แหนมหมู

แหนมหมู

เผยแพร่เมื่อ 16-08-2020 ผู้ชม 446

[16.2036253, 99.3151671, แหนมหมู]

ชื่อเรื่อง : แหนมหมู

วันที่จัดทำ :
วันที่ 10 มิถุนายน 2563

อัตลักษณ์ (ที่โดดเด่น)
          การทำแหนมหมู จะนิยมห่อด้วยใบตองเพราะจะทำให้แหนมหมูมีรสชาติที่กลมกล่อม และจะได้กลิ่นหอมของใบตอง แหนมหมูจะกินได้ก็ต่อเมื่อ ๒-๓ วันผ่านไปแล้วหลังการห่อ เพราะเมื่อ ๒-๓ วันผ่านไปแล้วแหนมหมูจะออกรสชาติ เปรี้ยว หรือ ส้ม นั่นเอง
 
ความสำคัญและคุณค่าทางสังคมและทางจิตใจที่มีในวิถีการดำเนินชีวิตของชุมชน นั้นๆ
          การทำแหนมหมูเป็นอาหารพื้นบ้านของภาคอีสานมาซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีมาตั้งแต่สมัยปู่ ย่า ตา ยายของเราแต่นานมาซึ่งปัจจุบันได้นำมาประกอบเป็นอาชีพซึ่งทำรายได้ให้กับครอบครัวเป็นจำนวนมาก และแหนมหมูก็สามารถทำได้อย่างง่ายๆและเป็นอาหารที่อร่อยและทำได้ง่ายสำหรับคนอีสานนิยมกินกับข้าวเหนียวสามารถห่อหรือพกติดตัวไปทำงานด้วยได้ง่าย

ประวัติ
         การทำแหนมหมูเป็นอาหารพื้นบ้าน ที่รู้จักกันดีมาตั้งแต่สมัยปู่ย่า ตายาย มานานแล้ว ซึ่งปัจจุบันได้นำมาประกอบเป็นอาชีพซึ่งทำรายได้ให้กับครอบครัวเป็นจำนวนมาก และแหนมหมูก็สามารถทำได้อย่างง่าย ๆ และเป็นอาหารที่อร่อยและทำได้ง่าย การทำแหนมหมู จะนิยมห่อด้วยใบตองเพราะจะทำให้แหนมหมูมีรสชาติที่กลมกล่อม และจะได้กลิ่นหอมของใบตอง แหนมหมูจะกินได้ก็ต่อเมื่อ 2-3 วันผ่านไปแล้วหลังการห่อ เพราะเมื่อ 2-3 วันผ่านไปแล้วแหนมหมูจะออกรสชาติ เปรี้ยว หรือ ส้ม นั่นเอง นอกจากแหนมหมูจะมีรสชาติที่ถูกปากคนอีสานแล้วแหนมหมู ยังประกอบด้วยโภชนาการที่มีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น เนื้อหมู จะให้สารอาหารจำพวกโปรตีน และยังมีสมุนไพรแบบไทยๆเป็นส่วนประกอบที่สำคัญอีกด้วย อย่าง กระเทียมซึ่งกระเทียมจะช่วยลดไข้หวัดได้และยังช่วยบำรุงหัวใจได้อีกด้วย แหนมหมูเมื่อห่อเสร็จแล้วจะนิยมนำมาแขวนไว้ในที่ที่มีอากาศถ่ายเทสะดวกและถ้าแขวนไว้ในที่อากาศถ่ายเทไม่สะดวกจะมีเชื่อราขึ้นและจะนำมาบริโภคไม่ได้ แหนมหมู นอกจากผู้ใหญ่จะชอบกินแล้วเด็กก็ยังกินได้เพราะมีรสชาติ เปรี้ยวและไม่เผ็ด แต่ต้องขึ้นอยู่กับผู้ทำว่าชอบรสชาติแบบไหน ถ้าชอบเผ็ดน้อยก็ใส่พริกน้อย ชอบเผ็ดมากก็ใส่พริกมาก ตามความต้องการ แหนมหมูถ้าซื้อตามร้านค้าจะตกอยู่ที่ห่อละ 10-15 บาททีเดียว ซึ่งมีราคาแพงกว่าที่เรา ทำเองซึ่งใช้ต้นทุนไม่ถึง 100 บาท เองและใช้เวลาในการทำไม่นานเพียง 1 ชั่วโมงเท่านั่นเองเท่านี้เราก็จะได้แหนมหมูไว้บริโภคภายในครอบครัวโดยที่ไม่ต้องไปซื้อตามร้านค้าอีกต่อไป
         เริ่มทำแหนมหมูแม่บังอรทำมาหลายปีแล้ว จนถึงปัจจุบัน ส่วนใหญ่จะทำส่งร้านต่าง ๆ ราคาส่งเมื่อก่อนอันละ 8 บาท จะมาขายอันละ 10 บาท

ข้อมูลทั่วไป
         จุดเด่น : เป็นแหล่งผลิตส่งขายร้านต่างๆ
         รายละเอียด : ก่อนเกิดโรคจะมีกลุ่มแม่บ้านมารวมตัวกันทำ พวกอาหารพื้นบ้านที่สามารถนำไปวางขายตามร้านค้าได้ จะทำแค่ส่งขายไม่มีการขายหน้าร้าน ปัจจุบันหยุดชั่วคราว
         ผลผลิตภัณฑ์และการแปรรูป : แหนมหมู แคบหมู อาหารพื้นบ้าน
         ผู้ให้ข้อมูล : นางบังอร ปิไธสงค์
         ที่อยู่ : 385 หมู่ 21 ตำบลคลองน้ำไหล อำเภอคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร
         เบอร์ติดต่อ : 081-474-7348
         เว็บไซต์ : https://www.khlongnamlai.go.th/home

ปัญหา
         ได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19 ทำให้ต้องหยุดผลิตชั่วคราว

 

 

 

คำสำคัญ : แหนมหมู

ที่มา : นางบังอร ปิไธสงค์

รวบรวมและจัดทำข้อมูล :


สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มาหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร. (2563). แหนมหมู. สืบค้น 13 เมษายน 2567, จาก https://arit.kpru.ac.th/ap2/local/?nu=pages&page_id=1811&code_db=610008&code_type=05

Facebook Twitter LINE Linkedin

PDF

https://arit.kpru.ac.th/ap2/local/?nu=pages&page_id=1811&code_db=610008&code_type=05

Google search

Mic

แหนมหมู

แหนมหมู

แหนมหมูเป็นอาหารพื้นบ้านที่รู้จักกันดีตั้งแต่สมัยปู่ย่า ตายาย ปัจจุบันได้นำมาประกอบเป็นอาชีพซึ่งทำรายได้ให้กับครอบครัวเป็นจำนวนมาก และแหนมหมูก็สามารถทำได้อย่างง่าย ๆ และเป็นอาหารที่อร่อยถูกปาก การทำแหนมหมู จะนิยมห่อด้วยใบตองเพราะจะทำให้แหนมหมูมีรสชาติที่กลมกล่อม และจะได้กลิ่นหอมของใบตอง

เผยแพร่เมื่อ 16-08-2020 ผู้เช้าชม 446