กล้วยอบ

กล้วยอบ

กล้วยอบ

เผยแพร่เมื่อ 10-03-2017 ผู้ชม 20

[16.4746016, 99.5194409, กล้วยอบ]

วิธีทำกล้วยอบ
1. ทำการปอกเปลือก แล้วนำเข้าตู้อบ ซึ่งอาจผ่าครึ่งซีกหรือใส่ทั้งลูก ทั้งนี้ การใส่ทั้งลูกจะได้กล้วยที่มีรูปร่างน่ารับประทานกว่า แต่จะใช้เวลาอบนานกว่า
2. ให้อุณหภูมิเตาอบกล้วยช่วงแรกที่ 45-50 องศาเซลเซียส นาน 13 ชั่วโมง หลังจากนั้น เพิ่มอุณหภูมิเป็น 70 องศาเซลเซียส นาน 6 ชั่วโมง

ทั้งนี้ หากต้องการให้มีรูปร่างแบน ให้นำกล้วยออกมาตั้งทิ้งไว้สักหลังการอบที่ 45-50 องศาเซลเซียส แล้วค่อยกดบีบด้วยมือหรือใช้เครื่องกดให้แบน ก่อนนำเข้าเตาอบที่ 70 องศาเซลเซียส อีกครั้ง

คุณค่าทางโภชนาการของกล้วยตาก/กล้วยอบ

  1. น้ำ 30.60 กรัม
  2.  พลังงาน 266.00 กิโลแคลอรี่
  3.  โปรตีน 2.20 กรัม
  4.  ไขมัน 0.10 กรัม
  5.  คาร์โบไฮเดรต 64.10 กรัม
  6.  แคลเซียม 12.00 มิลลิกรัม
  7.  ฟอสฟอรัส 84.00 มิลลิกรัม
  8.  เหล็ก 1.30 มิลลิกรัม
  9.  วิตามิน B1 0.05 มิลลิกรัม
  10.  วิตามิน B2 0.11 มิลลิกรัม
  11.  วิตามิน C 3.00 มิลลิกรัม
  12.  กาก 0.70 มิลลิกรัม

คำสำคัญ : กล้วยอบ

ที่มา : ที่อยู่ 273 ถนนราชดำเนิน(ข้างวัดบาง)ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร

รวบรวมและจัดทำข้อมูล : นางสาวปัทมา รังษี


https://arit.kpru.ac.th/ap/local/?nu=pages&page_id=746&code_db=DB0005&code_type=B001

กล้วยหักมุกทอดเค็ม
กล้วยหักมุกทอดเค็ม

วิธีทำกล้วยทอด

  1. ปอกเปลือกกล้วยออก
  2. หันเป็นชิ้นตามความยาว หรือตามขวางก็ได้ แล้วเอาไปแช่น้ำปูนใส สัก 10-20 นาที ล้างน้ำ 1 ครั้ง ผึ่งให้หมาดๆ  หรือไม่แช่ก็ได้ เวลาทอดจะเร็วกว่า แต่แช่น้ำปูนจะกรอบนานกว่า
  3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป รอให้ร้อนปานกลาง นำกล้วยลงไปทอดให้เหลืองสุกโดยทั่วกัน
    ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
  4. โรยเกลือป่นเล็กน้อยให้ออกเค็มนิดๆ คลุกเคล้าให้ทั่ว จากนั้นเก็บใส่ถุงหรือขวดโหลเก็บไว้กินแบบกรอบๆ

เผยแพร่เมื่อ 18-03-2017 ผู้เช้าชม 18

กล้วยฉาบผงบาร์บีคิว
กล้วยฉาบผงบาร์บีคิว

ส่วนผสม

1.กล้วยที่หั่นเป็นชิ้นตามต้องการ
2.เกลือป่น
3.น้ำตาล
4.ผงบาร์บีคิว
5.น้ำมันพืช
6.ผงสาหร่าย

เผยแพร่เมื่อ 07-03-2017 ผู้เช้าชม 17

กล้วยไข่อบเนย
กล้วยไข่อบเนย

วัตถุดิบที่ใช้

1.กล้วยไข่

2. น้ำตาลทราย

3.เนย

4. เกลือ

5.น้ำมันพืช

เผยแพร่เมื่อ 18-03-2017 ผู้เช้าชม 21

ฟักทองทอดเค็ม
ฟักทองทอดเค็ม

วิธีทำ

  1. วิธีทำข้อ 1-5 เหมือนฉาบน้ำตาลคะ
  2. นำเนยสดละลาย ลงคลุกเคล้ากับฟักทองจนทั่ว แล้วโรยเกลือตามคะ
  3. พอฟักทองเย็น บรรจุภาชนะปิดให้สนิทคะ พร้อมรับประทาน

เผยแพร่เมื่อ 16-03-2017 ผู้เช้าชม 17

กล้วยอบ
กล้วยอบ

วิธีทำกล้วยอบ
1. ทำการปอกเปลือก แล้วนำเข้าตู้อบ ซึ่งอาจผ่าครึ่งซีกหรือใส่ทั้งลูก ทั้งนี้ การใส่ทั้งลูกจะได้กล้วยที่มีรูปร่างน่ารับประทานกว่า แต่จะใช้เวลาอบนานกว่า
2. ให้อุณหภูมิเตาอบกล้วยช่วงแรกที่ 45-50 องศาเซลเซียส นาน 13 ชั่วโมง หลังจากนั้น เพิ่มอุณหภูมิเป็น 70 องศาเซลเซียส นาน 6 ชั่วโมง

เผยแพร่เมื่อ 10-03-2017 ผู้เช้าชม 20

กล้วยฉาบอบเนย
กล้วยฉาบอบเนย

ขั้นตอน/วิธีทำ

  1. นำกระทะตั้งไฟร้อนกลาง ๆ ใส่เนย 1 ทัพพีลงในกระทะ จนเนยละลาย
  2. นำกล้วยฉาบที่ฉาบแล้วใส่ลงไปในกะทะแล้วยกกะทะลงจากเตาคลุกเคล้าให้เข้ากัน
  3. นำมาพักไว้ในภาชนะจนเย็นสนิท  จึงเก็บใส่ขวดโหล หรือภาชนะฝาปิดสนิท เพื่อป้องกันลมเข้ารับประทานกันในครอบครัว หรือจะทำเพื่อเป็นอาชีพเสริม ก็จะแพ็คใส่ถุงหรือกล่อง

เผยแพร่เมื่อ 10-03-2017 ผู้เช้าชม 22

หมูฝอย
หมูฝอย

ประวัติความเป็นมา

 ในอดีต ชาวบ้านส่วนใหญ่มีอาชีพทำงานโรงานน้ำตาลปากดง และอาชีพรับจ้างแต่เนื่องจากตอนเช้าไม่มีเวลาที่จะประกอบอาหารให้กับครอบครัว ทางกลุ่มสตรีจึงได้รวมตัวจัดเป็นกลุ่มทำหมูฝอยเหมาะแก่การรับประทานกับข้าวเหนียว และพกพาไปได้สะดวก

เผยแพร่เมื่อ 26-02-2017 ผู้เช้าชม 16

มันทอดฉาบน้ำตาล
มันทอดฉาบน้ำตาล

ส่วนผสม  

  1.  มัน
  2. น้ำตาลทราย
  3. เกลือป่น 
  4. น้ำสะอาด
  5. น้ำปูนใส

เผยแพร่เมื่อ 18-03-2017 ผู้เช้าชม 14

หมี่กรอบโบราญ
หมี่กรอบโบราญ

วิธีทำ

  1. เจียวหอม กระเทียม ทุบแล้วสับ ๆให้น้ำมันหอม เอาขึ้น
  2. ตีไข่เป็ดโรยในตะแกรง วนลงไปให้ฟูเหลืองกรอบเป็นฝอยกลับเอาขึ้น เก็บไว้ให้กรอบ
  3. เอาน้ำมันทอดเต้าหู้เหลืองที่ตากเอาไว้
  4. ทอดหมี่ในน้ำมันทีละน้อยในน้ำมันร้อนปานกลางพอฟูแล้วเอาตะแกรงช้อนขึ้นมาให้สะเด็ดน้ำมัน ปนกับหอมกระเทียมที่ทอดไว้
  5. เอาน้ำมันที่ทอดไว้เหลือครึ่งหนึ่งเคี่ยวน้ำตาลปี๊บ 2 ช.ต.ในน้ำมันนั้น ใส่น้ำปลา น้ำตาลทราย ส้มมะขาม อย่าให้เปรี้ยวมาก(ใส่มะนาวหน่อยหนึ่งก็ได้)ใส่เต้าเจี้ยวขวด ถ้าหยดลงไปในน้ำจะปั้นเป็นก้อนได้ ถ้าใส่เปลือกส้มซ่าจะทำให้หอม
  6. เสร็จแล้วเอาเครื่องใส่รวม คลุกให้เข้ากัน
  7. เอาไข่ฝอยใส่โรยหน้า เอาพริกชี้ฟ้าหั่นฝอยโรย ใส่ถุงอยู่ได้ 2-3 วัน ถ้าใส่ตู้เย็นอยู่ได้เป็นอาทิตย์
  8. (ปรุงรสออกเค็มๆ หวานๆ เปรี้ยวน้อย ๆ )

เผยแพร่เมื่อ 08-03-2017 ผู้เช้าชม 13

กล้วยสุกทอดเบรคแตก
กล้วยสุกทอดเบรคแตก

สูตรการทำกล้วยเบรกแตก
อุปกรณ์ที่ใช้
-  เตาแก๊ส
-  กระทะ
-  ไม้สำหรับคนกล้วย
-  ถาด
-  ตะแกรงตักกล้วย
-   กระดาษฟางซับน้ำมัน

เผยแพร่เมื่อ 18-03-2017 ผู้เช้าชม 17