มะม่วงแช่อิ่มตากแห้ง

มะม่วงแช่อิ่มตากแห้ง

มะม่วงแช่อิ่มตากแห้ง

เผยแพร่เมื่อ 10-03-2017 ผู้ชม 142

[16.4746016, 99.5194409, มะม่วงแช่อิ่มตากแห้ง]

ส่วนผสม
1.มะม่วงดิบ 1 กิโลกรัม
2.น้ำตาลทราย 500กรัม และ 200กรัม (แยกกัน)
3.น้ำปูนใส 2 ลิตร (วิธีทำน้ำปูนใส)
4.เกลือ (ใส่เท่าปูนแดง)
5.น้ำเปล่า 1 ลิตร

ขั้นตอนการทำ


1. ผสมน้ำปูนใสกับเกลือให้เข้ากัน(ดูวิธีทำน้ำปูนใส) โดยผสมเกลือเท่ากับปูนแดง ขั้นตอนนี้อาจใช้น้ำอุ่นเพื่อช่วยลดเวลาในการละลายเกลือได้
2. ทำการปอกเปลือกมะม่วง แล้วนำไปล้างด้วยน้ำสะอาด ก่อนจะหั่นเป็นชิ้นๆตามขนาดที่ต้องการ
3. ทำน้ำเชื่อม โดยนำน้ำเปล่า 1ลิตร ผสมกับน้ำตาล 1/2กิโลกรัม ต้มจนน้ำตาลละลายหมด
ในขั้นตอนนี้ควรใช้ไฟกลาง (เพื่อไม่ให้ไหม้) เมื่อต้มเสร็จพักไว้ให้เย็น
4. ในขณะที่รอน้ำเชื่อมเย็น ให้ผสมน้ำปูนใสกับเกลือให้เข้ากัน (วิธีผสมน้ำปูนใส)
5. หลังผสมน้ำปูนใสกับเกลือเสร็จแล้ว นำมะม่วงดิบที่หั่นและล้างน้ำให้สะอาดแล้ว
นำไปแช่น้ำปูนใสที่เตรียมไว้ ประมาณ 1-3 ชั่วโมง ตามแต่ความต้องการ
6. เมื่อแช่ครบกำหนดเวลาตามต้องการแล้ว นำมะม่วงไปล้างน้ำสะอาด และผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
(*เคล็ดลับ: อย่าล้างน้ำจนมากเกินไป จะทำให้มะม่วงมีรสจืดลงได้)
7. หลังจากน้ำเชื่อมเย็นตัวแล้ว ให้นำมะม่วงจากขั้นตอนที่6ใส่ภาชนะที่มีฝาปิด และตามด้วยน้ำเชื่อม โดยให้น้ำเชื่อมพอท่วมมะม่วง ปิดภาชนะทิ้งไว้ในตู้เย็นประมาณ 1วัน
(*เคล็ดลับ: การแช่มะม่วงในน้ำเชื่อมควรนำใส่ตู้เย็น เพื่อไม่ให้เกิดกลิ่นและฟองขณะหมัก)
8. เมื่อผ่านไป 1วัน นำมะม่วงออกมาจากน้ำเชื่อม ทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
9. ในขณะที่รอสะเด็ดน้ำ ให้นำน้ำเชื่อมเดิมตั้งไฟปานกลาง และใส่น้ำตาลเพิ่มประมาณ 200กรัม ต้มจนน้ำตาลละลาย แล้วนำน้ำเชื่อมพักไว้ให้เย็น
10. หลังจากน้ำเชื่อมเย็นตัวแล้ว ให้นำมะม่วงจากขั้นตอนที่6 เทใส่ภาชนะที่มีฝาปิด และตามด้วยน้ำเชื่อม โดยให้น้ำเชื่อมพอท่วมมะม่วง ปิดภาชนะทิ้งไว้ในตู้เย็นประมาณ 1วัน 

http://www.vegetweb.com/food

คำสำคัญ : มะม่วงแช่อิ่มตากแห้ง

ที่มา : ที่อยู่ 273 ถนนราชดำเนิน(ข้างวัดบาง)ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร

รวบรวมและจัดทำข้อมูล : นางสาวปัทมา รังษี


https://arit.kpru.ac.th/ap/local/?nu=pages&page_id=745&code_db=DB0005&code_type=B001

Google-Scholar : ระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์เพื่อ เชื่อมโยงระบบฐานข้อมูลในจังหวัดกำแพงเพชร

ครองแครง

ครองแครง

วิธีทำ

  1. นำแป้งสาลีที่ร่อนแล้ว ไข่ เกลือ น้ำปูนใส และหัวกะทิ ผสมและนวดจนเป็นเนื้อเดียวกัน (ถ้าแห้งเกินให้เต็มน้ำเพียงเล็กน้อย) ปั้นเป็นก้อนกลมๆ กดกับแม่พิมพ์ครองแครง หรืออาจใช้แม่พิมพ์รูปหัวใจ ดาว หรือ อื่นๆ แล้วแต่ความชอบ
  2. ใส่น้ำมันในกระทะ เมื่อน้ำมันร้อนแล้วใส่ครองแครงที่ละน้อยๆ ทอดจนเป็นสีเหลืองกรอบ
  3. ทำเครื่องปรุงโดยนำ รากผักชี พริกไทย กระเทียม โขลกให้เข้ากัน ผัดกับน้ำมันพืชพอมีกลิ่นหอม ตามด้วยน้ำตาลปีป น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลาหรือซีอิ้วขาว เคี่ยวจนส่วนผสมเหนียวเข้าด้วยกัน ใส่ครองแครงที่ได้จากขั้นตอนที่แล้วคลุกให้เข้ากันโดยใช้ไฟอ่อนๆ ตักขึ้นปล่อยให้เย็น

เผยแพร่เมื่อ 08-03-2017 ผู้เช้าชม 131

กระยาสารทงาดำ (บุญยิ้ม)

กระยาสารทงาดำ (บุญยิ้ม)

ขนมกระยาสารท ในสมัยก่อนเป็นขนมทีทำขึ้นในช่วงทำบุญวันสารทไท ช่วงเดือนตุลาคม เป็นการทำบุญอุทิศส่วนบุญให้แก่ผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว และจะมีการตักบาตรด้วยกระยาสาทร มีความเชื่อว่า หากไม่ใส่บาตรด้วยกระยาสาทรผู้ที่ล่วงลับไปแล้วก็จะไม่ได้รับส่วนบุญ กุศลที่ทำในวันนี้ เมื่อทำบุญกันเสร็จแล้วก็จะมีการแบ่งกระยามสาทรที่ทำ เป็นการแลกเปลี่ยนกันเหมือนกับอวดฝีมือขแงกระยาสาทรแต่ละบ้าน กระยาสาทรจะกินคู่กับกล้วยไข่ เคยได้ยินใช่ไหมค่ะ เหตุผลก็เพราะว่าช่วงนั้นเป็นช่วงทึ่กล้วยไข่ออกผลนั้นเอง และรสชาติของกล้วยไข่จะช่วยท่อนรสหวานของกระยาสาทรได้ดี เสริมให้กินอร่อยหวาน

https://th.openrice.com/th/recipe

เผยแพร่เมื่อ 03-03-2017 ผู้เช้าชม 292

กล้วยกวนตองแก้ว

กล้วยกวนตองแก้ว

ประวัติความเป็นมา
กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรเกาะน้ำโจนสามัคคี จัดตั้งกลุ่มขึ้นเมื่อ วันที่ 23 ธันวาคม 2543 ซึ่งมีจำนวนสมาชิก 30 คน โดยการรวมตัวกันเองของชาวบ้านในหมู่บ้านเกาะน้ำโจนเนื่องจากชาวบ้านส่วนใหญ่ในชุมชนประกอบอาชีพทำนาทำไร่ และมีเวลาว่างหลังจากการทำไร่ทำนาเลยรวมตัวกันเพื่อปรึกษาหารือเพื่อประกอบอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว โดยการนำของ นางสาวรุ่งนภา ไหววิจิตร จึงได้ขอการสนับสนุนจากสำนักงานเกษตรจังหวัดกำแพงเพชรเพื่อส่งเจ้าหน้าที่มาอบรมการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร เนื่องจากวัตถุดิบในท้องถิ่นมีจำนวนมาก เช่น กล้วย ส้มโอ เป็นต้น จึงได้นำมาแปรรูปเป็น กล้วยกวนและส้มโอกวนและพัฒนาเป็นสินค้าที่เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดกำแพงเพชรอีกอย่างหนึ่ง

เผยแพร่เมื่อ 26-02-2017 ผู้เช้าชม 94

มะพร้าวเสวย

มะพร้าวเสวย

ประวัติความเป็นมา

บ้านทรายทอง ตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2526 พื้นที่เดิมเป็นป่าดิบเบญจพรรณ มีไม้ที่มีค่าหลายชนิด ที่มีมาก คือไม้ยาง ซึ่งมีลำต้นใหญ่แต่ไม่สูง ชาวบ้านเข้าไปหาของป่าในสมัยนั้น เรียกว่าดงยางเตี้ย พื้นที่ส่วนใหญ่ของหมู่บ้าน เป็นดินทราย มองเห็นเป็นสีเหลืองทอง ชาวบ้านเลยตั้งชื่อหมู่บ้านว่า

เผยแพร่เมื่อ 26-02-2017 ผู้เช้าชม 126

เผือกเส้น

เผือกเส้น

ส่วนผสม

  1. เผือกหอม  ½ กิโลกรัม
  2. น้ำมันพืช  ½ ขวด
  3. เกลือป่น  1 ช้อนชา
  4. น้ำปูนใส

เผยแพร่เมื่อ 18-03-2017 ผู้เช้าชม 191

กล้วยแบรคแตก

กล้วยแบรคแตก

ขั้นตอนและวิธีทำ
1. ปอกกล้วย  แล้วใช้เครื่องไสกล้วยรองด้วยภาชนะพลาสติก
2. กระทะเบอร์ 28 นิ้ว  ใส่น้ำมันตั้งไฟให้ร้อน  
3. เทกล้วยที่ไสแล้วลงในกระทะใช้ไม้ปลายแหลมคอยคนกล้วยไว้เรื่อยๆ  ประมาณ 20 นาที  กล้วยจะสุกเหลืองได้ที่
4. ใช้ตะแกรงตักกล้วยขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน  เทลงถาดที่ปูด้วยกระดาษฟางซับน้ำมัน
5.  เกลี่ยกล้วยให้กระจายไม่ให้กล้วยติดกัน  ทิ้งไว้ให้เย็น
6.  บรรจุลงถุงพลาสติค  ปิดปากถุงไม่ให้อากาศเข้า

เผยแพร่เมื่อ 08-03-2017 ผู้เช้าชม 101

เผือกกรอบ

เผือกกรอบ

วิธีทำ

  1. ล้างเผือกให้สะอาด ปอกเปลือกแล้วหันตามขวางหัวเป็นชิ้นบางๆ ตั้งน้ำมันให้ร้อนจัด ใส่เผือกลงทออดพอกรอบ ไม่ต้องคอยจนเหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
  2. ผสมน้ำตาลกับน้ำยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดเคี่ยวไฟอ่อนๆจนเป็นยางมะตูม ใส่เผือกลงเคล้าในน้ำตาลให้ทั่ว พอน้ำตาลแห้งตกทรายก็ให้ตักขึ้นทิ้งไว้ให้เย็น เก็บใส่ภาชนะกันอากาศเข้า ไว้รับประทาน

เผยแพร่เมื่อ 08-03-2017 ผู้เช้าชม 62

กล้วยเชื่อมแดง

กล้วยเชื่อมแดง

ส่วนผสม

  1. กล้วยน้ำว้า 1 หวี (ประมาณ 15 ลูก)
  2. น้ำตาลทรายแดง 300 กรัม
  3. น้ำตาลปีบ 200 กรัม
  4. น้ำเปล่า 1+1/2 ถ้วยตวง
  5. เกลือป่น 1 ช้อนชา
  6. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

เผยแพร่เมื่อ 17-03-2017 ผู้เช้าชม 243

กล้วยสมุนไพร

กล้วยสมุนไพร

วิธีทำ

  1. ปอกกล้วย
  2. หั่นกล้วย
  3. ผสม แป้ง, น้ำตาล, ผงฟู และน้ำกะทิเข้าด้วยกัน
  4. นำกล้วยไปคลุกกับส่วนผสมดังข้อ3
  5. นำกล้วยไปทอด
  6. นำใบเตยไปทอด

 

เผยแพร่เมื่อ 08-03-2017 ผู้เช้าชม 95

ฟักทองทอดฉาบน้ำตาล

ฟักทองทอดฉาบน้ำตาล

ส่วนผสม  

  1. ฟักทองแก่จัดๆ 500 กรัม
  2. น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
  3. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  4. น้ำสะอาด 1/2 ถ้วยตวง
  5. น้ำปูนใส

เผยแพร่เมื่อ 16-03-2017 ผู้เช้าชม 247