มันต่อเผือกอบเนย

มันต่อเผือกอบเนย

มันต่อเผือกอบเนย

เผยแพร่เมื่อ 18-03-2017 ผู้ชม 102

[16.385216, 99.5252776, มันต่อเผือกอบเนย]

วัตถุดิบที่ใช้

1.มันต่อเผือก

2. น้ำตาลทราย

3.เนย

4. เกลือ

5.น้ำมันพืช

ขั้นตอนในการทำ

1. ปลอกมันต่อเผือกล้างน้ำให้สะอาด และสไลด์ตามขนาดที่ต้องการ

2. นำน้ำตาลและน้ำผสมกันตั้งไฟให้ละลาย คนไปเรื่อยๆ ใส่เนย/น้ำผึ้ง พอรู้สึกว่าเหนียวยกลง

3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันที่เตรียมไว้ พอน้ำมันร้อน นำมันต่อเผือกลงไปทอด พอเหลืองตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน

4. นำน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้ เอามันต่อเผือกที่ทอดชุบพักให้สะเด็ดแล้วนำเข้าตู้อบ หรือทอดในน้ำมัน นำขึ้นมาพักให้เย็น

5. บรรจุใส่ภาชนะตามที่ต้องการ

คำสำคัญ : มันต่อเผือกอบเนย

ที่มา : ร้านดวงตะวัน ตลาดมอกล้วยไข่

รวบรวมและจัดทำข้อมูล : นางสาวปัทมา รังษี


https://arit.kpru.ac.th/ap/local/?nu=pages&page_id=853&code_db=DB0005&code_type=B001

Google-Scholar : ระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์เพื่อ เชื่อมโยงระบบฐานข้อมูลในจังหวัดกำแพงเพชร

ฟักทองทอดฉาบน้ำตาล

ฟักทองทอดฉาบน้ำตาล

ส่วนผสม  

  1. ฟักทองแก่จัดๆ 500 กรัม
  2. น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
  3. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  4. น้ำสะอาด 1/2 ถ้วยตวง
  5. น้ำปูนใส

เผยแพร่เมื่อ 16-03-2017 ผู้เช้าชม 268

เผือกเส้น

เผือกเส้น

ส่วนผสม

  1. เผือกหอม  ½ กิโลกรัม
  2. น้ำมันพืช  ½ ขวด
  3. เกลือป่น  1 ช้อนชา
  4. น้ำปูนใส

เผยแพร่เมื่อ 18-03-2017 ผู้เช้าชม 196

ขนมทองม้วน

ขนมทองม้วน

ประวัติความเป็นมา

เริ่มต้นจากสมัยกรุงศรีอยุธยา ได้มีการเจริญสัมพันธไมตรีกับชาวต่างชาติ อย่างกลุ่มทวีปทางตะวันออกและตะวันตก ทำให้ประเทศไทยได้รับวัฒนธรรมในด้านต่างๆ เข้ามา สิ่งหนึ่งที่ได้รับมานั่นคือ ขนมและของหวาน รวมทั้ง “ทองม้วน” เมื่อรับเอามาแล้วจึงนำมาดัดแปลง เพิ่มเติม เพื่อให้เหมาะสมกับ วัฒนธรรม การดำเนินชีวิต ความเป็นอยู่ วัตถุดิบ ข้าวของเครื่องใช้ เอกลักษณ์ รสนิยม และอุปนิสัยในการบริโภคอาหารของประเทศไทยเราเอง 

 

เผยแพร่เมื่อ 27-02-2017 ผู้เช้าชม 160

มันฝรั่งทอด

มันฝรั่งทอด

วิธีทำ

  1. สไลด์หัวมันฝรั่งให้เป็นแผ่นบางๆโดยใช้เครื่องสไลด์
  2. ซับน้ำจากมันฝรั่งให้แห้งโดยทิชชู่
  3. เขย่าแผ่นมันฝรั่งกับแป้งสาลีในถุงพลาสติกให้แป้งสาลีเข้าเนื้อมันฝรั่ง
  4. ทอดให้เหลืองกรอบโดยการใส่ลงไปในกระทะทีละแผ่น(จะได้ไม่ติดกัน)
  5. ปรุงรสตามใจชอบ เช่น เกลือ ผงปาปีก้า หรือสาหร่ายเป็นต้น

เผยแพร่เมื่อ 18-03-2017 ผู้เช้าชม 121

มะม่วงแช่อิ่มตากแห้ง

มะม่วงแช่อิ่มตากแห้ง

ส่วนผสม
1.มะม่วงดิบ 1 กิโลกรัม
2.น้ำตาลทราย 500กรัม และ 200กรัม (แยกกัน)
3.น้ำปูนใส 2 ลิตร (วิธีทำน้ำปูนใส)
4.เกลือ (ใส่เท่าปูนแดง)
5.น้ำเปล่า 1 ลิตร

เผยแพร่เมื่อ 10-03-2017 ผู้เช้าชม 143

กล้วยสุกทอดเบรคแตก

กล้วยสุกทอดเบรคแตก

สูตรการทำกล้วยเบรกแตก
อุปกรณ์ที่ใช้
-  เตาแก๊ส
-  กระทะ
-  ไม้สำหรับคนกล้วย
-  ถาด
-  ตะแกรงตักกล้วย
-   กระดาษฟางซับน้ำมัน

เผยแพร่เมื่อ 18-03-2017 ผู้เช้าชม 89

มะพร้าวเสวย

มะพร้าวเสวย

ประวัติความเป็นมา

บ้านทรายทอง ตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2526 พื้นที่เดิมเป็นป่าดิบเบญจพรรณ มีไม้ที่มีค่าหลายชนิด ที่มีมาก คือไม้ยาง ซึ่งมีลำต้นใหญ่แต่ไม่สูง ชาวบ้านเข้าไปหาของป่าในสมัยนั้น เรียกว่าดงยางเตี้ย พื้นที่ส่วนใหญ่ของหมู่บ้าน เป็นดินทราย มองเห็นเป็นสีเหลืองทอง ชาวบ้านเลยตั้งชื่อหมู่บ้านว่า

เผยแพร่เมื่อ 26-02-2017 ผู้เช้าชม 128

กล้วยสมุนไพร

กล้วยสมุนไพร

วิธีทำ

  1. ปอกกล้วย
  2. หั่นกล้วย
  3. ผสม แป้ง, น้ำตาล, ผงฟู และน้ำกะทิเข้าด้วยกัน
  4. นำกล้วยไปคลุกกับส่วนผสมดังข้อ3
  5. นำกล้วยไปทอด
  6. นำใบเตยไปทอด

 

เผยแพร่เมื่อ 08-03-2017 ผู้เช้าชม 97

กล้วยม้วน

กล้วยม้วน

จุดเด่นของผลิตภัณฑ์

รสชาติหวาน หอม ตามธรรมชาติ ขั้นตอนการผลิต ใช้วัตถุดิบตามธรรมชาติ ถูกหลักอนามัย

เผยแพร่เมื่อ 07-03-2017 ผู้เช้าชม 233

เฉาก๋วยชากังราว

เฉาก๋วยชากังราว

ส่วนประกอบ สำหรับทานได้ 1 กก.  (ปริมาณ เพิ่มลด คำนวนตามส่วนนะครับ)

1. หญ้าเฉาก๊วยแห้ง  100 กรัม (ปรกติที่ขาย จะอยู่ 500-1000 กรัม ราคา 150-280บาท)
2. แป้งมัน สำปะหลัง ตราปลามังกร  30 กรัม + (ผสมน้ำอีก 50กรัม เพื่อละลายแป้งก่อน ลงต้ม-กวนให้สุก)
3.โซเดียมคาร์บอเนต หรือโซดาเอช  1 กรัม  (ดูสูตรเคมีจากรูป)
3. น้ำสะอาดสำหรับต้ม 3 กก.  (ต้มนานราว3ชม. จะเหลือน้ำราว 1 กก.)

เผยแพร่เมื่อ 07-03-2017 ผู้เช้าชม 392