ขนมเส่งเผ่ และ ฮาละหว่า จังหวัดตาก

ขนมเส่งเผ่ และ ฮาละหว่า จังหวัดตาก

เผยแพร่เมื่อ 15-08-2018 ผู้ชม 5,205

[-, -, ขนมเส่งเผ่ และ ฮาละหว่า จังหวัดตาก]

ขนมอาละหว่า

        ขนมอาละหว่าเป็นชื่อขนมพื้นเมืองไทยใหญ่ชนิดหนึ่งที่ทำมาจากแป้งข้าวเจ้าผสม กะทิและน้ำตาลอ้อย ถือเป็นขนมพื้นเมืองที่ขึ้นชื่อของจังหวัดแม่ฮ่องสอน  รสชาติคล้ายขนมหม้อแกง ผสมกับขนมถ้วยบ้านเรา
ขายแบบ แบ่งหรือหั่นเป็นชิ้นๆ จากกะละมัง


 ส่วนผสม  

แป้งข้าวเจ้า          500    กรัม                                                                                                                      

กะทิ                      300    กรัมน้ำตาลอ้อย          200    กรัม                
เกลือ                    1 ส่วน 4  ช้อนชา

วิธีการทำ

1) นำแป้ง กะทิน้ำตาล ผสมกัน ตั้งไฟอ่อน ๆ กวนให้เข้ากัน จนสุก

2) เทส่วนผสมที่ได้ ลงในถาดกลมขนาดใหญ่ ใช้หัวกระทิ เทราดหน้าขนม
3) ใช้กาบมะพร้าวเผา โดยใช้สังกะสี รองหน้าขนมไว้ เผากาบมะพร้าวจนหน้าขนมเหลือง สวยงาม
4) เมื่อขนมเย็น ตัดเป็นชิ้น ๆ แล้วรับประทาน

ขนมเส่งเผ่

เป็นชื่อของขนมหวานของ ชาวไทยใหญ่ “เส่งเผ่” มีลักษณะคล้ายขนมข้าวเหนียวแดง ที่ทำจากข้าวเหนียว น้ำอ้อย กะทิ ต่างกันตรงหน้าเส่งเผ่จะราดด้วยหัวกะทิแล้วปิ้ง หรือ อบหน้าจนเกรียม รสชาติหวานมัน

เป็นชื่อของขนมหวานของ ชาวไทยใหญ่ “เส่งเผ่” มีลักษณะคล้ายขนมข้าวเหนียวแดง ที่ทำจากข้าวเหนียว น้ำอ้อย กะทิ ต่างกันตรงหน้าเส่งเผ่จะราดด้วยหัวกะทิแล้วปิ้ง หรือ อบหน้าจนเกรียม รสชาติหวานมัน

      ขนมเส่งเผ่ เป็นชื่อขนมหวานของชาวไทยใหญ่   มีลักษณะคล้ายขนมข้าวเหนียวแดง  มีรสชาติ หวาน มัน และนำไปปิ้งหน้าแล้วจะมี สีสันสวยงาม และมีกลิ่นหอม

ส่วนผสม  

1) แป้งข้าวเหนียว 2 กิโลกรัม
2) กะทิ 1 กิโลกรัม
3) น้ำตาล 1 กิโลกรัม
4) น้ำอ้อย 1 กิโลกรัม
5) เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำ 

1) แช่แป้งข้าวเหนียวไว้ 1 คืน แล้วนำมานึ่ง แล้วพักไว้
2) นำกระทิ 0.5 ก.ก. น้ำตาลเกลือผสมกัน ยกตั้งไฟจนได้ที่
3) นำข้าวเหนียวใส่ลงไปในน้ำที่เตรียมไว้ กวนจนได้ที่
4) นำมาเทใส่ถาดที่เตรียมไว้ปาดหน้าให้เรียบ
5) นำกะทิ ที่เตรียมไว้มาราดลงบนหน้าขนม
6) นำขนมไปผิงด้วยไฟใช้กาบมะพร้าวเผา โดยใช้สังกะสี รองหน้าขนมไว้ เผากาบ มะพร้าวจนหน้าขนมเหลืองสวยงาม

 

 

คำสำคัญ : อาหารพื้นบ้าน

ที่มา : http://swc205.blogspot.com

รวบรวมและจัดทำข้อมูล : กาญจนา จันทร์สิงห์


สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มาหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร. (2561). ขนมเส่งเผ่ และ ฮาละหว่า จังหวัดตาก. สืบค้น 11 ตุลาคม 2567, จาก https://arit.kpru.ac.th/ap/local/?nu=pages&page_id=692&code_db=DB0004&code_type=K0001

Facebook Twitter LINE Linkedin

PDF

https://arit.kpru.ac.th/ap2/local/?nu=pages&page_id=692&code_db=610008&code_type=TK001

Google search

Mic

กระบองจ่อ

กระบองจ่อ

กระบองจ่อ เป็นของกินเล่นสัญชาติพม่า (กระบองจ่อ เป็นภาษาพม่า"กะบอง" แปลว่า "ฟักทอง"/ "จ่อ" แปลว่า "ทอด") เป็นของกินติดอันดับต้นๆ ไม่ว่าจะถูกหวย วันเกิด หรือไม่ก็งานเลี้ยง สิ่งแรกที่คนแม่สอดคิดถึงคือ กระบองจ่อ เวลากินก็จิ้มกับน้ำจิ้มที่มีส่วนผสมของน้ำมะขามเปียก น้ำอ้อยเคี่ยว เกลือ ถั่วลิสงคั่ว และกระเทียม ใครชอบเผ็ดก็เติมพริกป่นลงไปได้ แวะมาเมืองแม่สอดต้องลอง แล้วจะไม่ผิดหวังค่ะ 

เผยแพร่เมื่อ 15-08-2018 ผู้เช้าชม 7,380

ขนมเส่งเผ่ และ ฮาละหว่า จังหวัดตาก

ขนมเส่งเผ่ และ ฮาละหว่า จังหวัดตาก

เส่งเผ่ และฮาละหว่า เป็นชื่อของขนมหวานของชาวไทยใหญ่ “เส่งเผ่” มีลักษณะคล้ายขนมข้าวเหนียวแดง ที่ทำจากข้าวเหนียว น้ำอ้อย กะทิ ต่างกันตรงหน้าเส่งเผ่จะราดด้วยหัวกะทิแล้วปิ้ง หรือ อบหน้าจนเกรียม รสชาติหวานมัน ส่วน “ฮาละหว่า” ตัวขนมทำจากแป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย กะทิ เมล็ดสาคูเล็ก หน้าขนมทำเช่นเดียวกับเส่งเผ่ มีรสชาติหวานมัน แม่ค้าจะทำขนมนี้บรรจุในถาดกลม และตัดขายเป็นชิ้นเล็ก ๆ มีขายในตลาดสดเทศบาล อำเภอแม่สอด

เผยแพร่เมื่อ 15-08-2018 ผู้เช้าชม 5,205

ข้าวกั๊นจิ๊น

ข้าวกั๊นจิ๊น

ข้าวกั้นจิ๊น เป็นอาหารไทใญ่ กั้นจิ๊นหรือปั้นจิ้นเป็นข้าวสวยคลุกเคล้ากับเลือดหมูและเนื้อหมูสด ปรุงรสด้วยเกลือเล็กน้อย แล้วปั้นห่อด้วยใบตอง แล้วนำไปนึ่งให้สุก เวลากินจะต้องโลยด้วยกระเทียมเจียว กระเทียมสด ผักชี พริกแห้ง และทานร่วมกับแคบหมู

เผยแพร่เมื่อ 17-08-2018 ผู้เช้าชม 1,077

ยำข้าวเกรียบ

ยำข้าวเกรียบ

ยำข้าวเกรียบ เป็นอาหารท้องถิ่น ที่นำข้าวเกรียบมาผสมกับเครื่องเคียงต่างๆ และนำมายำเข้าด้วยกัน มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ เป็นอาหารว่างรองท้อง ยำข้าวเกรียบมีหลายประเภท หลายวิธีการทำ ขึ้นอยู่กับการประยุกต์สูตรอาหารของแต่ละคน เป็นเมนูง่ายๆ ทานได้ทั้งครอบครัว

เผยแพร่เมื่อ 30-09-2022 ผู้เช้าชม 4,107