พระซุ้มกอขนมเปี๊ยะ
พระซุ้มกอพิมพ์อื่นๆนอกจากพิมพ์ใหญ่ นั้นเดิมมีการแบ่งออกเป็น พิมพ์กลางและพิมพ์เล็ก และยังมีแยกย่อยแบบพิมพ์พิเศษ เช่น พิมพ์เล็กแบบยอดแหลม เรียกกันตามลักษณะขององค์ท่านว่าพิมพ์ พัดใบลาน ส่วนพิมพ์เล็กที่ไม่ตัดขอบก็เรียกกันว่าขนมเปี๊ยะ และดังที่ว่าไว้ว่า พระซุ้มกอนั้นขึ้นกันหลายกรุ ลักษณะในรายละเอียดมีผิดกันไปบ้าง แต่ก็ยังมีลักษณะรวมของท่าน ทั้งทางเนื้อและทางพิมพ์ทรง องค์ที่เห็นในภาพเป็นชินเงินระเบิด ด้านหลังเป็นแอ่ง ถ้าใช้จนสึกๆก็อาจมีการโต้แย้งกันว่าใช่ซุ้มกอแน่ละหรือ หากโชคดีที่ยังถือว่าสมบูรณ์ เนื้อหาสาระจัดจ้าน คนที่ผ่านพระกำแพงเนื้อชินกรุเก่าๆนั้นถือว่าพิจารณาง่ายพระซุ้มกอนี้ยังมีแบบเนื้อว่านล้วน และเนื้อแบบหน้าทอง
16.4746251, 99.5079925
เผยแพร่เมื่อ 21-02-2017 ผู้เช้าชม 893
พระลีลาฝังดาบ ว่านหน้าทอง
พระบางแบบที่มีคุณค่าทางโบราณวัตถุ เช่น พระว่านหน้าทอง กล่าวกันว่าหากมีการพบก็มักจะลอกเอาแผ่นทองไปหลอมขาย ส่วนเนื้อพระที่เป็นว่านก็ปล่อยทิ้งไว้เช่นนั้น ผุพังสลายไปกับดินตามธรรมชาติน่าเสียดายยิ่งนัก จนยุคต่อมา เมื่อพระเครื่องเป็นที่นิยมกันอย่างกว้างขวาง พระเครื่องจากเมืองกำแพงนั้นได้รับการจัดเข้าอยู่ในพระเครื่องชุดสุดยอดของเมืองไทย ที่รู้จักกันในนามว่า เบญจภาคี หรือ พระเครื่องสำคัญ ๕ องค์ ที่กลายเป็นสุดยอดปรารถนาของนักสะสมพระเครื่องตั้งยุคกึ่งพุทธกาลจนทุกวันนี้ด้วยพระพุทธคุณอันเป็นที่ประจักษ์ตลอดระยะเวลาอันยาวนาน พุทธศิลป์อันงดงามที่ปรากฏอยู่บนองค์พระ ที่สะท้อนให้เห็นความรุ่งโรจน์ของพระพุทธศาสนาในสมัยสุโขทัย เครื่องเมืองกำแพงนั้นได้รับการยกย่องให้เข้าอยู่ในพระเครื่องชุดเบญจภาคีถึง ๓ องค์ คือ พระกำแพง พลูจีบ พระกำแพงเม็ดขนุน และพรำกำแพงซุ้มกอ ทั้งนี้หมายความว่า เพียงองค์ใดองค์หนึ่งในพระเครื่องทั้งสามนี้ ก็เป็นองค์หนึ่งในชุดเบญจภาคีดุจเดียวกัน
16.4746251, 99.5079925
เผยแพร่เมื่อ 21-02-2017 ผู้เช้าชม 679
พระกลีบจำปา
พระกำแพงกลีบจำปา จัดเป็นพระอยู่ในตระกูลเดียวกันกับพระกำแพงเม็ดขนุน จะมีเนื้อดิน และเนื้อชินเงินเท่านั้น เป็นพระที่พบไม่มากนัก ส่วนใหญ่พระพิมพ์นี้จะตื้นประมาณ ๘๐% จะชำรุดเพราะเป็นพระที่เนื้อเปราะบางด้านพุทธคุณแล้วเหมือนกับพระกำแพงเพชรเม็ดขนุนและพลูจีบทุกอย่าง ขุดพบที่วัดพิกุล วัดอาวาสน้อย และบริเวณลานทุ่งทั่ว ๆ ไป
16.4746251, 99.5079925
เผยแพร่เมื่อ 21-02-2017 ผู้เช้าชม 713
Google search
-
ฐานข้อมูล - 50 (M) หัตถกรรมหินอ่อน อำเภอพรานกระต่าย
- 50 (S) สมุนไพร
- 31 (C) พระเครื่องเมืองกำแพงเพชร
- เบญจภาคี
- รองเบญจภาคี
- ชุดยอดขุนพล
- พระเนื้อดินและว่าน-ผง
- พระเนื้อชินและสำริด
- พระรูปหล่อและเหรียญ
- 50 (R) ขนมหวาน จังหวัดกำแพงเพชร
- 50 (R) ของฝากจังหวัดกำแพงเพชร
- 50 (R) ร้านอาหาร จังหวัดกำแพงเพชร
- 50 (M) หัตถกรรมเป่าแก้ว ตำบลทุ่งทอง อำเภอท
- 50 (T) ประเพณีในจังหวัดกำแพงเพชร
- 50 (M) ผลิตภัณฑ์ชุมชนชาวเขา อำเภอคลองลาน
- 50 (H) โรงแรมที่พัก จังหวัดกำแพงเพชร
- 50 (C) โบราณสถาน จังหวัดกำแพงเพชร
- 50 (T) สถานที่ท่องเที่ยว จังหวัดกำแพงเพชร
- 50 (S) พันธุ์กล้วยไม้ในจังหวัดกำแพงเพชร
- 50 (S) พืชเศรษฐกิจในจังหวัดกำแพงเพชร
- 50 (C) โบราณวัตถุ จังหวัดกำเเพงเพชร
- 50 (M) เฟอร์นิเจอร์ ไม้สัก อำเภอโกสัมพี
- 9 ข้อมูลจังหวัดกำแพงเพชร
- 50 วัดในจังหวัดกำแพงเพชร
- 50 บายศรี
- 50 นวดราชสำนัก 50 สัญญาณ
- 50 พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ กำแพงเพชร
- 18 อำเภอคลองลาน
ในงานเฉลิมฉลองครบรอบร้อยปี การเสด็จประพาสต้นพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จประพาสต้นเมืองกำแพงเพชร เมื่อวันที่
พุทราเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง ที่มีอายุอยู่ได้นานหลายปี มีหนามตามลำต้นและกิ่งก้าน ลักษณะใบกลมโต มีดอกสีเหลือง กลิ่นเหม็น ออกเป็นช่อเล็กๆ ขนาด ลักษณะ แ
หากมีเวลาเพียงพอและชื่นชอบในการชมทิวทัศน์ถ่ายภาพในที่สูง เขาหัวช้าง ก็เป็นอีกแห่งหนึ่งที่ทางอุทยานฯ ได้จัดให้เป็นจุดชมทิวทัศน์ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากที่
ผ้าไตรหินอ่อน,พานรองหินอ่อน,ผ้าไตรขนาด25+60+10เซนติเมตร นอกจากนี้เรายังเป็นโรงงานผลิตและจำหน่ายงานหัตถกรรมหินอ่อนทุกชนิด...เช่น ตี่จู้หินอ่อน,ศาลเจ