กล้วยเชื่อมแดง

กล้วยเชื่อมแดง

กล้วยเชื่อมแดง

เผยแพร่เมื่อ 17-03-2017 ผู้ชม 469

[16.385216, 99.5252776, กล้วยเชื่อมแดง]

ส่วนผสม

  1. กล้วยน้ำว้า 1 หวี (ประมาณ 15 ลูก)
  2. น้ำตาลทรายแดง 300 กรัม
  3. น้ำตาลปีบ 200 กรัม
  4. น้ำเปล่า 1+1/2 ถ้วยตวง
  5. เกลือป่น 1 ช้อนชา
  6. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ


    วิธีเชื่อม
  1.  ปอกเปลือกกล้วยแล้วหั่นครึ่ง ถ้าลูกใหญ่หั่นสี่ชิ้นก็ได้ ถ้ากล้วยงอมให้แช่น้ำปูนใสประมาณ 30 นาที แต่ถ้ากล้วยห่าม ๆ ไม่ต้องแช่เพราะถ้าแช่จะทำให้เนื้อกล้วยแข็งกระด้าง ทานไม่อร่อยนะคะ
  2. นำน้ำตาลทั้งสองชนิดใส่กระทะทองเหลือง หรือหม้อ บางสูตรนำน้ำตาลทรายละลายกับน้ำก่อนที่จะยกขึ้นตั้งไฟ แต่เราเอาน้ำตั้งไฟอ่อน ๆ (แค่พออุ่น) แล้วค่อยใส่น้ำตาลทั้งสองชนิดลงไป ใส่เกลือ ตามด้วยใบเตยหอมมัดผูกปมใส่ลงไป ค่อยๆ หย่อนกล้วยที่ล้างผ่านน้ำจนกลิ่นปูนหมดไป
  3. เร่งไฟให้แรงสุด ๆ พอน้ำตาลเดือดพล่านลดไฟลงอ่อน ๆ ระหว่างนี้หมั่นช้อนฟองดำ ๆ บนผิวกล้วยทิ้งไป แล้วใช้ไม่ไผ่ปลายแหลมคอยเขี่ยชิ้นกล้วยพลิกกลับไปมา แต่ห้ามคนๆๆ โดยเด็ดขาด และถ้าจะคนกล้วยจากด้านล่างขึ้นมาด้านบนแบบให้สุกทั่วทุกชิ้น ต้องใช้ ไม้พายค่อย ๆ ช้อนเบา ๆ จากด้างล่างขึ้นมาด้านบน
  4. เมื่อครบประมาณหนึ่งชั่วโมง หรือชั่วโมงครึ่งถึงสองชั่วโมง และเห็นว่าสีกล้วยเริ่มแดงถูกใจแล้ว ก่อนดับไฟเตาบีบน้ำมะนาวลงไปเพื่อให้กล้วยมีสีแดงเข้มและน้ำตาลที่เชื่อมจะไม่ตกผลึกด้วยนะคะ

https://cooking.kapook.com/view141860.html

คำสำคัญ : กล้วยเชื่อมแดง

ที่มา : ร้านสหธรรม ตลาดมอกล้วยไข่

รวบรวมและจัดทำข้อมูล : นางสาวปัทมา รังษี


https://arit.kpru.ac.th/ap/local/?nu=pages&page_id=812&code_db=DB0005&code_type=B001

Google-Scholar : ระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์เพื่อ เชื่อมโยงระบบฐานข้อมูลในจังหวัดกำแพงเพชร

กระยาสารทแม่ทองพิน

กระยาสารทแม่ทองพิน

ประวัติความเป็นมา

ขนมกระยาสารท เป็นชื่อขนมที่คนไทยรู้จักและทำกันมาตั้งแต่ครั้งบรรพบุรุษ เพราะเป็นขนมที่เกี่ยวข้องกับประเพณีของไทย คือการทำบุญสารท ซึ่งตรงกับวันแรม 15 ค่ำ เดือน 10 (สิ้นเดือนสิบ) ของทุกปี คนที่นับถือศาสนาพุทธ จะต้องนำขนม กระยาสารทไปทำบุญใส่บาตร จัดเป็นขนมที่ชาวพุทธทุกครัวเรือน ได้ทำสืบต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน ขนมกระยาสารทเป็นขนมที่อร่อย เก็บไว้รับประทานได้นาน จึงมีผู้นิยมรับประทานกันเป็นจำนวนมาก นอกเหนือจากเทศกาลสารท ซึ่งสามารถจำหน่ายได้ทั้งปี มีรายได้ดี

เผยแพร่เมื่อ 02-02-2017 ผู้เช้าชม 244

เฉาก๋วยชากังราว

เฉาก๋วยชากังราว

ส่วนประกอบ สำหรับทานได้ 1 กก.  (ปริมาณ เพิ่มลด คำนวนตามส่วนนะครับ)

1. หญ้าเฉาก๊วยแห้ง  100 กรัม (ปรกติที่ขาย จะอยู่ 500-1000 กรัม ราคา 150-280บาท)
2. แป้งมัน สำปะหลัง ตราปลามังกร  30 กรัม + (ผสมน้ำอีก 50กรัม เพื่อละลายแป้งก่อน ลงต้ม-กวนให้สุก)
3.โซเดียมคาร์บอเนต หรือโซดาเอช  1 กรัม  (ดูสูตรเคมีจากรูป)
3. น้ำสะอาดสำหรับต้ม 3 กก.  (ต้มนานราว3ชม. จะเหลือน้ำราว 1 กก.)

เผยแพร่เมื่อ 07-03-2017 ผู้เช้าชม 685

ฟักทองทอดเค็ม

ฟักทองทอดเค็ม

วิธีทำ

  1. วิธีทำข้อ 1-5 เหมือนฉาบน้ำตาลคะ
  2. นำเนยสดละลาย ลงคลุกเคล้ากับฟักทองจนทั่ว แล้วโรยเกลือตามคะ
  3. พอฟักทองเย็น บรรจุภาชนะปิดให้สนิทคะ พร้อมรับประทาน

เผยแพร่เมื่อ 16-03-2017 ผู้เช้าชม 599

กล้วยฉาบรสหวาน

กล้วยฉาบรสหวาน

วิธีการทำกล้วยฉาบรสหวาน

  1. นำกล้วยที่ฉาบแล้วมา 1 ส่วน
  2. น้ำมันพืชสำหรับทอด 4 ถ้วยตวง
  3. น้ำตาลทราย 4 ถ้วยตวง
  4.  น้ำ 4 ถ้วยตวง
  5. ใช้กะทะที่สะอาด ตั้งไฟเบาๆ ใส่น้ำตาล น้ำ ลงในกระทะนั้น ต้มจนน้ำตาลละลาย และเคี่ยวต่ออีกครู่ จนน้ำตาลเหนียวเป็นเส้น เมื่อใช้ช้อนจุ่มลงในน้ำเชื่อม แล้วยกช้อนขึ้น น้ำเชื่อมจะยืดตามมีดเป็นเส้น
  6. ใส่กล้วยที่ทอดไว้ ลงในกระทะน้ำเชื่อมทันทีที่ยกลงจากเตา เคล้าเบา ๆ ให้น้ำเชื่อมจับชิ้นกล้วยให้ทั่วถึง
  7. พักไว้จนเย็นสนิทและน้ำเชื่อมแห้งสนิทด้วย จึงเก็บใส่ขวดโหล หรือภาชนะฝาปิดสนิท เพื่อป้องกันลมเข้ารับประทานกันในครอบครัว หรือจะทำเพื่อเป็นอาชีพเสริม ก็จะแพ็คใส่ถุง       

เผยแพร่เมื่อ 10-03-2017 ผู้เช้าชม 482

หมูฝอย

หมูฝอย

ประวัติความเป็นมา

 ในอดีต ชาวบ้านส่วนใหญ่มีอาชีพทำงานโรงานน้ำตาลปากดง และอาชีพรับจ้างแต่เนื่องจากตอนเช้าไม่มีเวลาที่จะประกอบอาหารให้กับครอบครัว ทางกลุ่มสตรีจึงได้รวมตัวจัดเป็นกลุ่มทำหมูฝอยเหมาะแก่การรับประทานกับข้าวเหนียว และพกพาไปได้สะดวก

เผยแพร่เมื่อ 26-02-2017 ผู้เช้าชม 131

กล้วยอบ

กล้วยอบ

วิธีทำกล้วยอบ
1. ทำการปอกเปลือก แล้วนำเข้าตู้อบ ซึ่งอาจผ่าครึ่งซีกหรือใส่ทั้งลูก ทั้งนี้ การใส่ทั้งลูกจะได้กล้วยที่มีรูปร่างน่ารับประทานกว่า แต่จะใช้เวลาอบนานกว่า
2. ให้อุณหภูมิเตาอบกล้วยช่วงแรกที่ 45-50 องศาเซลเซียส นาน 13 ชั่วโมง หลังจากนั้น เพิ่มอุณหภูมิเป็น 70 องศาเซลเซียส นาน 6 ชั่วโมง

เผยแพร่เมื่อ 10-03-2017 ผู้เช้าชม 205

เผือกอบเนย

เผือกอบเนย

กระบวนการขั้นตอนการผลิต

  1. คัดเลือกเผือกที่มีอายุประมาณ 6 เดือน
  2. นำเผือกมาปอกเปลือกแล้วล้างให้สะอาดและหั่นเป็นแผ่นบางๆ(เนย 2 ขีด,น้ำตาล 2 กก.ผสมให้เข้ากัน)
  3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อนจัด นำเผือก 1 กก.เทลงไปที่ร้อนจัดประมาณ 15 นาทีตักขึ้นทิ้งหว้ให้เย็น
  4. บรรจุใส่ภาชนะ(ไม่มีวัตถุกันเสีย)

เผยแพร่เมื่อ 12-03-2017 ผู้เช้าชม 108

ฟักทองทอดฉาบน้ำตาล

ฟักทองทอดฉาบน้ำตาล

ส่วนผสม  

  1. ฟักทองแก่จัดๆ 500 กรัม
  2. น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
  3. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  4. น้ำสะอาด 1/2 ถ้วยตวง
  5. น้ำปูนใส

เผยแพร่เมื่อ 16-03-2017 ผู้เช้าชม 967

กล้วยกวนข้าวต้มมัด

กล้วยกวนข้าวต้มมัด

ประวัติความเป็นมา
เนื่องจากชาวบ้านมีกล้วยเป็นจำนวนมากและช่วงสมัยก่อนต้นทุนของต้นกล้วยมีราคาถูก ชาวบ้านจึงได้นำกล้วยมากวนและนำมาแปรรูปโดยใช้การเอาใบตอกมาทำบรรจุภัณฑ์ สร้างความน่าสนใจและทำให้ชาวบ้านมีรายได้

เผยแพร่เมื่อ 12-03-2017 ผู้เช้าชม 127

มันเส้น

มันเส้น

ส่วนผสม

  1. มันหัวใหญ่
  2. น้ำมันพืช  
  3. เกลือป่น  
  4. น้ำปูนใส

เผยแพร่เมื่อ 18-03-2017 ผู้เช้าชม 345