เเม่พิมพ์ดินเผาพระพิมพ์ปางสมาธิ (พระเชตุพน)
เผยแพร่เมื่อ 18-03-2017 ผู้ชม 330
[16.4880015, 99.520214, เเม่พิมพ์ดินเผาพระพิมพ์ปางสมาธิ (พระเชตุพน)]
ชื่อโบราณวัตถุ : เเม่พิมพ์ดินเผาพระพิมพ์ปางสมาธิ (พระเชตุพน)
แบบศิลปะ : ศิลปะสุโขทัย
ชนิด : ดินปั้น,ดินเผา
อายุสมัย : (พุทธศตวรรษที่ 20)
ลักษณะ : ปั้มด้วยมือ ใช้แม่พิมพ์งานเป็นงานปั้มดินเผาให้เเต่งเป็นสีธรรมชาติของดิน
ประวัติ : มอบจากโรงเรียนนครชุม
สถานที่จัดแสดง : พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ กำเเพงเพชร
ภาพโดย : http://www.virtualmuseum.finearts.go.th/kamphaengphet
คำสำคัญ : เเม่พิมพ์ดินเผาพระพิมพ์ปางสมาธิ (พระเชตุพน)
ที่มา : http://www.virtualmuseum.finearts.go.th/kamphaengphet
รวบรวมและจัดทำข้อมูล : กาญจนา จันทร์สิงห์
สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มาหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร. (2560). เเม่พิมพ์ดินเผาพระพิมพ์ปางสมาธิ (พระเชตุพน). สืบค้น 19 พฤษภาคม 2565, จาก https://arit.kpru.ac.th/ap/local/?nu=pages&page_id=351&code_db=DB0005&code_type=B001
คนที ศิลปะสุโทัย (พุทธศตวรรษที่ ๑๙-๒o) พบที่วัดพระธาตุ อำเภอเมือง จังหวัดกำเเพงเพชร
เผยแพร่เมื่อ 27-02-2017 ผู้เช้าชม 632
วัดพานิชย์นิรมล ตั้งอยู่เลขที่ ๓ บ้านอุ้มผาง หมู่ที่ ๑ ตำบลอุ้มผาง อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีที่ดินตั้งวัดเนื้อที่ ๓ ไร่ ๘๖ ตารางวา อาณาเขต ทิศเหนือติดต่อกับทางสาธารณะ ทิศใต้ติดต่อกับทางสาธารณะ ทิศตะวันออกติดต่อกับทางสาธารณะ ทิศตะวันตกติดต่อกับทางสาธารณะ โดยมี น.ส. ๓ ก เลขที่ ๕๔๘ เป็นหลักฐาน
เผยแพร่เมื่อ 16-08-2018 ผู้เช้าชม 253
เเผ่นปูนปั้นประดับโบราณ ศิลปะอยุธยา (พุทธศตวรรษที่ 21) พบที่วัดพระเเก้ว จังหวัดเเพงเพชร
เผยแพร่เมื่อ 18-03-2017 ผู้เช้าชม 402
หงส์ดินเผา ศิลปะอยุธยา (พุทธศตวรรษที่ 21) พบจากการขุดเเต่งที่วัดช้างรอบ จังหวัดกำเเพงเพชร
เผยแพร่เมื่อ 18-03-2017 ผู้เช้าชม 1,226
พระพิมพ์ชินปางสมาธิ ศิลปะสุโขทัย (พุทธศตวรรษที่ ๑๙-๒o) พบจากกรุวัดอาวาสน้อย จังหวัดกำเเพงเพชร นายพจนารถ พจนพาที มอบให้เมื่อวันที่ ๒๕ พฤศจิกายน ๒๕๕๕
เผยแพร่เมื่อ 27-02-2017 ผู้เช้าชม 1,178
ผอบสำริด ศิลปะอยุธยา (พุทธศตวรรษที่ 21-22) พบในบริเวณบ้านสรีบุญส่ง อำเภอไทรงาม จังหวัดกำเเพงเพชร นายบุณส่ง มูลโมกข์ มอบให้
เผยแพร่เมื่อ 17-03-2017 ผู้เช้าชม 666
หลวงพ่ออุโมงค์ พระพุทธรูปสมัยเชียงแสน องค์มหึมา พบที่วัดสว่างอารมณ์ กำแพงเพชร หลวงพ่ออุโมงค์ เป็นพระพุทธรูปสำคัญที่สุดองค์หนึ่งในจังหวัดกำแพงเพชร ศิลปะเชียงแสน สิงห์สาม สร้างราวพุทธศักราช ๑๗๐๐ - ๑๘๐๐ มีข้อสันนิษฐานมากมาย ว่าท่านเสด็จมาอยู่ในกำแพงเพชรได้อย่างไร เพราะกำแพงเพชร มิได้อยู่ในสมัยเชียงแสน ข้อสันนิษฐานที่พิสดาร คือ เมื่อคราวพระเจ้าชัยศิริ โอรสของพระเจ้าพรหมมหาราช อพยพผู้คน มาตั้งเมืองแปบ เขตเมืองกำแพงเพชร ในราวพุทธศักราช ๑๖๐๐ อาจจะนำหลวงพ่ออุโมงค์มาเป็นมิ่งขวัญด้วย แต่พุทธลักษณะน่าจะเป็นเชียงแสนสิงห์หนึ่ง (อาจจะบูรณปฏิสังขรณ์ภายหลัง ทำให้พุทธลักษณะเปลี่ยนไป)
เผยแพร่เมื่อ 20-04-2020 ผู้เช้าชม 924
กระบวยสำริด ศิลปะอยุธยา (พุทธศตวรรษที่ ๒๑-๒๒) พบในบริเวณบ้านศรีบุญส่ง อำเภอไทรงาม จังหวัดกำเเพงเพชร นายนิเวศน์ มูลโมกข์ มอบให้
เผยแพร่เมื่อ 27-02-2017 ผู้เช้าชม 962
หุ่นจำลองรูปมวยปล้ำ ศิลปะสุโขทัย (พุทธศตวรรษที่ 19-20)
เผยแพร่เมื่อ 26-02-2017 ผู้เช้าชม 391
หม้อตาล ศิลปะอยุธยา (พุทธศตวรรษที่ ๒o-๒๓)
เผยแพร่เมื่อ 27-02-2017 ผู้เช้าชม 1,570