โรงเรียนขาณุวิทยา
เผยแพร่เมื่อ 30-09-2022 ผู้ชม 822
[16.0588614, 99.8558521, โรงเรียนขาณุวิทยา]
โรงเรียนขาณุวิทยา เป็นโรงเรียนสังกัดกรมสามัญศึกษา กองโรงเรียนรัฐบาลแผนกโรงเรียมัธยมศึกษาส่วนภูมิภาคภายหลังได้รวมกับกรมสามัญศึกษาเป็นโรงเรียนมัธยมศึกษาประจำเภอขาณุวรลักษบุรี จังหวัดกำแพงเพชร เป็นโรงเรียนประเภทสหศึกษา โดยมี นายธรรมศักดิ์ คำเพ็ญ นายอำเภอขาณุวรลักษบุรี และนายประสิทธิ์ จันทรมณี ศึกษาธิการอำเภอขาณุวรลักษบุรี เป็นผู้ริเริ่ม และดำเนินการของบประมาณก่อสร้าง ซึ่งได้รับการบริจาคที่ดินจากนายสมพงษ์ พงษ์พูล จำนวน72 ไร่3 งาน 65 ตารางวา โดยมีนายชะอำ มุสิกะพงษ์ เป็นครูใหญ่ เปิดทำการสอนตั้งแต่เดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2512 มีชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 จำนวน 2 ห้อง มีนักเรียนจำนวน 41 คน ในปี พ.ศ. 2514 มีนักเรียนสำเร็จชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ( ม.ศ. 3 รุ่นแรก ) จำนวน 37 คน ในระยะแรกโรงเรียนยังไม่มีอาคารเรียน ทางโรงเรียนได้ใช้โรงฝึกงานของอำเภอขาณุวรลักษบุรีเป็นที่เรียนชั่วคราว
ปัจจุบันโรงเรียนขาณุวิทยา เป็นโรงเรียนประจำอำเภอขาณุวรลักษบุรี สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากำแพงเพชร เขต 41 ตั้งอยู่เลขที่ 341 หมู่ 2 ตำบลแสนตอ อำเภอขาณุวรลักษบุรี จังหวัดกำแพงเพชร มีอาคารเรียน 5 หลัง โรงฝึกงาน 2 หลัง อาคารหอประชุม 1 หลัง โรงอาหาร 1 หลัง สนามกีฬาสร้างเมื่อ ปี พ.ศ. 2548
งบประมาณสำนักงานฉลากกินแบ่งรัฐบาล บ้านพักครู 10 หลัง บ้านพักภารโรง 1 หลัง ห้องน้ำห้องส้วม 5 หลัง มีข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาจำนวน 101 คน มีนักเรียน จำนวน 2026 คน โดยมี นาย เกรียงศักดิ์ คงไทย เป็นผู้อำนวยการคนปัจจุบัน
วิสัยทัศน์โรงเรียน: ภายในปี 2562 นักเรียนโรงเรียนขาณุวิทยามีความรู้ คู่คุณธรรม น้อมนำเศรษฐกิจพอเพียง เทียบเคียงมาตรฐานสากล
ปรัชญาในการจัดการศึกษา: เรือนเพาะชำทางปัญญา สถานศึกษาแห่งความดี
อัตลักษณ์ : สร้างคนดี มีความรู้ สู่สังคม
เอกลักษณ์ : นักเรียนมีจิตสาธารณะ
คำสำคัญ : โรงเรียน,สถานศึกษา
ที่มา : https://data.bopp-obec.info/web/index_view.php?School_ID=1062040445&page=info
รวบรวมและจัดทำข้อมูล : กาญจนา จันทร์สิงห์
สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มาหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร. (2565). โรงเรียนขาณุวิทยา. สืบค้น 4 ธันวาคม 2566, จาก https://arit.kpru.ac.th/ap/local/?nu=pages&page_id=2168&code_db=610013&code_type=06
Google search
ตำบลป่าพุทราเดิมขึ้นอยู่กับตำบลยางสูง อำเภอขาณุวรลักษบุรี จังหวัดกำแพงเพชร ต่อมาประมาณ ปี พ.ศ. 2518 ได้แยกออกมาเป็นตำบลป่าพุทรา ปัจจุบันมี 15 หมู่บ้าน
เผยแพร่เมื่อ 20-08-2018 ผู้เช้าชม 2,176
โรงเรียนขาณุวิทยา เป็นโรงเรียนสังกัดกรมสามัญศึกษา กองโรงเรียนรัฐบาลแผนกโรงเรียมัธยมศึกษาส่วนภูมิภาคภายหลังได้รวมกับกรมสามัญศึกษาเป็นโรงเรียนมัธยมศึกษาประจำอำเภอขาณุวรลักษบุรี จังหวัดกำแพงเพชร เป็นโรงเรียนประเภทสหศึกษา โดยมี นายธรรมศักดิ์ คำเพ็ญ นายอำเภอขาณุวรลักษบุรี และนายประสิทธิ์ จันทรมณี ศึกษาธิการอำเภอขาณุวรลักษบุรีเป็นผู้ริเริ่ม
เผยแพร่เมื่อ 30-09-2022 ผู้เช้าชม 822
เดิมองค์การบริหารส่วนตำบลยางสูง ได้รับการยกฐานะจากสภาตำบลเป็น องค์การบริหารส่วนตำบล ตามพระราชบัญญัติสภาตำบลและองค์การบริหารส่วนตำบล พ.ศ. 2537 และประกาศกระทรวงมหาดไทย ลงวันที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2539 โดยมีหมู่บ้านที่อยู่ในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลจำนวน 9 หมู่บ้าน มีหมู่บ้านที่อยู่เต็ม 8 หมู่บ้าน คือ หมู่ที่ 2-9 และอีกหนึ่งหมู่บ้าน อยู่ในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลบางส่วน คือ หมู่ที่ 1 และมีสมาชิกโดยตำแหน่ง และสมาชิกที่มาจากการเลือกตั้ง รวมทั้งหมด 23 คน โดยแบ่งเป็นสมาชิกที่เป็นโดยตำแหน่ง ที่เป็นกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน แพทย์ประจำตำบล รวม 9 คน สมาชิกที่มาจากการเลือกตั้ง จากราษฎรในแต่ละหมู่บ้านๆละ 2 คน โดยมี นายทองดำ โกสุมา กำนันตำบลยางสูง ดำรงตำแหน่งประธานกรรมการบริหารคนแรก และต่อมาได้มีการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนตำบลโดยตรงจากประชาชน ครั้งแรก เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2547 โดยนายเจริญ เลาหศักดิ์ประสิทธิ์ ได้รับการเลือกตั้งเป็น นายกองค์การบริหารส่วนตำบลคนแรกของการเลือกตั้งโดยตรงจากประชาชนจนถึงปัจจุบัน
เผยแพร่เมื่อ 20-08-2018 ผู้เช้าชม 1,188
เดิมมีราษฎรอพยพมาจากอีสานมาตั้งบ้านบริเวณบ่อถ้ำ และถ้ำในทีเดียวกันจึงเรียกว่า “เนินบ่อถ้ำ” ขึ้นอยู่กับการปกครองกิ่งอำเภอขาณุวรลักษบุรี ปัจจุบันอยู่ในเขต ม.3 ต่อมาเป็นเวลากว่า 100 ปี ได้จัดตั้งเป็ตำบลเรียกว่า “ตำบลบ่อถ้ำ” มีหมู่บ้าน 4 หมู่ มีกำนันคนแรกชื่อ นายปลื้ม ธงชัย ต่อมามีกำนันหลายคนรวม 7 คน ปัจจุบันตำบลบ่อถ้ำแบ่งเขตปกครองออกเป็น 17 หมู่บ้าน และมีกำนันเป็นสุภาพสตรีคนแรก ชื่อ นางจินตนาประไพรวรรณกุล ซึ่งดำรงตำแหน่งเมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2531
เผยแพร่เมื่อ 18-08-2018 ผู้เช้าชม 2,072
ผู้อาวุโสเล่าว่ามีบุคคลกลุ่มหนึ่งมาบุกเบิกที่ข้างคลองชายโนน ต่อมา คือ บ้านโนนเหล็กและบ้านโนนเคี่ยน และมีพระธุดงค์ผ่านมาชาวบ้านนิมนต์ให้แสดงธรรมมะให้ฟังแล้วกลับออกจากหมู่บ้านไปทางทิศตะวันออกได้ลืมสลกบาตร (ที่หุ้มบาตรพระไว้) ชาวบ้านตามไปให้ทันกันที่โนนแห่งหนึ่ง ปัจจุบันเรียกชื่อว่า โนนทันและชาวบ้านได้มอบสลกบาตรให้พระท่านขอบใจ และขอตั้งชื่อบ้านที่ท่านปักกลดรับอาหารคาวหวานนั้นว่า “บ้านสลกบาตร” คือ ที่มาของหมู่บ้านสลกบาตรในปัจจุบัน
เผยแพร่เมื่อ 20-08-2018 ผู้เช้าชม 2,661
องค์การบริหารส่วนตำบลแสนตอ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของที่ว่าการอำเภอขาณุวรลักษบุรีเป็นระยะทาง 2.5 กิโลเมตร และห่างจากตัวจังหวัดกำแพงเพชรเป็นระยะทางประมาณ 77 กิโลเมตร มีเนื้อที่ทั้งสิ้น 32.5 ตารางกิโลเมตร หรือประมาณ 20,312.50 ไร่
เผยแพร่เมื่อ 18-08-2018 ผู้เช้าชม 984
สถานีตำรวจภูธรขาณุวรลักษบุรี จังหวัดกำแพงเพชร ตั้งอยู่ ณ หมู่ที่ 2 ตำบลแสนตอ อำเภอขาณุวรลักษบุรี ตั่งอยู่ริมแม่น้ำปิงทางทิศตะวันตก ห่างจากริมแม่น้ำปิงประมาณ 300 เมตร ถนนทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1074 ผ่านหน้าที่ทำการ สถานีตำรวจไปจรดถนนพหลโยธินที่ หมู่ที่ 1 ตำบลสลกบาตร เป็นระยะทางประมาณ 9 กิโลเมตร โดยสถานที่ตั้ง ตั้งอยู่ตรงข้ามกับที่ว่าการอำเภอ ขาณุวรลักษบุรี และตั้งอยู่ห่างจากตัวจังหวัดกำแพงเพชร ประมาณ 80 กิโลเมตร
เผยแพร่เมื่อ 16-08-2018 ผู้เช้าชม 2,048
จากการสอบสามบรรพบุรุษ มีเรื่องกล่าวขานมาว่าในตำบลแห่งนี้ ในอดีดมีใบชะพลูขึ้นอย่างมากมาย จนกระทั่งมีการเรียกต่อๆกันมาว่า "วังชะพลู"
เผยแพร่เมื่อ 20-08-2018 ผู้เช้าชม 2,926
เดิมตำบลดอนแตง แยกออกมาจากตำบลวังชะพลู ปัจจุบันเรียกว่า ตำบลดอนแตง เนื่องจากมีการเพาะ ปลูกแตงเป็นจำนวนมาก
เผยแพร่เมื่อ 18-08-2018 ผู้เช้าชม 1,450
เดิมตำบลเกาะตาล เป็นที่ราบลุ่มแม่น้ำปิง และมีต้นตาลอยู่เป็นจำนวนมากแม้กระทั่งบริเวณเกาะแก่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นในแม่น้ำ ชาวบ้านจึงเรียกว่า บ้านเกาะตาล ต่อมาเมื่อแยกเป็นตำบลจึงตั้งชื่อเป็นตำบลเกาะตาล
เผยแพร่เมื่อ 18-08-2018 ผู้เช้าชม 1,442