ 45-50 องศาเซลเซียส นาน 13 ชั่วโมง หลังจากนั้น เพิ่มอุณหภูมิเป็น 70 องศาเซลเซียส นาน 6 ชั่วโมง

เผยแพร่เมื่อ 10-03-2017 ผู้เช้าชม 129

กล้วยฉาบรสเค็ม

กล้วยฉาบรสเค็ม

ขั้นตอน/วิธีทำ

  1.  นำกระทะตั้งไฟร้อนกลาง ๆ ใส่น้ำ และเกลือ ลงในกระทะนั้น ต้มจนเกลือละลาย และเคี่ยวต่ออีกครู่
  2.  นำกล้วยฉาบที่ฉาบแล้วใส่ลงไปในกะทะแล้วยกกะทะลงจากเตาคลุกเคล้าให้เข้ากัน
  3.  นำมาพักไว้ในภาชนะจนเย็นสนิท  จึงเก็บใส่ขวดโหล หรือภาชนะฝาปิดสนิท เพื่อป้องกันลมเข้ารับประทานกันในครอบครัว หรือจะทำเพื่อเป็นอาชีพเสริม ก็จะแพ็คใส่ถุง

เผยแพร่เมื่อ 09-03-2017 ผู้เช้าชม 219