ขนมทองม้วน

ขนมทองม้วน

ขนมทองม้วน

เผยแพร่เมื่อ 27-02-2017 ผู้ชม 80

[16.385216, 99.5252776, ขนมทองม้วน]

กระบวนการผลิต

วัตถุดิบและส่วนประกอบ

1. แป้งมัน 700 กรัม
2. แป้งสาลี 300 กรัม
3. กะทิสด 6 ถ้วย
4. ไข่ไก่ 2 ฟอง
5. น้ำตาลทราย 800 กรัม
6. เกลือ 1.5 ช้อนชา
7. งาดำคั่วแล้ว 0.5 ช้อนชา
8. ใบเตยข้น 1/3 ถ้วย 

ขั้นตอนการผลิต

1.ผสมแป้งสองชนิดกับน้ำตาลเข้าด้วยกัน
2.ตีไข่ กะทิ เกลือ ใบเตยแล้วผสมเข้าด้วยกัน
3.นำข้อ 1 และข้อ 2 ผสมเข้าด้วยกันในเครื่องผสม แล้วเทกะทิใส่ที่ละน้อย
4.ตักส่วนผสมที่เข้ากันดีแล้วใส่หม้อ
5.ใส่งาดำ
6.นำพิมพ์ทองม้วนมาอิงไฟใช้ไฟอ่อน จนพิมพ์ร้อนแล้วทาน้ำมัน เสร็จแล้วตักแป้งหยอดบนพิมพ์
7.นำออกมาจากพิมพ์
8.แล้วนำมาจับจีบ
9.นำบรรจุลงในหีบห่อ 

เทคนิค/เคล็ดลับในการผลิต

ขนมทองม้วนใช้วัตถุดิบที่มีอยู่ในท้องถิ่น สด สะอาด มีคุณภาพ และบรรจุภัณฑ์ที่สวยงาม มีหลากหลายให้เลือกทั้งราคาและปริมาณ

http://www.otoptoday.com

คำสำคัญ : ทองม้วน

ที่มา : 45 ม.8 ต.ลานกระบือ อ.ลานกระบือ จ.กำแพงเพชร 62170

รวบรวมและจัดทำข้อมูล : นางสาวปัทมา รังษี


https://arit.kpru.ac.th/ap/local/?nu=pages&page_id=591&code_db=DB0005&code_type=B001

Google-Scholar : ระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์เพื่อ เชื่อมโยงระบบฐานข้อมูลในจังหวัดกำแพงเพชร

หมี่กรอบโบราญ

หมี่กรอบโบราญ

วิธีทำ

  1. เจียวหอม กระเทียม ทุบแล้วสับ ๆให้น้ำมันหอม เอาขึ้น
  2. ตีไข่เป็ดโรยในตะแกรง วนลงไปให้ฟูเหลืองกรอบเป็นฝอยกลับเอาขึ้น เก็บไว้ให้กรอบ
  3. เอาน้ำมันทอดเต้าหู้เหลืองที่ตากเอาไว้
  4. ทอดหมี่ในน้ำมันทีละน้อยในน้ำมันร้อนปานกลางพอฟูแล้วเอาตะแกรงช้อนขึ้นมาให้สะเด็ดน้ำมัน ปนกับหอมกระเทียมที่ทอดไว้
  5. เอาน้ำมันที่ทอดไว้เหลือครึ่งหนึ่งเคี่ยวน้ำตาลปี๊บ 2 ช.ต.ในน้ำมันนั้น ใส่น้ำปลา น้ำตาลทราย ส้มมะขาม อย่าให้เปรี้ยวมาก(ใส่มะนาวหน่อยหนึ่งก็ได้)ใส่เต้าเจี้ยวขวด ถ้าหยดลงไปในน้ำจะปั้นเป็นก้อนได้ ถ้าใส่เปลือกส้มซ่าจะทำให้หอม
  6. เสร็จแล้วเอาเครื่องใส่รวม คลุกให้เข้ากัน
  7. เอาไข่ฝอยใส่โรยหน้า เอาพริกชี้ฟ้าหั่นฝอยโรย ใส่ถุงอยู่ได้ 2-3 วัน ถ้าใส่ตู้เย็นอยู่ได้เป็นอาทิตย์
  8. (ปรุงรสออกเค็มๆ หวานๆ เปรี้ยวน้อย ๆ )

เผยแพร่เมื่อ 08-03-2017 ผู้เช้าชม 56

มันฝรั่งทอด

มันฝรั่งทอด

วิธีทำ

  1. สไลด์หัวมันฝรั่งให้เป็นแผ่นบางๆโดยใช้เครื่องสไลด์
  2. ซับน้ำจากมันฝรั่งให้แห้งโดยทิชชู่
  3. เขย่าแผ่นมันฝรั่งกับแป้งสาลีในถุงพลาสติกให้แป้งสาลีเข้าเนื้อมันฝรั่ง
  4. ทอดให้เหลืองกรอบโดยการใส่ลงไปในกระทะทีละแผ่น(จะได้ไม่ติดกัน)
  5. ปรุงรสตามใจชอบ เช่น เกลือ ผงปาปีก้า หรือสาหร่ายเป็นต้น

เผยแพร่เมื่อ 18-03-2017 ผู้เช้าชม 96

ขนมทองม้วน

ขนมทองม้วน

ประวัติความเป็นมา

เริ่มต้นจากสมัยกรุงศรีอยุธยา ได้มีการเจริญสัมพันธไมตรีกับชาวต่างชาติ อย่างกลุ่มทวีปทางตะวันออกและตะวันตก ทำให้ประเทศไทยได้รับวัฒนธรรมในด้านต่างๆ เข้ามา สิ่งหนึ่งที่ได้รับมานั่นคือ ขนมและของหวาน รวมทั้ง “ทองม้วน” เมื่อรับเอามาแล้วจึงนำมาดัดแปลง เพิ่มเติม เพื่อให้เหมาะสมกับ วัฒนธรรม การดำเนินชีวิต ความเป็นอยู่ วัตถุดิบ ข้าวของเครื่องใช้ เอกลักษณ์ รสนิยม และอุปนิสัยในการบริโภคอาหารของประเทศไทยเราเอง 

 

เผยแพร่เมื่อ 27-02-2017 ผู้เช้าชม 80

เผือกเส้น

เผือกเส้น

ส่วนผสม

  1. เผือกหอม  ½ กิโลกรัม
  2. น้ำมันพืช  ½ ขวด
  3. เกลือป่น  1 ช้อนชา
  4. น้ำปูนใส

เผยแพร่เมื่อ 18-03-2017 ผู้เช้าชม 89

กล้วยฉาบผงบาร์บีคิว

กล้วยฉาบผงบาร์บีคิว

ส่วนผสม

1.กล้วยที่หั่นเป็นชิ้นตามต้องการ
2.เกลือป่น
3.น้ำตาล
4.ผงบาร์บีคิว
5.น้ำมันพืช
6.ผงสาหร่าย

เผยแพร่เมื่อ 07-03-2017 ผู้เช้าชม 89

กระยาสารทกล้วยไข่

กระยาสารทกล้วยไข่

ส่วนประกอบของการทำกระยาสารทกล้วยไข่

  1. แบะแซ 8 กก.                                            
  2. น้ำตาล   4 กก.(น้ำตาลทราย
  3. กก.น้ำตาลปี๊ป 1กก.)
  4. กล้วยไข่ทอด  10 กก.                      
  5. ถั่วลิสงคั่ว  4 กก.
  6. งาขาว 4 กก.                                   
  7. มะพร้าวชิ้น  3  กก.     7. กะทิ  7 กก.

เผยแพร่เมื่อ 14-03-2017 ผู้เช้าชม 211

กล้วยแบรคแตก

กล้วยแบรคแตก

ขั้นตอนและวิธีทำ
1. ปอกกล้วย  แล้วใช้เครื่องไสกล้วยรองด้วยภาชนะพลาสติก
2. กระทะเบอร์ 28 นิ้ว  ใส่น้ำมันตั้งไฟให้ร้อน  
3. เทกล้วยที่ไสแล้วลงในกระทะใช้ไม้ปลายแหลมคอยคนกล้วยไว้เรื่อยๆ  ประมาณ 20 นาที  กล้วยจะสุกเหลืองได้ที่
4. ใช้ตะแกรงตักกล้วยขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน  เทลงถาดที่ปูด้วยกระดาษฟางซับน้ำมัน
5.  เกลี่ยกล้วยให้กระจายไม่ให้กล้วยติดกัน  ทิ้งไว้ให้เย็น
6.  บรรจุลงถุงพลาสติค  ปิดปากถุงไม่ให้อากาศเข้า

เผยแพร่เมื่อ 08-03-2017 ผู้เช้าชม 67

ฟักทองกรอบ

ฟักทองกรอบ

ส่วนผสม

  1.  ฟักทองแก่จัดๆ 500 กรัม
  2. น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
  3. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  4. น้ำสะอาด 1/2 ถ้วยตวง
  5. น้ำปูนใส

 

เผยแพร่เมื่อ 08-03-2017 ผู้เช้าชม 70

ส้มลิ้มชากังราว

ส้มลิ้มชากังราว

ประวัติความเป็นมา

ในฤดูกาลที่ต้นมะม่วงออกผลมาจำนวนมากเกินกว่าที่จะบริโภคผลสดได้หมด เริ่มจะมีมะม่วงสุกร่วงหล่นจากต้นมาก ไม่น่าใช้รับประทานผลไม้สดได้ วิธีดั้งเดิมของชาวบ้านก็มักจะนำมะม่วงสุกเหล่านี้มาทำ “ส้มแผ่น” ที่รสชาติอร่อยออกหวานอมเปรี้ยวเพื่อเก็บไว้กินได้อีกนาน หากปีไหนทำส้มแผ่นกันมากเกินเก็บ ก็จะเอามาขายบ้าง
ประมาณปี พ.ศ. 2540

เผยแพร่เมื่อ 07-03-2017 ผู้เช้าชม 156

มะม่วงหยี่

มะม่วงหยี่

ส่วนผสม

  1. มะม่วงดิบ 5 กิโลกรัม
  2. น้ำตาลทราย 1,800 กรัม (10 ถ้วยตวง)
  3. เกลือ 1¼ ถ้วยตวง
  4. กรดมะนาว 2 ½ ช้อนชา
  5. น้ำตาลกลูโคส หรือน้ำตาลไอซ์ซิ่งสำหรับคลุก 1 ถ้วยตวง

เผยแพร่เมื่อ 11-03-2017 ผู้เช้าชม 80