ขนมทองม้วน

ขนมทองม้วน

ขนมทองม้วน

เผยแพร่เมื่อ 27-02-2017 ผู้ชม 161

[16.385216, 99.5252776, ขนมทองม้วน]

กระบวนการผลิต

วัตถุดิบและส่วนประกอบ

1. แป้งมัน 700 กรัม
2. แป้งสาลี 300 กรัม
3. กะทิสด 6 ถ้วย
4. ไข่ไก่ 2 ฟอง
5. น้ำตาลทราย 800 กรัม
6. เกลือ 1.5 ช้อนชา
7. งาดำคั่วแล้ว 0.5 ช้อนชา
8. ใบเตยข้น 1/3 ถ้วย 

ขั้นตอนการผลิต

1.ผสมแป้งสองชนิดกับน้ำตาลเข้าด้วยกัน
2.ตีไข่ กะทิ เกลือ ใบเตยแล้วผสมเข้าด้วยกัน
3.นำข้อ 1 และข้อ 2 ผสมเข้าด้วยกันในเครื่องผสม แล้วเทกะทิใส่ที่ละน้อย
4.ตักส่วนผสมที่เข้ากันดีแล้วใส่หม้อ
5.ใส่งาดำ
6.นำพิมพ์ทองม้วนมาอิงไฟใช้ไฟอ่อน จนพิมพ์ร้อนแล้วทาน้ำมัน เสร็จแล้วตักแป้งหยอดบนพิมพ์
7.นำออกมาจากพิมพ์
8.แล้วนำมาจับจีบ
9.นำบรรจุลงในหีบห่อ 

เทคนิค/เคล็ดลับในการผลิต

ขนมทองม้วนใช้วัตถุดิบที่มีอยู่ในท้องถิ่น สด สะอาด มีคุณภาพ และบรรจุภัณฑ์ที่สวยงาม มีหลากหลายให้เลือกทั้งราคาและปริมาณ

http://www.otoptoday.com

คำสำคัญ : ทองม้วน

ที่มา : 45 ม.8 ต.ลานกระบือ อ.ลานกระบือ จ.กำแพงเพชร 62170

รวบรวมและจัดทำข้อมูล : นางสาวปัทมา รังษี


https://arit.kpru.ac.th/ap/local/?nu=pages&page_id=591&code_db=DB0005&code_type=B001

Google-Scholar : ระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์เพื่อ เชื่อมโยงระบบฐานข้อมูลในจังหวัดกำแพงเพชร

เผือกเส้น

เผือกเส้น

ส่วนผสม

  1. เผือกหอม  ½ กิโลกรัม
  2. น้ำมันพืช  ½ ขวด
  3. เกลือป่น  1 ช้อนชา
  4. น้ำปูนใส

เผยแพร่เมื่อ 18-03-2017 ผู้เช้าชม 196

กล้วยหักมุกทอดเค็ม

กล้วยหักมุกทอดเค็ม

วิธีทำกล้วยทอด

  1. ปอกเปลือกกล้วยออก
  2. หันเป็นชิ้นตามความยาว หรือตามขวางก็ได้ แล้วเอาไปแช่น้ำปูนใส สัก 10-20 นาที ล้างน้ำ 1 ครั้ง ผึ่งให้หมาดๆ  หรือไม่แช่ก็ได้ เวลาทอดจะเร็วกว่า แต่แช่น้ำปูนจะกรอบนานกว่า
  3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป รอให้ร้อนปานกลาง นำกล้วยลงไปทอดให้เหลืองสุกโดยทั่วกัน
    ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
  4. โรยเกลือป่นเล็กน้อยให้ออกเค็มนิดๆ คลุกเคล้าให้ทั่ว จากนั้นเก็บใส่ถุงหรือขวดโหลเก็บไว้กินแบบกรอบๆ

เผยแพร่เมื่อ 18-03-2017 ผู้เช้าชม 92

กล้วยอบน้ำผึ้ง

กล้วยอบน้ำผึ้ง

ประวัติความเป็นมา

การทำกล้วยอบน้ำผึ้งบ้านทรัพย์ท่าเสา แนวความคิดครั้งแรก ในตำบลอ่างทองมีตู้อบ อยู่ 3 ตู้ ซึ่งได้รับงบประมาณกระตุ้นเศรษฐกิจตำบลละ ๑ ล้านบาท ซึ่งกลุ่มแม่บ้านได้มาแล้วไม่ได้ใช้ประโยชน์จาก พอดีได้ไปดูงานที่บ้านคลองกระล่อน อำเภอบางกระทุ่ม ซึ่งทำกล้วยตาก โดยใช้วิธีตากแดด เกิดความคิดว่าทำไมบ้านเรา ตำบลไม่ทำขายบ้าง ซึ่งมีทั้งวัตถุดิบ และมีตาลาดรองรับ คือ ตลาดมอกล้วไข่

เผยแพร่เมื่อ 27-02-2017 ผู้เช้าชม 282

กล้วยอบ

กล้วยอบ

วิธีทำกล้วยอบ
1. ทำการปอกเปลือก แล้วนำเข้าตู้อบ ซึ่งอาจผ่าครึ่งซีกหรือใส่ทั้งลูก ทั้งนี้ การใส่ทั้งลูกจะได้กล้วยที่มีรูปร่างน่ารับประทานกว่า แต่จะใช้เวลาอบนานกว่า
2. ให้อุณหภูมิเตาอบกล้วยช่วงแรกที่ 45-50 องศาเซลเซียส นาน 13 ชั่วโมง หลังจากนั้น เพิ่มอุณหภูมิเป็น 70 องศาเซลเซียส นาน 6 ชั่วโมง

เผยแพร่เมื่อ 10-03-2017 ผู้เช้าชม 132

หมูฝอย

หมูฝอย

ประวัติความเป็นมา

 ในอดีต ชาวบ้านส่วนใหญ่มีอาชีพทำงานโรงานน้ำตาลปากดง และอาชีพรับจ้างแต่เนื่องจากตอนเช้าไม่มีเวลาที่จะประกอบอาหารให้กับครอบครัว ทางกลุ่มสตรีจึงได้รวมตัวจัดเป็นกลุ่มทำหมูฝอยเหมาะแก่การรับประทานกับข้าวเหนียว และพกพาไปได้สะดวก

เผยแพร่เมื่อ 26-02-2017 ผู้เช้าชม 71

ฟักทองอบเนย

ฟักทองอบเนย

ส่วนผสม

  1. ฟักทองหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ไม่หนามาก
  2. น้ำปูนใส
  3. แป้งโกกิ
  4. น้ำเย็น
  5. เกร็ดขนมปัง

เผยแพร่เมื่อ 18-03-2017 ผู้เช้าชม 74

กล้วยฉาบอบเนย

กล้วยฉาบอบเนย

ขั้นตอน/วิธีทำ

  1. นำกระทะตั้งไฟร้อนกลาง ๆ ใส่เนย 1 ทัพพีลงในกระทะ จนเนยละลาย
  2. นำกล้วยฉาบที่ฉาบแล้วใส่ลงไปในกะทะแล้วยกกะทะลงจากเตาคลุกเคล้าให้เข้ากัน
  3. นำมาพักไว้ในภาชนะจนเย็นสนิท  จึงเก็บใส่ขวดโหล หรือภาชนะฝาปิดสนิท เพื่อป้องกันลมเข้ารับประทานกันในครอบครัว หรือจะทำเพื่อเป็นอาชีพเสริม ก็จะแพ็คใส่ถุงหรือกล่อง

เผยแพร่เมื่อ 10-03-2017 ผู้เช้าชม 978

มะม่วงแช่อิ่มตากแห้ง

มะม่วงแช่อิ่มตากแห้ง

ส่วนผสม
1.มะม่วงดิบ 1 กิโลกรัม
2.น้ำตาลทราย 500กรัม และ 200กรัม (แยกกัน)
3.น้ำปูนใส 2 ลิตร (วิธีทำน้ำปูนใส)
4.เกลือ (ใส่เท่าปูนแดง)
5.น้ำเปล่า 1 ลิตร

เผยแพร่เมื่อ 10-03-2017 ผู้เช้าชม 143

กล้วยฉาบผงบาร์บีคิว

กล้วยฉาบผงบาร์บีคิว

ส่วนผสม

1.กล้วยที่หั่นเป็นชิ้นตามต้องการ
2.เกลือป่น
3.น้ำตาล
4.ผงบาร์บีคิว
5.น้ำมันพืช
6.ผงสาหร่าย

เผยแพร่เมื่อ 07-03-2017 ผู้เช้าชม 111

กล้วยแบรคแตก

กล้วยแบรคแตก

ขั้นตอนและวิธีทำ
1. ปอกกล้วย  แล้วใช้เครื่องไสกล้วยรองด้วยภาชนะพลาสติก
2. กระทะเบอร์ 28 นิ้ว  ใส่น้ำมันตั้งไฟให้ร้อน  
3. เทกล้วยที่ไสแล้วลงในกระทะใช้ไม้ปลายแหลมคอยคนกล้วยไว้เรื่อยๆ  ประมาณ 20 นาที  กล้วยจะสุกเหลืองได้ที่
4. ใช้ตะแกรงตักกล้วยขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน  เทลงถาดที่ปูด้วยกระดาษฟางซับน้ำมัน
5.  เกลี่ยกล้วยให้กระจายไม่ให้กล้วยติดกัน  ทิ้งไว้ให้เย็น
6.  บรรจุลงถุงพลาสติค  ปิดปากถุงไม่ให้อากาศเข้า

เผยแพร่เมื่อ 08-03-2017 ผู้เช้าชม 103