จะส่าน
เผยแพร่เมื่อ 15-08-2018 ผู้ชม 1,468
[16.7558946, 98.5490519, จะส่าน]
จะส่าน
อาหารคาว ที่มีส่วนผสมของวุ้นเส้นลวก มะละกอขูด นำมาคุกเคล้ากับกุ้งแห้งป่น แล้วปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา และมะขามเปียก โรยด้วยหอมเจียว กระเทียมเจียว พริกแห้ง และแคบหมู
เครื่องปรุง
1. ถั่วแปป่น ซึ่งเจ้าของกระทู้หาไม่ได้เลยใช้ถั่วลิสงคั่วป่นนะคะ
2. กุ้งแห้งป่น อันนี้เจ้าของกระทู้มีกุ้งฝอยแห้งเลยเอามาใช้แทนนะคะแต่ถ้าใช้กุ้งแห้งเนื้อป่นมีจะอร่อยมาก
ป่นในที่นี้คือเอามาตำหรือปั่นนะคะ
3. น้ำมะขามเปียก
4. พริกป่น
5. น้ำปลา
6. น้ำตาล
7. ผงชูรส
8. กระเทียมเจียว
คำสำคัญ : อาหารพื้นบ้าน
ที่มา : https://pantip.com
รวบรวมและจัดทำข้อมูล : กาญจนา จันทร์สิงห์
สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มาหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร. (2561). จะส่าน. สืบค้น 6 ตุลาคม 2567, จาก https://arit.kpru.ac.th/ap/local/?nu=pages&page_id=709&code_db=DB0005&code_type=B001
Google search
อุ๊บไก่ หรือ อุ๊กไก่ เป็นอาหารของชาวไทใหญ่ ที่อาศัยอยู่ในรัฐฉานของประเทศพม่าทางตอนใต้ของจีน เมืองชายของของอินเดีย ลาว รวมถึงทางภาคเหนือของไทย อุ๊บไก่ คือ ไก่อบด้วยเครื่องแกงที่มีพริก หอม กระเทียม ขิง ตะไคร้ ปรุงรสด้วยถั่วเน่า เกลือ ซีอิ๊วและรับประทานคู่กับข้าวเหนียวเหลืองที่หุงด้วยขมิ้น
เผยแพร่เมื่อ 15-08-2018 ผู้เช้าชม 13,116
จะส่าน" เป็นอาหารของชาวไทใหญ่ที่มีลักษณะคล้ายๆ กับก๋วยเตี๋ยวแห้งบ้านเรา แต่ความพิเศษของ "จะส่าน" จะมีเอกลักษณ์ที่เป็นของชาวไทใหญ่เอง ลักษณะเด่นของจะส่าน คือ ใช้เส้นชนิดเล็กปรุงด้วยกุ้งแห้งป่น แคบหมูชิ้นเล็ก หอมกระเทียมเจียว หมูบด น้ำตาลทราย น้ำมะนาว น้ำปลามีทั้งชนิดแห้ง และน้ำ
เผยแพร่เมื่อ 15-08-2018 ผู้เช้าชม 1,468
ส้ามะเขือแจ้ หรือ ส้ามะเขือขื่น “มะเขือแจ้” เป็นภาษาเรียกทางภาคเหนือ ส่วน “มะเขือขื่น” คือภาษาเรียกทางภาคกลาง เป็นลูกสีเหลือง นำมาซอยบางๆ และปรุงรส คำว่า “ส้า” คือการนำมาปรุง จึงเรียกว่าส้ามะเขือนั่นเอง
เผยแพร่เมื่อ 15-08-2018 ผู้เช้าชม 1,865