บวบ

บวบ

บวบ

เผยแพร่เมื่อ 26-02-2017 ผู้ชม 44

[16.579319, 99.6134135, บวบ]

         

การเตรียมพื้นที่ปลูก

1ไถดินตากแดดประมาณ 7 -10 วันเพื่อทําลายวัชพืชและศัตรูพืชที่อยูในดินไถพรวนซ้ําอีก 1-2 ครั้ง

2. เตรียมดินโดยหว่านปูนขาวในอัตรา 100 – 300 กิโลกรัม/ไรใส่ปุ๋ยหมักและปุ๋ยคอกอัตรา 2,000 – 2,500
กิโลกรัม/ไรปุ๋ยสูตร15-15-15 อัตรา 30 – 50 กิโลกรัม/ไร
3. ยกแปลงสูง 4-5 นิ้ว กว้าง 120 ซม. ความยาวตามลักษณะของพื้นที่ขุดหลุมปลูกระยะปลูกระหว๋างต้น
75 ซม ระหว่างแถว 100 ซม

  การเตรียมพันธ์พืช

ซื้อพันธุ์จากแหล่งที่เชื่อถือได้มีการบรรจุหีบห่อที่สามารถป้องกันความชื้นและอากาศจากภายนอก มีการ
ระบุวันหมดอายุที่ชัดเจน กรณีคัดเลือกพันธุ์ใช้เองควรคัดเลือกพันธุ์ที่มีความสมบูรณ์ไม่มีโรคและแมลง
โดยนําเมล็ดพันธุ์ที่คัดเลือกไว้คลุกสารป้องกันกําจัดโรคและแมลงก่อนเก็บรักษาในภาชนะที่ป้องกัน
ความชื้นเพื่อนํามาใช้ในฤดูกาลต่อไป

1 การเพนาะกล้า

– เตรียมดินเพาะกล้าอัตราส่วนดิน : ปุ๋ยคอก 2:1 คลุกเคล้าให้เข้ากันใส่ในถาดหลุมเพาะเมล็ดเพื่อเตรียม
หยอดเมล็ดตอไป
– การเตรียมเมล็ดพันธุ์นําเมล็ดแช่น้ำาอุ่นอุณหภูมิ 50 องศาเซลเซียลประมาณ ½ ชั่วโม วางใน
อุณหภูมิห้องหลังเมล็ดงอกมีรากยาวประมาณ 0.5 ซม. จึงนําไปเพาะต่อไป
– นําเมล็ดที่เตรียมไว้หยอดลงแต่หลุมเพาะเมล็ด 1 เมล็ด/หลุม กลบดินประมาณ 1 ซม.
– นําถาดเพาะกล้าไปใว้ในบริเวณที่ไม่มีแดดจัดหรือมีวัสดุพลางแสงรดน้ําทันที่ด้วยบัวฝอย หมั่นตรวจดู
ความชื้นโรคแมลงศัตรูพืช และให้น้ำอย่างสม่ําเสมอ
– เมื่อมีใบจริง 3-4 ใบย้ายปลูกในหลุมที่เตรียมไว้ระยะปลูกตามความเหมาะสมของแตละพืช คลุมด้วย
ฟางรดน้ําให้ชุ่มพร้อมทําค้างทันที

2 การหยอดเมล็ด

– เมื่อเตรียมดินและหลุมปลูกแล้วหยอดเมล็ด 3-4 เมล็ดกลบดินคลุมด้วยฟางรดน้ําให้ชุ้ม พร้อมทําค้าง
ทันที

3 การใส่ปุ๋ย

– ใส่ปุ๋ยเคมี 15-15-15 ระหว่างเตรียมดินและช้วงออกดอกอัตรา 30-50 กก./ไร่
– ใส๋ปุ๋ย 46-0-0 เมื่อกล้ามีอายุ 7-15 วัน อัตรา 30 กก./ไร่
– ใส่ปุ๋ย 13-13-21 เมื่อติดผลอัตรา 30 กก./ไร่
โดยโรยสองข้างของแถวปลูกพรวนดินกลบและให้น้ำตามทันท

การให้น้ำ

หลังย้ายกล้าปลูกให้น้ำทันทีหมั่นตรวจดูความชื้นและให้น้ำสม่ําเสมอ

การดูแลกำจัดโรคและแมลง

หมั่นตรวจแปลงเพื่อดูการเข้าทําลายของแมลงเมื่อพบสามารถป้องกันการเข้าทําลายของแมลงด้วยการฉีดพ้นสาร
สกัดจากผลสะเดาหรือน้ำส้มควันไม้หากระบาดมากอาจฉีดพ้นสารเคมีป้องกันกําจัดโรคและแมลงศัตรูพืช
โรคที่สําคัญ
โรคราน้ําค้าง,ราแปง,โรคเหี่ยว,โรครากเน่าโคนเน่า
แมลงที่สําคัญ
ด้วงเต่าแตง, แมลงหวี่ขาว,เพลี้ยอ่อน,เพลี้ยไฟ,แมลงวันทองหรือแมลงวันแตง

คำสำคัญ : บวบ

ที่มา :

รวบรวมและจัดทำข้อมูล : นางสาวอาทิมา ชายยินดี


https://arit.kpru.ac.th/ap/local/?nu=pages&page_id=359&code_db=DB0014&code_type=F002

Google-Scholar : ระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์เพื่อ เชื่อมโยงระบบฐานข้อมูลในจังหวัดกำแพงเพชร

พริกชี้ฟ้า

พริกชี้ฟ้า

พริกชี้ฟ้า (chilli) ถือเป็นพืชผักสวนครัวชนิดหนึ่งที่มีความจำเป็นแทบขาดไม่ได้สำหรับการประกอบ อาหารหลายชนิด เนื่องจากให้รสเผ็ดทำให้เพิ่มรสชาติอาหารได้เป็นอย่างดี ถือเป็นพืชที่นิยมปลูกมากเป็นอันดับต้นๆ ทั้งปลูกเพื่อบริโภคเอง และส่งจำหน่ายในประเทศ และต่างประเทศ ทำให้เกษตรกรในบางพื้นที่มีรายได้หลักมาจากการปลูกพริก

เผยแพร่เมื่อ 25-02-2017 ผู้เช้าชม 24

กระเจี๊ยบแดง

กระเจี๊ยบแดง

กระเจี๊ยบแดง (Roselle) เป็นพืชล้มลุกอายุปีเดียว นิยมปลูกสำหรับนำดอกมาใช้ประโยชน์หลัก ได้แก่ นำดอกมาต้มเป็นน้ำกระเจี๊ยบ ส่วนอื่นๆรองลงมา ได้แก่ ใบ และยอดอ่อนนำมาปรุงอาหาร สีของดอกใช้เป็นสีผสมอาหาร และเครื่องดื่ม เป็นต้น

เผยแพร่เมื่อ 26-02-2017 ผู้เช้าชม 37

มะเขือเทศ

มะเขือเทศ

การปลูกมะเขือเทศ โดยทั่วไปไม่ควรปลูกซ้ำที่เดิมหรือในพื้นที่ปลูกพืชในตระกูลเดียวกันกับมะเขือเทศมาก่อน เช่น พริก มะเขือและยาสูบ เป็นต้น เพราะอาจมีเชื้อโรคต่างๆ สะสมอยู่ในดิน ซึ่งเป็นโอกาสให้มะเขือเทศเป็นโรคได้ง่าย


เผยแพร่เมื่อ 26-02-2017 ผู้เช้าชม 22

มะเขือพวง

มะเขือพวง

มะเขือพวง (Turkey berry) จัดเป็นพืชผักสมุนไพร โดยอดีตจะเป็นพืชป่า แต่ปัจจุบันพัฒนาสายพันธุ์ และนิยมปลูกจนกลายเป็นพืชผักสวนครัวที่นิยมนำผลมาประกอบอาหาร โดยเฉพาะ ใช้ทำน้ำพริกปลาทู น้ำพริกต่างๆ ใช้ทำแกงเผ็ด แกงเขียวหวาน เป็นต้น

เผยแพร่เมื่อ 26-02-2017 ผู้เช้าชม 35

กล้วยไข่

กล้วยไข่

กล้วยไข่ที่ปลูกในจังหวัดกำแพงเพชร  ได้รับการยอมรับจากผู้ที่เคยบริโภคว่า มีรสหวาน  เนื้อในนุ่ม  ตลอดทั้งผล      เนื่องจากเพราะแกนในของกล้วยไม่กระด้าง ทำให้เกิดความกลมกลืนกับรสชาติที่หวานของกล้วยไข่ ขณะรับประทาน ผู้บริโภค มักจะนิยมบริโภคกล้วยไข่ พร้อมกระยาสารท นัยว่าจะยิ่งเพิ่มรสชาติยิ่งขึ้น

เผยแพร่เมื่อ 25-02-2017 ผู้เช้าชม 33

ชะอม

ชะอม

ชะอม เป็นพืชจำพวกอาเคเซีย นิยมรับประทานในทุกภาคของไทย เป็นพืชยื่นต้น ใช้ใบแก่และอ่อน เป็นสมุนไพร ของไทย ลำต้นของชะอมมีหนาม ใบมีขนาดเล็กและมีกลิ่นฉุน ใบอ่อนของชะอมหรือส่วนยอดของใบสามารถนำมารับประทานได้ มีชื่อเรียกแตกต่างกันไปแต่ละภาค

เผยแพร่เมื่อ 26-02-2017 ผู้เช้าชม 41

กล้วยน้ำว้า

กล้วยน้ำว้า

กล้วยน้ำว้า (Klui Namwa) จัดเป็นกล้วยพื้นเมืองที่พบได้ทั่วไปในทุกภาค เป็นกล้วยที่นิยมปลูกไว้ในทุกครัวเรือนเพื่อการรับประทานผลสุก และแปรรูปผลดิบ รวมถึงการนำส่วนต่างๆมาใช้ประโยชน์ โดยเฉพาะใบตองที่ใช้สำหรับห่ออาหารหรือประกอบอาหาร ปลีกล้วย และหยวกกล้วยสำหรับนำมาปรุงอาหาร

เผยแพร่เมื่อ 26-02-2017 ผู้เช้าชม 38

มะพร้าวน้ำหอม

มะพร้าวน้ำหอม

มะพร้าวน้ำ หอม เป็นพืชที่มีอนาคตในด้านการส่งออก และแปรรูปใน อุตสาหกรรมเครื่องดื่ม มากขึ้น เนื่องจากคุณสมบัติพิเศษคือเนื้อมะพร้าวมีรสชาติหวาน กลมกล่อมและมี กลิ่นหอมชื่นใจ

เผยแพร่เมื่อ 26-02-2017 ผู้เช้าชม 28

มะเขือเปราะ

มะเขือเปราะ

มะเขือเป็นพืชผักเมืองร้อนที่ใช้ส่วนผลบริโภคเป็นอาหารตามประวัติกล่าวไว้ว่ามะเขือเป็นพืชพื้นเมืองของอินเดีย ซึ่งต่อมาได้แพร่หลายเข้าไปในทวีปยุโรป และอเมริกาด้วย มะเขือต่าง ๆ ที่เรารู้จักและนิยมบริโภคกันแพร่หลายมีอยู่มากชนิดด้วยกันเช่น มะเขือยาว มะเขือเปราะ มะเขือม่วง มะเขือเสวย เป็นต้น

เผยแพร่เมื่อ 25-02-2017 ผู้เช้าชม 23

ผักบุ้งจีน

ผักบุ้งจีน

ผักบุ้งจีน เป็นผักที่คนไทยนิยมรับประทานเนื่องจากเป็นผักที่หาซื้อได้ขายตามท้องตลาด และเกษตรกรนิยมปลูกผักบุ้งจีนเนื่องจากเป็นผักที่ปลูกได้ง่าย เจริญเติบโตไว ระยะเวลาการปลูกเพียง 25-30วัน ก็สามารถเก็บเกี่ยวได้แล้ว และเป็นผักสามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี

เผยแพร่เมื่อ 25-02-2017 ผู้เช้าชม 23