อาจารย์ราตรี บุมี
อาจารย์ราตรี บุมี

อาจารย์ราตรี บุมี

งานวิจัย
ลำดับที่ 1. ปี พ.ศ. 2562 ผู้ร่วมวิจัย
โภชนเภสัชของข้าวพันธุ์พื้นเมือง จังหวัดกำแพงเพชรที่เหมาะสมกับ วัยเรียน วัยทำงาน และวัยผู้สูงอายุ. (2561)

ชื่อเรื่องภาษาอังกฤษ
Nutraceutical of Local Rice Cultivar at KamphaengPhet Province Suitable for School age Working age and Elderly people

บทคัดย่อ
คนไทยกินข้าวเป็นอาหารหลัก ข้าวเป็นพืชอาหารหลักของโลก ประชากรมากกว่าครึ่งหนึ่งของประชากรโลกบริโภคข้าวเป็นอาหารหลัก แต่ละปีทั่วโลกต้องการข้าวอย่างน้อย 617 ล้านตัน ข้าวดังกล่าวได้จากพื้นที่ปลูกข้าวซึ่งกระจายอยู่ในทุก คิดเป็นพื้นที่ประมาณ 958 ล้านไร่ โดยที่ประมาณ ร้อยละ 90 มีการผลิตและบริโภคอยู่ในทวีปเอเชียนอกจากนี้ข้าวยังเป็นอาหารที่สำคัญของคนมานานตั้งแต่โบราณแล้วและรับประทานข้าวกันทั่วโลก โดยเฉพาะในเอเชียรับประทานข้าวกันทั่วไปเรียกได้ว่าเป็นอาหารหลัก ข้าวในโลกนี้มีหลายพันธุ์แตกต่างกันมากมาการปลูกข้าวในประเทศไทยมีความหลากหลาย ขึ้นอยู่กับระบบนิเวศ เช่น ปลูกในที่ราบลุ่ม จนถึงภูเขาสูง นอกจากนี้ยังมีความแตกต่างของวิถีชีวิต สังคม และวัฒนธรรมในแต่ละพื้นที่ ทำให้เกิดความหลากหลายของพันธุ์ข้าวต่างๆ ที่นำมาใช้ประโยชน์ ได้มากมาย

บทคัดย่อภาษาอังกฤษ
-

ปี พ.ศ. 2561-2562

คณะผู้วิจัย
1. ผศ.วสุนธรา รตโนภาส ผู้ร่วมวิจัย
2. อาจารย์ราตรี บุมี ผู้ร่วมวิจัย
3. อาจารย์ดร.พิมพ์นารา บรรจง ผู้ร่วมวิจัย

ที่มา : สถาบันวิจัยและพัฒนา

โพสต์

บุคลากร