กล้วยม้วน

กล้วยม้วน

กล้วยม้วน

เผยแพร่เมื่อ 07-03-2017 ผู้ชม 433

[16.4746016, 99.5194409, กล้วยม้วน]

ขั้นตอนและกระบวนการผลิต

  1. นำกล้วยที่แก่จัดมาตัดออกจากเครือ ให้เป็นหวี ๆ
  2. นำกล้วยไปบ่ม โดยใช้กระสอบป่านรองพื้น แล้วนำกล้วยมาเรียงทับกันสูงประมาณ 3-5 ชั้น คลุมด้วยพลาสติก
  3. ให้มิดชิด ทิ้งไว้ประมาณ 24-48 ชั่วโมง (1 วัน 1 คืน)
  4. เปิดผ้าพลาสติกออกทิ้งไว้ 4-5 วัน
  5. นำกล้วยปอกเปลือก แล้วล้างด้วยน้ำเกลือให้สะอาด
  6. ใช้มีดผ่าซีกครึ่งวางไว้บนกล้วยให้แบน แล้วนำไปตากแดดให้แห้ง 1 แดด
  7. นำกล้วยไปอบในตู้อบ อุณหภูมิ 120 องศา นาน 30 นาที
  8. นำกล้วยที่อบได้ไปบ่มให้น้ำหวานออก 1 คืน
  9. แล้วนำกล้วยออกจากตู้อบไปตัดแต่งคุณภาพ และรักษาความสะอาด
  10. นำกล้วยไปอบน้ำผึ้ง แล้วม้วนบรรจุกล่อง จุดเด่นของผลิตภัณฑ์รสชาติหวาน หอม ตามธรรมชาติ ขั้นตอนการผลิต ใช้วัตถุดิบตามธรรมชาติ

จุดเด่นของผลิตภัณฑ์

รสชาติหวาน หอม ตามธรรมชาติ ขั้นตอนการผลิต ใช้วัตถุดิบตามธรรมชาติ

คำสำคัญ : กล้วยม้วน

ที่มา : ที่อยู่ 273 ถนนราชดำเนิน(ข้างวัดบาง)ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร

รวบรวมและจัดทำข้อมูล : นางสาวปัทมา รังษี


https://arit.kpru.ac.th/ap/local/?nu=pages&page_id=698&code_db=DB0005&code_type=B001

Google-Scholar : ระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์เพื่อ เชื่อมโยงระบบฐานข้อมูลในจังหวัดกำแพงเพชร

มะม่วงหยี่

มะม่วงหยี่

ส่วนผสม

  1. มะม่วงดิบ 5 กิโลกรัม
  2. น้ำตาลทราย 1,800 กรัม (10 ถ้วยตวง)
  3. เกลือ 1¼ ถ้วยตวง
  4. กรดมะนาว 2 ½ ช้อนชา
  5. น้ำตาลกลูโคส หรือน้ำตาลไอซ์ซิ่งสำหรับคลุก 1 ถ้วยตวง

เผยแพร่เมื่อ 11-03-2017 ผู้เช้าชม 2,240

เผือกเส้น

เผือกเส้น

ส่วนผสม

  1. เผือกหอม  ½ กิโลกรัม
  2. น้ำมันพืช  ½ ขวด
  3. เกลือป่น  1 ช้อนชา
  4. น้ำปูนใส

เผยแพร่เมื่อ 18-03-2017 ผู้เช้าชม 415

ฟักทองกรอบ

ฟักทองกรอบ

ส่วนผสม

  1.  ฟักทองแก่จัดๆ 500 กรัม
  2. น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
  3. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  4. น้ำสะอาด 1/2 ถ้วยตวง
  5. น้ำปูนใส

 

เผยแพร่เมื่อ 08-03-2017 ผู้เช้าชม 494

หมี่กรอบโบราญ

หมี่กรอบโบราญ

วิธีทำ

  1. เจียวหอม กระเทียม ทุบแล้วสับ ๆให้น้ำมันหอม เอาขึ้น
  2. ตีไข่เป็ดโรยในตะแกรง วนลงไปให้ฟูเหลืองกรอบเป็นฝอยกลับเอาขึ้น เก็บไว้ให้กรอบ
  3. เอาน้ำมันทอดเต้าหู้เหลืองที่ตากเอาไว้
  4. ทอดหมี่ในน้ำมันทีละน้อยในน้ำมันร้อนปานกลางพอฟูแล้วเอาตะแกรงช้อนขึ้นมาให้สะเด็ดน้ำมัน ปนกับหอมกระเทียมที่ทอดไว้
  5. เอาน้ำมันที่ทอดไว้เหลือครึ่งหนึ่งเคี่ยวน้ำตาลปี๊บ 2 ช.ต.ในน้ำมันนั้น ใส่น้ำปลา น้ำตาลทราย ส้มมะขาม อย่าให้เปรี้ยวมาก(ใส่มะนาวหน่อยหนึ่งก็ได้)ใส่เต้าเจี้ยวขวด ถ้าหยดลงไปในน้ำจะปั้นเป็นก้อนได้ ถ้าใส่เปลือกส้มซ่าจะทำให้หอม
  6. เสร็จแล้วเอาเครื่องใส่รวม คลุกให้เข้ากัน
  7. เอาไข่ฝอยใส่โรยหน้า เอาพริกชี้ฟ้าหั่นฝอยโรย ใส่ถุงอยู่ได้ 2-3 วัน ถ้าใส่ตู้เย็นอยู่ได้เป็นอาทิตย์
  8. (ปรุงรสออกเค็มๆ หวานๆ เปรี้ยวน้อย ๆ )

เผยแพร่เมื่อ 08-03-2017 ผู้เช้าชม 157

กล้วยฉาบใบเตย

กล้วยฉาบใบเตย

ส่วนผสม

  1.  กล้วยน้ำว้าดิบ 4 หวี จะใช้กล้วยหักมุกก็ได้ครับ
  2. น้ำตาลทรายขาว 3 ถ้วยตวง
  3. น้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง
  4. เกลือ 1 ชช. กับอีกนิดหน่อย
  5. ใบเตยหอม
  6. น้ำมันพืช
  7. งาขาวคั่ว

เผยแพร่เมื่อ 11-03-2017 ผู้เช้าชม 600

กระยาสารทสมุนไพร

กระยาสารทสมุนไพร

ประวัติความความเป็นมา

เดิมคุณสนอง  พุ่มน้อย ประกอบอาชีพทำไร่ ทำนา แต่รายได้จากการทำไร่ ทำนาไม่แน่นอนขึ้นอยู่กับสภาพดินฟ้าอากาศ จึงได้คิดทำอาชีพเสริม ประกอบกับ ตนเองมีความรู้เรื่องการทำกระยาสารทซึ่งได้รับการถ่ายทอด จากบรรพบุรุษ ครั้งแรกเริ่มทำขาย ในช่วงเทศกาลสารทไทยภายในชุมชน  ขายดีมาก เพราะมีรสเข้มข้น  หอมหวาน

เผยแพร่เมื่อ 27-02-2017 ผู้เช้าชม 475

กล้วยอบ

กล้วยอบ

วิธีทำกล้วยอบ
1. ทำการปอกเปลือก แล้วนำเข้าตู้อบ ซึ่งอาจผ่าครึ่งซีกหรือใส่ทั้งลูก ทั้งนี้ การใส่ทั้งลูกจะได้กล้วยที่มีรูปร่างน่ารับประทานกว่า แต่จะใช้เวลาอบนานกว่า
2. ให้อุณหภูมิเตาอบกล้วยช่วงแรกที่ 45-50 องศาเซลเซียส นาน 13 ชั่วโมง หลังจากนั้น เพิ่มอุณหภูมิเป็น 70 องศาเซลเซียส นาน 6 ชั่วโมง

เผยแพร่เมื่อ 10-03-2017 ผู้เช้าชม 250

เผือกฉาบน้ำตาล

เผือกฉาบน้ำตาล

ส่วนผสม  

  1. เผือก
  2. น้ำตาลทราย 
  3. เกลือป่น
  4. น้ำสะอาด 
  5. น้ำปูนใส

เผยแพร่เมื่อ 18-03-2017 ผู้เช้าชม 728

หมูฝอย

หมูฝอย

ประวัติความเป็นมา

 ในอดีต ชาวบ้านส่วนใหญ่มีอาชีพทำงานโรงานน้ำตาลปากดง และอาชีพรับจ้างแต่เนื่องจากตอนเช้าไม่มีเวลาที่จะประกอบอาหารให้กับครอบครัว ทางกลุ่มสตรีจึงได้รวมตัวจัดเป็นกลุ่มทำหมูฝอยเหมาะแก่การรับประทานกับข้าวเหนียว และพกพาไปได้สะดวก

เผยแพร่เมื่อ 26-02-2017 ผู้เช้าชม 161

เฉาก๋วยชากังราว

เฉาก๋วยชากังราว

ส่วนประกอบ สำหรับทานได้ 1 กก.  (ปริมาณ เพิ่มลด คำนวนตามส่วนนะครับ)

1. หญ้าเฉาก๊วยแห้ง  100 กรัม (ปรกติที่ขาย จะอยู่ 500-1000 กรัม ราคา 150-280บาท)
2. แป้งมัน สำปะหลัง ตราปลามังกร  30 กรัม + (ผสมน้ำอีก 50กรัม เพื่อละลายแป้งก่อน ลงต้ม-กวนให้สุก)
3.โซเดียมคาร์บอเนต หรือโซดาเอช  1 กรัม  (ดูสูตรเคมีจากรูป)
3. น้ำสะอาดสำหรับต้ม 3 กก.  (ต้มนานราว3ชม. จะเหลือน้ำราว 1 กก.)

เผยแพร่เมื่อ 07-03-2017 ผู้เช้าชม 776