สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดกำแพงเพชร
เผยแพร่เมื่อ 15-08-2018 ผู้ชม 3,653
[16.5296281, 99.4945053, สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดกำแพงเพชร ]
สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดกำแพงเพชร เดิมใช้ชื่อว่า “สำนักงานประชาสงเคราะห์จังหวัดกำแพงเพชร” ได้เปิดดำเนินการมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2502 สังกัดกรมประชาสงเคราะห์ กระทรวงมหาดไทย และต่อมาได้โอนมาสังกัดกระทรวงแรงงานและสวัสดิการสังคม เมื่อวันที่ 23 กันยายน 2536 โดยให้บริการด้านสวัสดิการสังคมและสังคมสงเคราะห์แก่ประชาชนที่ประสบปัญหาสังคม ฟื้นฟูและพัฒนากลุ่มผู้ด้อยโอกาสทุกประเภท อาทิ เด็ก เยาวชน สตรี คนพิการ ผู้ติดเชื้อ และผู้สูงอายุ ในปี 2545 ได้มีการจัดตั้งกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ตามพระราชบัญญัติปรับปรุงกระทรวง ทบวง กรม พ.ศ. 2545 ซึ่งมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2545 สำนักงานประชาสงเคราะห์จังหวัดได้ย้ายไปสังกัด กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ภายใต้ชื่อใหม่ว่า สำนักงานพัฒนาสังคมและสวัสดิการจังหวัดกำแพงเพชร และภายหลังได้เปลี่ยนเป็นสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดกำแพงเพชร ตามกฎกระทรวงแบ่งส่วนราชการสำนักงานปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ พ.ศ. 2545 และ (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2547 เป็นหน่วยงานราชการส่วนภูมิภาค สังกัดสำนักงานปลัดกระทรวง กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์
สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดกำแพงเพชร ปฏิบัติหน้าที่ผู้แทนกระทรวงในจังหวัด มีภารกิจหลักในการดำเนินงานด้านการพัฒนาสังคม การสร้างความเป็นธรรมและความเสมอภาคในสังคม การส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพและความมั่นคงในชีวิตสถาบันครอบครัวและชุมชน และราชการอื่นตามที่มีกฎหมายกำหนดให้เป็นอำนาจหน้าที่ของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์หรือส่วนราชการที่สังกัดกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์
ที่ตั้งสำนักงาน
ศาลากลางจังหวัดกำแพงเพชร ถนนกำแพงเพชร - สุโขทัย
ตำบลหนองปลิง อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร 62000
โทรศัพท์ : 055-705030-31,055-705180
โทรสาร : 055-705031-30
E-mail: kamphaengphet@m-society.go.th
คำสำคัญ : สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดกำแพงเพชร
ที่มา : http://www.kamphaengphet.m-society.go.th/about-us/ประวัติ-พมจ/
รวบรวมและจัดทำข้อมูล : กาญจนา จันทร์สิงห์
สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มาหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร. (2561). สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดกำแพงเพชร . สืบค้น 24 มิถุนายน 2568, จาก https://arit.kpru.ac.th/ap/local/?nu=pages&page_id=672&code_db=610013&code_type=01
Google search
พระราชบัญญัติ เปลี่ยนแปลงฐานะของสุขาภิบาลเป็นเทศบาล พ.ศ.2542 ให้ไว้ ณ วันที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2542 ผู้รับสนองพระบรม ราชโองการ นายชวน หลีกภัย นายกรัฐมนตรี วันที่ 28 มิถุนายน 2542 สำนักงานเทศบาลตำบลคลองแม่ลาย ได้รายงานข้อมูลพื้นที่สุขาภิบาลที่เปลี่ยนแปลงฐานะเป็นเทศบาล ตาม หนังสือที่ กพ 7001/110 ลงวันที่ 28 มิถุนายน 2542 เรื่องการเปลี่ยนแปลงเขตท้องที่ เรียน นายอำเภอเมืองกำแพงเพชร
เผยแพร่เมื่อ 18-08-2018 ผู้เช้าชม 4,755
ตั้งอยู่เลขที่ 117 หมู่ 2 ตำบลวังตะแบก อำเภอพรานกระต่าย จังหวัดกำแพงเพชร 62110 โทร : เดิมราษฎรในหมู่บ้านไปตั้งหลักฐานที่วังน้ำมีต้นตะแบกหนาทึบ ราษฎรจึงขนานนามกันว่า "บ้านวังตะแบก" จนถึงปัจจุบัน สภาพทั่วไป เป็นตำบลมีเขตการปกครอง 10 หมู่บ้าน มีเขตติดต่อจ.สุโขทัย มีภาษาถิ่นเป็นของตนเอง ประชากรส่วนใหญ่มีอาชีพหลัก คือ การทำนา
เผยแพร่เมื่อ 20-08-2018 ผู้เช้าชม 3,358
โรงเรียนบ้านศรีไกรลาศ ตั้งอยู่หมู่ที่ 7 ตำบลนาบ่อคำ อำเภอเมืองกำแพงเพชร จังหวัดกำแพงเพชร ในปีการศึกษา 2552 ได้มีผู้ริเริ่มสร้างโรงเรียน โดยมีนายวงศ์ สลีวงค์ เป็นผู้นำ โดยขอความร่วมมือจากพัฒนากรตำบล นายโสภี มั่นเขตวิทย์ และนายสำรวย โสดามรรค ประธานกลุ่มโรงเรียนนาบ่อคำ ในขณะนั้นผู้บริจาคที่ดินคือนายสังเวียน ทองเชื้อ และนายศิลปชัย ศิบุญนันท์ จำนวน 16 ไร่ โดยเริ่มจากอาคารเรียน ตั้งแต่เดือนเมษายน 2520 จนถึงวันที่ 20 พฤษภาคม 2520 จึงสำเร็จได้อาคารเรียนแบบ ป.1 ซ. จำนวน 2 ห้องเรียน เป็นอาคารกึ่งถาวร มุงด้วยสังกะสี ยกพื้น ไม่มีฝา ในวันที่ 23 พฤษภาคม 2520 จึงได้เปิดทำการสอน 2 ชั้น คือ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 และชั้นประถมศึกษาปีที่ 2
เผยแพร่เมื่อ 30-09-2022 ผู้เช้าชม 998
โรงเรียนคณฑีพิทยาคม ได้รับบริจาคที่ดินจากกำนันประสิทธิ์ วัฒนศิริจำนวน 35 ไร่ 2 งาน 31 ตารางวา เป็นสถานที่ตั้งโรงเรียน โดยมีกำนันสมบูรณ์ รัตถา เป็นแกนนำร่วมกับประชาชนในท้องถิ่น สร้างอาคารชั่วคราว 1 หลัง จำนวน 3 ห้องเรียนโรงเรียนคณฑีพิทยาคม ได้รับอนุมัติให้จัดตั้งเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์พ.ศ.2522 และเริ่มเปิดทำการเรียนการสอนครั้งแรก เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคมพ.ศ.2522
เผยแพร่เมื่อ 18-08-2018 ผู้เช้าชม 2,677
สภาพทั่วไปที่ตั้ง ตั้งอยู่ ณ เลขที่ 4 หมู่ที่ 4 บ้านมอสมบัติ ตำบลวังทอง อำเภอเมืองกำแพงเพชร จังหวัดกำแพงเพชรทิศเหนือ ติดกับตำบลคลองแม่ลาย อำเภอเมืองกำแพงเพชรทิศใต้ ติดกับตำบลคลองน้ำไหล อำเภอคลองลานทิศตะวันออก ติดกับตำบลอ่างทอง อำเภอเมืองกำแพงเพชรทิศตะวันตก ติดกับตำบลสักงาม อำเภอคลองลาน และตำบลคลองแม่ลาย อำเภอเมืองกำแพงเพชร
เผยแพร่เมื่อ 18-08-2018 ผู้เช้าชม 4,350
มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร เป็นสถาบันอุดมศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ ปีพุทธศักราช 2516 มติคณะรัฐมนตรีอนุมัติให้กรมการฝึกหัดครูจัดตั้งวิทยาลัยครูกำแพงเพชร โดยสถาปนาขึ้น เมื่อ 29 กันยายน 2516 ตั้งอยู่เขตหมู่บ้านวังยาง หมู่ที่ 1 ตำบลนครชุม อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร มีเนื้อที่ 421 ไร่ 58 ตารางวา
เผยแพร่เมื่อ 17-08-2018 ผู้เช้าชม 2,273
เดิมองค์การบริหารส่วนตำบลเทพนิมิตอยู่ในเขตการปกครองของตำบลระหาน ซึ่งมีพื้นที่ครอบคลุมทั้งหมด จำนวน ๑๗ หมู่บ้าน จากมติที่ประชุมสภาตำบลระหาน เห็นควรแยกเป็นตำบลใหม่ เมื่อวันที่ ๘ กันยายน ๒๕๓๘ จึงได้แยกออกมาเป็นตำบลเทพนิมิต
เผยแพร่เมื่อ 18-08-2018 ผู้เช้าชม 1,319
การริเริ่มสร้างโรงพยาบาลกำแพงเพชรเกิดขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ.2494 โดย นายเชื้อ พิทักษากร ข้าหลวงตรวจราชการกระทรวงมหาดไทย และนายจรัส ธารีสาร ผู้ว่าราชการจังหวัด ในขณะนั้น ได้ติดต่อขอที่ดินในวัดสามจีน ซึ่งเป็นวัดร้างจากกรมศาสนา (พื้นที่ 5 ไร่เศษ) และที่ดินของโรงเรียนเกษตรกรรมกจากกรมอาชีว-ศึกษามีพื้นที่ 38 ไร่เศษ
เผยแพร่เมื่อ 17-08-2018 ผู้เช้าชม 3,108
เดิมสถานีตำรวจภูธรทรงธรรม ตั้งอยู่เลขที่ 79 หมู่ 8 ตำบลทรงธรรม อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร จัดตั้งขึ้นตามประกาศกระทรวงมหาดไทย ลงวันที่ 20 สิงหาคม 2533 มีอำนาจการสอบสวนในเขตพื้นที่โดยอยู่ ทางทิศเหนือของอำเภอเมืองจังหวัดกำแพงเพชร เขตติดต่อกับอำเภอเมืองจังหวัดตาก มี 4 ตำบล ได้แก่ตำบลทรงธรรม ตำบลลานดอกไม้ตก ตำบลเพชรชมพู และตำบลโกสัมพีนครอำเภอเมืองกำแพงเพชร
เผยแพร่เมื่อ 17-08-2018 ผู้เช้าชม 2,462
เดิมเรียกว่าบ้านเกาะธำมรงค์ เนื่องจากในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ได้เสด็จประพาสต้นตามลำน้ำปิง และได้ประทับแรมที่เกาะแห่งนี้ เมื่อทรงสรงน้ำ (อาบน้ำ) พระธำมรงค์ (แหวน) ได้หลุดหายจากพระหัสต์ จึงได้ทรงให้ทหารมหาดเล็กงมหา ซึ่งในประวัติไม่ได้ระบุว่าหาพบหรือไม่ ชาวบ้านจึงเรียกเกาะแห่งนี้ว่า "เกาะธำมรงค์" จนเกิดเป็นหมู่บ้านขึ้นมา เดิมอยู่ในเขตตำบลไตรตรึงษ์ แล้วต่อมาได้แยกเป็นตำบลธำมรงค์เมื่อเดือนธันวาคม 2536
เผยแพร่เมื่อ 18-08-2018 ผู้เช้าชม 1,858