![]()
อุทยานแห่งชาติแม่เมย
เผยแพร่เมื่อ 26-01-2021 ผู้ชม 2,299
[16.9613011, 97.6680774, อุทยานแห่งชาติแม่เมย]
อุทยานแห่งชาติแม่เมย เริ่มมีการสำรวจว่าจัดตั้ง ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2532 เป็นหน่วยงานกองอุทยานแห่งชาติ กรมป่าไม้ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่ใช้ชื่อว่า อุทยานแห่งชาติแม่เมยนั้น เพราะว่ามีแม่น้ำเมยซึ่งกั้นระหว่างประเทศไทยและประเทศพม่า เป็นเขตด้านทิศตะวันตกเกือบ 50 กิโลเมตร จากทิศเหนือจรดทิศใต้ อีกทั้ง แม่น้ำเมยนั้นเป็นแม่น้ำที่แปลกคือ จะไหลมาทางทิศใต้ ขึ้นไปทางทิศเหนือ พื้นที่ที่ทำการสำรวจจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติ ส่วนหนึ่งเป็นพื้นที่ของวนอุทยานถ้ำแม่อุสุ และรวมพื้นที่ของป่าสงวนแห่งชาติป่าท่าสองยางบางส่วน เป็นแนวเทือกเขาถนนธงชัย โดยเริ่มจากตำบลแม่ต้าน ผ่านตำบลแม่สอง จนถึงตำบลท่าสองยาง อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก มีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 713,750 ไร่ หรือ 1,142 ตารางกิโลเมตร
ลักษณะภูมิประเทศของอุทยานแห่งชาติแม่เมย ส่วนมากเป็นภูเขาสลับซับซ้อนมีที่ราบน้อยมาก โดยมีความสูงเฉลี่ย 680 เมตร จากระดับน้ำทะเล จุดสูงสุด 1,250 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ปกคลุมไปด้วยป่าไม้ที่ค่อนข้างสมบูรณ์ แต่ไม้ใหญ่มีน้อย เป็นแหล่งต้นน้ำที่สำคัญของลำน้ำแม่สอง ลำน้ำแม่อุสุ ลำน้ำแม่สลิดหลวง และแม่น้ำเมย
ลักษณะภูมิอากาส จะมีฝนตกชุกมากในฤดูฝนตั้งแต่เดือนพฤษภาคม – เดือนตุลาคม ซึ่งไม่เหมาะสมต่อการท่องเที่ยว ฤดูร้อนอากาศค่อนข้างอบอุ่น และจะหนาวถึงหนาวจัดในฤดูหนาว ซึ่งเป็นช่วงที่เหมาะแก่การรองเที่ยวชมทะเลหมอก และสภาพทิวทัศน์ทั่วไปเป็นอย่างมาก พื้นที่อุทยานแห่งชาติแม่เมยได้รับอิทธิพลจากลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ที่พัดจากทะเลอันดามัน ประกอบกับอยู่ในตำแหน่งด้านหน้าเขา ทำให้ได้รับลมมรสุมมากกว่าบริเวณอื่น มีฝนตกชุกเหมือนภาคใต้ฝั่งตะวันตก
จุดชมทะเลหมอก
จุดชมทะเลหมอกนี้อยู่หลังที่ทำการอุทยานแห่งชาติแม่เมย มีความสูงประมาณ 1,100 เมตร เป็นจุดที่มองเห็นทะเลหมอกได้กว้างไกลมาก รวมทั้งพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตก อีกทั้งเป็นจุดชมวิวที่ต้อนรับผู้ที่นิยมการเดินป่า เพราะจะต้องเดินเท้าเข้าไปประมาณ 3-4 ชั่วโมง และต้องพักค้างแรม 1 คืน เพื่อชมทิวทัศน์ที่สวยงาม
สถานที่ : ตำบลแม่สอง อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก 63150
เบอร์โทร : 061 352 3703
คำสำคัญ : อุทยานแห่งชาติแม่เมย
ที่มา : https://travel.mthai.com/blog/86899.html
รวบรวมและจัดทำข้อมูล : กาญจนา จันทร์สิงห์
สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มาหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร. (2564). อุทยานแห่งชาติแม่เมย. สืบค้น 18 สิงหาคม 2569, จาก https://arit.kpru.ac.th/ap/local/?nu=pages&page_id=1928&code_db=610002&code_type=TK009
Google search
ดอยม่อนกระทิง ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติแม่เมย อำเภอท่าสองยาง มีพื้นที่ติดต่อกับชายแดนสหภาพพม่าโดยมีแม่น้ำเมยเป็นเส้นแบ่งเขตแดน อุทยานแห่งชาติแม่เมยขึ้นชื่อในเรื่องของความสวยงามและอลังการของทะเลหมอกมาช้านาน ไม่ว่าจะเป็นม่อนปุยหมอก ม่อนครูบาใส ม่อนกระทิง ม่อนกิ่วลม และม่อนพูนสุดา ซึ่งแต่ละจุดเป็นจุดชมทิวทัศน์ ของขุนเขาและทะเลหมอกที่มีชื่อเสียง
เผยแพร่เมื่อ 15-08-2018 ผู้เช้าชม 4,524
แม่น้ำเมย หรือพม่าเรียกว่าแม่น้ำต่องยิน เป็นเส้นกั้นเขตแดนไทย เมียนมาร์ ที่ยาวถึง 327 กิโลเมตร แม่น้ำสายนี้แปลกกว่าแม่น้ำทั่วไปคือไหลขึ้นทางทิศเหนือ โดยมีจุดกำเนิดที่บ้านน้ำด้น (เป็นน้ำที่ผุดขึ้นจากใต้ดิน) อำเภอพบพระ ไหลผ่านอำเภอแม่สอด อำเภอแม่ระมาด อำภอท่าสองยาง ผ่านบ้านสบเมย อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน บรรจบกับแม่น้ำสาละวิน ไหลเข้าเขตพม่าลงอ่าวมะตะบัน
เผยแพร่เมื่อ 15-08-2018 ผู้เช้าชม 8,512
ท่าเรือแม่ตะวอ อีกหนึ่งที่ที่มีความสำคัญกับคนฝั่งไทยและฝั่งพม่า มิตรภาพ การค้าขาย
เผยแพร่เมื่อ 21-07-2026 ผู้เช้าชม 11
เชื่อว่าช่วงนี้หลายคนกำลังมองหาที่เที่ยว ชมทะเลหมอกสวยๆ กันอยู่ เพราะอากาศหนาวๆ แบบนี้มันเหมาะจะไปยืนรับลม ชมวิวบนยอดเขาเป็นที่สุด! วันนี้เราก็เลยจะมาแนะนำที่เที่ยวที่เป็น Unseen ในจังหวัดตาก คนยังไม่ค่อยรู้จัก แต่บอกเลยว่าความสวยยืนหนึ่งแน่นอนค่ะที่ดอยม่อนคลุย ทะเลหมอกเหนือแม่น้ำ สุดฟิน!
เผยแพร่เมื่อ 30-09-2022 ผู้เช้าชม 1,760
อุทยานแห่งชาติแม่เมยต้นกำเนิด แม่น้ำเมยและลำน้ำสายเล็กๆ อีกหลายสาย หากทวนสายน้ำขึ้นสู่เขาสูง ยิ่งจะพบว่ามีหลายดอยที่วิวสวย และสามารถชมทะเลหมอกยามเช้าและชมพระอาทิตย์ตกดินได้ ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติแม่เมย ประมาณ 7 กิโลเมตร ไปถึงจุดชมวิวม่อนครูบาใส และห่างจากม่อนพูนสุดเพียง 200 เมตร ก็สามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกก็สวย
เผยแพร่เมื่อ 21-12-2020 ผู้เช้าชม 2,191
เรื่องราวที่ แม่ปอคี จะเล่าเรื่องโอกาสและความท้าทายของการเป็นพื้นที่คุ้มครองวิถีชีวิตกลุ่มชาติพันธุ์ บ้านแม่ปอคี ชวนติดตามเรื่องราวได้ที่ The Active
เผยแพร่เมื่อ 21-07-2026 ผู้เช้าชม 28
ดอยเบอบาตู ตั้งอยู่ที่บ้านปางทองกลุ่มบ้านโหย่กะแตะ ตำบลแม่วะหลวง อำเภอทาสองยาง จังหวัดตากมีความสูงจากระดับน้ำทะเลราวๆ 1,192 เมตร ระยะทางการเดินเท้าไปถึงยอดแค่ 3 กิโลเมตรเท่านั้น แต่สภาพเส้นทางก็จะมีความยากง่ายต่างกันไป เหมาะสำหรับผู้ที่รักการผจญภัยชอบเที่ยวชมธรรมชาติอย่างที่สุด
เผยแพร่เมื่อ 30-09-2022 ผู้เช้าชม 1,290
อุทยานแห่งชาติแม่เมย เริ่มมีการสำรวจว่าจัดตั้ง ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2532 เป็นหน่วยงานกองอุทยานแห่งชาติ กรมป่าไม้ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่ใช้ชื่อว่า อุทยานแห่งชาติแม่เมยนั้น เพราะว่ามีแม่น้ำเมยซึ่งกั้นระหว่างประเทศไทยและประเทศพม่า เป็นเขตด้านทิศตะวันตกเกือบ 50 กิโลเมตร จากทิศเหนือจรดทิศใต้ อีกทั้งแม่น้ำเมยนั้นเป็นแม่น้ำที่แปลกคือ จะไหลมาทางทิศใต้ ขึ้นไปทางทิศเหนือ พื้นที่ที่ทำการสำรวจจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติ ส่วนหนึ่งเป็นพื้นที่ของวนอุทยานถ้ำแม่อุสุ และรวมพื้นที่ของป่าสงวนแห่งชาติป่าท่าสองยางบางส่วน เป็นแนวเทือกเขาถนนธงชัย โดยเริ่มจากตำบลแม่ต้าน ผ่านตำบลแม่สอง จนถึงตำบลท่าสองยาง อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก มีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 713,750 ไร่ หรือ 1,142 ตารางกิโลเมตร
เผยแพร่เมื่อ 26-01-2021 ผู้เช้าชม 2,299
ถ้ำแม่อุสุถูกค้นพบก่อน ปีพ.ศ. 2530 ไม่มีหลักฐานแน่ชัดว่าใครเป็นผู้ค้นพบคนแรก ชาวปะกะญอ(ปกากะญอ) เรียกถ้ำแม่อุสุว่า “ทีหนึปู่” แปลว่าน้ำไหลเข้าไปในถ้ำ มีเรื่องเล่าสืบทอดกันว่า เมื่อถึงวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา หรือวันพระจันทร์เต็มดวง ชาวบ้านจะได้ยินเสียงดนตรีดังสนั่นหวั่นไหวในถ้ำ เหมือนกับว่ามีงานเทศกาล
เผยแพร่เมื่อ 15-08-2018 ผู้เช้าชม 6,523
ม่อนปุยหมอก เป็นจุดที่ชมทะเลหมอกได้กว้างไกลและชมพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกได้งดงามอีกแห่งหนึ่ง การเดินทางจากตัวอุทยาน ต้องเดินทางขึ้นไปด้วยเท้าระยะทาง 4 ก.ม.
เผยแพร่เมื่อ 15-08-2018 ผู้เช้าชม 1,628
