หมูฝอย

หมูฝอย

หมูฝอย

เผยแพร่เมื่อ 26-02-2017 ผู้ชม 70

[16.385216, 99.5252776, หมูฝอย]

กระบวนการผลิต 

วัตถุดิบและส่วนประกอบ

 เครื่องปรุง
1. เนื้อหมู 1 กิโลกรัม หรือมากกว่า (ล้างน้ำให้สะอาด)
2. น้ำตาลทราย 

ขั้นตอนการผลิต

 1.ใช้ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อพอน้ำเริ่มเดือดนำเนื้อหมู(ล้างน้ำให้สะอาดก่อน) ใส่ลงไปในหม้อปิดฝา ลดไฟลงเหลือไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน เคี่ยวไปประมาณ 1-2 ชั่วโมง เมื่อใช้ได้แล้วตักออกพักให้เย็น
2. นำหัวหอมแดงที่เตรียมไว้ นำไปทอดลงในกระทะ โดยใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไปประมาณ

เทคนิค/เคล็ดลับในการผลิต

ลักษณะที่โดดเด่นของหมูฝอย คือเคล็ดลับทำให้กรอบ หอม หวาน ควรเลือกสะโพกหมูเมื่อนำไปต้มในน้ำเดือด จะทำให้เนื้อหมูรัดตัว เหมาะแก่การฉีกเนื้อหมูได้ง่ายขึ้น

http://www.otoptoday.com/wisdom

คำสำคัญ : หมูฝอยแม่ลำดวน

ที่มา : 19/1 หนองหลวง หมู่ 3 ตำบลไตรตรึงษ์ อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร 62000

รวบรวมและจัดทำข้อมูล : นางสาวปัทมา รังษี


https://arit.kpru.ac.th/ap/local/?nu=pages&page_id=434&code_db=DB0005&code_type=B001

Google-Scholar : ระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์เพื่อ เชื่อมโยงระบบฐานข้อมูลในจังหวัดกำแพงเพชร

มันเทศฉาบ

มันเทศฉาบ

วิธีทำ

  1. ปอกเปลือกมัน ฝานมันตามขวาง หรือไสมัน
  2. แช่มันในน้ำเกลือสักครู่ เอาขึ้นใส่กระช่อนให้แห้ง
  3. ใส่น้ำมันลงในกระทะก้นลึก ตั้งไฟให้ร้อน ใช้ไฟกลาง
  4. นำมันเทศลงไปทอด ใส่มันอย่าให้แน่นกระทะ พอเหลืองกรอบ ตักขึ้นใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน
  5. ใส่น้ำผสมน้ำตาล เคี่ยวให้เป็นยางมะตูม ปรับไฟให้อ่อน เอามันลงฉาบ คลุกให้ทั้ว
  6.  พอน้ำตาลแห้งจับชิ้นมันเทศ ตักขึ้น รอให้เย็นเก็บใส่ภาชนะไว้รับประทาน.

เผยแพร่เมื่อ 10-03-2017 ผู้เช้าชม 226

มันต่อเผือกอบเนย

มันต่อเผือกอบเนย

วัตถุดิบที่ใช้

1.มันต่อเผือก

2. น้ำตาลทราย

3.เนย

4. เกลือ

5.น้ำมันพืช

เผยแพร่เมื่อ 18-03-2017 ผู้เช้าชม 101

น้ำตาลอ้อย

น้ำตาลอ้อย

วัสดุอุปกรณ์ในการทำน้ำตาลอ้อย 
1. เครื่องหีบอ้อย
2. กะทะใบบัว
3. ไม้พาย
4. แบบพิมพ์
5.มีด
6.อ้อยอินทรีย์ ปลอดสารพิษ

เผยแพร่เมื่อ 14-03-2017 ผู้เช้าชม 284

ขนมทองม้วน

ขนมทองม้วน

ประวัติความเป็นมา

เริ่มต้นจากสมัยกรุงศรีอยุธยา ได้มีการเจริญสัมพันธไมตรีกับชาวต่างชาติ อย่างกลุ่มทวีปทางตะวันออกและตะวันตก ทำให้ประเทศไทยได้รับวัฒนธรรมในด้านต่างๆ เข้ามา สิ่งหนึ่งที่ได้รับมานั่นคือ ขนมและของหวาน รวมทั้ง “ทองม้วน” เมื่อรับเอามาแล้วจึงนำมาดัดแปลง เพิ่มเติม เพื่อให้เหมาะสมกับ วัฒนธรรม การดำเนินชีวิต ความเป็นอยู่ วัตถุดิบ ข้าวของเครื่องใช้ เอกลักษณ์ รสนิยม และอุปนิสัยในการบริโภคอาหารของประเทศไทยเราเอง 

 

เผยแพร่เมื่อ 27-02-2017 ผู้เช้าชม 158

เผือกกรอบ

เผือกกรอบ

วิธีทำ

  1. ล้างเผือกให้สะอาด ปอกเปลือกแล้วหันตามขวางหัวเป็นชิ้นบางๆ ตั้งน้ำมันให้ร้อนจัด ใส่เผือกลงทออดพอกรอบ ไม่ต้องคอยจนเหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
  2. ผสมน้ำตาลกับน้ำยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดเคี่ยวไฟอ่อนๆจนเป็นยางมะตูม ใส่เผือกลงเคล้าในน้ำตาลให้ทั่ว พอน้ำตาลแห้งตกทรายก็ให้ตักขึ้นทิ้งไว้ให้เย็น เก็บใส่ภาชนะกันอากาศเข้า ไว้รับประทาน

เผยแพร่เมื่อ 08-03-2017 ผู้เช้าชม 62

กระยาสารทแม่ทองพิน

กระยาสารทแม่ทองพิน

ประวัติความเป็นมา

ขนมกระยาสารท เป็นชื่อขนมที่คนไทยรู้จักและทำกันมาตั้งแต่ครั้งบรรพบุรุษ เพราะเป็นขนมที่เกี่ยวข้องกับประเพณีของไทย คือการทำบุญสารท ซึ่งตรงกับวันแรม 15 ค่ำ เดือน 10 (สิ้นเดือนสิบ) ของทุกปี คนที่นับถือศาสนาพุทธ จะต้องนำขนม กระยาสารทไปทำบุญใส่บาตร จัดเป็นขนมที่ชาวพุทธทุกครัวเรือน ได้ทำสืบต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน ขนมกระยาสารทเป็นขนมที่อร่อย เก็บไว้รับประทานได้นาน จึงมีผู้นิยมรับประทานกันเป็นจำนวนมาก นอกเหนือจากเทศกาลสารท ซึ่งสามารถจำหน่ายได้ทั้งปี มีรายได้ดี

เผยแพร่เมื่อ 02-02-2017 ผู้เช้าชม 121

กระยาสารทสมุนไพร

กระยาสารทสมุนไพร

ประวัติความความเป็นมา

เดิมคุณสนอง  พุ่มน้อย ประกอบอาชีพทำไร่ ทำนา แต่รายได้จากการทำไร่ ทำนาไม่แน่นอนขึ้นอยู่กับสภาพดินฟ้าอากาศ จึงได้คิดทำอาชีพเสริม ประกอบกับ ตนเองมีความรู้เรื่องการทำกระยาสารทซึ่งได้รับการถ่ายทอด จากบรรพบุรุษ ครั้งแรกเริ่มทำขาย ในช่วงเทศกาลสารทไทยภายในชุมชน  ขายดีมาก เพราะมีรสเข้มข้น  หอมหวาน

เผยแพร่เมื่อ 27-02-2017 ผู้เช้าชม 188

หมี่กรอบโบราญ

หมี่กรอบโบราญ

วิธีทำ

  1. เจียวหอม กระเทียม ทุบแล้วสับ ๆให้น้ำมันหอม เอาขึ้น
  2. ตีไข่เป็ดโรยในตะแกรง วนลงไปให้ฟูเหลืองกรอบเป็นฝอยกลับเอาขึ้น เก็บไว้ให้กรอบ
  3. เอาน้ำมันทอดเต้าหู้เหลืองที่ตากเอาไว้
  4. ทอดหมี่ในน้ำมันทีละน้อยในน้ำมันร้อนปานกลางพอฟูแล้วเอาตะแกรงช้อนขึ้นมาให้สะเด็ดน้ำมัน ปนกับหอมกระเทียมที่ทอดไว้
  5. เอาน้ำมันที่ทอดไว้เหลือครึ่งหนึ่งเคี่ยวน้ำตาลปี๊บ 2 ช.ต.ในน้ำมันนั้น ใส่น้ำปลา น้ำตาลทราย ส้มมะขาม อย่าให้เปรี้ยวมาก(ใส่มะนาวหน่อยหนึ่งก็ได้)ใส่เต้าเจี้ยวขวด ถ้าหยดลงไปในน้ำจะปั้นเป็นก้อนได้ ถ้าใส่เปลือกส้มซ่าจะทำให้หอม
  6. เสร็จแล้วเอาเครื่องใส่รวม คลุกให้เข้ากัน
  7. เอาไข่ฝอยใส่โรยหน้า เอาพริกชี้ฟ้าหั่นฝอยโรย ใส่ถุงอยู่ได้ 2-3 วัน ถ้าใส่ตู้เย็นอยู่ได้เป็นอาทิตย์
  8. (ปรุงรสออกเค็มๆ หวานๆ เปรี้ยวน้อย ๆ )

เผยแพร่เมื่อ 08-03-2017 ผู้เช้าชม 81

กล้วยฉาบใบเตย

กล้วยฉาบใบเตย

ส่วนผสม

  1.  กล้วยน้ำว้าดิบ 4 หวี จะใช้กล้วยหักมุกก็ได้ครับ
  2. น้ำตาลทรายขาว 3 ถ้วยตวง
  3. น้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง
  4. เกลือ 1 ชช. กับอีกนิดหน่อย
  5. ใบเตยหอม
  6. น้ำมันพืช
  7. งาขาวคั่ว

เผยแพร่เมื่อ 11-03-2017 ผู้เช้าชม 315

กล้วยสุกทอดเบรคแตก

กล้วยสุกทอดเบรคแตก

สูตรการทำกล้วยเบรกแตก
อุปกรณ์ที่ใช้
-  เตาแก๊ส
-  กระทะ
-  ไม้สำหรับคนกล้วย
-  ถาด
-  ตะแกรงตักกล้วย
-   กระดาษฟางซับน้ำมัน

เผยแพร่เมื่อ 18-03-2017 ผู้เช้าชม 87