งานวิจัย
ชื่อเรื่องภาษาอังกฤษ
Reduce Smell Instrument Set from Simmering Crab Sauce
บทคัดย่อ
-
บทคัดย่อภาษาอังกฤษ
-
ปี พ.ศ. 2567--
คณะผู้วิจัย
1. ผศ.วสุนธรา รตโนภาส ผู้ร่วมวิจัย
2. รศ.ดร.แดนชัย เครื่องเงิน หัวหน้าโครงการ
3. ผศ.ภาเกล้า ภูมิใหญ่ ผู้ร่วมวิจัย
4. อาจารย์ดร.นิภัชราพร สภาพพร ผู้ร่วมวิจัย
ชื่อเรื่องภาษาอังกฤษ
Development product from Riceberry Jasmine rice and Glutinous rice
บทคัดย่อ
-
บทคัดย่อภาษาอังกฤษ
-
ปี พ.ศ. 2564-2565
คณะผู้วิจัย
1. ผศ.ภาเกล้า ภูมิใหญ่ หัวหน้าโครงการ
ชื่อเรื่องภาษาอังกฤษ
(The Application of Geographic Information System Diversity Medicinal Plants Assessment Khaosanamprieng Wildlife Sanctuary Kosamphi Nakhon Sub-district Kamphaengphet Province)
บทคัดย่อ
-
บทคัดย่อภาษาอังกฤษ
-
ปี พ.ศ. 2558-2559
คณะผู้วิจัย
1. ผศ.วิไลลักษณ์ สวนมะลิ หัวหน้าโครงการ
3. ผศ.ภาเกล้า ภูมิใหญ่ ผู้ร่วมวิจัย
4. ผศ.สุรินทร์ เพชรไทย ผู้ร่วมวิจัย
ชื่อเรื่องภาษาอังกฤษ
-
บทคัดย่อ
-
บทคัดย่อภาษาอังกฤษ
-
ปี พ.ศ. 2560-2561
คณะผู้วิจัย
1. ผศ.ภาเกล้า ภูมิใหญ่ หัวหน้าโครงการ
ปี พ.ศ. 2558-2559
คณะผู้วิจัย
1. ผศ.วิไลลักษณ์ สวนมะลิ ผู้ร่วมวิจัย
2. ผศ.ภาเกล้า ภูมิใหญ่ หัวหน้าโครงการ
ชื่อเรื่องภาษาอังกฤษ
-
บทคัดย่อ
กลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้ผลิตและแปรรูปผลิตภัณฑ์น้ำปูบ้านแม่จะเรา ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2564 พ.ศ. มีจำนวนสมาชิก 9 คน มีนางทองเครือ มณีวรรณ เป็นประธานกลุ่ม โดยมีโครงสร้างของกลุ่มดังแผนภูมิโครงสร้างกลุ่มนี้ดังรูปที่ 1 ได้มีการรวมกลุ่มผลิตน้ำปูแบบธรรมชาติ โดยกลุ่มกําลังการผลิตปีละ 300-500 กิโลกรัม (ทำเฉพาะช่วงที่มีปูนา) มีรายได้แตละปีประมาณ 50,000 บาท โดยใช้วัตถุดิบภายในท้องถิ่นซึ่งวิธีการผลิตจะใช้วัสดุอุปกรณ์ สถานที่ผลิตอาหาร กรรมวิธีการผลิต สูตรการผลิต และฉลากอาหารยังไม่ได้มาตรฐานที่จะสามารถนำไปขอเลขสารบบอาหาร (อย.) ได้ ประกอบกับการผลิตยังทำได้ปริมาณน้อยไม่สม่ำเสมอ การบริหารการจัดเก็บยังไม่ดีทำให้เสียโอกาสทางด้านธุรกิจในกรณีที่สินค้าไม่เพียงพอต่อความต้องการ จากการสำรวจความต้องการพัฒนาผลิตภัณฑ์น้ำปูของทางกลุ่มฯ พบว่า มีความต้องการที่จะปรับปรุงและพัฒนาในด้านต่างๆหลายประเด็น เช่น 1) ประเด็นการพัฒนาพัฒนาคุณภาพวัตถุดิบ ทางกลุ่มมีความต้องการปรับปรุงคุณภาพวัตถุดิบ คือ ปูนา ให้มีคุณภาพดีขึ้น ไม่มีโลหะหนัก เช่น แคดเมียม ตะกั่ว เป็นต้น สารพิษจำพวก ยาฆ่าหญ้าชนิดพาราควอทเกินมาตรฐาน 2) ประเด็นการพัฒนาพัฒนาและออกแบบกระบวนการผลิต โดยมีปัญหาที่สำคัญในกระบวนการผลิตน้ำปูนาและผลิตภัณฑ์ คือ ในกระบวนการผลิตมีกลิ่นเหม็นมาก ทำให้ต้องไปทำในป่า ทำให้ไม่ได้มาตรฐานส่วนที่เป็นสถานที่ผลิตอาหารที่ไม่ให้การปนเปื้อนจากสิ่งแวดล้อมซึ่งตามมาตรฐานจะต้องมีโรงเรือนที่ได้มาตรฐานถูกสุขลักษณะ 3) ประเด็นการพัฒนาระบบมาตรฐาน จากการลงพื้นที่สอบถามประเด็นนี้ พบว่าทางกลุ่มฯ มีการพัฒนาและออกแบบกระบวนการผลิตใหม่ทางกลุ่มมีผลิภัณฑ์และมีตลาดที่แน่นอนและผลิตภัณฑ์ค่อนข้างมีชื่อเสียงใน อำเภอ จังหวัด และในประเทศ แต่ยังไม่สามารถยกระดับให้ได้มาตรฐาน และขายในช่องทางตลาดที่สูงขึ้นได้ ตลอดจนไม่สามารถเป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็น ดาว ของ OTOP ได้ จึงต้องขอมาตรฐานเลขสารบบอาหาร (อย.) เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและขยายตลาดให้มากขึ้น 4) ประเด็นการพัฒนาและออกแบบบรรจุภัณฑ์ เพื่อให้มีบรรจุภัณฑ์ที่สวยงามดึงดูดใจ และถูกต้องตามมาตรฐานเลขสารบบอาหารได้ 5) ประเด็นการพัฒนาและออกแบบเครื่องบดปูเครื่องปั่นเหวี่ยงสกัดน้ำปู ที่มีความปลอดภัยทางอาหาร และสามารถเพิ่มกําลังการผลิตของกลุ่ม โดยให้มีขนาดเครื่อง และกำลังการผลิตเป้าหมายที่ต้องการของกลุ่ม และเครื่องชุดดับกลิ่นเหม็นที่เกิดจากการเคี่ยวน้ำปูไม่ให้เกิดมลพิษทางกลิ่นให้กับชุมชน ดังนั้นเพื่อให้เกิดการพัฒนาแบบยั่งยืน เป็นลำดับขั้นตอน และสามารถทำได้ในกรอบเวลาของสำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ให้ดำเนินงานตามแนวทาง “คูปองวิทย์เพื่อโอทอป” ภายใต้โครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์สินค้าชุมชน โดยอาศัยความร่วมมือจากนักวิจัยและผู้เชี่ยวชาญ ในสถาบันการศึกษาทั่วประเทศ ทางที่ปรึกษาให้กับผู้ประกอบการ OTOP ของกลุ่มจึงได้ทำการพัฒนาในประเด็นที่ 2 และประเด็นที่ 5 ได้แก่ ประเด็นการพัฒนาและออกแบบกระบวนการผลิตให้ได้มาตรฐานโดยร่วมกับทางกลุ่มฯ ที่ดำเนินการออกแบบสถานที่ผลิตน้ำปูและได้ดำเนินการสร้างไปบางส่วน และประเด็นการพัฒนาและออกแบบเครื่องจักรเครื่องบดปู และเครื่องปั่นเหวี่ยงสกัดน้ำปู ได้ดำเนิการสร้างเสร็จเรียบร้อยรวมถึงการทดลองใช้งาน ถ่ายทอดเทคโนโลยี และกำลังเก็บข้อมูลการผลิตน้ำปูเมื่อเทียบกับเทคโนโลยีการผลิตแบบเดิม ซึ่งในการดำเนินงานในปีแรกนั้นผลการดำเนินงานเสร็จเรียบร้อย ส่วนประเด็นการพัฒนาระบบมาตรฐาน การมุงสู่การของรับรองมาตรฐาน อย. ทั้งการสถานที่ผลิตและกระบวนการผลิต การออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้ได้มาตรฐาน
บทคัดย่อภาษาอังกฤษ
-
ปี พ.ศ. 2567-2567
คณะผู้วิจัย
1. ผศ.วสุนธรา รตโนภาส ผู้ร่วมวิจัย
2. รศ.ดร.แดนชัย เครื่องเงิน หัวหน้าโครงการ
3. ผศ.ภาเกล้า ภูมิใหญ่ ผู้ร่วมวิจัย
4. อาจารย์ดร.นิภัชราพร สภาพพร ผู้ร่วมวิจัย