กล้วยกวนตองแก้ว

กล้วยกวนตองแก้ว

กล้วยกวนตองแก้ว

เผยแพร่เมื่อ 26-02-2017 ผู้ชม 212

[16.385216, 99.5252776, กล้วยกวนตองแก้ว]

เอกลักษณ์/จุดเด่นผลิตภัณฑ์

รสชาติอร่อยถูกสุขลักษณะมีคุณค่าทางโภชนาการและไม่ใช้วัตถุกันเสีย  ในด้านของบรรจุภัณฑ์มีทั้งแบบที่ห่อด้วยกระดาษแก้วสามารถมองเห็นผลิตภัณฑ์ได้ง่ายสะดุดตา และแบบที่ใช้ใบตองห่อแบบข้าวต้มมัดและมัดรวมเป็นช่อสวยงามและเป็นบรรจุภัณฑ์ที่รักษาสิ่งแวดล้อม

วัตถุดิบและส่วนประกอบ

1. กล้วยน้ำว้าสุก

2. กะทิ

3. น้ำตาลปี๊บ

4. น้ำตาลทราย

5. แปะแซ

6. เกลือ

7. นมข้นหวาน

ขั้นตอนการผลิต

1. นำกล้วยน้ำว้าที่สุกแล้วไปบดให้ละเอียด

2. นำกล้วยที่บดละเอียดแล้วไปกวนกับกะทิจนสุก

3. เมื่อกวนกล้วยจนสุกแล้วจึงใส่ น้ำตาลปี๊บ , น้ำตาลทราย, แปะแซและเกลือแล้วกวนต่อไปเรื่อยจนเหนียวและกะทิแตกมัน (จะสังเกตได้จากกระทะจะเลื่อมกล้วยเริ่มจะไม่ติดกระทะ)

4. เมื่อกวนจนเหนียวแล้วและกะทิแตกมันแล้วจึงใส่นมข้นหวานเป็นลำดับสุดท้ายและกวนต่อไปเรื่อยๆโดยใช้ไฟอ่อนๆ โดยกวนต่อไปประมาณ 8 ชั่วโมงจึงใช้ได้

5. เมื่อครบแล้วจึงตักออกพักไว้ให้เย็นแล้วจึงนำไปใสแบบรีดให้เป็นแผ่น

6. ตัดเป็นชิ้นเล็กตามขนาดที่ต้องการแล้วนำไปห่อด้วยกระดาษแก้วหรือใบตองแห้งแล้วจึงบรรจุใส่ถุงหรือกล่อง

เทคนิค/เคล็ดลับในการผลิต

เคล็ดลับต้องใช้กล้วยน้ำหว้าที่แก่จัดมาบ่มให้สุกจนงอมและกล้วยน้ำหว้าดงไม่สามารถนำมาทำได้เพราะเมล็ดจะเยอะและจะมีรสชาติออกเปรี้ยวเมื่อนำมากวนจะไม่อร่อย

https://souvenirbuu.wordpress.com

คำสำคัญ :

ที่มา : 53/2 เกาะน้ำโจน หมู่ 4 ตำบลลานดอกไม้ อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร 62000

รวบรวมและจัดทำข้อมูล : นางสาวปัทมา รังษี


https://arit.kpru.ac.th/ap/local/?nu=pages&page_id=352&code_db=DB0005&code_type=B001

Google-Scholar : ระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์เพื่อ เชื่อมโยงระบบฐานข้อมูลในจังหวัดกำแพงเพชร

กล้วยฉาบอบเนย

กล้วยฉาบอบเนย

ขั้นตอน/วิธีทำ

  1. นำกระทะตั้งไฟร้อนกลาง ๆ ใส่เนย 1 ทัพพีลงในกระทะ จนเนยละลาย
  2. นำกล้วยฉาบที่ฉาบแล้วใส่ลงไปในกะทะแล้วยกกะทะลงจากเตาคลุกเคล้าให้เข้ากัน
  3. นำมาพักไว้ในภาชนะจนเย็นสนิท  จึงเก็บใส่ขวดโหล หรือภาชนะฝาปิดสนิท เพื่อป้องกันลมเข้ารับประทานกันในครอบครัว หรือจะทำเพื่อเป็นอาชีพเสริม ก็จะแพ็คใส่ถุงหรือกล่อง

เผยแพร่เมื่อ 10-03-2017 ผู้เช้าชม 1,655

กระยาสารทสมุนไพร

กระยาสารทสมุนไพร

ประวัติความความเป็นมา

เดิมคุณสนอง  พุ่มน้อย ประกอบอาชีพทำไร่ ทำนา แต่รายได้จากการทำไร่ ทำนาไม่แน่นอนขึ้นอยู่กับสภาพดินฟ้าอากาศ จึงได้คิดทำอาชีพเสริม ประกอบกับ ตนเองมีความรู้เรื่องการทำกระยาสารทซึ่งได้รับการถ่ายทอด จากบรรพบุรุษ ครั้งแรกเริ่มทำขาย ในช่วงเทศกาลสารทไทยภายในชุมชน  ขายดีมาก เพราะมีรสเข้มข้น  หอมหวาน

เผยแพร่เมื่อ 27-02-2017 ผู้เช้าชม 527

กล้วยกวนข้าวต้มมัด

กล้วยกวนข้าวต้มมัด

ประวัติความเป็นมา
เนื่องจากชาวบ้านมีกล้วยเป็นจำนวนมากและช่วงสมัยก่อนต้นทุนของต้นกล้วยมีราคาถูก ชาวบ้านจึงได้นำกล้วยมากวนและนำมาแปรรูปโดยใช้การเอาใบตอกมาทำบรรจุภัณฑ์ สร้างความน่าสนใจและทำให้ชาวบ้านมีรายได้

เผยแพร่เมื่อ 12-03-2017 ผู้เช้าชม 177

น้ำตาลอ้อย

น้ำตาลอ้อย

วัสดุอุปกรณ์ในการทำน้ำตาลอ้อย 
1. เครื่องหีบอ้อย
2. กะทะใบบัว
3. ไม้พาย
4. แบบพิมพ์
5.มีด
6.อ้อยอินทรีย์ ปลอดสารพิษ

เผยแพร่เมื่อ 14-03-2017 ผู้เช้าชม 868

กล้วยม้วน

กล้วยม้วน

จุดเด่นของผลิตภัณฑ์

รสชาติหวาน หอม ตามธรรมชาติ ขั้นตอนการผลิต ใช้วัตถุดิบตามธรรมชาติ ถูกหลักอนามัย

เผยแพร่เมื่อ 07-03-2017 ผู้เช้าชม 478

ส้มลิ้มชากังราว

ส้มลิ้มชากังราว

ประวัติความเป็นมา

ในฤดูกาลที่ต้นมะม่วงออกผลมาจำนวนมากเกินกว่าที่จะบริโภคผลสดได้หมด เริ่มจะมีมะม่วงสุกร่วงหล่นจากต้นมาก ไม่น่าใช้รับประทานผลไม้สดได้ วิธีดั้งเดิมของชาวบ้านก็มักจะนำมะม่วงสุกเหล่านี้มาทำ “ส้มแผ่น” ที่รสชาติอร่อยออกหวานอมเปรี้ยวเพื่อเก็บไว้กินได้อีกนาน หากปีไหนทำส้มแผ่นกันมากเกินเก็บ ก็จะเอามาขายบ้าง
ประมาณปี พ.ศ. 2540

เผยแพร่เมื่อ 07-03-2017 ผู้เช้าชม 1,174

กล้วยฉาบรสเค็ม

กล้วยฉาบรสเค็ม

ขั้นตอน/วิธีทำ

  1.  นำกระทะตั้งไฟร้อนกลาง ๆ ใส่น้ำ และเกลือ ลงในกระทะนั้น ต้มจนเกลือละลาย และเคี่ยวต่ออีกครู่
  2.  นำกล้วยฉาบที่ฉาบแล้วใส่ลงไปในกะทะแล้วยกกะทะลงจากเตาคลุกเคล้าให้เข้ากัน
  3.  นำมาพักไว้ในภาชนะจนเย็นสนิท  จึงเก็บใส่ขวดโหล หรือภาชนะฝาปิดสนิท เพื่อป้องกันลมเข้ารับประทานกันในครอบครัว หรือจะทำเพื่อเป็นอาชีพเสริม ก็จะแพ็คใส่ถุง

เผยแพร่เมื่อ 09-03-2017 ผู้เช้าชม 701

เผือกฉาบน้ำตาล

เผือกฉาบน้ำตาล

ส่วนผสม  

  1. เผือก
  2. น้ำตาลทราย 
  3. เกลือป่น
  4. น้ำสะอาด 
  5. น้ำปูนใส

เผยแพร่เมื่อ 18-03-2017 ผู้เช้าชม 826

กล้วยน้ำว้าอบเนย

กล้วยน้ำว้าอบเนย

ส่วนผสม
  1. กล้วยน้ำว้า (ต้องเป็นกล้วยน้ำว้าดิบตัดใหม่ๆ ไม่ค้างคืน) 2.5 กิโลกรัม
  2. เนย 200 กรัม
  3. น้ำตาลปี๊บ 300 กรัม
  4. เกลือป่น 2 ช้อนชา
  5. นมสด 2 ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำมันพืชสำหรับทอด

เผยแพร่เมื่อ 18-03-2017 ผู้เช้าชม 530

กล้วยแบรคแตก

กล้วยแบรคแตก

ขั้นตอนและวิธีทำ
1. ปอกกล้วย  แล้วใช้เครื่องไสกล้วยรองด้วยภาชนะพลาสติก
2. กระทะเบอร์ 28 นิ้ว  ใส่น้ำมันตั้งไฟให้ร้อน  
3. เทกล้วยที่ไสแล้วลงในกระทะใช้ไม้ปลายแหลมคอยคนกล้วยไว้เรื่อยๆ  ประมาณ 20 นาที  กล้วยจะสุกเหลืองได้ที่
4. ใช้ตะแกรงตักกล้วยขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน  เทลงถาดที่ปูด้วยกระดาษฟางซับน้ำมัน
5.  เกลี่ยกล้วยให้กระจายไม่ให้กล้วยติดกัน  ทิ้งไว้ให้เย็น
6.  บรรจุลงถุงพลาสติค  ปิดปากถุงไม่ให้อากาศเข้า

เผยแพร่เมื่อ 08-03-2017 ผู้เช้าชม 202