กล้วยม้วน

กล้วยม้วน

กล้วยม้วน

เผยแพร่เมื่อ 07-03-2017 ผู้ชม 260

[16.4746016, 99.5194409, กล้วยม้วน]

ขั้นตอนและกระบวนการผลิต

  1. นำกล้วยที่แก่จัดมาตัดออกจากเครือ ให้เป็นหวี ๆ
  2. นำกล้วยไปบ่ม โดยใช้กระสอบป่านรองพื้น แล้วนำกล้วยมาเรียงทับกันสูงประมาณ 3-5 ชั้น คลุมด้วยพลาสติก
  3. ให้มิดชิด ทิ้งไว้ประมาณ 24-48 ชั่วโมง (1 วัน 1 คืน)
  4. เปิดผ้าพลาสติกออกทิ้งไว้ 4-5 วัน
  5. นำกล้วยปอกเปลือก แล้วล้างด้วยน้ำเกลือให้สะอาด
  6. ใช้มีดผ่าซีกครึ่งวางไว้บนกล้วยให้แบน แล้วนำไปตากแดดให้แห้ง 1 แดด
  7. นำกล้วยไปอบในตู้อบ อุณหภูมิ 120 องศา นาน 30 นาที
  8. นำกล้วยที่อบได้ไปบ่มให้น้ำหวานออก 1 คืน
  9. แล้วนำกล้วยออกจากตู้อบไปตัดแต่งคุณภาพ และรักษาความสะอาด
  10. นำกล้วยไปอบน้ำผึ้ง แล้วม้วนบรรจุกล่อง จุดเด่นของผลิตภัณฑ์รสชาติหวาน หอม ตามธรรมชาติ ขั้นตอนการผลิต ใช้วัตถุดิบตามธรรมชาติ

จุดเด่นของผลิตภัณฑ์

รสชาติหวาน หอม ตามธรรมชาติ ขั้นตอนการผลิต ใช้วัตถุดิบตามธรรมชาติ

คำสำคัญ : กล้วยม้วน

ที่มา : ที่อยู่ 273 ถนนราชดำเนิน(ข้างวัดบาง)ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร

รวบรวมและจัดทำข้อมูล : นางสาวปัทมา รังษี


https://arit.kpru.ac.th/ap/local/?nu=pages&page_id=698&code_db=DB0005&code_type=B001

Google-Scholar : ระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์เพื่อ เชื่อมโยงระบบฐานข้อมูลในจังหวัดกำแพงเพชร

ฟักทองทอดเค็ม

ฟักทองทอดเค็ม

วิธีทำ

  1. วิธีทำข้อ 1-5 เหมือนฉาบน้ำตาลคะ
  2. นำเนยสดละลาย ลงคลุกเคล้ากับฟักทองจนทั่ว แล้วโรยเกลือตามคะ
  3. พอฟักทองเย็น บรรจุภาชนะปิดให้สนิทคะ พร้อมรับประทาน

เผยแพร่เมื่อ 16-03-2017 ผู้เช้าชม 306

กล้วยหักมุกทอดเค็ม

กล้วยหักมุกทอดเค็ม

วิธีทำกล้วยทอด

  1. ปอกเปลือกกล้วยออก
  2. หันเป็นชิ้นตามความยาว หรือตามขวางก็ได้ แล้วเอาไปแช่น้ำปูนใส สัก 10-20 นาที ล้างน้ำ 1 ครั้ง ผึ่งให้หมาดๆ  หรือไม่แช่ก็ได้ เวลาทอดจะเร็วกว่า แต่แช่น้ำปูนจะกรอบนานกว่า
  3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป รอให้ร้อนปานกลาง นำกล้วยลงไปทอดให้เหลืองสุกโดยทั่วกัน
    ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
  4. โรยเกลือป่นเล็กน้อยให้ออกเค็มนิดๆ คลุกเคล้าให้ทั่ว จากนั้นเก็บใส่ถุงหรือขวดโหลเก็บไว้กินแบบกรอบๆ

เผยแพร่เมื่อ 18-03-2017 ผู้เช้าชม 97

มันเทศฉาบ

มันเทศฉาบ

วิธีทำ

  1. ปอกเปลือกมัน ฝานมันตามขวาง หรือไสมัน
  2. แช่มันในน้ำเกลือสักครู่ เอาขึ้นใส่กระช่อนให้แห้ง
  3. ใส่น้ำมันลงในกระทะก้นลึก ตั้งไฟให้ร้อน ใช้ไฟกลาง
  4. นำมันเทศลงไปทอด ใส่มันอย่าให้แน่นกระทะ พอเหลืองกรอบ ตักขึ้นใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน
  5. ใส่น้ำผสมน้ำตาล เคี่ยวให้เป็นยางมะตูม ปรับไฟให้อ่อน เอามันลงฉาบ คลุกให้ทั้ว
  6.  พอน้ำตาลแห้งจับชิ้นมันเทศ ตักขึ้น รอให้เย็นเก็บใส่ภาชนะไว้รับประทาน.

เผยแพร่เมื่อ 10-03-2017 ผู้เช้าชม 239

มันเส้น

มันเส้น

ส่วนผสม

  1. มันหัวใหญ่
  2. น้ำมันพืช  
  3. เกลือป่น  
  4. น้ำปูนใส

เผยแพร่เมื่อ 18-03-2017 ผู้เช้าชม 179

กระยาสารทแม่ทองพิน

กระยาสารทแม่ทองพิน

ประวัติความเป็นมา

ขนมกระยาสารท เป็นชื่อขนมที่คนไทยรู้จักและทำกันมาตั้งแต่ครั้งบรรพบุรุษ เพราะเป็นขนมที่เกี่ยวข้องกับประเพณีของไทย คือการทำบุญสารท ซึ่งตรงกับวันแรม 15 ค่ำ เดือน 10 (สิ้นเดือนสิบ) ของทุกปี คนที่นับถือศาสนาพุทธ จะต้องนำขนม กระยาสารทไปทำบุญใส่บาตร จัดเป็นขนมที่ชาวพุทธทุกครัวเรือน ได้ทำสืบต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน ขนมกระยาสารทเป็นขนมที่อร่อย เก็บไว้รับประทานได้นาน จึงมีผู้นิยมรับประทานกันเป็นจำนวนมาก นอกเหนือจากเทศกาลสารท ซึ่งสามารถจำหน่ายได้ทั้งปี มีรายได้ดี

เผยแพร่เมื่อ 02-02-2017 ผู้เช้าชม 140

ฟักทองทอดฉาบน้ำตาล

ฟักทองทอดฉาบน้ำตาล

ส่วนผสม  

  1. ฟักทองแก่จัดๆ 500 กรัม
  2. น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
  3. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  4. น้ำสะอาด 1/2 ถ้วยตวง
  5. น้ำปูนใส

เผยแพร่เมื่อ 16-03-2017 ผู้เช้าชม 314

กล้วยแบรคแตก

กล้วยแบรคแตก

ขั้นตอนและวิธีทำ
1. ปอกกล้วย  แล้วใช้เครื่องไสกล้วยรองด้วยภาชนะพลาสติก
2. กระทะเบอร์ 28 นิ้ว  ใส่น้ำมันตั้งไฟให้ร้อน  
3. เทกล้วยที่ไสแล้วลงในกระทะใช้ไม้ปลายแหลมคอยคนกล้วยไว้เรื่อยๆ  ประมาณ 20 นาที  กล้วยจะสุกเหลืองได้ที่
4. ใช้ตะแกรงตักกล้วยขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน  เทลงถาดที่ปูด้วยกระดาษฟางซับน้ำมัน
5.  เกลี่ยกล้วยให้กระจายไม่ให้กล้วยติดกัน  ทิ้งไว้ให้เย็น
6.  บรรจุลงถุงพลาสติค  ปิดปากถุงไม่ให้อากาศเข้า

เผยแพร่เมื่อ 08-03-2017 ผู้เช้าชม 111

เผือกฉาบน้ำตาล

เผือกฉาบน้ำตาล

ส่วนผสม  

  1. เผือก
  2. น้ำตาลทราย 
  3. เกลือป่น
  4. น้ำสะอาด 
  5. น้ำปูนใส

เผยแพร่เมื่อ 18-03-2017 ผู้เช้าชม 353

ส้มลิ้มชากังราว

ส้มลิ้มชากังราว

ประวัติความเป็นมา

ในฤดูกาลที่ต้นมะม่วงออกผลมาจำนวนมากเกินกว่าที่จะบริโภคผลสดได้หมด เริ่มจะมีมะม่วงสุกร่วงหล่นจากต้นมาก ไม่น่าใช้รับประทานผลไม้สดได้ วิธีดั้งเดิมของชาวบ้านก็มักจะนำมะม่วงสุกเหล่านี้มาทำ “ส้มแผ่น” ที่รสชาติอร่อยออกหวานอมเปรี้ยวเพื่อเก็บไว้กินได้อีกนาน หากปีไหนทำส้มแผ่นกันมากเกินเก็บ ก็จะเอามาขายบ้าง
ประมาณปี พ.ศ. 2540

เผยแพร่เมื่อ 07-03-2017 ผู้เช้าชม 360

กล้วยม้วน

กล้วยม้วน

จุดเด่นของผลิตภัณฑ์

รสชาติหวาน หอม ตามธรรมชาติ ขั้นตอนการผลิต ใช้วัตถุดิบตามธรรมชาติ ถูกหลักอนามัย

เผยแพร่เมื่อ 07-03-2017 ผู้เช้าชม 260