กล้วยเชื่อมแดง

กล้วยเชื่อมแดง

กล้วยเชื่อมแดง

เผยแพร่เมื่อ 17-03-2017 ผู้ชม 13

[16.385216, 99.5252776, กล้วยเชื่อมแดง]

ส่วนผสม

  1. กล้วยน้ำว้า 1 หวี (ประมาณ 15 ลูก)
  2. น้ำตาลทรายแดง 300 กรัม
  3. น้ำตาลปีบ 200 กรัม
  4. น้ำเปล่า 1+1/2 ถ้วยตวง
  5. เกลือป่น 1 ช้อนชา
  6. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ


    วิธีเชื่อม
  1.  ปอกเปลือกกล้วยแล้วหั่นครึ่ง ถ้าลูกใหญ่หั่นสี่ชิ้นก็ได้ ถ้ากล้วยงอมให้แช่น้ำปูนใสประมาณ 30 นาที แต่ถ้ากล้วยห่าม ๆ ไม่ต้องแช่เพราะถ้าแช่จะทำให้เนื้อกล้วยแข็งกระด้าง ทานไม่อร่อยนะคะ
  2. นำน้ำตาลทั้งสองชนิดใส่กระทะทองเหลือง หรือหม้อ บางสูตรนำน้ำตาลทรายละลายกับน้ำก่อนที่จะยกขึ้นตั้งไฟ แต่เราเอาน้ำตั้งไฟอ่อน ๆ (แค่พออุ่น) แล้วค่อยใส่น้ำตาลทั้งสองชนิดลงไป ใส่เกลือ ตามด้วยใบเตยหอมมัดผูกปมใส่ลงไป ค่อยๆ หย่อนกล้วยที่ล้างผ่านน้ำจนกลิ่นปูนหมดไป
  3. เร่งไฟให้แรงสุด ๆ พอน้ำตาลเดือดพล่านลดไฟลงอ่อน ๆ ระหว่างนี้หมั่นช้อนฟองดำ ๆ บนผิวกล้วยทิ้งไป แล้วใช้ไม่ไผ่ปลายแหลมคอยเขี่ยชิ้นกล้วยพลิกกลับไปมา แต่ห้ามคนๆๆ โดยเด็ดขาด และถ้าจะคนกล้วยจากด้านล่างขึ้นมาด้านบนแบบให้สุกทั่วทุกชิ้น ต้องใช้ ไม้พายค่อย ๆ ช้อนเบา ๆ จากด้างล่างขึ้นมาด้านบน
  4. เมื่อครบประมาณหนึ่งชั่วโมง หรือชั่วโมงครึ่งถึงสองชั่วโมง และเห็นว่าสีกล้วยเริ่มแดงถูกใจแล้ว ก่อนดับไฟเตาบีบน้ำมะนาวลงไปเพื่อให้กล้วยมีสีแดงเข้มและน้ำตาลที่เชื่อมจะไม่ตกผลึกด้วยนะคะ

https://cooking.kapook.com/view141860.html

คำสำคัญ : กล้วยเชื่อมแดง

ที่มา : ร้านสหธรรม ตลาดมอกล้วยไข่

รวบรวมและจัดทำข้อมูล : นางสาวปัทมา รังษี


https://arit.kpru.ac.th/ap/local/?nu=pages&page_id=812&code_db=DB0005&code_type=B001

กล้วยแบรคแตก
กล้วยแบรคแตก

ขั้นตอนและวิธีทำ
1. ปอกกล้วย  แล้วใช้เครื่องไสกล้วยรองด้วยภาชนะพลาสติก
2. กระทะเบอร์ 28 นิ้ว  ใส่น้ำมันตั้งไฟให้ร้อน  
3. เทกล้วยที่ไสแล้วลงในกระทะใช้ไม้ปลายแหลมคอยคนกล้วยไว้เรื่อยๆ  ประมาณ 20 นาที  กล้วยจะสุกเหลืองได้ที่
4. ใช้ตะแกรงตักกล้วยขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน  เทลงถาดที่ปูด้วยกระดาษฟางซับน้ำมัน
5.  เกลี่ยกล้วยให้กระจายไม่ให้กล้วยติดกัน  ทิ้งไว้ให้เย็น
6.  บรรจุลงถุงพลาสติค  ปิดปากถุงไม่ให้อากาศเข้า

เผยแพร่เมื่อ 08-03-2017 ผู้เช้าชม 17

กล้วยกวนข้าวต้มมัด
กล้วยกวนข้าวต้มมัด

ประวัติความเป็นมา
เนื่องจากชาวบ้านมีกล้วยเป็นจำนวนมากและช่วงสมัยก่อนต้นทุนของต้นกล้วยมีราคาถูก ชาวบ้านจึงได้นำกล้วยมากวนและนำมาแปรรูปโดยใช้การเอาใบตอกมาทำบรรจุภัณฑ์ สร้างความน่าสนใจและทำให้ชาวบ้านมีรายได้

เผยแพร่เมื่อ 12-03-2017 ผู้เช้าชม 11

มันเส้น
มันเส้น

ส่วนผสม

  1. มันหัวใหญ่
  2. น้ำมันพืช  
  3. เกลือป่น  
  4. น้ำปูนใส

เผยแพร่เมื่อ 18-03-2017 ผู้เช้าชม 31

กระยาสารทแม่ทองพิน
กระยาสารทแม่ทองพิน

ประวัติความเป็นมา

ขนมกระยาสารท เป็นชื่อขนมที่คนไทยรู้จักและทำกันมาตั้งแต่ครั้งบรรพบุรุษ เพราะเป็นขนมที่เกี่ยวข้องกับประเพณีของไทย คือการทำบุญสารท ซึ่งตรงกับวันแรม 15 ค่ำ เดือน 10 (สิ้นเดือนสิบ) ของทุกปี คนที่นับถือศาสนาพุทธ จะต้องนำขนม กระยาสารทไปทำบุญใส่บาตร จัดเป็นขนมที่ชาวพุทธทุกครัวเรือน ได้ทำสืบต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน ขนมกระยาสารทเป็นขนมที่อร่อย เก็บไว้รับประทานได้นาน จึงมีผู้นิยมรับประทานกันเป็นจำนวนมาก นอกเหนือจากเทศกาลสารท ซึ่งสามารถจำหน่ายได้ทั้งปี มีรายได้ดี

เผยแพร่เมื่อ 02-02-2017 ผู้เช้าชม 28

เผือกเส้น
เผือกเส้น

ส่วนผสม

  1. เผือกหอม  ½ กิโลกรัม
  2. น้ำมันพืช  ½ ขวด
  3. เกลือป่น  1 ช้อนชา
  4. น้ำปูนใส

เผยแพร่เมื่อ 18-03-2017 ผู้เช้าชม 20

ฟักทองกรอบ
ฟักทองกรอบ

ส่วนผสม

  1.  ฟักทองแก่จัดๆ 500 กรัม
  2. น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
  3. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  4. น้ำสะอาด 1/2 ถ้วยตวง
  5. น้ำปูนใส

 

เผยแพร่เมื่อ 08-03-2017 ผู้เช้าชม 13

เผือกอบเนย
เผือกอบเนย

กระบวนการขั้นตอนการผลิต

  1. คัดเลือกเผือกที่มีอายุประมาณ 6 เดือน
  2. นำเผือกมาปอกเปลือกแล้วล้างให้สะอาดและหั่นเป็นแผ่นบางๆ(เนย 2 ขีด,น้ำตาล 2 กก.ผสมให้เข้ากัน)
  3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อนจัด นำเผือก 1 กก.เทลงไปที่ร้อนจัดประมาณ 15 นาทีตักขึ้นทิ้งหว้ให้เย็น
  4. บรรจุใส่ภาชนะ(ไม่มีวัตถุกันเสีย)

เผยแพร่เมื่อ 12-03-2017 ผู้เช้าชม 11

ฟักทองทอดฉาบน้ำตาล
ฟักทองทอดฉาบน้ำตาล

ส่วนผสม  

  1. ฟักทองแก่จัดๆ 500 กรัม
  2. น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
  3. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  4. น้ำสะอาด 1/2 ถ้วยตวง
  5. น้ำปูนใส

เผยแพร่เมื่อ 16-03-2017 ผู้เช้าชม 15

กล้วยน้ำว้าอบเนย
กล้วยน้ำว้าอบเนย

ส่วนผสม
  1. กล้วยน้ำว้า (ต้องเป็นกล้วยน้ำว้าดิบตัดใหม่ๆ ไม่ค้างคืน) 2.5 กิโลกรัม
  2. เนย 200 กรัม
  3. น้ำตาลปี๊บ 300 กรัม
  4. เกลือป่น 2 ช้อนชา
  5. นมสด 2 ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำมันพืชสำหรับทอด

เผยแพร่เมื่อ 18-03-2017 ผู้เช้าชม 18

มันต่อเผือกอบเนย
มันต่อเผือกอบเนย

วัตถุดิบที่ใช้

1.มันต่อเผือก

2. น้ำตาลทราย

3.เนย

4. เกลือ

5.น้ำมันพืช

เผยแพร่เมื่อ 18-03-2017 ผู้เช้าชม 16