ไร่ปฐมเพชร

ไร่ปฐมเพชร

เผยแพร่เมื่อ 15-08-2018 ผู้ชม 1,542

[16.5126037, 98.7233189, ไร่ปฐมเพชร]

       “กุหลาบ” ไม้ดอกสัญลักษณ์แห่งความรัก ซึ่งความนิยมในดอกไม้ชนิดนี้นับวันมีแต่จะมากขึ้น ทำให้บางช่วงเวลาดอกกุหลาบถึงกับขาดตลาด โดยเฉพาะช่วงเทศกาลวาเลนไทน์  ในเมืองไทยแหล่งปลูกกุหลาบที่ใหญ่ที่สุดอยู่ที่อำเภอพบพระ จังหวัดตาก ซึ่งเริ่มปลูกกันมาตั้งแต่ปี 2536 ไร่กุหลาบที่นี่เป็นการย้ายฐานการเพาะปลูกจากพื้นที่ภาคกลาง อาทิ นครปฐม ราชบุรี ไปปลูกบนเขาที่อำเภอพบพระ เนื่องจากมีสภาพอากาศที่เย็นทำให้วงรอบของการปลูกกุหลาบที่จะออกช่อดอกสั้นลง เพิ่มผลผลิตได้มากขึ้น และยังให้ช่อดอกที่สมบูรณ์อีกด้วย
        คุณภราดร กานดา วัย 50 ปี เจ้าของไร่กุหลาบ “ปฐมเพชร” หนึ่งในชาวไร่ที่ได้ย้ายถิ่นฐานจากจังหวัดนครปฐม มาสร้างอาณาจักรไร่ปลูกกุหลาบที่อำเภอพบพระเมื่อหลายปีก่อน โดยนำกิ่งดอกกุหลาบพันธุ์ขาวมะลิ และสีแสด กว่า 5,000 ต้น มาจากอำเภอสามพรานมาปลูก จนเป็นที่รู้จักและเป็นที่นิยมของลูกค้า ความสำเร็จดังกล่าวทำให้คุณภราดรได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งรองประธานหอการค้า จังหวัดตาก
        คุณภราดร เล่าว่า ตลอดชีวิตที่ผ่านมาทำการเกษตรหลายชนิดจนมาจบที่ไร่กุหลาบ ซึ่งเป็นดอกไม้เศรษฐกิจที่มีความน่าสนใจและสร้างรายได้ดี ที่ อำเภอพบพระ มีพื้นที่ปลูกทั้งสิ้นประมาณ 4,000 ไร่ มีเกษตรกรเกือบ 200 ราย กุหลาบที่ปลูกในจังหวัดตาก สามารถตัดดอกเพื่อส่งขายได้ภายใน 45 วัน ต่างจากการปลูกที่ อำเภอสามพรานที่ต้องใช้เวลาถึง 3 เดือน ในแต่ละวันดอกกุหลาบจากอำเภอพบพระ จำนวนมหาศาลกว่า 1 ล้านดอก ถูกส่งไปยังตลาดต่างๆ โดยมีปากคลองตลาดเป็นแหล่งรับซื้อกุหลาบจากอำเภอพบพระ ประมาณ 80-90%ของผลผลิตต่อวัน ทำให้อำเภอพบพระกลายเป็นแหล่งปลูกกุหลาบเพื่อการค้าและการส่งออกแหล่งใหญ่ของประเทศ แม้ว่าการปลูกดอกกุหลาบจะสร้างรายได้มหาศาล แต่ปัญหาหนึ่งที่เกษตรผู้ปลูกกุหลาบต้องประสบคือเรื่องต้นทุนและอายุสินค้าค่อนข้างสั้น ดอกกุหลาบมีการเน่าเสียง่าย เมื่อเจอกับปัญหาราคารับซื้อดอกกุหลาบตกต่ำ คุณภราดร จึงเกิดแนวคิด “แปรรูปกุหลาบสด บรรจุขวดโหล” นวัตกรรมแปลกใหม่สู่วงการเกษตร
        การแปรรูปดอกกุหลาบสด มีข้อดีคือสร้างความมั่นคงในรายได้ ซึ่งมีการประกันราคาจากบริษัทผู้รับซื้อ ไม่เหมือนกับการปลูกเพื่อตัดดอกสดขาย การนำสินค้ามาแปรรูปจึงเป็นทางออก เกิดมูลค่าเพิ่มหลายเท่าตัว ขณะเดียวกันสามารถคงความสดของดอกกุหลาบให้อยู่ได้นานนับ 10 ปี ซึ่งเราเป็นรายแรกและรายเดียวในประเทศไทย ที่เริ่มต้นปลูกและจบกระบวนการแปรรูปในพื้นที่ สินค้าของเราจึงเป็นของฝากที่เด่นในอำเภอพบพระ” คุณภราดร กล่าวถึงแนวคิดการแปรรูปกุหลาบ
        ขั้นตอนการแปรรูปกุหลาบ คุณภราดร อธิบายว่าเริ่มจากการนำดอกกุหลาบที่ตัดก้านแล้วมาแช่น้ำเพื่อให้ดอกกุหลาบบานได้ที่และคงความสด ทิ้งไว้ 1 คืน แล้วนำมาเข้าสู่กระบวนการเขี่ยดอก หรือเรียกว่าตกแต่ง ด้วยการใช้ซิลิก้าทราย ซึ่งนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่นโรยลงไปในดอกกุหลาบแล้วเคาะออก เพื่อให้ทรายดูดน้ำและความชื้นจากกลีบกุหลาบให้แห้งสนิท จากนั้นนำดอกกุหลาบบรรจุในภาชนะที่รองด้วยซิลิก้าทราย โดยตั้งดอกกุหลาบขึ้น แล้วใช้ซิลิก้าทรายกลบดอกกุหลาบจนมิด ปิดฝาภาชนะให้สนิท นำเข้าตู้อบที่อุณหภูมิประมาณ 45 องศาเซลเซียส นาน 1-2 สัปดาห์ จึงนำดอกกุหลาบมาเคาะทรายออก แล้วตกแต่งบรรจุลงในขวดรูปทรงต่างๆ
        สำหรับช่องทางการทำตลาดผลิตภัณฑ์กุหลาบอบแห้ง ในช่วงเริ่มแรกเน้นตลาดส่งออก โดยเฉพาะประเทศญี่ปุ่นเป็นหลัก ส่วนประเทศอื่นๆ ก็มีบ้างแต่ไม่มาก ขณะที่ตลาดในประเทศเพิ่งจะมาให้ความสนใจและวางจำหน่ายกันในปีนี้ที่ศูนย์จำหน่ายสินค้า OTOP จังหวัดตาก ส่วนราคาจำหน่ายนั้นจะขึ้นอยู่กับจำนวนดอกกุหลาบและขนาดโหลแก้วที่บรรจุ โดยเริ่มตั้งแต่ราคา 100 – 2,500 บาท หรือตามจำนวนดอกกุหลาบที่สั่งทำ นอกจากยังผลิตเฉพาะดอกกุหลาบอบแห้งที่ไม่ได้รับการตกแต่งใส่ขวดโหลส่งให้กับบริษัทผู้รับซื้อราว 20,000 ดอกต่อเดือน

คำสำคัญ : ไร่ปฐมเพชร กุหลาบ

ที่มา : https://www.smartsme.co.th/content/11454

รวบรวมและจัดทำข้อมูล : กาญจนา จันทร์สิงห์


สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มาหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร. (2561). ไร่ปฐมเพชร. สืบค้น 18 กรกฎาคม 2567, จาก https://arit.kpru.ac.th/ap/local/?nu=pages&page_id=729&code_db=DB0010&code_type=0032

Facebook Twitter LINE Linkedin

PDF

https://arit.kpru.ac.th/ap2/local/?nu=pages&page_id=729&code_db=610002&code_type=TK003

Google search

Mic

น้ำตกป่าหวาย

น้ำตกป่าหวาย

น้ำตกป่าหวาย มีลักษณะเป็นน้ำตกหินปูนที่อยู่ระหว่างธารน้ำลำห้วยหวาย มีจำนวนชั้นมากกว่า 100 ชั้น โดยมีน้ำไหลตลอดทั้งปี บริเวณน้ำตกเป็นสภาพป่าสมบูรณ์ มีไม้หลากหลายตั้งแต่ขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ รวมถึงมีไม้หวายขึ้นอยู่เป็นจำนวนมาก น้ำตกแห่งนี้ ตั้งอยู่ที่หมู่ 3 ตำบลคีรีราษฎร์ อำเภอพบพระ จังหวัดตาก การเดินทางใช้ทางหลวงหมายเลข 1090 ช่วงกิโลเมตรที่ 40 เข้าถึงหมู่บ้านป่าหวายเป็นระยะทาง 17 กิโลเมตร จะมีทางเข้าน้ำตกไปอีก 3 กิโลเมตร

เผยแพร่เมื่อ 16-08-2018 ผู้เช้าชม 958

อุทยานแห่งชาติน้ำตกพาเจริญ

อุทยานแห่งชาติน้ำตกพาเจริญ

อุทยานแห่งชาติน้ำตกพาเจริญ เดิมเป็นวนอุทยานน้ำตกพาเจริญ จัดตั้งขึ้นโดยสมาชิกสภาจังหวัดตากในเขตอำเภอต่างๆ เมื่อ พ.ศ.2530 และกรมป่าไม้ได้เห็นชอบเมื่อ พ.ศ. 2531 ซึ่งมีพื้นที่ประมาณ 2,000 ไร่ จากนั้นได้มีการสำรวจพื้นที่เพิ่มเติม โดยกำหนดเป็นอุทยานแห่งชาติน้ำตกพาเจริญ หลังจากนั้นได้ดำเนินการรังวัดหมายแนวเขตอุทยานแห่งชาติ และได้มีการปรับปรุงแนวเขตใหม่ คงเหลือพื้นที่ประมาณ 491,686 ไร่ ขณะนี้อยู่ระหว่างนำข้อมูลแผนที่อุทยานแห่งชาติเสนอคณะกรรมการกฤษฎีกาเพื่อประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติน้ำตกพาเจริญ จังหวัดตากต่อไป

เผยแพร่เมื่อ 16-08-2018 ผู้เช้าชม 1,429

สวนเทพพิทักษ์

สวนเทพพิทักษ์

สวนเทพพิทักษ์ อยู่ห่างจากตัวอำเภอแม่สอด เส้นทางตาก-พบพระประมาณ 28 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวซ้าย เข้าไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตร เริ่มดำเนินการโดย คุณไพรัตน์ คุณบุปผา ไชยนอก เจ้าของสวนเริ่มปลูกและพัฒนาพันธุ์ทับทิมขึ้นมาใหม่

เผยแพร่เมื่อ 26-01-2021 ผู้เช้าชม 658

บ่อน้ำร้อนห้วยน้ำนัก

บ่อน้ำร้อนห้วยน้ำนัก

“บ่อน้ำร้อนห้วยน้ำนัก” นับเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนน่าสนใจแห่งใหม่ของจังหวัดตาก บ่อน้ำร้อนแห่งนี้ตั้งอยู่ที่บ้านห้วยน้ำนัก ตำบลพบพระ อำเภอพบพระ จังหวัดตาก ในเขตพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติน้ำตกพาเจริญ น้ำในบ่อน้ำร้อนแห่งนี้ มีแร่ธาตุสำคัญที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยรักษาอาการปวดตามข้อ ปวดตามร่างกาย และช่วยเรื่องหลอดเลือดอุดตันได้

เผยแพร่เมื่อ 26-01-2021 ผู้เช้าชม 1,857

ผาสามเงา

ผาสามเงา

จุดเด่นของผาสามเงาแห่งนี้คือการเป็นขุนเขาใหญ่ที่บริเวณเชิงเขาริมหน้าผานั้น จะมีการเจาะเป็นช่องลึกเข้าไปในตัวภูเขาเรียงต่อกัน 3 ช่อง อันเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปิดทองไว้ช่องละองค์ ที่สามารถมองเห็นได้แต่ไกลจากอำเภอสามเงา จนชาวบ้านพากันเรียกติดปากว่าผาสามเงา โดยคุณสามารถเดินขึ้นบันไดไม้เพื่อไปนมัสการพระพุทธรูปเหล่านี้ได้

เผยแพร่เมื่อ 16-08-2018 ผู้เช้าชม 1,848

ทะเลหมอก บ้านป่าหวาย

ทะเลหมอก บ้านป่าหวาย

สถานที่ท่องเที่ยวสำหรับล่าสายหมอกแห่งใหม่ จุดชมวิว เลหมอก บ้านป่าหวาย หรือ ม่อนหมอกตะวัน สถานที่ท่องเที่ยว ที่เพิ่งมีความโด่งดังและเพิ่งมีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเที่ยวกัน ซึ่งสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ได้ตั้งอยู่ที่ ตำบลคีรีราษฎร์ อำเภอพบพระ จังหวัดตาก ที่นี่สามารถตั้งแคมป์ปิ้ง กางเต็นท์นอน ทำกิจกรรมสนุกๆ เพื่อรอชมทะเลหมอกสวยยามเช้า ท่ามกลางธรรมชาติและบรรยากาศดีๆ ได้อีกด้วย 

เผยแพร่เมื่อ 30-09-2022 ผู้เช้าชม 949

น้ำตกนางครวญ

น้ำตกนางครวญ

น้ำตกนางครวญเป็นน้ำตกขนาดกลางที่งดงามด้วยลักษณะของน้ำตกซึ่งไหลลดหลั่นลงมาเป็นชั้นเล็กๆ ท่ามกลางป่าเขาอันร่มรื่น โดยมีต้นนำมาจากลำคลองริมท้องนาข้างทางนั่นเอง สำหรับการเล่นน้ำตกนั้น ส่วนใหญ่นิยมเล่นกันในชั้นที่ 1 ซึ่งมีความปลอดภัยมากกว่า ส่วนน้ำตกชั้นที่ 2 ต้องปีนป่ายไปตามหินลาดชันลงไปยังเบื้องล่าง อย่างไรก็ตาม การไปชมน้ำตกสายนี้แตกต่างจากที่อื่น คือต้องเดินลงมาจากที่สูงตามทาง ที่อำเภอพบพระได้สร้างไว้ ซึ่งปัจจุบันได้รับการปรับปรุงภูมิทัศน์ให้มีความสวยงาม เดิมน้ำตกแห่งนี้ชื่อว่าน้ำตกเพอะพะ ต่อมาเปลี่ยนเป็นน้ำตกพบพระ และได้เปลี่ยนอีกครั้งเป็นน้ำตกนางครวญในท้ายที่สุด

เผยแพร่เมื่อ 16-08-2018 ผู้เช้าชม 1,990

ไร่ปฐมเพชร

ไร่ปฐมเพชร

กุหลาบ” ไม้ดอกสัญลักษณ์แห่งความรัก ซึ่งความนิยมในดอกไม้ชนิดนี้นับวันมีแต่จะมากขึ้น ทำให้บางช่วงเวลาดอกกุหลาบถึงกับขาดตลาด โดยเฉพาะช่วงเทศกาลวาเลนไทน์  ในเมืองไทยแหล่งปลูกกุหลาบที่ใหญ่ที่สุดอยู่ที่อำเภอพบพระ จังหวัดตาก ซึ่งเริ่มปลูกกันมาตั้งแต่ปี 2536 ไร่กุหลาบที่นี่เป็นการย้ายฐานการเพาะปลูกจากพื้นที่ภาคกลาง อาทิ นครปฐม ราชบุรี ไปปลูกบนเขาที่อำเภอพบพระ เนื่องจากมีสภาพอากาศที่เย็นทำให้วงรอบของการปลูกกุหลาบที่จะออกช่อดอกสั้นลง เพิ่มผลผลิตได้มากขึ้น และยังให้ช่อดอกที่สมบูรณ์อีกด้วย

เผยแพร่เมื่อ 15-08-2018 ผู้เช้าชม 1,542