เฉาก๋วยชากังราว

เฉาก๋วยชากังราว

เฉาก๋วยชากังราว

เผยแพร่เมื่อ 07-03-2017 ผู้ชม 137

[16.385216, 99.5252776, เฉาก๋วยชากังราว]

ส่วนประกอบ สำหรับทานได้ 1 กก.  (ปริมาณ เพิ่มลด คำนวนตามส่วนนะครับ)

1. หญ้าเฉาก๊วยแห้ง  100 กรัม (ปรกติที่ขาย จะอยู่ 500-1000 กรัม ราคา 150-280บาท)
2. แป้งมัน สำปะหลัง ตราปลามังกร  30 กรัม + (ผสมน้ำอีก 50กรัม เพื่อละลายแป้งก่อน ลงต้ม-กวนให้สุก)
3.โซเดียมคาร์บอเนต หรือโซดาเอช  1 กรัม  (ดูสูตรเคมีจากรูป)
3. น้ำสะอาดสำหรับต้ม 3 กก.  (ต้มนานราว3ชม. จะเหลือน้ำราว 1 กก.)

วิธีทำ

นำหญ้าเฉาก๊วย แห้งมาล้างทำความสะอาด หลายๆน้ำ จนหมดเศษดิน-ทราย จริงๆ จากนั้นนำไปต้มในหม้อ ใส่น้ำสะอาดลงไป 3 กก. หรือ3ลิตร จากนั้นให้ใส่โซดาแอช หรือโซเดียมคาร์บอเนต ลงไป 1 กรัม ต้มไปจนน้ำดือด ใน1ชม.แรก  หากมีฟอง ให้ช้อนฟองออก ต่อจากนั้นให้ลดไฟลง เหลือแค่เดือดผุดๆ ต้มต่อไปอีก2 ชม. เสร็จแล้ว เอาผ้าขาวบาง หรือตะแกรง มากรอง บีบคั้นเอาน้ำ เจลจากต้น เฉาก๊วยออกมาให้ได้มากที่สุด จะได้น้ำเฉาก๊วยนี้ 1กก. แล้วเอาต้มให้เดือดอีกครั้ง  เติมแป้งมัน ที่ละลายน้ำแล้ว ลงในน้ำเฉาก๊วยขณะเดือดอยู่นี้และคนเร็วๆ ให้แป้งมันสุกทั่ว ใช้เวลารา 1-2 นาทีเท่านั้น (ไม่จำเป็นต้องนานกว่านั้น** ) เกลี่ยพายขึ้นลงก่อนยกออก เพื่อไล่อากาศ จะได้ไม่มีฟองมากเมื่อ เฉาก๊วย แข็งตัว แล้วเทใส่ ภาชนะทนความร้อน ต่อไป  ส่วนการทำน้ำเชื่อมนั้น  ใช้น้ำสะอาดกับน้ำตาลทราย ในอัตรา 1:1 เราอาจเติม ใบเตยหอมลงต้มด้วย กลิ่นจะดีขึ้น

http://9leang.com

 

คำสำคัญ : เฉาก๋วยชากังราว

ที่มา : ร้านสหธรรม ตลาดมอกล้วยไข่

รวบรวมและจัดทำข้อมูล : นางสาวปัทมา รังษี


https://arit.kpru.ac.th/ap/local/?nu=pages&page_id=696&code_db=DB0005&code_type=B001

Google-Scholar : ระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์เพื่อ เชื่อมโยงระบบฐานข้อมูลในจังหวัดกำแพงเพชร

มันทอดฉาบน้ำตาล

มันทอดฉาบน้ำตาล

ส่วนผสม  

  1.  มัน
  2. น้ำตาลทราย
  3. เกลือป่น 
  4. น้ำสะอาด
  5. น้ำปูนใส

เผยแพร่เมื่อ 18-03-2017 ผู้เช้าชม 66

กล้วยกวนตองแก้ว

กล้วยกวนตองแก้ว

ประวัติความเป็นมา
กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรเกาะน้ำโจนสามัคคี จัดตั้งกลุ่มขึ้นเมื่อ วันที่ 23 ธันวาคม 2543 ซึ่งมีจำนวนสมาชิก 30 คน โดยการรวมตัวกันเองของชาวบ้านในหมู่บ้านเกาะน้ำโจนเนื่องจากชาวบ้านส่วนใหญ่ในชุมชนประกอบอาชีพทำนาทำไร่ และมีเวลาว่างหลังจากการทำไร่ทำนาเลยรวมตัวกันเพื่อปรึกษาหารือเพื่อประกอบอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว โดยการนำของ นางสาวรุ่งนภา ไหววิจิตร จึงได้ขอการสนับสนุนจากสำนักงานเกษตรจังหวัดกำแพงเพชรเพื่อส่งเจ้าหน้าที่มาอบรมการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร เนื่องจากวัตถุดิบในท้องถิ่นมีจำนวนมาก เช่น กล้วย ส้มโอ เป็นต้น จึงได้นำมาแปรรูปเป็น กล้วยกวนและส้มโอกวนและพัฒนาเป็นสินค้าที่เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดกำแพงเพชรอีกอย่างหนึ่ง

เผยแพร่เมื่อ 26-02-2017 ผู้เช้าชม 68

มะม่วงหยี่

มะม่วงหยี่

ส่วนผสม

  1. มะม่วงดิบ 5 กิโลกรัม
  2. น้ำตาลทราย 1,800 กรัม (10 ถ้วยตวง)
  3. เกลือ 1¼ ถ้วยตวง
  4. กรดมะนาว 2 ½ ช้อนชา
  5. น้ำตาลกลูโคส หรือน้ำตาลไอซ์ซิ่งสำหรับคลุก 1 ถ้วยตวง

เผยแพร่เมื่อ 11-03-2017 ผู้เช้าชม 54

เผือกอบเนย

เผือกอบเนย

กระบวนการขั้นตอนการผลิต

  1. คัดเลือกเผือกที่มีอายุประมาณ 6 เดือน
  2. นำเผือกมาปอกเปลือกแล้วล้างให้สะอาดและหั่นเป็นแผ่นบางๆ(เนย 2 ขีด,น้ำตาล 2 กก.ผสมให้เข้ากัน)
  3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อนจัด นำเผือก 1 กก.เทลงไปที่ร้อนจัดประมาณ 15 นาทีตักขึ้นทิ้งหว้ให้เย็น
  4. บรรจุใส่ภาชนะ(ไม่มีวัตถุกันเสีย)

เผยแพร่เมื่อ 12-03-2017 ผู้เช้าชม 35

กล้วยไข่อบเนย

กล้วยไข่อบเนย

วัตถุดิบที่ใช้

1.กล้วยไข่

2. น้ำตาลทราย

3.เนย

4. เกลือ

5.น้ำมันพืช

เผยแพร่เมื่อ 18-03-2017 ผู้เช้าชม 80

กล้วยแบรคแตก

กล้วยแบรคแตก

ขั้นตอนและวิธีทำ
1. ปอกกล้วย  แล้วใช้เครื่องไสกล้วยรองด้วยภาชนะพลาสติก
2. กระทะเบอร์ 28 นิ้ว  ใส่น้ำมันตั้งไฟให้ร้อน  
3. เทกล้วยที่ไสแล้วลงในกระทะใช้ไม้ปลายแหลมคอยคนกล้วยไว้เรื่อยๆ  ประมาณ 20 นาที  กล้วยจะสุกเหลืองได้ที่
4. ใช้ตะแกรงตักกล้วยขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน  เทลงถาดที่ปูด้วยกระดาษฟางซับน้ำมัน
5.  เกลี่ยกล้วยให้กระจายไม่ให้กล้วยติดกัน  ทิ้งไว้ให้เย็น
6.  บรรจุลงถุงพลาสติค  ปิดปากถุงไม่ให้อากาศเข้า

เผยแพร่เมื่อ 08-03-2017 ผู้เช้าชม 45

มะพร้าวเสวย

มะพร้าวเสวย

ประวัติความเป็นมา

บ้านทรายทอง ตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2526 พื้นที่เดิมเป็นป่าดิบเบญจพรรณ มีไม้ที่มีค่าหลายชนิด ที่มีมาก คือไม้ยาง ซึ่งมีลำต้นใหญ่แต่ไม่สูง ชาวบ้านเข้าไปหาของป่าในสมัยนั้น เรียกว่าดงยางเตี้ย พื้นที่ส่วนใหญ่ของหมู่บ้าน เป็นดินทราย มองเห็นเป็นสีเหลืองทอง ชาวบ้านเลยตั้งชื่อหมู่บ้านว่า

เผยแพร่เมื่อ 26-02-2017 ผู้เช้าชม 64

ฟักทองทอดเค็ม

ฟักทองทอดเค็ม

วิธีทำ

  1. วิธีทำข้อ 1-5 เหมือนฉาบน้ำตาลคะ
  2. นำเนยสดละลาย ลงคลุกเคล้ากับฟักทองจนทั่ว แล้วโรยเกลือตามคะ
  3. พอฟักทองเย็น บรรจุภาชนะปิดให้สนิทคะ พร้อมรับประทาน

เผยแพร่เมื่อ 16-03-2017 ผู้เช้าชม 112

หมี่กรอบโบราญ

หมี่กรอบโบราญ

วิธีทำ

  1. เจียวหอม กระเทียม ทุบแล้วสับ ๆให้น้ำมันหอม เอาขึ้น
  2. ตีไข่เป็ดโรยในตะแกรง วนลงไปให้ฟูเหลืองกรอบเป็นฝอยกลับเอาขึ้น เก็บไว้ให้กรอบ
  3. เอาน้ำมันทอดเต้าหู้เหลืองที่ตากเอาไว้
  4. ทอดหมี่ในน้ำมันทีละน้อยในน้ำมันร้อนปานกลางพอฟูแล้วเอาตะแกรงช้อนขึ้นมาให้สะเด็ดน้ำมัน ปนกับหอมกระเทียมที่ทอดไว้
  5. เอาน้ำมันที่ทอดไว้เหลือครึ่งหนึ่งเคี่ยวน้ำตาลปี๊บ 2 ช.ต.ในน้ำมันนั้น ใส่น้ำปลา น้ำตาลทราย ส้มมะขาม อย่าให้เปรี้ยวมาก(ใส่มะนาวหน่อยหนึ่งก็ได้)ใส่เต้าเจี้ยวขวด ถ้าหยดลงไปในน้ำจะปั้นเป็นก้อนได้ ถ้าใส่เปลือกส้มซ่าจะทำให้หอม
  6. เสร็จแล้วเอาเครื่องใส่รวม คลุกให้เข้ากัน
  7. เอาไข่ฝอยใส่โรยหน้า เอาพริกชี้ฟ้าหั่นฝอยโรย ใส่ถุงอยู่ได้ 2-3 วัน ถ้าใส่ตู้เย็นอยู่ได้เป็นอาทิตย์
  8. (ปรุงรสออกเค็มๆ หวานๆ เปรี้ยวน้อย ๆ )

เผยแพร่เมื่อ 08-03-2017 ผู้เช้าชม 41

กระยาสารทงาดำ (บุญยิ้ม)

กระยาสารทงาดำ (บุญยิ้ม)

ขนมกระยาสารท ในสมัยก่อนเป็นขนมทีทำขึ้นในช่วงทำบุญวันสารทไท ช่วงเดือนตุลาคม เป็นการทำบุญอุทิศส่วนบุญให้แก่ผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว และจะมีการตักบาตรด้วยกระยาสาทร มีความเชื่อว่า หากไม่ใส่บาตรด้วยกระยาสาทรผู้ที่ล่วงลับไปแล้วก็จะไม่ได้รับส่วนบุญ กุศลที่ทำในวันนี้ เมื่อทำบุญกันเสร็จแล้วก็จะมีการแบ่งกระยามสาทรที่ทำ เป็นการแลกเปลี่ยนกันเหมือนกับอวดฝีมือขแงกระยาสาทรแต่ละบ้าน กระยาสาทรจะกินคู่กับกล้วยไข่ เคยได้ยินใช่ไหมค่ะ เหตุผลก็เพราะว่าช่วงนั้นเป็นช่วงทึ่กล้วยไข่ออกผลนั้นเอง และรสชาติของกล้วยไข่จะช่วยท่อนรสหวานของกระยาสาทรได้ดี เสริมให้กินอร่อยหวาน

https://th.openrice.com/th/recipe

เผยแพร่เมื่อ 03-03-2017 ผู้เช้าชม 117