บวบ

บวบ

บวบ

เผยแพร่เมื่อ 26-02-2017 ผู้ชม 141

[16.579319, 99.6134135, บวบ]

         

การเตรียมพื้นที่ปลูก

1ไถดินตากแดดประมาณ 7 -10 วันเพื่อทําลายวัชพืชและศัตรูพืชที่อยูในดินไถพรวนซ้ําอีก 1-2 ครั้ง

2. เตรียมดินโดยหว่านปูนขาวในอัตรา 100 – 300 กิโลกรัม/ไรใส่ปุ๋ยหมักและปุ๋ยคอกอัตรา 2,000 – 2,500
กิโลกรัม/ไรปุ๋ยสูตร15-15-15 อัตรา 30 – 50 กิโลกรัม/ไร
3. ยกแปลงสูง 4-5 นิ้ว กว้าง 120 ซม. ความยาวตามลักษณะของพื้นที่ขุดหลุมปลูกระยะปลูกระหว๋างต้น
75 ซม ระหว่างแถว 100 ซม

  การเตรียมพันธ์พืช

ซื้อพันธุ์จากแหล่งที่เชื่อถือได้มีการบรรจุหีบห่อที่สามารถป้องกันความชื้นและอากาศจากภายนอก มีการ
ระบุวันหมดอายุที่ชัดเจน กรณีคัดเลือกพันธุ์ใช้เองควรคัดเลือกพันธุ์ที่มีความสมบูรณ์ไม่มีโรคและแมลง
โดยนําเมล็ดพันธุ์ที่คัดเลือกไว้คลุกสารป้องกันกําจัดโรคและแมลงก่อนเก็บรักษาในภาชนะที่ป้องกัน
ความชื้นเพื่อนํามาใช้ในฤดูกาลต่อไป

1 การเพนาะกล้า

– เตรียมดินเพาะกล้าอัตราส่วนดิน : ปุ๋ยคอก 2:1 คลุกเคล้าให้เข้ากันใส่ในถาดหลุมเพาะเมล็ดเพื่อเตรียม
หยอดเมล็ดตอไป
– การเตรียมเมล็ดพันธุ์นําเมล็ดแช่น้ำาอุ่นอุณหภูมิ 50 องศาเซลเซียลประมาณ ½ ชั่วโม วางใน
อุณหภูมิห้องหลังเมล็ดงอกมีรากยาวประมาณ 0.5 ซม. จึงนําไปเพาะต่อไป
– นําเมล็ดที่เตรียมไว้หยอดลงแต่หลุมเพาะเมล็ด 1 เมล็ด/หลุม กลบดินประมาณ 1 ซม.
– นําถาดเพาะกล้าไปใว้ในบริเวณที่ไม่มีแดดจัดหรือมีวัสดุพลางแสงรดน้ําทันที่ด้วยบัวฝอย หมั่นตรวจดู
ความชื้นโรคแมลงศัตรูพืช และให้น้ำอย่างสม่ําเสมอ
– เมื่อมีใบจริง 3-4 ใบย้ายปลูกในหลุมที่เตรียมไว้ระยะปลูกตามความเหมาะสมของแตละพืช คลุมด้วย
ฟางรดน้ําให้ชุ่มพร้อมทําค้างทันที

2 การหยอดเมล็ด

– เมื่อเตรียมดินและหลุมปลูกแล้วหยอดเมล็ด 3-4 เมล็ดกลบดินคลุมด้วยฟางรดน้ําให้ชุ้ม พร้อมทําค้าง
ทันที

3 การใส่ปุ๋ย

– ใส่ปุ๋ยเคมี 15-15-15 ระหว่างเตรียมดินและช้วงออกดอกอัตรา 30-50 กก./ไร่
– ใส๋ปุ๋ย 46-0-0 เมื่อกล้ามีอายุ 7-15 วัน อัตรา 30 กก./ไร่
– ใส่ปุ๋ย 13-13-21 เมื่อติดผลอัตรา 30 กก./ไร่
โดยโรยสองข้างของแถวปลูกพรวนดินกลบและให้น้ำตามทันท

การให้น้ำ

หลังย้ายกล้าปลูกให้น้ำทันทีหมั่นตรวจดูความชื้นและให้น้ำสม่ําเสมอ

การดูแลกำจัดโรคและแมลง

หมั่นตรวจแปลงเพื่อดูการเข้าทําลายของแมลงเมื่อพบสามารถป้องกันการเข้าทําลายของแมลงด้วยการฉีดพ้นสาร
สกัดจากผลสะเดาหรือน้ำส้มควันไม้หากระบาดมากอาจฉีดพ้นสารเคมีป้องกันกําจัดโรคและแมลงศัตรูพืช
โรคที่สําคัญ
โรคราน้ําค้าง,ราแปง,โรคเหี่ยว,โรครากเน่าโคนเน่า
แมลงที่สําคัญ
ด้วงเต่าแตง, แมลงหวี่ขาว,เพลี้ยอ่อน,เพลี้ยไฟ,แมลงวันทองหรือแมลงวันแตง

คำสำคัญ : บวบ

ที่มา :

รวบรวมและจัดทำข้อมูล : นางสาวอาทิมา ชายยินดี


https://arit.kpru.ac.th/ap/local/?nu=pages&page_id=359&code_db=DB0014&code_type=F002

Google-Scholar : ระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์เพื่อ เชื่อมโยงระบบฐานข้อมูลในจังหวัดกำแพงเพชร

ขนุน

ขนุน

ขนุน (Jeckfruit) จัดเป็นผลไม้ที่มีผลขนาดใหญ่ที่สุด นิยมปลูกกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ เนื่องจาก ผลสุกมียวงที่ให้รสหวานกรอบ มีกลิ่นหอม ส่วนผลดิบนิยมใช้ประกอบอาหารคาวที่ให้รสอร่อย นอกจากนั้น ยังมีความเชื่อในเรื่องการปลูกเพื่อเป็นสิริมงคลแก่คนในบ้าน

เผยแพร่เมื่อ 26-02-2017 ผู้เช้าชม 202

มะนาวแป้นดกพิเศษ

มะนาวแป้นดกพิเศษ

มะนาวชนิดนี้ เกิดจากการนำเอาเมล็ดของ มะนาวแป้นรำไพ จำนวนหนึ่งไปขยายพันธุ์จนแตกต้นขึ้นมาปลูกเลี้ยงจนต้นโตและติดผล ปรากฏผลมีขนาดใหญ่กว่าผลของมะนาวแป้นรำไพที่เป็นพันธุ์แม่อย่างชัดเจน ผู้ขยายพันธุ์จึงคัดเอาเฉพาะต้นดีที่สุดไปขยายพันธุ์ตอนกิ่งปลูกทดสอบหลายครั้งจนแน่ใจว่าเป็นมะนาวกลายพันธุ์ถาวรอย่างแน่นอนแล้ว จึงตั้งชื่อว่า “มะนาวแป้นดกพิเศษกำแพงเพชร” พร้อมตอนกิ่งออกจำหน่ายได้รับความนิยมจากผู้ปลูกอย่างแพร่หลายเรื่อยมานานกว่า 3-4 ปีแล้ว

เผยแพร่เมื่อ 25-02-2017 ผู้เช้าชม 59

มะเขือพวง

มะเขือพวง

มะเขือพวง (Turkey berry) จัดเป็นพืชผักสมุนไพร โดยอดีตจะเป็นพืชป่า แต่ปัจจุบันพัฒนาสายพันธุ์ และนิยมปลูกจนกลายเป็นพืชผักสวนครัวที่นิยมนำผลมาประกอบอาหาร โดยเฉพาะ ใช้ทำน้ำพริกปลาทู น้ำพริกต่างๆ ใช้ทำแกงเผ็ด แกงเขียวหวาน เป็นต้น

เผยแพร่เมื่อ 26-02-2017 ผู้เช้าชม 134

มะม่วงอกร่อง

มะม่วงอกร่อง

มะม่วงอกร่อง (okrong) เป็นมะม่วงพันธุ์ท้องถิ่นของไทย พบปลูกมากในทุกครัวเรือนเพื่อรับประทานผลสุก ที่ให้รสหวานจัด หวานมากกว่ามะม่วงทุกชนิด และใช้ผลดิบสำหรับประกอบอาหาร อาทิ ข้าวคลุกกะปิ น้ำพริกมะม่วง และเมนูยำต่างๆ

เผยแพร่เมื่อ 26-02-2017 ผู้เช้าชม 142

น้อยหน่า

น้อยหน่า


น้อยหน่าเป็นไม้ผลกึ่งเมืองร้อน ทรงพุ่มขนาดกลาง ลำต้นมีความสูงประมาณ 2 - 5 เมตร สามารถเจริญเติบโตได้ใน

ดินเกือบทุกประเภท แต่ต้องมีการระบายน้ำดี มีสภาพเป็นกรดเป็นด่างระหว่าง 5 - 7 น้อยหน่าเป็นพืชที่ชอบอากาศแล้ว

ไม่ชอบที่ชื้นและน้ำขังแฉะเนื่องจากต้องมีระยะแล้งในเดือนธันวาคมถึงเดือนมกราคม

เผยแพร่เมื่อ 25-02-2017 ผู้เช้าชม 146

ฟักทอง

ฟักทอง

ฟักทองเป็นพืชตระกูลเดียวกับแตง เป็นผักที่ปลูกได้ง่าย ขึ้นได้ในดินทุกชนิด แทบทุกส่วนของฟักทองสามารถนำมาใช้บริโภคเป็นอาหารได้ นอกจากนั้นยังนำมาทำของหวานได้ด้วย ฟักทองมีลำต้นเลื้อย จึงต้องการพื้นที่ในการเพาะปลูกมาก มีดอกตัวผู้และดอกตัวเมียอยู่ในต้นเดียวกัน ใช้แมลงเป็นตัวช่วยผสมละอองเกสร

เผยแพร่เมื่อ 26-02-2017 ผู้เช้าชม 179

ฝรั่งแป้นสีทอง

ฝรั่งแป้นสีทอง

พันธุ์แป้นสีทอง มีลักษณะผลค่อนข้างกลม ผลดิบมีสีเขียวสดออกอ่อนเล็กน้อย ผลห่ามหรือระยะเก็บผลจะมีลักษณะสีเขียวอ่อนออกเหลืองทอง ขนาดกว้างประมาณ 10-15 เซนติเมตร เนื้อหนา 1-2 เซนติเมตร มีรสหวาน กรอบ เมล็ดน้อย

เผยแพร่เมื่อ 26-02-2017 ผู้เช้าชม 84

กระเจี๊ยบแดง

กระเจี๊ยบแดง

กระเจี๊ยบแดง (Roselle) เป็นพืชล้มลุกอายุปีเดียว นิยมปลูกสำหรับนำดอกมาใช้ประโยชน์หลัก ได้แก่ นำดอกมาต้มเป็นน้ำกระเจี๊ยบ ส่วนอื่นๆรองลงมา ได้แก่ ใบ และยอดอ่อนนำมาปรุงอาหาร สีของดอกใช้เป็นสีผสมอาหาร และเครื่องดื่ม เป็นต้น

เผยแพร่เมื่อ 26-02-2017 ผู้เช้าชม 147

ถั่วฝักยาว

ถั่วฝักยาว

ถั่วฝักยาว สามารถเจริญเติบโตได้ดีในดินแทบจะทุกชนิด แต่ที่เหมาะสมที่สุดในการปลูกคือดินร่วนปนทราย ที่มีค่า pH อยู่ที่ระหว่าง 5.5-6 หน่วย ถั่วฝักยาวเป็นพืชที่มีระบบรากละเอียดอ่อนการเตรียมดินก่อนปลูกอย่างเหมาะสม จะช่วยให้การเติบโตของลำต้นสมบูรณ์และสม่ำเสมอ


เผยแพร่เมื่อ 25-02-2017 ผู้เช้าชม 356

ผักบุ้งจีน

ผักบุ้งจีน

ผักบุ้งจีน เป็นผักที่คนไทยนิยมรับประทานเนื่องจากเป็นผักที่หาซื้อได้ขายตามท้องตลาด และเกษตรกรนิยมปลูกผักบุ้งจีนเนื่องจากเป็นผักที่ปลูกได้ง่าย เจริญเติบโตไว ระยะเวลาการปลูกเพียง 25-30วัน ก็สามารถเก็บเกี่ยวได้แล้ว และเป็นผักสามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี

เผยแพร่เมื่อ 25-02-2017 ผู้เช้าชม 86