ผลิตภัณฑ์กล้วยกวนตองแก้ว

ผลิตภัณฑ์กล้วยกวนตองแก้ว

เผยแพร่เมื่อ 27-01-2021 ผู้ชม 47

[16.3943458, 99.2332608, ผลิตภัณฑ์กล้วยกวนตองแก้ว]

ประวัติความเป็นมา

กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรเกาะน้ำโจนสามัคคี จัดตั้งกลุ่มขึ้นเมื่อ วันที่ 23 ธันวาคม 2543 ซึ่งมีจำนวนสมาชิก 30 คน โดยการรวมตัวกันเองของชาวบ้านในหมู่บ้านเกาะน้ำโจนเนื่องจากชาวบ้านส่วนใหญ่ในชุมชนประกอบอาชีพทำนาทำไร่ และมีเวลาว่างหลังจากการทำไร่ทำนาเลยรวมตัวกันเพื่อปรึกษาหารือเพื่อประกอบอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว โดยการนำของ นางสาวรุ่งนภา ไหววิจิตร จึงได้ขอการสนับสนุนจากสำนักงานเกษตรจังหวัดกำแพงเพชรเพื่อส่งเจ้าหน้าที่มาอบรมการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร เนื่องจากวัตถุดิบในท้องถิ่นมีจำนวนมาก เช่น กล้วย ส้มโอ เป็นต้น จึงได้นำมาแปรรูปเป็น กล้วยกวนและส้มโอกวนและพัฒนาเป็นสินค้าที่เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดกำแพงเพชรอีกอย่างหนึ่ง

เอกลักษณ์/จุดเด่นผลิตภัณฑ์

รสชาติอร่อยถูกสุขลักษณะมีคุณค่าทางโภชนาการและไม่ใช้วัตถุกันเสีย  ในด้านของบรรจุภัณฑ์มีทั้งแบบที่ห่อด้วยกระดาษแก้วสามารถมองเห็นผลิตภัณฑ์ได้ง่ายสะดุดตา และแบบที่ใช้ใบตองห่อแบบข้าวต้มมัดและมัดรวมเป็นช่อสวยงามและเป็นบรรจุภัณฑ์ที่รักษาสิ่งแวดล้อม

วัตถุดิบและส่วนประกอบ

  1. กล้วยน้ำว้าสุก
  2. กะทิ
  3. น้ำตาลปี๊บ
  4. น้ำตาลทราย
  5. แปะแซ
  6. เกลือ
  7. นมข้นหวาน

ขั้นตอนการผลิต

  1. นำกล้วยน้ำว้าที่สุกแล้วไปบดให้ละเอียด
  2. นำกล้วยที่บดละเอียดแล้วไปกวนกับกะทิจนสุก
  3. เมื่อกวนกล้วยจนสุกแล้วจึงใส่ น้ำตาลปี๊บ , น้ำตาลทราย, แปะแซและเกลือแล้วกวนต่อไปเรื่อยจนเหนียวและกะทิแตกมัน (จะสังเกตได้จากกระทะจะเลื่อมกล้วยเริ่มจะไม่ติดกระทะ)
  4. เมื่อกวนจนเหนียวแล้วและกะทิแตกมันแล้วจึงใส่นมข้นหวานเป็นลำดับสุดท้ายและกวนต่อไปเรื่อยๆโดยใช้ไฟอ่อนๆ โดยกวนต่อไปประมาณ 8 ชั่วโมงจึงใช้ได้
  5. เมื่อครบแล้วจึงตักออกพักไว้ให้เย็นแล้วจึงนำไปใสแบบรีดให้เป็นแผ่น
  6. ตัดเป็นชิ้นเล็กตามขนาดที่ต้องการแล้วนำไปห่อด้วยกระดาษแก้วหรือใบตองแห้งแล้วจึงบรรจุใส่ถุงหรือกล่อง

 

เทคนิค/เคล็ดลับในการผลิต

เคล็ดลับต้องใช้กล้วยน้ำหว้าที่แก่จัดมาบ่มให้สุกจนงอมและกล้วยน้ำหว้าดงไม่สามารถนำมาทำได้เพราะเมล็ดจะเยอะและจะมีรสชาติออกเปรี้ยวเมื่อนำมากวนจะไม่อร่อย

 

คำสำคัญ : กล้วยกวนตองแก้ว

ที่มา : https://souvenirbuu.wordpress.com

รวบรวมและจัดทำข้อมูล : กาญจนา จันทร์สิงห์


https://arit.kpru.ac.th/ap2/local/?nu=pages&page_id=1939&code_db=620001&code_type=01

Google : ฐานข้อมูลท้องถิ่น จังหวัดกำแพงเพชร-ตาก

กระยาสารทแม่ฉลอง

กระยาสารทแม่ฉลอง

กระยาสารทแม่ฉลอง” ของอร่อย ของดี จากจังหวัดกําแพงเพชร ขนมที่ชาวบ้านนิยมทําในช่วงเทศกาลสารทเดือนสิบ จนเป็นของฝากจากจังหวัดกําแพงเพชร ขนมที่คนทั่วไปสามารถหาซื้อมารับประทานได้ตลอดปี

เผยแพร่เมื่อ 27-01-2021 ผู้เช้าชม 68

ผลิตภัณฑ์กล้วยกวนตองแก้ว

ผลิตภัณฑ์กล้วยกวนตองแก้ว

กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรเกาะน้ำโจนสามัคคี จัดตั้งกลุ่มขึ้นเมื่อ วันที่ 23 ธันวาคม 2543 ซึ่งมีจำนวนสมาชิก 30 คน โดยการรวมตัวกันเองของชาวบ้านในหมู่บ้านเกาะน้ำโจน เนื่องจากชาวบ้านส่วนใหญ่ในชุมชนประกอบอาชีพทำนา ทำไร่ และมีเวลาว่างหลังจากการทำไร่ทำนาเลยรวมตัวกัน เพื่อปรึกษาหารือเพื่อประกอบอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว

เผยแพร่เมื่อ 27-01-2021 ผู้เช้าชม 47

กล้วยไข่

กล้วยไข่

กล้วยไข่เป็นสินค้าขึ้นชื่อของจังหวัดกำแพงเพชร นิยมรับประทานกับกระยาสารท กล้วยไข่ปลูกกันมากในจังหวัดกำแพงเพชร จากงานวิจัยของสำนักโภชนาการ กรมอนามัย พบว่า มีประโยชน์สูง โดยมีวิตามินอี เบตาแคโรทีน และวิตามีนซี ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่เป็นสาเหตุของโรคมะเร็ง หรือทำให้เกิดการอักเสบ การทำลายเนื้อเยื่อ รวมทั้งโรคตาต้อกระจกได้

เผยแพร่เมื่อ 27-01-2021 ผู้เช้าชม 46

เฉาก๊วยชากังราว

เฉาก๊วยชากังราว

เฉาก๊วยชากังราว มีโรงงานผลิตอยู่ที่ ต.หนองปลิง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร แต่ผู้อ่านทุกๆ ท่านไม่จำเป็นต้องลำบากถ่อสังขารไปชิมเฉาก๊วยถึงกำแพงเพชรเนื่องจากทางโรงงานมีการจัดส่งจำหน่ายไปทั่วประเทศ รสชาติของเฉาก๊วยถือได้ว่ายอดเยี่ยม เหนียวหยุ่นและมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ของเฉาก๊วยแท้อบอวลอยู่ในปากยามกิน เป็นเฉาก๊วยที่อร่อยที่สุดเท่าที่ทีมงานเคยได้ลิ้มลองมา แม้ว่าเวลาไปซื้อคุณอาจรู้สึกแปลกๆ เพราะคนขายจะนำเฉาก๊วยพร้อมน้ำเชื่อมซึ่งอยู่ในถุงสำเร็จรูปมาตัดถุงเทใส่ชามใส่น้ำแข็งแล้วก็นำมาให้คุณรับประทาน 

เผยแพร่เมื่อ 27-01-2021 ผู้เช้าชม 72