ประเพณีบุญข้าวจี่
16.2322383, 99.9171089
เผยแพร่เมื่อ 25-02-2017 ผู้เช้าชม 5,142
การกินหมาก
การกินหมากในสังคมไทยมีมาหลายศตวรรษ ประเทศในแถบตะวันออก ใช้หมากเป็นเครื่องดับกลิ่นปากและทำให้ฟันคงทน จากวรรณคดีเรื่องลิลิตพระลอ มีคำว่า สลา ซึ่งหมายถึงหมาก ปู่เจ้าสมิงพราย เสกหมากให้พระลอเสวย ที่เรียกกันว่าสลาเหิน หรือหมากบิน ทำให้พระลอลุ่มหลงในพระเพื่อนพระแพง คนฟันดำจึงเป็นคนสวยคนหล่อในอดีตของสังคมไทย
16.2262883, 99.9198084
เผยแพร่เมื่อ 21-02-2017 ผู้เช้าชม 5,698
Google search
-
ฐานข้อมูล - 153 ประวัติความเป็นมา
- 173 แหล่งท่องเที่ยว
- 38 บุคคลสำคัญ
- 195 ประเพณีและวัฒนธรรม
- อำเภอเมืองกำแพงเพชร
- อำเภอคลองขลุง
- อำเภอไทรงาม
- อำเภอคลองลาน
- อำเภอขาณุวรลักษบุรี
- อำเภอพรานกระต่าย
- อำเภอปางศิลาทอง
- อำเภอบึงสามัคคี
- อำเภอลานกระบือ
- อำเภอเมืองตาก_ตาก
- อำเภออุ้มผาง_ตาก
- อำเภอพบพระ_ตาก
- อำเภอวังเจ้า_ตาก
- อำเภอบ้านตาก_ตาก
- อำเภอแม่สอด_ตาก
- อำเภอแม่ระมาด_ตาก
- 122 พระเครื่อง
- 57 วรรณกรรมพื้นบ้าน
- 157 ภูมิปัญญาท้องถิ่น
- 109 อาหารพื้นบ้าน
- 141 โบราณสถาน
- 445 สมุนไพรพื้นบ้าน
- 154 ร้านอาหารและเครื่องดื่ม
- 56 โบราณวัตถุ
- 102 หน่วยงานราชการ
- 171 โรงแรมและที่พัก
- 45 ของฝาก
ร้านอาหารเงาไผ่ เป็นร้านอาหารสไตล์เพิงดูบ้านๆ ทางไปอำเภอแม่ระมาด จังหวัดตากติดทางหลวง ถึงจะดูบ้านๆ แต่กับข้าวอร่อยมาก และราคาไม่แพง บริการเป็นกันเอ
ก่อนที่จะทำฟาร์มปูนาเคยทำอาชีพรับจ้างมาก่อน แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จจนมีหน่วยงานรัฐบาลมาให้ความรู้เกี่ยวกับการเพาะปูนา จึงทดลองเพาะเลี้ยงปูไว้ในที่ว
ชุมเห็ดเทศ (Ringworm Bush, Golden Bush) เป็นพืชสมุนไพรจำพวกต้น ที่มีชื่อเรียกตามท้องถิ่นต่างๆ เช่น ภาคเหนือเรียก ชุมเห็ด, ชุมเห็ดใหญ่, ขี
วัฒนธรรมการทำผ้าลายขี้ผึ้ง (โอโต๊ะจ๊ะ) ของชนเผ่าม้ง
ชาวม้งมีบรรพบุรุษโบราณอาศัยอยู่ในดินแดนอันหนาวเย็น หิมะตกหนัก มีกลางคืนและฤดูหนาวที่ยาวนาน อาจอพยพมาจากที่ราบสูงทิเบต ไซบีเรีย และมองโกเลีย ประเทศจ





