กล้วยน้ำว้าอบเนย

กล้วยน้ำว้าอบเนย

กล้วยน้ำว้าอบเนย

เผยแพร่เมื่อ 10-03-2017 ผู้ชม 874

[16.385216, 99.5252776, กล้วยน้ำว้าอบเนย]

ส่วนผสม

  1. กล้วยน้ำว้า (ต้องเป็นกล้วยน้ำว้าดิบตัดใหม่ๆ ไม่ค้างคืน) 2.5 กิโลกรัม
  2. เนย 200 กรัม
  3. น้ำตาลปี๊บ 300 กรัม
  4. เกลือป่น 2 ช้อนชา
  5. นมสด 2 ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ

  1.  ล้างกล้วยให้สะอาด แล้วปอกเปลือกแช่ในน้ำเกลือ 5 นาที (ใช้เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ ละลายน้ำ 1 ลิตร) จากนั้นฝานเป็นชิ้นๆ เท่ากันทุกชิ้น วางเรียงบนถาดหรือกระด้ง ผึ่งพอหมาด (ไม่แห้ง)
  2. นำกล้วยที่ฝานแล้วใส่ถุงพลาสติก พักไว้ 5 ชั่วโมง
  3. นำกล้วยในถุงมาแยกชิ้นไม่ให้กล้วยเกาะติดกัน
  4. ผสมน้ำตาลปี๊บ เนย เกลือ นมสด ผสมให้เข้ากัน อาจใส่ลงไปในภาชนะทรงสูง ใช้เครื่องตีไข่ตีให้เข้ากัน
  5. ตั้งกระทะเทน้ำมันลงไปให้ร้อน
  6. ระหว่างที่รอน้ำมันให้ร้อน ให้คลุกส่วนผสมกับกล้วยเข้าด้วยกัน
  7. นำกล้วยที่เตรียมเอาไว้ลงทอด พยายามคนกล้วยให้แยกชิ้นออกจากันไม่ให้ติดกันเด็ดขาด ทอดให้เหลืองแล้วตักขึ้น อย่าให้สีเข้มจะทำให้ข้ม
  8. นำมาผึ่งและแยกชิ้นไม่ให้ติดกัน เมื่อเย็นแล้วบรรจุถุงพลาสติก หรือภาชนะปิดให้มิดชิด

https://bananath.wordpress.com

คำสำคัญ : กล้วยน้ำว้าอบเนย

ที่มา : ร้านสหธรรม ตลาดมอกล้วยไข่

รวบรวมและจัดทำข้อมูล : นางสาวปัทมา รังษี


https://arit.kpru.ac.th/ap/local/?nu=pages&page_id=753&code_db=DB0005&code_type=B001

Google-Scholar : ระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์เพื่อ เชื่อมโยงระบบฐานข้อมูลในจังหวัดกำแพงเพชร

เผือกเส้น

เผือกเส้น

ส่วนผสม

  1. เผือกหอม  ½ กิโลกรัม
  2. น้ำมันพืช  ½ ขวด
  3. เกลือป่น  1 ช้อนชา
  4. น้ำปูนใส

เผยแพร่เมื่อ 18-03-2017 ผู้เช้าชม 368

มะพร้าวเสวย

มะพร้าวเสวย

ประวัติความเป็นมา

บ้านทรายทอง ตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2526 พื้นที่เดิมเป็นป่าดิบเบญจพรรณ มีไม้ที่มีค่าหลายชนิด ที่มีมาก คือไม้ยาง ซึ่งมีลำต้นใหญ่แต่ไม่สูง ชาวบ้านเข้าไปหาของป่าในสมัยนั้น เรียกว่าดงยางเตี้ย พื้นที่ส่วนใหญ่ของหมู่บ้าน เป็นดินทราย มองเห็นเป็นสีเหลืองทอง ชาวบ้านเลยตั้งชื่อหมู่บ้านว่า

เผยแพร่เมื่อ 26-02-2017 ผู้เช้าชม 197

มันต่อเผือกอบเนย

มันต่อเผือกอบเนย

วัตถุดิบที่ใช้

1.มันต่อเผือก

2. น้ำตาลทราย

3.เนย

4. เกลือ

5.น้ำมันพืช

เผยแพร่เมื่อ 18-03-2017 ผู้เช้าชม 241

ครองแครง

ครองแครง

วิธีทำ

  1. นำแป้งสาลีที่ร่อนแล้ว ไข่ เกลือ น้ำปูนใส และหัวกะทิ ผสมและนวดจนเป็นเนื้อเดียวกัน (ถ้าแห้งเกินให้เต็มน้ำเพียงเล็กน้อย) ปั้นเป็นก้อนกลมๆ กดกับแม่พิมพ์ครองแครง หรืออาจใช้แม่พิมพ์รูปหัวใจ ดาว หรือ อื่นๆ แล้วแต่ความชอบ
  2. ใส่น้ำมันในกระทะ เมื่อน้ำมันร้อนแล้วใส่ครองแครงที่ละน้อยๆ ทอดจนเป็นสีเหลืองกรอบ
  3. ทำเครื่องปรุงโดยนำ รากผักชี พริกไทย กระเทียม โขลกให้เข้ากัน ผัดกับน้ำมันพืชพอมีกลิ่นหอม ตามด้วยน้ำตาลปีป น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลาหรือซีอิ้วขาว เคี่ยวจนส่วนผสมเหนียวเข้าด้วยกัน ใส่ครองแครงที่ได้จากขั้นตอนที่แล้วคลุกให้เข้ากันโดยใช้ไฟอ่อนๆ ตักขึ้นปล่อยให้เย็น

เผยแพร่เมื่อ 08-03-2017 ผู้เช้าชม 222

ฟักทองทอดฉาบน้ำตาล

ฟักทองทอดฉาบน้ำตาล

ส่วนผสม  

  1. ฟักทองแก่จัดๆ 500 กรัม
  2. น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
  3. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  4. น้ำสะอาด 1/2 ถ้วยตวง
  5. น้ำปูนใส

เผยแพร่เมื่อ 16-03-2017 ผู้เช้าชม 1,063

มะม่วงแช่อิ่มตากแห้ง

มะม่วงแช่อิ่มตากแห้ง

ส่วนผสม
1.มะม่วงดิบ 1 กิโลกรัม
2.น้ำตาลทราย 500กรัม และ 200กรัม (แยกกัน)
3.น้ำปูนใส 2 ลิตร (วิธีทำน้ำปูนใส)
4.เกลือ (ใส่เท่าปูนแดง)
5.น้ำเปล่า 1 ลิตร

เผยแพร่เมื่อ 10-03-2017 ผู้เช้าชม 292

กล้วยสุกทอดเบรคแตก

กล้วยสุกทอดเบรคแตก

สูตรการทำกล้วยเบรกแตก
อุปกรณ์ที่ใช้
-  เตาแก๊ส
-  กระทะ
-  ไม้สำหรับคนกล้วย
-  ถาด
-  ตะแกรงตักกล้วย
-   กระดาษฟางซับน้ำมัน

เผยแพร่เมื่อ 18-03-2017 ผู้เช้าชม 180

กล้วยสมุนไพร

กล้วยสมุนไพร

วิธีทำ

  1. ปอกกล้วย
  2. หั่นกล้วย
  3. ผสม แป้ง, น้ำตาล, ผงฟู และน้ำกะทิเข้าด้วยกัน
  4. นำกล้วยไปคลุกกับส่วนผสมดังข้อ3
  5. นำกล้วยไปทอด
  6. นำใบเตยไปทอด

 

เผยแพร่เมื่อ 08-03-2017 ผู้เช้าชม 170

เผือกฉาบน้ำตาล

เผือกฉาบน้ำตาล

ส่วนผสม  

  1. เผือก
  2. น้ำตาลทราย 
  3. เกลือป่น
  4. น้ำสะอาด 
  5. น้ำปูนใส

เผยแพร่เมื่อ 18-03-2017 ผู้เช้าชม 655

มันฝรั่งทอด

มันฝรั่งทอด

วิธีทำ

  1. สไลด์หัวมันฝรั่งให้เป็นแผ่นบางๆโดยใช้เครื่องสไลด์
  2. ซับน้ำจากมันฝรั่งให้แห้งโดยทิชชู่
  3. เขย่าแผ่นมันฝรั่งกับแป้งสาลีในถุงพลาสติกให้แป้งสาลีเข้าเนื้อมันฝรั่ง
  4. ทอดให้เหลืองกรอบโดยการใส่ลงไปในกระทะทีละแผ่น(จะได้ไม่ติดกัน)
  5. ปรุงรสตามใจชอบ เช่น เกลือ ผงปาปีก้า หรือสาหร่ายเป็นต้น

เผยแพร่เมื่อ 18-03-2017 ผู้เช้าชม 178