แกงอุ๊บไก่

แกงอุ๊บไก่

เผยแพร่เมื่อ 15-08-2018 ผู้ชม 12,495

[16.7553695, 98.3842016, แกงอุ๊บไก่]

แกงอุ๊บไก่
        แกงไก่พม่า อุ๊กไก่ / ไก่อุ๊ก หรือ (อุ๊บไก่) แกงไก่พม่า / แกงไก่ไทยใหญ่ (อุ๊บไก่ / ไก่อุ๊บ / ไก่อุ๊ก) ชื่อแล้วแต่จะเรียก อุ๊กไก่ / อุ๊บไก่ มีส่วนผสมและวิธีการปรุงที่แตกต่างกันไปตามท้องถิ่นนั้น ๆ แต่ส่วนผสมโดยรวมคล้ายกัน (สูตรนี้เป็นของไทยใหญ่) ส่วนผสมตามนี้คะ

ส่วนประกอบ
        - เนื้อไก่ 500 กรัม (จะให้อร่อยแนะนำไก่บ้านหรือไก่เหนียว)
        - ใบมะกรูด 3 ใบ (ต้นฉบับไม่มี ฉันใส่เพิ่มเอง)

ส่วนพริกแกง
        - หอมแขก 4 หัว (ไม่มีหอมแขกใส่หอมแดงหัวเล็ก)       
        - กระเทียมจีน 6 กลีบ 
        - พริกแห้งเม็ดเล็ก 10 เม็ด (แช่น้ำจนนิ่ม)                          
        - พริกแห้งเม็ดใหญ่ 5 เม็ด (แช่น้ำจนนิ่ม)
        - น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง                                                            
        - เกลือ 1/2 ช้อนชา
        - น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ                                                         
        - ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
        - น้ำมันสำหรับผัด 1/2 ถ้วย

วิธีทำพริกแกง
         โขลกพริกแกงโดยนำหอมแดง กระเทียม กะปิ ใส่ในครกโขลกทั้งหมดแค่พอหยาบ แบ่งพริกแกง 2 ช้อนโต๊ะเอามาหมักไก่ ถ้ามีถั่วเน่าก็ใส่เข้าไปหมักด้วย แต่ฉันไม่กินถั่วเน่า (คุณนายแม่ไม่เคยทำให้กิน) จึงต้องใส่กะปิแทนกันไป (สาวใช้ของฉันเคยเล่าว่า พวกเขาจะมีพริกแกงสำเร็จรูปในแบบของเขาขายญาติพี่น้องของนางหอบหิ้วกันมาฝากจากทางโน้น รสชาดเผ็ดจัดจ้านมาก ๆ)

วิธีทำ
         ตั้งกระทะบนไฟกลางๆ ใส่น้ำมัน ใส่พริกแกงที่โขลกไว้ลงผัดกับน้ำมันจนหอมใส่เนื้อไก่ที่เตรียมไว้ลงไปผัดกับพริกแกง ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันดี ชิมรสก่อน ใส่น้ำปลา หรือเกลือทะเล ชิมให้มีรสเค็มนำ ลดไฟลงกลาง ๆค่อนไปทางอ่อน เคี่ยวต่อไปให้พริกแกงซึมเข้าในเนื้อเติมน้ำซุปทีละนิดเพื่อไม่ให้ติดก้นกระทะ บอกไว้ต้องใส่ซีอิ้วดำนิดหน่อยเพื่อให้ไก่มีสีเข้มสีสันสวยงาม เหมือนเราทำไก่ผัดพริก เนื้อไก่โดยมากขาวซีด ถ้าเหยาะซีอิ้วดำลงไปจะทำให้เนื้อไก่มีสีสันขึ้นมา สวยดีเมื่อไก่เปื่อยดีแล้วชิมรสอีกครั้ง ก่อนดับไฟ ฉีกใบมะกรูดใส่ไป ส่วนพริกขี้หนู-ใบมะกรูด อยากได้กลิ่นหอมเพิ่มขึ้นถ้าชอบแกงไก่แบบมีน้ำแกงมาก ก็ต้องใส่น้ำเพิ่มลงไป

               

คำสำคัญ : อาหารพื้นบ้าน

ที่มา : https://www.bloggang.com

รวบรวมและจัดทำข้อมูล : กาญจนา จันทร์สิงห์


สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มาหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร. (2561). แกงอุ๊บไก่. สืบค้น 24 มิถุนายน 2567, จาก https://arit.kpru.ac.th/ap/local/?nu=pages&page_id=679&code_db=DB0006&code_type=R003

Facebook Twitter LINE Linkedin

PDF

https://arit.kpru.ac.th/ap2/local/?nu=pages&page_id=679&code_db=610008&code_type=TK007

Google search

Mic

แกงอุ๊บไก่

แกงอุ๊บไก่

อุ๊บไก่ หรือ อุ๊กไก่ เป็นอาหารของชาวไทใหญ่ ที่อาศัยอยู่ในรัฐฉานของประเทศพม่าทางตอนใต้ของจีน เมืองชายของของอินเดีย ลาว รวมถึงทางภาคเหนือของไทย อุ๊บไก่ คือ ไก่อบด้วยเครื่องแกงที่มีพริก หอม กระเทียม ขิง ตะไคร้ ปรุงรสด้วยถั่วเน่า เกลือ ซีอิ๊วและรับประทานคู่กับข้าวเหนียวเหลืองที่หุงด้วยขมิ้น

เผยแพร่เมื่อ 15-08-2018 ผู้เช้าชม 12,495

จะส่าน

จะส่าน

จะส่าน" เป็นอาหารของชาวไทใหญ่ที่มีลักษณะคล้ายๆ กับก๋วยเตี๋ยวแห้งบ้านเรา แต่ความพิเศษของ "จะส่าน" จะมีเอกลักษณ์ที่เป็นของชาวไทใหญ่เอง ลักษณะเด่นของจะส่าน คือ ใช้เส้นชนิดเล็กปรุงด้วยกุ้งแห้งป่น แคบหมูชิ้นเล็ก หอมกระเทียมเจียว หมูบด น้ำตาลทราย น้ำมะนาว น้ำปลามีทั้งชนิดแห้ง และน้ำ

เผยแพร่เมื่อ 15-08-2018 ผู้เช้าชม 1,360

ส้ามะเขือแจ้

ส้ามะเขือแจ้

ส้ามะเขือแจ้ หรือ ส้ามะเขือขื่น “มะเขือแจ้” เป็นภาษาเรียกทางภาคเหนือ ส่วน “มะเขือขื่น” คือภาษาเรียกทางภาคกลาง เป็นลูกสีเหลือง นำมาซอยบางๆ และปรุงรส คำว่า “ส้า” คือการนำมาปรุง จึงเรียกว่าส้ามะเขือนั่นเอง

เผยแพร่เมื่อ 15-08-2018 ผู้เช้าชม 1,751