โรงเรียนกำแพงเพชรพิทยาคม
เผยแพร่เมื่อ 17-08-2018 ผู้ชม 5,710
[16.4891758, 99.5178177, โรงเรียนกำแพงเพชรพิทยาคม]
ประวัติโรงเรียนกำแพงเพชรพิทยาคม
โรงเรียนกำแพงเพชรพิทยาคม เป็นโรงเรียนมัธยมศึกษาขนาดใหญ่พิเศษได้รับรางวัลพระราชทาน เมื่อปี 2538 ตั้งอยู่เลขที่ 188 ถนนปิ่นดำริห์ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร อยู่ภายในกำแพงเมืองเก่า ด้านหน้าติดกับวัดพระแก้ว ทิศเหนือติดสระมน ทิศใต้ติดพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติกำแพงเพชร ด้านหลังติดกำแพงเมือง มีพื้นที่ 84 ไร่ 66.1ตารางวา ประกอบด้วยอาคาร 6 หลัง คือ อาคาร 1 ชากังราว อาคาร 2 ทุ่งเศรษฐี อาคาร 3 ไตรตรึงษ์ อาคาร 4 คณฑี อาคาร 5 โกสัมพี และอาคาร 6 นครชุม โรงฝึกงาน 5 หลัง หอประชุมวัชร-นารี โรงอาหาร ห้องสมุด สนามฟุตบอล สนามบาสเกตบอล พุทธสถานและอาคารจรัล-พงษ์เพ็ญดำรงรัตน์
โรงเรียนกำแพงเพชรพิทยาคม เกิดจากการรวมโรงเรียนกำแพงเพชร “วัชรราษฎร์วิทยาลัย” กับโรงเรียนสตรีกำแพงเพชร “นารีวิทยา” เมื่อวันที่ 1 กันยายน 2514 โดย ฯพณฯ สุกิจ นิมมานเหมินทร์รัฐมนตรีว่าการ กระทรวงศึกษาธิการ ดร.ก่อ สวัสดิ์พาณิชย์ อธิบดีกรมสามัญศึกษา นายประจวบ คำบุญรัตน์ ผู้อำนวยการกองการมัธยมศึกษา ว่าที่ร้อยตรีมานิต ป้อมสุข ผู้รักษาการในตำแหน่งอาจารย์ใหญ่โรงเรียนกำแพงเพชรพิทยาคมคนแรก โรงเรียนกำแพงเพชร “วัชรราษฎร์วิทยาลัย” เป็นโรงเรียนประจำจังหวัดกำแพงเพชรแผนกชาย เริ่มก่อตั้งครั้งแรกในปี พ.ศ. 2445 ณ วัดคูยาง ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร โดยมีนายเป้ เมฆพินธุ์ เป็นครูใหญ่คนแรกใช้ชื่อว่าโรงเรียนประจำจังหวัดกำแพงเพชรแผนกชาย
ในปี พ.ศ. 2460 ได้ย้ายโรงเรียนมาอยู่ถนนเทศา (ตรงข้ามที่ทำการประปากำแพงเพชร)เปลี่ยนชื่อว่า โรงเรียนกำแพงเพชร “วัชรราษฎร์วิทยาลัย” ในปี พ.ศ. 2506 ได้ย้ายมาอยู่ ณ สถานที่ปัจจุบัน
โรงเรียนสตรีกำแพงเพชร “นารีวิทยา” เริ่มก่อตั้ง เมื่อปี พ.ศ. 2469 แต่เดิมเป็นโรงเรียนจวนเก่า เมื่อโรงเรียนจวนเก่าเลิกกิจการ นางสาวสมสนิท รามสูต ครูใหญ่ เข้ารับราชการและจังหวัดกำแพงเพชรได้ใช้ พลับพลารับแขกเมือง (บริเวณติดกับวัดชีนางเกา) เป็นโรงเรียนโดยใช้ชื่อว่าโรงเรียนประจำจังหวัดกำแพงเพชร แผนกสตรี มีประวัติการดำเนินการดังนี้ เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2457 มณฑลพิษณุโลกมีใบบอกมาว่าโรงเรียนประจำจังหวัดกำแพงเพชรแผนกสตรี ซึ่งอาศัยพลับพลารับเสด็จเจ้านายเป็นที่เล่าเรียนมาหลายปีแล้ว สถานที่ชำรุดทรุดโทรมมาก ทั้งไม่กว้างขวางพอต่อความต้องการของโรงเรียน ผู้ว่าราชการจังหวัดพร้อมด้วยธรรมการได้ช่วยกันบอกบุญเรี่ยไร ข้าราชการ พ่อค้า คหบดีและราษฎร ได้เงิน 2,431.60 บาท คณะครูและสุภาพสตรีในท้องที่จังหวัดกำแพงเพชรแสดงละครเก็บเงินช่วยได้ 197.70 มณฑลจ่ายเงินรายได้อีก 362.91 บาท รวมเป็นเงิน 2,992.21 บาท และมีผู้ให้ใช้ไม้ในการปลูกสร้างด้วย ราคา418 บาท จัดการปลูกสร้างโรงเรียนขึ้นใหม่หลังหนึ่งเป็นอาคารรูปปันหยา ชั้นเดียวแล้วเสร็จสิ้นเงิน 2,974.51 บาท คงเหลือเงินอีก 17.08 บาท เก็บไว้บำรุงโรงเรียนต่อไป(สมัยเจ้าพระยาธรรมศักดิ์มนตรีเป็นเสนาบดีกระทรวงธรรมการ)
ต่อมาโรงเรียนหลังนี้หมดความจำเป็น เมื่อย้ายอาคารเรียนไปอยู่ในเมืองเก่าแล้วอาคารหลังนี้ ประสบอัคคีภัยทั้งหลัง (บริเวณใกล้วัดชีนางเกา)อาคารเรียนหลังใหม่สร้างในเมืองเก่าเป็นอาคารไม้สองชั้น เปิดเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2499 โดยขุนไตร พิทยานุกูล ผู้ว่าราชการภาค 6 (ปัจจุบันอาคารหลังนี้รื้อไปแล้ว) พร้อมกับเปิด ศาลากลางจังหวัดกำแพงเพชรทั้งหมดเป็นประวัติเกือบศตวรรษ ของโรงเรียนกำแพงเพชรพิทยาคมที่นำความภาคภูมิใจมิรู้ลืม
คำสำคัญ : โรงเรียน
ที่มา : http://www.kp.ac.th/website/index.php?option=com_content&view=article&id=18&Itemid=107
รวบรวมและจัดทำข้อมูล : กาญจนา จันทร์สิงห์
สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มาหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร. (2561). โรงเรียนกำแพงเพชรพิทยาคม. สืบค้น 26 มีนาคม 2568, จาก https://arit.kpru.ac.th/ap/local/?nu=pages&page_id=854&code_db=DB0005&code_type=B001
Google search
กระทรวงวัฒธรรมมีอำนาจหน้าที่เกี่ยวกับศิลปะ ศาสนาและวัฒนธรรมและราชการอื่น ตามที่กฎหมายให้เป็นอำนาจหน้าที่ของกระทรวงวัฒนธรรม หรือส่วนราชการที่สังกัดกระทรวงวัฒนธรรมตามมาตรา ๓๖ แห่งพระราชบัญญัติ ปรับปรุงกระทรวง ทบวง กรม พ.ศ. ๒๕๔๕ ฉะนั้น กระทรวงวัฒนธรรมจึงมีภารกิจด้านศิลปะ ศาสนา และวัฒนธรรม ดำเนินการในพื้นที่ทั่วประเทศ โดยไม่มีส่วนราชการในส่วนภูมิภาค แต่เนื่องจากตามมาตรา ๑๒๐ แห่งพระราชกฤษฎีกาโอนกิจการบริหารและอำนาจหน้าที่ของส่วนราชการให้โอนบรรดากิจการ อำนาจหน้าที่ ทรัพย์สิน งบประมาณ หนี้ สิทธิ ภาระผูกพัน ข้าราชการ ลูกจ้าง และอัตรากำลังของกระทรวงศึกษาธิการในส่วนของสำนักงานศึกษาธิการจังหวัด
เผยแพร่เมื่อ 04-07-2019 ผู้เช้าชม 2,584
องค์การบริหารส่วนจังหวัดได้ถูกจัดตั้งขึ้นทุกจังหวัด เมื่อ พ.ศ. 2498 โดยพระราชบัญญัติระเบียบบริหารราชการส่วนจังหวัด พ.ศ. 2498 เพื่อทำหน้าที่เป็นองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ประกอบด้วย สภาจังหวัด และผู้ว่าราชการจังหวัด โดยสภาจังหวัดประกอบด้วยสภาที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน ทำหน้าที่ทางนิติบัญญัติ กำหนดนโยบายการบริหารและควบคุมฝ่ายบริหาร อันมีหัวหน้าฝ่ายบริหาร คือ ผู้ว่าราชการจังหวัด เป็นผู้รับผิดชอบในการบริหารงาน ด้วยการนำมติหรือนโยบายของสภาจังหวัดไปพิจารณาดำเนินการ โดยมีพื้นที่ที่อยู่ในความรับผิดชอบขององค์การบริหารส่วนจังหวัดได้แก่พื้นที่ที่ไม่เกี่ยวข้องกับพื้นที่ของเทศบาลและสุขาภิบาล
เผยแพร่เมื่อ 17-08-2018 ผู้เช้าชม 1,761
สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดกำแพงเพชร เดิมใช้ชื่อว่า “สำนักงานประชาสงเคราะห์จังหวัดกำแพงเพชร” ได้เปิดดำเนินการมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2502 สังกัดกรมประชาสงเคราะห์ กระทรวงมหาดไทย และต่อมาได้โอนมาสังกัดกระทรวงแรงงานและสวัสดิการสังคม เมื่อวันที่ 23 กันยายน 2536 โดยให้บริการด้านสวัสดิการสังคมและสังคมสงเคราะห์แก่ประชาชนที่ประสบปัญหาสังคม ฟื้นฟูและพัฒนากลุ่มผู้ด้อยโอกาสทุกประเภท อาทิ เด็ก เยาวชน สตรี คนพิการ ผู้ติดเชื้อ และผู้สูงอายุ
เผยแพร่เมื่อ 15-08-2018 ผู้เช้าชม 3,528
สถานีตำรวจภูธรกำแพงเพชร ตั้งอยู่เลขที่ 96 ถ.เทศา 2 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร 62000
โทร 055 - 720080 , 055 - 722170 ,055 - 716868 , 191
เผยแพร่เมื่อ 16-08-2018 ผู้เช้าชม 9,245
โรงเรียนนาบ่อคำวิทยาคมเป็นโรงเรียนมัธยมศึกษาประจำตำบลนาบ่อคำสังกัดกรมสามัญศึกษากระทรวงศึกษาธิการได้รับอนุมัติจัดตั้งตามประกาศกระทรวงศึกษาธิการเมื่อวันที่๒มีนาคมพ.ศ.๒๕๒๗ลงนามโดยนายชวน หลีกภัยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ตั้งอยู่เลขที่ ๑๔๑หมู่ที่ ๘บ้านท่าระแนะตำบลนาบ่อคำ อำเภอเมืองกำแพงเพชร จังหวัดกำแพงเพชร ห่างจากตัวจังหวัดกำแพงเพชร ๒๑กิโลเมตร โดยได้รับความร่วมมือจากนายประหยัด ปิ่นชัยมูล ศน.๖ สำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดกำแพงเพชร ผู้ปกครองนักเรียน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน พ่อค้า ประชาชน นายอำเภอเมืองกำแพงเพชร ศึกษาธิการจังหวัดกำแพงเพชร และกลุ่มโรงเรียนมัธยมศึกษาจังหวัดกำแพงเพชร โรงเรียนได้รับความร่วมมือจากประชาชนทั้ง ๑๖หมู่บ้าน ช่วยสละแรงงานและกำลังทรัพย์ดำเนินการก่อสร้างอาคารเรียนชั่วคราว ๔ห้องเรียน ห้องส้วม ๒ห้อง ได้เปิดทำการสอนตั้งแต่วันที่ ๑๖ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๒๗มีนักเรียนจำนวน๑๘คน ครู-อาจารย์จำนวน๖คน มีนายสมเกียรติ บุญรอด ดำรงตำแหน่งผู้บริหารโรงเรียน
เผยแพร่เมื่อ 30-09-2022 ผู้เช้าชม 1,782
โรงเรียนคณฑีพิทยาคม ได้รับบริจาคที่ดินจากกำนันประสิทธิ์ วัฒนศิริจำนวน 35 ไร่ 2 งาน 31 ตารางวา เป็นสถานที่ตั้งโรงเรียน โดยมีกำนันสมบูรณ์ รัตถา เป็นแกนนำร่วมกับประชาชนในท้องถิ่น สร้างอาคารชั่วคราว 1 หลัง จำนวน 3 ห้องเรียนโรงเรียนคณฑีพิทยาคม ได้รับอนุมัติให้จัดตั้งเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์พ.ศ.2522 และเริ่มเปิดทำการเรียนการสอนครั้งแรก เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคมพ.ศ.2522
เผยแพร่เมื่อ 18-08-2018 ผู้เช้าชม 2,541
การริเริ่มสร้างโรงพยาบาลกำแพงเพชรเกิดขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ.2494 โดย นายเชื้อ พิทักษากร ข้าหลวงตรวจราชการกระทรวงมหาดไทย และนายจรัส ธารีสาร ผู้ว่าราชการจังหวัด ในขณะนั้น ได้ติดต่อขอที่ดินในวัดสามจีน ซึ่งเป็นวัดร้างจากกรมศาสนา (พื้นที่ 5 ไร่เศษ) และที่ดินของโรงเรียนเกษตรกรรมกจากกรมอาชีว-ศึกษามีพื้นที่ 38 ไร่เศษ
เผยแพร่เมื่อ 17-08-2018 ผู้เช้าชม 2,886
เป็นส่วนราชการที่จัดตั้งขึ้นใหม่ในสังกัดกระทรวงมหาดไทยที่มีบทบาท ภารกิจสำคัญในการส่งเสริมสนับสนุน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น โดยกาพัฒนาและให้คำปรึกษาแนะนำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในด้านการจัดทำแผนพัฒนาท้องถิ่น การบริหารงานบุคคล การเงิน การคลัง และการบริหารจัดการ
เผยแพร่เมื่อ 15-08-2018 ผู้เช้าชม 3,109
เดิมสถานีตำรวจภูธรทรงธรรม ตั้งอยู่เลขที่ 79 หมู่ 8 ตำบลทรงธรรม อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร จัดตั้งขึ้นตามประกาศกระทรวงมหาดไทย ลงวันที่ 20 สิงหาคม 2533 มีอำนาจการสอบสวนในเขตพื้นที่โดยอยู่ ทางทิศเหนือของอำเภอเมืองจังหวัดกำแพงเพชร เขตติดต่อกับอำเภอเมืองจังหวัดตาก มี 4 ตำบล ได้แก่ตำบลทรงธรรม ตำบลลานดอกไม้ตก ตำบลเพชรชมพู และตำบลโกสัมพีนครอำเภอเมืองกำแพงเพชร
เผยแพร่เมื่อ 17-08-2018 ผู้เช้าชม 2,380
โรงเรียนกำแพงเพชรพิทยาคม เป็นโรงเรียนมัธยมศึกษาขนาดใหญ่พิเศษได้รับรางวัลพระราชทาน เมื่อปี 2538 ตั้งอยู่เลขที่ 188 ถนนปิ่นดำริห์ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร อยู่ภายในกำแพงเมืองเก่า ด้านหน้าติดกับวัดพระแก้ว ทิศเหนือติดสระมน ทิศใต้ติดพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติกำแพงเพชร ด้านหลังติดกำแพงเมือง มีพื้นที่ 84 ไร่ 66.1ตารางวา ประกอบด้วยอาคาร 6 หลัง คือ อาคาร 1 ชากังราว อาคาร 2 ทุ่งเศรษฐี อาคาร 3 ไตรตรึงษ์ อาคาร 4 คณฑี อาคาร 5 โกสัมพี และอาคาร 6 นครชุม โรงฝึกงาน 5 หลัง หอประชุมวัชร-นารี โรงอาหาร ห้องสมุด สนามฟุตบอล สนามบาสเกตบอล พุทธสถานและอาคารจรัล-พงษ์เพ็ญดำรงรัตน์
เผยแพร่เมื่อ 17-08-2018 ผู้เช้าชม 5,710