โรงเรียนกำแพงเพชรพิทยาคม
เผยแพร่เมื่อ 17-08-2018 ผู้ชม 3,947
[16.4891758, 99.5178177, โรงเรียนกำแพงเพชรพิทยาคม]
ประวัติโรงเรียนกำแพงเพชรพิทยาคม
โรงเรียนกำแพงเพชรพิทยาคม เป็นโรงเรียนมัธยมศึกษาขนาดใหญ่พิเศษได้รับรางวัลพระราชทาน เมื่อปี 2538 ตั้งอยู่เลขที่ 188 ถนนปิ่นดำริห์ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร อยู่ภายในกำแพงเมืองเก่า ด้านหน้าติดกับวัดพระแก้ว ทิศเหนือติดสระมน ทิศใต้ติดพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติกำแพงเพชร ด้านหลังติดกำแพงเมือง มีพื้นที่ 84 ไร่ 66.1ตารางวา ประกอบด้วยอาคาร 6 หลัง คือ อาคาร 1 ชากังราว อาคาร 2 ทุ่งเศรษฐี อาคาร 3 ไตรตรึงษ์ อาคาร 4 คณฑี อาคาร 5 โกสัมพี และอาคาร 6 นครชุม โรงฝึกงาน 5 หลัง หอประชุมวัชร-นารี โรงอาหาร ห้องสมุด สนามฟุตบอล สนามบาสเกตบอล พุทธสถานและอาคารจรัล-พงษ์เพ็ญดำรงรัตน์
โรงเรียนกำแพงเพชรพิทยาคม เกิดจากการรวมโรงเรียนกำแพงเพชร “วัชรราษฎร์วิทยาลัย” กับโรงเรียนสตรีกำแพงเพชร “นารีวิทยา” เมื่อวันที่ 1 กันยายน 2514 โดย ฯพณฯ สุกิจ นิมมานเหมินทร์รัฐมนตรีว่าการ กระทรวงศึกษาธิการ ดร.ก่อ สวัสดิ์พาณิชย์ อธิบดีกรมสามัญศึกษา นายประจวบ คำบุญรัตน์ ผู้อำนวยการกองการมัธยมศึกษา ว่าที่ร้อยตรีมานิต ป้อมสุข ผู้รักษาการในตำแหน่งอาจารย์ใหญ่โรงเรียนกำแพงเพชรพิทยาคมคนแรก โรงเรียนกำแพงเพชร “วัชรราษฎร์วิทยาลัย” เป็นโรงเรียนประจำจังหวัดกำแพงเพชรแผนกชาย เริ่มก่อตั้งครั้งแรกในปี พ.ศ. 2445 ณ วัดคูยาง ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร โดยมีนายเป้ เมฆพินธุ์ เป็นครูใหญ่คนแรกใช้ชื่อว่าโรงเรียนประจำจังหวัดกำแพงเพชรแผนกชาย
ในปี พ.ศ. 2460 ได้ย้ายโรงเรียนมาอยู่ถนนเทศา (ตรงข้ามที่ทำการประปากำแพงเพชร)เปลี่ยนชื่อว่า โรงเรียนกำแพงเพชร “วัชรราษฎร์วิทยาลัย” ในปี พ.ศ. 2506 ได้ย้ายมาอยู่ ณ สถานที่ปัจจุบัน
โรงเรียนสตรีกำแพงเพชร “นารีวิทยา” เริ่มก่อตั้ง เมื่อปี พ.ศ. 2469 แต่เดิมเป็นโรงเรียนจวนเก่า เมื่อโรงเรียนจวนเก่าเลิกกิจการ นางสาวสมสนิท รามสูต ครูใหญ่ เข้ารับราชการและจังหวัดกำแพงเพชรได้ใช้ พลับพลารับแขกเมือง (บริเวณติดกับวัดชีนางเกา) เป็นโรงเรียนโดยใช้ชื่อว่าโรงเรียนประจำจังหวัดกำแพงเพชร แผนกสตรี มีประวัติการดำเนินการดังนี้ เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2457 มณฑลพิษณุโลกมีใบบอกมาว่าโรงเรียนประจำจังหวัดกำแพงเพชรแผนกสตรี ซึ่งอาศัยพลับพลารับเสด็จเจ้านายเป็นที่เล่าเรียนมาหลายปีแล้ว สถานที่ชำรุดทรุดโทรมมาก ทั้งไม่กว้างขวางพอต่อความต้องการของโรงเรียน ผู้ว่าราชการจังหวัดพร้อมด้วยธรรมการได้ช่วยกันบอกบุญเรี่ยไร ข้าราชการ พ่อค้า คหบดีและราษฎร ได้เงิน 2,431.60 บาท คณะครูและสุภาพสตรีในท้องที่จังหวัดกำแพงเพชรแสดงละครเก็บเงินช่วยได้ 197.70 มณฑลจ่ายเงินรายได้อีก 362.91 บาท รวมเป็นเงิน 2,992.21 บาท และมีผู้ให้ใช้ไม้ในการปลูกสร้างด้วย ราคา418 บาท จัดการปลูกสร้างโรงเรียนขึ้นใหม่หลังหนึ่งเป็นอาคารรูปปันหยา ชั้นเดียวแล้วเสร็จสิ้นเงิน 2,974.51 บาท คงเหลือเงินอีก 17.08 บาท เก็บไว้บำรุงโรงเรียนต่อไป(สมัยเจ้าพระยาธรรมศักดิ์มนตรีเป็นเสนาบดีกระทรวงธรรมการ)
ต่อมาโรงเรียนหลังนี้หมดความจำเป็น เมื่อย้ายอาคารเรียนไปอยู่ในเมืองเก่าแล้วอาคารหลังนี้ ประสบอัคคีภัยทั้งหลัง (บริเวณใกล้วัดชีนางเกา)อาคารเรียนหลังใหม่สร้างในเมืองเก่าเป็นอาคารไม้สองชั้น เปิดเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2499 โดยขุนไตร พิทยานุกูล ผู้ว่าราชการภาค 6 (ปัจจุบันอาคารหลังนี้รื้อไปแล้ว) พร้อมกับเปิด ศาลากลางจังหวัดกำแพงเพชรทั้งหมดเป็นประวัติเกือบศตวรรษ ของโรงเรียนกำแพงเพชรพิทยาคมที่นำความภาคภูมิใจมิรู้ลืม
คำสำคัญ : โรงเรียน
ที่มา : http://www.kp.ac.th/website/index.php?option=com_content&view=article&id=18&Itemid=107
รวบรวมและจัดทำข้อมูล : กาญจนา จันทร์สิงห์
สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มาหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร. (2561). โรงเรียนกำแพงเพชรพิทยาคม. สืบค้น 5 ธันวาคม 2566, จาก https://arit.kpru.ac.th/ap/local/?nu=pages&page_id=854&code_db=610013&code_type=01
Google search
โรงเรียนบ้านศรีไกรลาศ ตั้งอยู่หมู่ที่ 7 ตำบลนาบ่อคำ อำเภอเมืองกำแพงเพชร จังหวัดกำแพงเพชร ในปีการศึกษา 2552 ได้มีผู้ริเริ่มสร้างโรงเรียน โดยมีนายวงศ์ สลีวงค์ เป็นผู้นำ โดยขอความร่วมมือจากพัฒนากรตำบล นายโสภี มั่นเขตวิทย์ และนายสำรวย โสดามรรค ประธานกลุ่มโรงเรียนนาบ่อคำ ในขณะนั้นผู้บริจาคที่ดินคือนายสังเวียน ทองเชื้อ และนายศิลปชัย ศิบุญนันท์ จำนวน 16 ไร่ โดยเริ่มจากอาคารเรียน ตั้งแต่เดือนเมษายน 2520 จนถึงวันที่ 20 พฤษภาคม 2520 จึงสำเร็จได้อาคารเรียนแบบ ป.1 ซ. จำนวน 2 ห้องเรียน เป็นอาคารกึ่งถาวร มุงด้วยสังกะสี ยกพื้น ไม่มีฝา ในวันที่ 23 พฤษภาคม 2520 จึงได้เปิดทำการสอน 2 ชั้น คือ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 และชั้นประถมศึกษาปีที่ 2
เผยแพร่เมื่อ 30-09-2022 ผู้เช้าชม 396
มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร เป็นสถาบันอุดมศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ ปีพุทธศักราช 2516 มติคณะรัฐมนตรีอนุมัติให้กรมการฝึกหัดครูจัดตั้งวิทยาลัยครูกำแพงเพชร โดยสถาปนาขึ้น เมื่อ 29 กันยายน 2516 ตั้งอยู่เขตหมู่บ้านวังยาง หมู่ที่ 1 ตำบลนครชุม อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร มีเนื้อที่ 421 ไร่ 58 ตารางวา
เผยแพร่เมื่อ 17-08-2018 ผู้เช้าชม 1,488
ตำบลหนองคล้าเดิมเป็นส่วนหนึ่งของเขตตำบลคณฑี อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร ต่อมามีการแบ่งเขตการปกครองเป็นอำเภอไทรงาม จึงมีการแยกตำบลออกจากอำเภอเมือง จึงได้เกิดตำบลหนองคล้า ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของอำเภอไทรงาม แบ่งการปกครองออกเป็น 7 หมู่บ้าน
เผยแพร่เมื่อ 18-08-2018 ผู้เช้าชม 1,936
เป็นส่วนราชการที่จัดตั้งขึ้นใหม่ในสังกัดกระทรวงมหาดไทยที่มีบทบาท ภารกิจสำคัญในการส่งเสริมสนับสนุน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น โดยกาพัฒนาและให้คำปรึกษาแนะนำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในด้านการจัดทำแผนพัฒนาท้องถิ่น การบริหารงานบุคคล การเงิน การคลัง และการบริหารจัดการ
เผยแพร่เมื่อ 15-08-2018 ผู้เช้าชม 2,249
จัดตั้งองค์การบริหารส่วนตำบลคณฑี เมื่อ 30 มีนาคม พ.ศ. 2539 อยู่ในเขตพื้นที่ของตำบลคณฑี พื้นที่ 93 ตารางกิโลเมตร ระยะห่างจากจังหวัด 22 กิโลเมตรอาณาเขต ทิศเหนือ จด ตำบลเทพนคร อำเภอเมืองกำแพงเพชรทิศใต้ จด ตำบลวังบัว อำเภอคลองขลุงทิศตะวันออก จด ตำบลหนองทอง อำเภอไทรงามทิศเหนือ จด ตำบลเทพนคร อำเภอเมืองกำแพงเพชรทิศตะวันตก จด แม่น้ำปิงทิศตะวันออกเฉียงใต้ จด ตำบลทุ่งทราย อำเภอทรายทองวัฒนา
เผยแพร่เมื่อ 18-08-2018 ผู้เช้าชม 2,195
โรงเรียนคณฑีพิทยาคม ได้รับบริจาคที่ดินจากกำนันประสิทธิ์ วัฒนศิริจำนวน 35 ไร่ 2 งาน 31 ตารางวา เป็นสถานที่ตั้งโรงเรียน โดยมีกำนันสมบูรณ์ รัตถา เป็นแกนนำร่วมกับประชาชนในท้องถิ่น สร้างอาคารชั่วคราว 1 หลัง จำนวน 3 ห้องเรียนโรงเรียนคณฑีพิทยาคม ได้รับอนุมัติให้จัดตั้งเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์พ.ศ.2522 และเริ่มเปิดทำการเรียนการสอนครั้งแรก เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคมพ.ศ.2522
เผยแพร่เมื่อ 18-08-2018 ผู้เช้าชม 1,871
กระทรวงวัฒธรรมมีอำนาจหน้าที่เกี่ยวกับศิลปะ ศาสนาและวัฒนธรรมและราชการอื่น ตามที่กฎหมายให้เป็นอำนาจหน้าที่ของกระทรวงวัฒนธรรม หรือส่วนราชการที่สังกัดกระทรวงวัฒนธรรมตามมาตรา ๓๖ แห่งพระราชบัญญัติ ปรับปรุงกระทรวง ทบวง กรม พ.ศ. ๒๕๔๕ ฉะนั้น กระทรวงวัฒนธรรมจึงมีภารกิจด้านศิลปะ ศาสนา และวัฒนธรรม ดำเนินการในพื้นที่ทั่วประเทศ โดยไม่มีส่วนราชการในส่วนภูมิภาค แต่เนื่องจากตามมาตรา ๑๒๐ แห่งพระราชกฤษฎีกาโอนกิจการบริหารและอำนาจหน้าที่ของส่วนราชการให้โอนบรรดากิจการ อำนาจหน้าที่ ทรัพย์สิน งบประมาณ หนี้ สิทธิ ภาระผูกพัน ข้าราชการ ลูกจ้าง และอัตรากำลังของกระทรวงศึกษาธิการในส่วนของสำนักงานศึกษาธิการจังหวัด
เผยแพร่เมื่อ 04-07-2019 ผู้เช้าชม 1,950
เดิมชื่อสำนักงานแรงงานและสวัสดิการสังคมจังหวัด ซึ่งเป็นหน่วยงานราชการส่วนภูมิภาคอยู่ในสังกัดสำนักงานปลัดกระทรวงแรงงานที่จัดตั้งขึ้นตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2536 โดยจัดตั้งขึ้นตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2537 เป็นต้นมา แต่หลังจากมีพระราชบัญญัติปรับปรุงกระทรวง ทบวง กรม พ.ศ.2545 โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 3 ตุลาคม 2545 เป็นต้นมา จึงเป็นผลให้มีการเปลี่ยนแปลงชื่อกระทรวงเป็น "กระทรวงแรงงาน" และสำนักงานแรงงานและสวัสดิการสังคมจังหวัด ก็ได้เปลี่ยนชื่อเป็นสำนักงานแรงงานจังหวัด ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา
เผยแพร่เมื่อ 15-08-2018 ผู้เช้าชม 993
เดิมอยู่กับตำบลหนองปลิง ต่อมาปี พ.ศ.2536 ได้แยกออกมาเป็นตำบลสระแก้ว มีจำนวน 12 หมู่บ้าน
สภาพทั่วไป ตำบลสระแก้วอยู่ห่างจากที่ว่าการอำเภอเมืองฯ ระยะทาง 6 กิโลเมตร โดยทั่วไปเป็นพื้นที่ราบลุ่มมีคลอง ชลประทาน ไหลผ่านในเขตพื้นที่ อบต. เริ่มจากพื้นที่ ม.6 ผ่านบ้าน ลำมะโกรก แยกเข้าพื้นที่ ม.1 – 11 อีกสายแยกเข้า ม. 6
เผยแพร่เมื่อ 18-08-2018 ผู้เช้าชม 2,019
โรงเรียนกำแพงเพชรพิทยาคม เป็นโรงเรียนมัธยมศึกษาขนาดใหญ่พิเศษได้รับรางวัลพระราชทาน เมื่อปี 2538 ตั้งอยู่เลขที่ 188 ถนนปิ่นดำริห์ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร อยู่ภายในกำแพงเมืองเก่า ด้านหน้าติดกับวัดพระแก้ว ทิศเหนือติดสระมน ทิศใต้ติดพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติกำแพงเพชร ด้านหลังติดกำแพงเมือง มีพื้นที่ 84 ไร่ 66.1ตารางวา ประกอบด้วยอาคาร 6 หลัง คือ อาคาร 1 ชากังราว อาคาร 2 ทุ่งเศรษฐี อาคาร 3 ไตรตรึงษ์ อาคาร 4 คณฑี อาคาร 5 โกสัมพี และอาคาร 6 นครชุม โรงฝึกงาน 5 หลัง หอประชุมวัชร-นารี โรงอาหาร ห้องสมุด สนามฟุตบอล สนามบาสเกตบอล พุทธสถานและอาคารจรัล-พงษ์เพ็ญดำรงรัตน์
เผยแพร่เมื่อ 17-08-2018 ผู้เช้าชม 3,947