กระบองจ่อ

กระบองจ่อ

เผยแพร่เมื่อ 15-08-2018 ผู้ชม 7,576

[16.8778126, 98.877919, กระบองจ่อ ]

กะบองจ่อ
          กระบอง เป็นอาหารว่าง หรือของกินเล่นชนิดหนึ่ง นิยมใช้ฟักทองในการปรุง นอกจากฟักทอง อาจใช้หัวปลี มะละกอ น้ำเต้าอ่อน ปลาตัวเล็ก หรือกุ้งฝอย มาทอดกับน้ำแป้งข้าวเจ้า สผมกะทิ น้ำตาล เกลือ และมะพร้าวขูด ถ้าอยากให้กระบองมีรสชาติ ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไปนิดหน่อย  ของกินลักษณะนี้ ชาวไทใหญ่เรียกว่า ข่างปอง คือการนำเอาผักหลายชนิด เช่น มะละกอดิบ หอม หัวปลี หั่น แล้วคลุกเคล้ากับกะปิ พริกป่น ตะไคร้ เกลือ และแป้ง แล้วนำไปทอดกรอบ 

ส่วนผสม
         1. ฟักทอง  300 กรัม
         2. แป้งข้าวเจ้า  2 ถ้วย
         3. น้ำพริกแกงเผ็ด  1 ช้อนโต๊ะ
         4. มะพร้าว 1 ถ้วย
         5. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
         6. กะทิ  1 ถ้วย
         7. เกลือ 1 ช้อนชา
         8. น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย
         9. พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด
         10. น้ำตาลทราย  1 ถ้วย
         11. เกลือ  1 ช้อนชา
         12. ถั้่วลิสงคั่ว  2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
         1. หั่นฟักทองเป็นแผ่นบาง หั่นเป็นเส้นๆ
         2. นวดแป้งข้าวเจ้ากับน้ำกะทิ ใส่น้ำกะทิทีละน้อย นวดจนแป้งกับกะทิเข้ากัน
         3. ใส่มะพร้าวขูดขาว
         4. ใส่น้ำพริกแกงเผ็ด น้ำตาลทราย (1 ช้อนโต๊ะ) เกลือป่น (1 ช้อนชา) คนให้เข้ากัน
         5. ใส่ฟักทองลงคลุกกับส่วนผสม
         6. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน พอร้อน ตักส่วนผสม 1 ช้อน ลงทอดจนเหลืองทั่ว 
         7. ใช้ตระแกรงตักขึ้น ให้สะเด็ดน้ำมัน 
         8. การทำน้ำจิ้ ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาล (1 ถ้วย) เกลือป่น (1 ช้อน ชา) พริกชี้ฟ้าแดงโขลก ในหม้อรวมกัน นำไปตั้งไฟให้ละลาย เคี่ยวต่อจนงวด ปิดไฟ 

คำสำคัญ : อาหารพื้นบ้าน

ที่มา : http://library.cmu.ac.th

รวบรวมและจัดทำข้อมูล : กาญจนา จันทร์สิงห์


สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มาหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร. (2561). กระบองจ่อ . สืบค้น 14 ธันวาคม 2567, จาก https://arit.kpru.ac.th/ap/local/?nu=pages&page_id=693&code_db=610008&code_type=TK001

Facebook Twitter LINE Linkedin

PDF

https://arit.kpru.ac.th/ap2/local/?nu=pages&page_id=693&code_db=610008&code_type=TK001

Google search

Mic

ห่อจอกเมืองตาก

ห่อจอกเมืองตาก

ห่อจอก เป็นอาหารท้องถิ่นของชุมชนเด่นสน ตำบลหัวเดียด อำเภอเมืองตาก จังหวัดตาก ลักษณะคล้ายกับห่อหมก แต่จะมีความแตกต่างตรงที่ใช้หยวกกล้วยอ่อนเป็นวัตถุดิบหลัก รสชาติของห่อจอกจะมีรสชาติที่เผ็ดนิดๆ หวานหน่อยๆ จากพริกแกงและหยวกกล้วย และความมันนุ่มลิ้นจากเนื้อหมูสามชั้นและไข่ไก่ มีกลิ่นหอมจากข้าวคั่วและใบมะกรูด นิยมรับประทานเป็นอาหารว่างหรือรับประทานเป็นกับข้าว

เผยแพร่เมื่อ 27-11-2024 ผู้เช้าชม 16

ยำข้าวเกรียบ

ยำข้าวเกรียบ

ยำข้าวเกรียบ เป็นอาหารท้องถิ่น ที่นำข้าวเกรียบมาผสมกับเครื่องเคียงต่างๆ และนำมายำเข้าด้วยกัน มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ เป็นอาหารว่างรองท้อง ยำข้าวเกรียบมีหลายประเภท หลายวิธีการทำ ขึ้นอยู่กับการประยุกต์สูตรอาหารของแต่ละคน เป็นเมนูง่ายๆ ทานได้ทั้งครอบครัว

เผยแพร่เมื่อ 30-09-2022 ผู้เช้าชม 4,541

ข้าวกั๊นจิ๊น

ข้าวกั๊นจิ๊น

ข้าวกั้นจิ๊น เป็นอาหารไทใญ่ กั้นจิ๊นหรือปั้นจิ้นเป็นข้าวสวยคลุกเคล้ากับเลือดหมูและเนื้อหมูสด ปรุงรสด้วยเกลือเล็กน้อย แล้วปั้นห่อด้วยใบตอง แล้วนำไปนึ่งให้สุก เวลากินจะต้องโลยด้วยกระเทียมเจียว กระเทียมสด ผักชี พริกแห้ง และทานร่วมกับแคบหมู

เผยแพร่เมื่อ 17-08-2018 ผู้เช้าชม 1,140

ขนมเส่งเผ่ และ ฮาละหว่า จังหวัดตาก

ขนมเส่งเผ่ และ ฮาละหว่า จังหวัดตาก

เส่งเผ่ และฮาละหว่า เป็นชื่อของขนมหวานของชาวไทยใหญ่ “เส่งเผ่” มีลักษณะคล้ายขนมข้าวเหนียวแดง ที่ทำจากข้าวเหนียว น้ำอ้อย กะทิ ต่างกันตรงหน้าเส่งเผ่จะราดด้วยหัวกะทิแล้วปิ้ง หรือ อบหน้าจนเกรียม รสชาติหวานมัน ส่วน “ฮาละหว่า” ตัวขนมทำจากแป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย กะทิ เมล็ดสาคูเล็ก หน้าขนมทำเช่นเดียวกับเส่งเผ่ มีรสชาติหวานมัน แม่ค้าจะทำขนมนี้บรรจุในถาดกลม และตัดขายเป็นชิ้นเล็ก ๆ มีขายในตลาดสดเทศบาล อำเภอแม่สอด

เผยแพร่เมื่อ 15-08-2018 ผู้เช้าชม 5,301

กระบองจ่อ

กระบองจ่อ

กระบองจ่อ เป็นของกินเล่นสัญชาติพม่า (กระบองจ่อ เป็นภาษาพม่า"กะบอง" แปลว่า "ฟักทอง"/ "จ่อ" แปลว่า "ทอด") เป็นของกินติดอันดับต้นๆ ไม่ว่าจะถูกหวย วันเกิด หรือไม่ก็งานเลี้ยง สิ่งแรกที่คนแม่สอดคิดถึงคือ กระบองจ่อ เวลากินก็จิ้มกับน้ำจิ้มที่มีส่วนผสมของน้ำมะขามเปียก น้ำอ้อยเคี่ยว เกลือ ถั่วลิสงคั่ว และกระเทียม ใครชอบเผ็ดก็เติมพริกป่นลงไปได้ แวะมาเมืองแม่สอดต้องลอง แล้วจะไม่ผิดหวังค่ะ 

เผยแพร่เมื่อ 15-08-2018 ผู้เช้าชม 7,576