กระยาสารทแม่ทองพิน

กระยาสารทแม่ทองพิน

กระยาสารทแม่ทองพิน

เผยแพร่เมื่อ 02-02-2017 ผู้ชม 263

[16.385216, 99.5252776, กระยาสารทแม่ทองพิน]

กระบวนการผลิต

วัตถุดิบและส่วนประกอบ

กระทะ เตา ฟืน แบบพิมพ์ที่ใส่กระยาสารท ถุงพลาสติก

1. กะทิ
2. น้ำตาลปีบ
3. แบะแซ
4. ถั่วลิสง
5. งา
6. ข้าวตอก
7. ข้าวเม่า
8. มะพร้าว

ขั้นตอนการผลิต

1.นำถั่วลิสงไปคั่วให้สุกกะเทาะเปลือกออกให้หมดและคลึงให้ถั่วแตกออกเป็นซีก
2. นำงาไปคั่วให้สุก มีสีเหลืองอ่อนและหอม
3. นำกะทิ น้ำตาลปีบ แบะแซ ใส่ในกระทะที่ตั้งไฟตามส่วนผสมแล้วเคี่ยวให้เข้า
กันโดยเคี่ยวประมาณ 1 ชั่วโมง
4. นำถั่วลิสงคั่ว งาคั่ว ข้าวเม่า ข้าวตอก ใส่คนไปแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน โดยใช้ไฟ
อ่อน ๆ เมื่อส่วนผสมต่าง ๆ เข้ากันดีแล้ว ให้ยกกระทะลง
5. ตักใส่แบบพิมพ์ ตามแบบที่เราต้องการ แล้วแต่ความต้องการของตลาด แต่ส่วน
มากจะตักใส่แบบพิมพ์ และตัดเป็นชิ้น ๆ เล็ก ๆ เพื่อสะดวกในการรับประทาน

เทคนิค/เคล็ดลับในการผลิต

คัดสรรแต่วัตถุดิบที่มีคุณภาพดี ใหม่

http://www.otoptoday.com/wisdom

คำสำคัญ : ขนมกระยาสารท

ที่มา : ที่อยู่ 41 หมู่ 9 ตำบลเทพนคร อำเภอเมืองกำแพงเพชร จังหวัดกำแพงเพชร 62000

รวบรวมและจัดทำข้อมูล : นางสาวปัทมา รังษี


https://arit.kpru.ac.th/ap/local/?nu=pages&page_id=14&code_db=DB0005&code_type=B001

Google-Scholar : ระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์เพื่อ เชื่อมโยงระบบฐานข้อมูลในจังหวัดกำแพงเพชร

หมูฝอย

หมูฝอย

ประวัติความเป็นมา

 ในอดีต ชาวบ้านส่วนใหญ่มีอาชีพทำงานโรงานน้ำตาลปากดง และอาชีพรับจ้างแต่เนื่องจากตอนเช้าไม่มีเวลาที่จะประกอบอาหารให้กับครอบครัว ทางกลุ่มสตรีจึงได้รวมตัวจัดเป็นกลุ่มทำหมูฝอยเหมาะแก่การรับประทานกับข้าวเหนียว และพกพาไปได้สะดวก

เผยแพร่เมื่อ 26-02-2017 ผู้เช้าชม 132

กล้วยฉาบรสเค็ม

กล้วยฉาบรสเค็ม

ขั้นตอน/วิธีทำ

  1.  นำกระทะตั้งไฟร้อนกลาง ๆ ใส่น้ำ และเกลือ ลงในกระทะนั้น ต้มจนเกลือละลาย และเคี่ยวต่ออีกครู่
  2.  นำกล้วยฉาบที่ฉาบแล้วใส่ลงไปในกะทะแล้วยกกะทะลงจากเตาคลุกเคล้าให้เข้ากัน
  3.  นำมาพักไว้ในภาชนะจนเย็นสนิท  จึงเก็บใส่ขวดโหล หรือภาชนะฝาปิดสนิท เพื่อป้องกันลมเข้ารับประทานกันในครอบครัว หรือจะทำเพื่อเป็นอาชีพเสริม ก็จะแพ็คใส่ถุง

เผยแพร่เมื่อ 09-03-2017 ผู้เช้าชม 537

กระยาสารทแม่ทองพิน

กระยาสารทแม่ทองพิน

ประวัติความเป็นมา

ขนมกระยาสารท เป็นชื่อขนมที่คนไทยรู้จักและทำกันมาตั้งแต่ครั้งบรรพบุรุษ เพราะเป็นขนมที่เกี่ยวข้องกับประเพณีของไทย คือการทำบุญสารท ซึ่งตรงกับวันแรม 15 ค่ำ เดือน 10 (สิ้นเดือนสิบ) ของทุกปี คนที่นับถือศาสนาพุทธ จะต้องนำขนม กระยาสารทไปทำบุญใส่บาตร จัดเป็นขนมที่ชาวพุทธทุกครัวเรือน ได้ทำสืบต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน ขนมกระยาสารทเป็นขนมที่อร่อย เก็บไว้รับประทานได้นาน จึงมีผู้นิยมรับประทานกันเป็นจำนวนมาก นอกเหนือจากเทศกาลสารท ซึ่งสามารถจำหน่ายได้ทั้งปี มีรายได้ดี

เผยแพร่เมื่อ 02-02-2017 ผู้เช้าชม 263

กระยาสารทกล้วยไข่

กระยาสารทกล้วยไข่

ส่วนประกอบของการทำกระยาสารทกล้วยไข่

  1. แบะแซ 8 กก.                                            
  2. น้ำตาล   4 กก.(น้ำตาลทราย
  3. กก.น้ำตาลปี๊ป 1กก.)
  4. กล้วยไข่ทอด  10 กก.                      
  5. ถั่วลิสงคั่ว  4 กก.
  6. งาขาว 4 กก.                                   
  7. มะพร้าวชิ้น  3  กก.     7. กะทิ  7 กก.

เผยแพร่เมื่อ 14-03-2017 ผู้เช้าชม 783

ส้มแผ่น

ส้มแผ่น

ส่วนผสม

  1. มะม่วงสุก 1 กิโลกรัม
  2. น้ำตาลทราย 80 กรัม
  3. เกลือ 6 กรัม
  4. กรดมะนาว 1.5 กรัม

เผยแพร่เมื่อ 10-03-2017 ผู้เช้าชม 120

กล้วยน้ำว้าอบเนย

กล้วยน้ำว้าอบเนย

ส่วนผสม
  1. กล้วยน้ำว้า (ต้องเป็นกล้วยน้ำว้าดิบตัดใหม่ๆ ไม่ค้างคืน) 2.5 กิโลกรัม
  2. เนย 200 กรัม
  3. น้ำตาลปี๊บ 300 กรัม
  4. เกลือป่น 2 ช้อนชา
  5. นมสด 2 ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำมันพืชสำหรับทอด

เผยแพร่เมื่อ 18-03-2017 ผู้เช้าชม 444

มะม่วงแช่อิ่มตากแห้ง

มะม่วงแช่อิ่มตากแห้ง

ส่วนผสม
1.มะม่วงดิบ 1 กิโลกรัม
2.น้ำตาลทราย 500กรัม และ 200กรัม (แยกกัน)
3.น้ำปูนใส 2 ลิตร (วิธีทำน้ำปูนใส)
4.เกลือ (ใส่เท่าปูนแดง)
5.น้ำเปล่า 1 ลิตร

เผยแพร่เมื่อ 10-03-2017 ผู้เช้าชม 290

กล้วยกวนตองแก้ว

กล้วยกวนตองแก้ว

ประวัติความเป็นมา
กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรเกาะน้ำโจนสามัคคี จัดตั้งกลุ่มขึ้นเมื่อ วันที่ 23 ธันวาคม 2543 ซึ่งมีจำนวนสมาชิก 30 คน โดยการรวมตัวกันเองของชาวบ้านในหมู่บ้านเกาะน้ำโจนเนื่องจากชาวบ้านส่วนใหญ่ในชุมชนประกอบอาชีพทำนาทำไร่ และมีเวลาว่างหลังจากการทำไร่ทำนาเลยรวมตัวกันเพื่อปรึกษาหารือเพื่อประกอบอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว โดยการนำของ นางสาวรุ่งนภา ไหววิจิตร จึงได้ขอการสนับสนุนจากสำนักงานเกษตรจังหวัดกำแพงเพชรเพื่อส่งเจ้าหน้าที่มาอบรมการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร เนื่องจากวัตถุดิบในท้องถิ่นมีจำนวนมาก เช่น กล้วย ส้มโอ เป็นต้น จึงได้นำมาแปรรูปเป็น กล้วยกวนและส้มโอกวนและพัฒนาเป็นสินค้าที่เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดกำแพงเพชรอีกอย่างหนึ่ง

เผยแพร่เมื่อ 26-02-2017 ผู้เช้าชม 166

มันทอดฉาบน้ำตาล

มันทอดฉาบน้ำตาล

ส่วนผสม  

  1.  มัน
  2. น้ำตาลทราย
  3. เกลือป่น 
  4. น้ำสะอาด
  5. น้ำปูนใส

เผยแพร่เมื่อ 18-03-2017 ผู้เช้าชม 544

กล้วยแบรคแตก

กล้วยแบรคแตก

ขั้นตอนและวิธีทำ
1. ปอกกล้วย  แล้วใช้เครื่องไสกล้วยรองด้วยภาชนะพลาสติก
2. กระทะเบอร์ 28 นิ้ว  ใส่น้ำมันตั้งไฟให้ร้อน  
3. เทกล้วยที่ไสแล้วลงในกระทะใช้ไม้ปลายแหลมคอยคนกล้วยไว้เรื่อยๆ  ประมาณ 20 นาที  กล้วยจะสุกเหลืองได้ที่
4. ใช้ตะแกรงตักกล้วยขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน  เทลงถาดที่ปูด้วยกระดาษฟางซับน้ำมัน
5.  เกลี่ยกล้วยให้กระจายไม่ให้กล้วยติดกัน  ทิ้งไว้ให้เย็น
6.  บรรจุลงถุงพลาสติค  ปิดปากถุงไม่ให้อากาศเข้า

เผยแพร่เมื่อ 08-03-2017 ผู้เช้าชม 150