วัดพระนารายณ์มหาราช
เผยแพร่เมื่อ 21-12-2020 ผู้ชม 2,145
[16.4478644, 99.5117436, วัดพระนารายณ์มหาราช]
ชื่อวัด :
วัดพระนารายณ์มหาราช
สถานที่ตั้ง :
ตำบลแม่ท้อ อำเภอเมืองตาก จังหวัดตาก
ประวัติความเป็นมา :
เป็นวัดที่ตั้งอยู่ ใจกลางเมือง ติดกับศาลหลักเมือง เรียกกันมาตั้งแต่สมัยโบราณว่า “วัดกลาง” หรือ”วัดกลางนคร” โดยถือเอาสถานที่ตั้งเป็นสำคัญ วัดพระนารายณ์มหาราชวรวิหาร หรือ วัดกลาง สมเด็จพระนารายณ์มหาราช เป็นผู้ทรงสร้างตั้งแต่กรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี จัดเป็นวัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองที่ประชาชนให้ความเคารพนับถือ ในสมัยก่อนมีพิธีอย่างหนึ่งคือ พิธีที่ข้าราชการทุกแผนก จะต้องสาบานตนว่าตนจะต้องรับราชการสนองพระเดชพระคุณด้วยความจงรักภักดี ปฏิบัติหน้าที่โดยสุจริต พิธีนี้เรียกว่า พิธีถือน้ำพิพัฒน์สัตยา ทางราชการได้ใช้วัดพระนารายณ์มหาราช เป็นสถานที่ในการประกอบพิธี รวมทั้งให้เป็นสถานที่ทำพิธีสวดเสกน้ำพระพุทธมนต์ถวายในงานพระราชพิธีเสวยราชสมบัติ
พ.ศ.2478 พระเริงรุกปัจจามิตร ผู้บังคับการมณฑลทหารบกที่ 3 ได้ทำรายงานเสนอ พระยากำธรพายัพทิศ ข้าหลวงประจำจังหวัดนครราชสีมา ให้ขอพระราชทานยกฐานะวัดขึ้นเป็นพระอารามหลวง ได้รับพระราชทานยกฐานะเมื่อวันที่ 23 มกราคม 2478 ในสมัยรัชกาลที่ 8 มีนามเต็มว่า "วัดกลางนคร วรวิหาร" ต่อมาในสมัยรัชกาลที่ 9 พระราชทานนามวัดใหม่ว่า "วัดพระนารายณ์มหาราช วรวิหาร
วัดนี้เคยเป็นที่ตั้ง โรงเรียนประจำจังหวัดนครราชสีมา (โรงเรียนราชสีมาวิทยาลัย สมัยเมื่อเริ่มตั้งใหม่ๆ) เคยเป็นที่พำนักของเจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา ในอดีตหลายรูป เคยเป็นที่ตั้งอนุสาวรีย์บรรจุอัฐิของท่านท้าวสุรนารี ตรงมุมทิศพายัพของวัด ต่อมา พ.ศ. 2477 จึงได้ย้ายออกจากวัดไปประดิษฐานที่ประตูชุมพล จนทุกวันนี้ และในปัจจุบันวัดพระนารายณ์ ยังมีศิลปะวัตถุ พร้อมทั้งแบบสถาปัตยกรรมของสมัยกรุงศรีอยุธยา และปูชนียสถานภายในวัดประกอบด้วย พระอุโบสถที่ตั้งอยู่เกาะกลางสระบัวทิศตะวันออกของวัด พระวิหารหลวงและเทวรูปพระนารายณ์สี่กร เป็นเทวรูปยืนสูงสิบเจ็ดนิ้ว จำหลักด้วยหินทรายฝีมือขอมโบราณ อันเป็นสัญลักษณ์แสดงพระนามผู้สร้างวัด
คำสำคัญ : วัดพระนารายณ์มหาราช
ที่มา : https://sites.google.com/site/hiwphranimeuxngkhorach/4-wad-rxb-meuxng/wad-phra-narayn-mharach
รวบรวมและจัดทำข้อมูล : กาญจนา จันทร์สิงห์
สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มาหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร. (2563). วัดพระนารายณ์มหาราช. สืบค้น 18 เมษายน 2568, จาก https://arit.kpru.ac.th/ap2/local/?nu=pages&page_id=1840&code_db=610009&code_type=TK001
Google search
วัดไผ่ล้อม ตั้งอยู่เลขที่ 481 บ้านหนองระกำ ถนนมหาไทยบำรุง ตำบลระแหง อำเภอเมืองตาก จังหวัดตาก สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีที่ดินตั้งวัดเนื้อที่ 14 ไร่ 3 งาน 56 ตารางวา อาณาเขต ทิศเหนือติดต่อกับโรงเรียนการช่างสตรี ทิศใต้ติดต่อกับถนนสาธารณะ ทิศตะวันออกติดต่อกับที่ตั้งโรงเรียนตากพิทยาคม ทิศตะวันตกติดต่อกับที่ตั้งโรงเรียนละถนนมหาดไทยบำรุง โดยมีโฉนดที่ดินเลขที่ดิน 9099 และมีที่ธรณีสงฆ์ 1 แปลง เนื้อที่ 1 ไร่ 45.40 ตารางวา ตามโฉนดที่ดินเลขที่ 9100
เผยแพร่เมื่อ 17-08-2018 ผู้เช้าชม 1,872
วัดท่านา ตั้งอยู่เลขที่ 3 บ้านหนองบัวใต้ หมู่ที่ 2 ตำบลหนองบัวใต้ อำเภอเมืองตาก จังหวัดตาก สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีที่ดินตั้งวัดเนื้อที่ 28 ไร่ 2 งาน 4 ตารางวา อาณาเขต ทิศเหนือยาว 60 วา ติดต่อกับที่ธรณีสงฆ์ ทิศใต้ยาว 60 วา ติดต่อกับทางหลวงจังหวัดสายตาก – บ้านตาก ทิศตะวันออกยาว 240วา ติดต่อกับทางหลวงจังหวัด ทิศตะวันตกยาว 240 วา ติดต่อกับทางหลวงจังหวัด โดยมีโฉนดที่ดินเลขที่ 5639,2443
เผยแพร่เมื่อ 17-08-2018 ผู้เช้าชม 2,392
เป็นอารามหลวงประจำจังหวัดตาก สร้างเมื่อปี พ.ศ.2390 เดิมชื่อ " วัดเขาแก้ว"เนื่องจากพื้นที่ที่ตั้งวัดมีลักษณะเป็นเนินเขาเตี้ย ๆ ซึ่งลึกลงไปประกอบด้วยหินแก้วน้ำค้าง หรือที่เรียกกันว่า "เขี้ยวหนุมาน" สิงที่น่าสนใจมีพระอุโบสถสร้างเมื่อปี พ.ศ.2435 โดยท่านเผือกเจ้าของตลาดในจังหวัดสุโขทัย พระอุโบสถเป็นที่ประดิษฐาน "พระแสนทอง" พระพุทธรูปสมัยเชียงแสน ขนาดหน้าตัก 30 นิ้ว เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประจำเมืองตาก ผู้ที่ต้องการสักการะพรแสนทอง ควรมาวันพระ
เผยแพร่เมื่อ 16-08-2018 ผู้เช้าชม 1,755
ผาสามเงา อยู่ในตำบลย่านรี จากอำเภอเมืองใช้เส้นทางหมายเลข 1107 (เจดีย์ยุทธหัตถี-เขื่อนภูมิพล) ผ่านทางแยกไปเจดีย์ยุทธหัตถีประมาณ 25 กิโลเมตร หรือถ้าใช้ทางหลวงหมายเลข 1 ถึงกิโลเมตรที่ 463 จะมีทางแยกซ้ายเข้าเขื่อนภูมิพลไปประมาณ 10 กิโลเมตร ถึงอำเภอสามเงา ทางทิศตะวันตกของแม่น้ำปิง จะมองเห็นขุนเขาใหญ่ลูกหนึ่ง ชาวบ้านเรียกว่า "ผาสามเงา" เพราะเป็นที่เชิงเขาริมหน้าผานั้นเจาะเป็นช่องลึกเข้าไปในเนื้อภูเขาเรียงกัน 3 ช่อง ประดิษฐานพระพุทธรูปปิดทองช่องละองค์ มีบันไดไม้ให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปนมัสการพระพุทธรูปได้
เผยแพร่เมื่อ 21-12-2020 ผู้เช้าชม 1,054
เป็นเจดีย์คู่กัน 2 องค์นั้น สมเด็จฯ กรมพระยาดํารงราชานุภาพ ทรงสันนิษฐานว่า เดิมเห็นจะมีเจดีย์คู่สร้างไว้แต่ครั้งสมเด็จพระนเรศวรมหาราชกับสมเด็จพระเอกาทศรถ เมื่อคราวตีได้เมืองเชียงใหม่กลับคืนมาเป็นของไทย ชะรอยของเดิมคงจะชํารุดทรุดโทรมลง สมเด็จพระนารายณ์มหาราชจึงโปรดให้บูรณะขึ้นใหม่ แล้วทําช่องตามประทีปไว้ที่ฐานเจดีย์ตามแบบอย่างที่พระองค์โปรด
เผยแพร่เมื่อ 21-12-2020 ผู้เช้าชม 1,340
วัดพร้าว ตั้งอยู่เลขที่ 308 บ้านพร้าว ถนนตากสิน ตำบลหนองหลวง อำเภอเมืองตาก จังหวัดตาก สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีที่ดินตั้งวัดเนื้อที่ 4 ไร่ 30.7 ตารางวา อาณาเขต ทิศเหนือติดต่อกับทางสาธารณะ ทิศใต้ติดต่อกับทางสาธารณะ ทิศตะวันออกติดต่อกับถนนตากสิน ทิศตะวันตกติดต่อกับแม่น้ำปิง โดยมีโฉนดที่ดินเลขที่ 1083 และมีที่ธรณีสงฆ์ จำนวน 2 แปลง เนื้อที่ 12 ไร่ 3 งาน 51.70 ตารางวา ตามโฉนดเลขที่ 1020 และ ส.ค. 1 เลขที่ 3
เผยแพร่เมื่อ 17-08-2018 ผู้เช้าชม 1,878
วัดดงปู ตั้งอยู่ที่บ้านดงปู หมู่ที่ 4 ตำบลหนองบัวใต้ อำเภอเมืองตาก จังหวัดตาก สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีที่ดินตั้งวัดเนื้อที่ 6 ไร่ 70 ตารางวา อาณาเขต ทิศเหนือยาว 52 วา ติดต่อกับถนนสายตาก – แม่สอด ทิศใต้ยาว 60 วา ติดต่อกับที่ดินของผู้ใหญ่เทียม จันทรรอด ทิศตะวันออกยาว 66 วา ติดต่อกับทางสาธารณะ ทิศตะวันตกยาว 56 วา ติดต่อกับที่นาของผู้ใหญ่เทียม จันทรรอด โดยมี น.ส. 3 ก. เลขที่ 136 เป็นหลักฐาน
เผยแพร่เมื่อ 17-08-2018 ผู้เช้าชม 2,140
วัดเขาถ้ำ ตั้งอยู่ที่บ้านแพะ ถนนพหลโยธิน หมู่ที่ 6 ตำบลไม้งาม อำเภอเมืองตาก จังหวัดตาก สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีที่ดินตั้งวัดเนื้อที่ 82 ไร่ อาณาเขต ทิศเหนือยาว 304 เมตร ติดต่อกับที่ดินของนางอมรา และนายธรรม ทิศใต้ยาว 450 เมตร ติดต่อกับที่ดินเขตทหาร ทิศตะวันออกยาว 450 เมตร ติดต่อกับที่ดินเขตทหาร ทิศตะวันตกยาว 505เมตร ติดต่อกับที่ดินของนายชัยไชย์ โคติบุลโล
เผยแพร่เมื่อ 17-08-2018 ผู้เช้าชม 770
วัดโป่งแดง ตั้งอยู่ที่บ้านโป่งแดง หมู่ที่ 2 ตำบลโป่งแดง อำเภอเมืองตาก จังหวัดตาก สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีที่ดินตั้งวัดเนื้อที่ 72 ไร่ อาณาเขต ทิศเหนือติดต่อกับที่ดินนายจวน ทิศใต้ติดต่อกับถนนไปยังบ้านน้ำดิบ ทิศตะวันออกติดต่อกับถนนสาธารณะ ทิศตะวันตกติดต่อกับที่ดินนายแอ๊ว
เผยแพร่เมื่อ 17-08-2018 ผู้เช้าชม 1,477
วัดคลองสัก ตั้งอยู่ที่บ้านคลองสัก หมู่ที่ 1 ตำบลน้ำรึม อำเภอเมืองตาก จังหวัดตาก สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีที่ดินตั้งวัดเนื้อที่ 7 ไร่ 3 งาน 37 ตารางวา อาณาเขต ทิศเหนือยาว 2 เส้น 17 วา 2 ศอก ติดต่อกับที่ดินของดาบตำรวจประสาท ทิศใต้ยาว 2 เส้น 10 วา ติดต่อกับทางสาธารณะและลำคลอง ทิศตะวันออกยาว 2 เส้น 10 วา ติดต่อกับลำคลองและป่าไม้ ทิศตะวันตกยาว 3 เส้น 17 วา 2 ศอก ติดต่อกับที่ดินกำนันอยู่ ด้วงนา โยมี น.ส. 3 เลขที่ 4534 เป็นหลักฐาน
เผยแพร่เมื่อ 17-08-2018 ผู้เช้าชม 1,984