หลวงพ่อสายทอง

หลวงพ่อสายทอง

เผยแพร่เมื่อ 28-01-2021 ผู้ชม 2,195

[16.7883424, 99.1842295, หลวงพ่อสายทอง ]

       เหรียญรุ่นเเรกหลวงพ่อสายทอง วัดท่าไม้เเดง จังหวัดตาก ปี 2519 (หลวงพ่อสายทอง กิตติปาโล) วัดท่าไม้แดง จังหวัดตาก “ เจ้าของเหรียญสี่เหลี่ยมกันคุ้ม เจ้าคณะจังหวัดตาก” พระเทพสิทธาคม (หลวงพ่อสายทอง กิตติปาโล) หรือเรียกกันว่า หลวงพ่อสาย (ครูบาสาย) เกิดปี พ.ศ. 2480 ที่บ้านท่าไม้แดง หมู่ 3 ตำบลวังหิน อำเภอเมือง จังหวัดตาก บิดาชื่อ นายเจียน กันคุ้ม มารดาชื่อ นางระเบียบ กันคุ้ม มีพี่น้องรวมกัน 2 คน คือ นางทุเรียน กันคุ้ม เป็นพี่สาว ส่วนหลวงพ่อสายเป็นน้อง(เป็นพี่น้องคู่แฝดกันชายหญิง) ครอบครัวมีอาชีพทำไร่ทำนา ในวัยเด็กเข้าเรียนที่โรงเรียนวัดราชศรัทธาธรรม ในวัดท่าไม้แดง สมัยนั้นต้องเรียนในศาลาวัด เรียนจบประถมศึกษาปีที่ 4 แล้วไม่ได้เรียนต่อ มาช่วยทำไร่ทำนากับครอบครัว หลังจากนั้นท่านได้เข้ามาทำงานในตัวเมืองตาก โดยใช้จักรยานขี่ไปกลับระหว่างตัวเมืองตากกับบ้านท่าไม้แดง ซึ่งห่างกันประมาณ........กิโลเมตร ทำงานด้วยความขยันได้หลายปี

         การอุปสมบทเป็นพระภิกษุ
         ช่วงชีวิตในวัยเด็กถึงวัยหนุ่มท่านมีเพื่อสนิทคนหนึ่งอายุรุ่นเดียวกัน มีศักดิ์เป็นญาติกัน ได้บวชเป็นพระที่วัดมณีบรรพต (วัดเขาแก้ว) อำเภอเมือง จังหวัดตาก เนื่องจากอายุ 21 ปี ถึงวัยที่จะต้องบวชเรียน และได้ชักชวนให้หลวงพ่อบวชตาม เพื่อนคนนี้ชวนกี่ครั้ง หลวงพ่อท่านก็ปฏิเสธบ่อยครั้งโดยอ้างเหตุผลว่า ต้นหมากที่ปลูกไว้หน้าบ้านยังไม่ออกดอก มีอยู่ครั้งหนึ่งได้ชวนบวชอีกครั้ง แต่ครั้งนี้ต้นหมากออกดอกแล้ว หลวงพ่อจึงปฏิเสธไม่ได้ และต้องบวชเรียนตามที่ได้ลั่นวาจาไว้ โดยบวชที่วัดเขาแก้วเช่นเดียวกันกับเพื่อน โดยมีหลวงพ่อตุ่นเป็นพระอุปัชฌาจารย์ หลวงพ่อห้อนเป็นพระกรรมวาจาจารย์ พระครูทินเป็นพระอนุสาวนาจารย์ หลังจากเมื่ออุปสมบทเป็นพระภิกษุแล้ว หลวงพ่อได้ศึกษาเรื่องทางธรรมกับพระอาจารย์ทั้ง 3 ท่าน อย่างตั้งใจ โดยเฉพาะหลวงพ่อตุ่นและหลวงพ่อห้อน (หลวงพ่อห้อนเป็นพระรุ่นเดียวกันและสนิทกับหลวงพ่อปี้ วัดด่านลานหอย) ศึกษาธรรมและเวทมนต์คาถาต่าง ๆ จนแจ่มแจ้ง แล้วท่านได้ขออนุญาตหลวงพ่อตุ่นไปศึกษาภาษาบาลีที่วัดราชสิทธาราม (วัดพลับ) ที่กรุงเทพฯ เสร็จแล้วกลับมาประจำอยู่ที่วัดเขาแก้ว หลังจากนั้นหลวงพ่อตุ่นไดให้ไปรักษาการเจ้าอาวาสที่วัดปทุมคีรี ตำบลหนองหลวง อำเภอเมือง จังหวัดตาก วัดปทุมคีรีแห่งนี้เป็นวัดที่อยู่ใกล้กับบ้านของจอมพลถนอม กิตติขจร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งท่านเป็นคนตากแต่โดยกำเนิด
         ในปี พ.ศ. 2508 หลวงพ่อได้ไปเป็นเจ้าอาวาสวัดท่าไม้แดง ซึ่งหลวงพ่อมัด เจ้าอาวาสองค์ก่อนได้มรณภาพลง และ เป็นเจ้าอาวาสวัดท่าไม้แดงตลอดเรื่อยมาจนถึงปัจจุบันร่วม 50 ปี ในช่วงที่ท่านอยู่ที่วัดท่าไม้แดงได้พัฒนาวัดให้เจริญรุ่งเรืองขึ้นมาก มีการสร้างโบสถ์, ศาลาวิหารต่าง ๆ สร้างโรงเรียนวัดท่าไม้แดง อีกทั้งสร้างสะพานข้ามแม่น้ำปิงที่หน้าวัดและสร้างอ่างเก็บน้ำที่ตำบลแม่ท้อ ทำให้เกิดประโยชน์แก่ประชาชนบริเวณนั้นเป็นอย่างมาก ในช่วงอยู่วัดท่าไม้แดง หลวงพ่อท่านได้ไปศึกษาจากเกจิอาจารย์ดัง ๆ หลายท่าน เช่น ครูบาวัง วัดบ้านเด่น จังหวัดตาก หลวงพ่อปี้ วัดด่านลานหอย จังหวัดสุโขทัย ครูบาสร้อย วัดท่าสองยาง จังหวัดตาก เป็นต้น โดยเฉพาะครูบาวัง ท่านได้ได้ถ่ายทอดวิชาการทำตะกรุดโทนให้กับหลวงพ่อและคาถาเวทย์อีกหลายอย่างโดยเน้นหนักไปทางเมตตามหานิยม สำหรับหลวงพ่อปี้ วัดด่านลายหอย ท่านได้เดินทางไปหาหลวงพ่อปี้กว่าจะได้ศึกษาอักขระยันต์และคาถาต่างๆจะได้มาที่ละตัวต้องไปกันหลายรอบ ไปครั้งหนึ่งไปมาไม่กี่ตัวอักขระ เพราะหลวงพ่อปี้ท่านไม่ค่อยจะถ่ายทอดให้กับศิษย์ผู้ใดอย่างง่าย ๆ
         ลำดับชั้นสมณศักดิ์ที่ได้รับ โดยเริมจากเป็นพระครูพิพัฒน์กิตติคุณ (สาย), พระวิจิตรพิพัฒโนดม (สาย) และปัจจุบันดำรงตำแหน่งเป็นพระราชวิทยาคม ธรรมาภรณ์มหาคณิสสร บวรสังฆารามคามวาสี (หลวงพ่อสาย) เป็นเจ้าคณะอำเภอ และดำรงตำแหน่งเป็นเจ้าคณะจังหวัดตากจนถึงปัจจุบัน ปี พ.ศ. 2557

สถานที่ : หมู่ 3 ตำบล วังหิน อำเภอเมืองตาก ตาก 63000

คำสำคัญ : พระเครื่อง

ที่มา : http://www.pralanna.com/pramoolpage.php?pramoolid=303867

รวบรวมและจัดทำข้อมูล : กาญจนา จันทร์สิงห์


สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มาหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร. (2564). หลวงพ่อสายทอง . สืบค้น 21 พฤษภาคม 2567, จาก https://arit.kpru.ac.th/ap2/local/?nu=pages&page_id=1946&code_db=610005&code_type=TK001

Facebook Twitter LINE Linkedin

PDF

https://arit.kpru.ac.th/ap2/local/?nu=pages&page_id=1946&code_db=610005&code_type=TK001

Google search

Mic

สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

เหรียญสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช วัดอรุณ ปี 2506 จัดสร้างขึ้นโดย ท่านสมเด็จพระพุฒาจารย์ (วน ฐิติญาโณ) อดีตเจ้าอาวาสวัดอรุณราชวราราม รูปที่ 11 พิธีปลุกเสกเหรียญรุ่นนี้ในครั้งนั้นน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง ท่านที่ศัทธาในองค์สมเด็พระเจ้าตากสินไม่ควรพลาด เพราะพิธีปลุกเสกในครั้งนั้นทางวัดอรุณ โดยท่านสมเด็จพระพุฒาจารย์(วน) เจ้าอาวาสวัดอรุณในสมัยนั้น

เผยแพร่เมื่อ 28-01-2021 ผู้เช้าชม 5,930

ตะกรุดเก้ากุ่มครูบาวัง

ตะกรุดเก้ากุ่มครูบาวัง

ตะกรุดเก้ากุ่มครูบาวัง วัดบ้านเด่น เลี่ยมเดิม สุดยอดเกจิแห่งเมืองตาก วัตถุมงคลของท่านล้วนมีประสบการณ์ เลี่ยมเดิมตัวจริงเสียงจริงแท้ดูง่าย

เผยแพร่เมื่อ 29-01-2021 ผู้เช้าชม 10,031

พระบูชาหลวงปู่ครูบาอิน อินโท

พระบูชาหลวงปู่ครูบาอิน อินโท

พระบูชาหลวงปู่ครูบาอิน อินโท วัดฟ้าหลั่ง ปี 2539 ขนาด 3 นิ้ว หมายเลข 102 สวยกล่องเดิมๆ ในปี พ.ศ.2539 ทางคณะกรรมการ ศรัทธาชาวบ้าน ลูกศิษย์ หลวงปู่ครูบาอิน อินฺโท วัดฟ้าหลั่ง นำโดย นายณรงค์ มูลรัตน์ นายจันทร์ ปัญญาไว และนายโต เจริญกุล ได้เล็งเห็นว่า วัดฟ้าหลั่ง ยังขาดปัจจัยใช้สอยในกิจการของทางวัด จึงได้กราบขออนุญาตหลวงปู่ครูบาอิน อินฺโท จัดสร้าง รูปเหมือนหลวงปู่ รุ่น “หลวงปู่ฟ้าหลั่ง” และพระพุทธรูปบูชา “หลวงพ่อฟ้าหลั่ง” ขนาดต่างๆ ขึ้นมา เพื่อให้ศรัทธาญาติโยมที่เคารพนับถือได้เช่าบูชา เพื่อรวบรวมรายได้จัดตั้งเป็นกองบุญนิธิ หาดอกผลมาใช้จ่ายในกิจการของทางวัด ตามกิจที่เห็นสมควรต่อไป

เผยแพร่เมื่อ 29-01-2021 ผู้เช้าชม 1,402

เหรียญรุ่นแรกครูบาวัง

เหรียญรุ่นแรกครูบาวัง

เหรียญรุ่นแรกครูบาวัง วัดบ้านเด่น ปี 06 มีหู อัลปาก้า นิยม สร้างในปีพ.ศ. 2506 ลักษณะเหรียญปั๊มกลมมีหู ซึ่งถือเป็นรุ่นแรกพร้อมกับเหรียญรูปไข่รูปหล่ออุ้มพลอย, รูปหล่อรมดำ, เหรียญใบโพธิ์เล็ก,เหรียญกลมมีหู จิ๊กโก๋ เหรียญรุ่นแรกยอดนิยม ที่ได้จัดสร้างขึ้น ของหลวงพ่อครูบาวัง วัดบ้านเด่น จังหวัดตาก ลักษณะเป็นเหรียญปั๊มกลม ด้านหน้าเหรียญ ขอบเหรียญเป็นจุดไข่ปลาล้อมรอบ ตรงกลางเป็นรูปเหมือนครูบาวังครึ่งองค์หันหน้าตรง มีอักขระล้านนา (ตั๋วเมือง) ว่า "เตนะ ศัตรู อุ่งนะยะ ปารามะ สวาหุม อมจิต คนทั้งหลาย จิตติจิตตั๋ง อาคัจฉาหิปิ" และ "ยังมะมะ นะมะพะทะ"

เผยแพร่เมื่อ 29-01-2021 ผู้เช้าชม 8,076

ตะกรุดจำปาสี่ต้น

ตะกรุดจำปาสี่ต้น

ตะกรุดจำปาสี่ต้น ครูบาวัง วัดบ้านเด่น จังหวัดตาก ดีกรีที่ 3 งามสมาคมจังหวัดลำพูน ตะกรุดจำปาสี่ต้น ยุคต้นเนื้อทองแดง ครูบาวัง วัดบ้านเด่น จังหวัดตาก ทางเหนือเรียกว่า ยันต์จุ๋มป๋าสี่ต้น (คำว่ายันต์ ทางเหนือ หมายรวมถึง ตะกรุด ผ้ายันต์ ตัวยันต์) ตะกรุด จำปาสี่ต้น เป็นตะกรุดที่มีพุทธคุณโดดเด่น ในด้านเมตตามหานิยม ค้าขาย โชคลาภ ตะกรุดจำปาสี่ต้นเป็นตะกรุดที่หลวงพ่อครูบาวัง สร้างแจกบรรดาลูกศิษย์ลูกหาที่มีอาชีพในด้านค้าขาย มีลูกศิษย์นำไปใช้บูชาประสบความสำเร็จด้วยความศักดิ์สิทธิ์เป็นที่เลื่องลือ จึงได้ชื่อว่า “ตะกรุดค้าแม่น ขายหมาน” คือค่าคล่อง ขายดี

เผยแพร่เมื่อ 28-01-2021 ผู้เช้าชม 3,402

หลวงพ่อสายทอง

หลวงพ่อสายทอง

เหรียญรุ่นเเรกหลวงพ่อสายทอง วัดท่าไม้เเดง จังหวัดตาก ปี 2519 (หลวงพ่อสายทอง กิตติปาโล) วัดท่าไม้แดง จังหวัดตาก “เจ้าของเหรียญสี่เหลี่ยมกันคุ้ม เจ้าคณะจังหวัดตาก” พระเทพสิทธาคม (หลวงพ่อสายทอง กิตติปาโล) หรือเรียกกันว่า หลวงพ่อสาย (ครูบาสาย) เกิดปี พ.ศ.2480 ที่บ้านท่าไม้แดง หมู่ 3 ตำบลวังหิน อำเภอเมือง จังหวัดตาก

เผยแพร่เมื่อ 28-01-2021 ผู้เช้าชม 2,195

เหรียญรุ่นแรก หลวงพ่อแขก (หลังนางกวัก)

เหรียญรุ่นแรก หลวงพ่อแขก (หลังนางกวัก)

เหรียญรุ่น 1 สร้างเมื่อหลวงพ่ออายุได้ 54 ปี ลักษณะรูปเหรียญด้านหน้าเหมือนเหรียญหลวงพ่อสด วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ กทม. ปี พ.ศ. 2500 เข้าใจว่าจัดสร้างโรงงานเดียวกัน โดยคณะศิษย์เดียวกัน

เผยแพร่เมื่อ 29-01-2021 ผู้เช้าชม 1,012