เครื่องเงิน

เครื่องเงิน

เผยแพร่เมื่อ 16-08-2020 ผู้ชม 549

[16.2036202, 99.3173558, เครื่องเงิน]

ชาวเขาเผ่าเย้า หรือเมี้ยน ที่เราไปสัมภาษณ์การทำเครื่องเงินเพื่อประดับชุดผู้หญิงของเขาอยู่ที่บ้านเขาน้อย หมู่ที่ 1 ตำบลคลองลานพัฒนา อำเภอคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร ซึ่งนิยมสร้างบ้านบริเวณที่ลาดชันตามไหล่เขา ผู้หญิงชาวเย้า จะแต่งตัวด้วย เครื่องเงินที่งดงามมาก มีน้ำหนักหลายกิโลกรัม แต่ละชุดจะมีมูลค่าของเครื่องเงินนับแสนบาท จึงทำให้ชายชาวเขา เป็นช่างที่ทำเครื่องเงินได้งดงามมากและหลากหลายรูปแบบมาก ้ จากการสัมภาษณ์นายขวานทอง จ๋าวเสรี (กวานตอง แซ่จ๋าว) นายช่างทำเครื่องเงิน ชาวเย้า ขณะนี้ เขามิได้ทำเครื่องประดับชุดการแต่งกายสุภาพสตรีชาวเย้าแต่อย่างเดียว แต่เขาทำส่งประเทศสหรัฐอเมริกาด้วย ้ สุภาพสตรีชาวเย้าที่ เป็นแบบให้เรา บันทึกภาพ และเป็นนางแบบในการแสดงชุดของหญิงชาวเย้าในชุดแต่งกาย ที่งดงามราวกับเจ้าหญิงคือ คุณสุมาลี หงิงเส็ง (แซ่จ๋าว) น้องสาวนายขวานทอง ผู้จัดทำเครื่องเงินประดับให้น้องสาว ในชุดแต่งงานที่งดงาม โดยเฉพาะผ้าคลุมไหล่ ที่มีเครื่องเงินจำนวนมากประดับอยู่ มีมูลค่ามหาศาล ผ้าโพกศีรษะ จะพันด้วยเครื่องเงินราวกับมงกุฏ ้ เครื่องเงินจะมีบทบาทสำคัญมากที่สุด ในวัฒนธรรมของชาวเย้าโดยเฉพาะอย่างยิ่งงาน แต่งงานในวันสู่ขอ เถ้าแก่จะวางกำไลเงินคู่หนึ่ง ในถาดถ้าเจ้าสาวเก็บกำไลก็แสดงว่ารับไมตรี เจ้าสาวจะปักเสื้อด้วยตนเอง เป็นความภูมิใจ สินสอดการแต่งงานจะเป็นเงิน 3 ถึง 6 แท่ง แล้วแต่ฐานะของผู้ชาย ้ เครื่องเงินกับชาวเขาเผ่าเย้าจึงเกี่ยวข้องเป็นจิตวิญญาณของพวกเขาไปตลอดกาลอาจกล่าวได้ว่าไม่มีช่างฝีมือทำเครื่องเงินชาติใดที่มีฝีมือประณีต เสมอด้วยชาวเขาเผ่าเย้า ชาวเขาเผ่าเย้าภูมิใจ ในวัฒนธรรมการทำเครื่องเงินของเขาตลอดไป การผลิตเครื่องเงินจึงเป็นวิถีชีวิต แท้แท้ของเย้าหรือเมี้ยน สืบทอดงานฝีมือการทำเครื่องเงินให้เป็น แก่นแท้หรือรากฐานของชาวเย้าที่ไม่รู้ลืมดังที่ บรรพบุรุษชาวเย้า สืบทอดและศึกษามานับพันปี นี่แหละคือการทำเครื่องเงิน ประดับเสื้อผ้า สุภาพสตรี ที่งดงามที่สุด ที่เราเคยพบเห็นมา ชาวเย้ากับเครื่องประดับเงินอันล้ำค่า 

คำสำคัญ : เครื่องเงิน เครื่องประดับเงิน

ที่มา : http://www.m-culture.in.th/album/78474

รวบรวมและจัดทำข้อมูล :


สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มาหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร. (2563). เครื่องเงิน. สืบค้น 19 เมษายน 2567, จาก https://arit.kpru.ac.th/ap2/local/?nu=pages&page_id=1809&code_db=620001&code_type=05

Facebook Twitter LINE Linkedin

PDF

https://arit.kpru.ac.th/ap2/local/?nu=pages&page_id=1809&code_db=620001&code_type=05

Google search

Mic

เครื่องเงิน

เครื่องเงิน

อำเภอคลองลานมีศูนย์ส่งเสริมหัตถกรรมเครื่องเงินชาวเขา จังหวัดกำแพงเพชร ตั้งอยู่ที่หมู่ 9 บ้านคลองเตย เส้นทางคลองลาน - อุ้มผาง กม.ที่ 42 ศูนย์นี้จะจำหน่ายเครื่องเงินฝีมือชาวเขาเผ่าเย้า เช่น สร้อยคอ ต่างหู สร้อยข้อมือ กำไล แหวน หากสนใจจะชมวิธีการทำและซื้อเป็นของฝาก สามารถเลือกชมและซื้อได้ที่ศูนย์ส่งเสริมหัตถกรรมฯ นอกจากนั้นในหมู่บ้านชาวเย้า ยังมีการทำเครื่องเงินแทบทุกบ้าน ฝีมือประณีตและงดงามเป็นอย่างยิ่ง สมควรได้เก็บเป็นของที่ระลึกและเครื่องประดับ

เผยแพร่เมื่อ 16-08-2020 ผู้เช้าชม 549

แก้วขนเหล็ก

แก้วขนเหล็ก

ร้านแก้วขนเหล็กตั้งอยู่ที่ ต.คลองน้ำไหล อ.คลองลาน เริ่มเปิดตั้งแต่ปี 2558 หรือประมาณ 5 ปี เริ่มต้นทำเนื่องจากเมื่อก่อนไปรับจ้างขุดแก้วขนเหล็กในหมู่บ้านแล้วเห็นว่ามีเยอะเลยสนใจที่จะมาเปิดร้านทำเป็นของตนเอง ช่วงแรกไปจ้างคนมาเจียระไนแก้วขนเหล็ก คิดค่าจ้างเม็ดละ 50 บาท เลยมาทดลองหัดเจียระไนเองแล้วจึงได้มาเปิดร้านรับเจียระไนพอร้านเริ่มดีขึ้นก็ซื้อเครื่องเจียระไน  แก้วขนเหล็กที่เจียระไนแล้วจะขายในราคาที่แตกต่างกันตามลักษณะของแต่ละเม็ดมีราคาตั้งแต่ 50 – 1000 บาท

เผยแพร่เมื่อ 16-08-2020 ผู้เช้าชม 814