Kamphaeng Phet Rajabhat University

เขตข้อมูล รายการ
ฐานข้อมูล

วิทยานิพนธ์/Thesis

เลขทะเบียน

20250626130227

ชื่อเรื่อง

แนวทางพัฒนาการบริหารเพื่อเสริมสร้างการเรียนรู้ทางอารมณ์และสังคมในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากำแพงเพชร เขต 2

ชื่อเรื่องรอง

The Development Guideline for the Administration to Enhance Emotional and Social Learning of Schools under Kamphaeng Phet Primary Educational Service Area Office 2

ผู้แต่ง

กิติศักดิ์ แซ่จ้าง

ปี

2568

หัวเรื่อง

แนวทางพัฒนาการบริหาร

การเรียนรู้ทางอารมณ์และสังคม

สถานศึกษาประถมศึกษา

การบริหาร

สถานที่พิมพ์

มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร. สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ

รายละเอียด

การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาสภาพและปัญหาในการบริหารเพื่อเสริมสรางการเรียนรู้ทางอารมณ์และสังคมในสถานศึกษา (2) เปรียบเทียบสภาพการบริหารเพื่อเสริมสร้างการเรียนรู้ทางอารมณ์และสังคมในสถานศึกษา จำแนกตามขนาดของสถานศึกษาและประสบการณ์ในการทำงาน (3) หาแนวทางพัฒนาการบริหารเพื่อเสริมสร้างการเรียนรู้ทางอารมณ์และสังคมในสถานศึกษา (4) ตรวจสอบแนวทางการบริหารเพื่อเสริมสร้างการเรียนรู้ทางอารมณ์และสังคมในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื ้นที ่การศึกษาประถมศึกษากำแพงเพชร เขต 2 กลุ่มตัวอย่างที่ศึกษา ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษาและครูผู้สอน จำนวน 321 คน และผู้ให้ข้อมูลประกอบด้วย ผู้ทรงคุณวุฒิที่มีความรู้และประสบการณ์ จำนวน 9 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามมาตราสวนประมาณค่า แบบบันทึกการสนทนากลุ่มและแบบตรวจสอบ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติ ค่าร้อยละ การแจกแจงความถี่ จัดลำดับความสำคัญ ค่าเฉลี่ย (X) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) การทดสอบคาที (t-test: Independent) การทดสอบความแปรปรวน (F-test: One-Way ANOVA) ผลการวิจัยพบวา (1) สภาพการบริหารเพื่อเสริมสร้างการเรียนรู้ทางอารมณ์และสังคมในสถานศึกษา โดยภาพรวมมีการปฏิบัติอยู่ในระดับมาก ด้านที่มีการปฏิบัติมากที่สุดคือ การตระหนักรู้ในตนเอง ปญหาการบริหารเพื ่อเสริมสรางการเรียนรูทางอารมณและสังคมในสถานศึกษา พบว่า ด้านที่มีปัญหามากที่สุดคือ การจัดการตนเอง (2) ผลการเปรียบเทียบสภาพการบริหารเพื่อเสริมสร้างการเรียนรูทางอารมณ์และสังคมในสถานศึกษา จำแนกตามประสบการณ์การทำงาน และขนาดสถานศึกษา แตกตางกันอยางมีนัยสำคัญที่ .05 (3) แนวทางพัฒนาการบริหารเพื่อเสริมสรางการเรียนรูทางอารมณและสังคมในสถานศึกษา โดยการสนทนากลุ่ม มีแนวทางที่สำคัญดังนี้ 1) สถานศึกษาควรมีการสำรวจทรัพยากรในสถานศึกษา บริบทชุมชนและสังคม 2) สถานศึกษาควรมีการประชุมสร้างความเข้าใจและตั้งเป้าหมายรวมกัน 3) สถานศึกษาควรส่งเสริมให้ผู้บริหาร ครู บุคลากร ทุกคน ได้รับการอบรมพัฒนาเกี่ยวกับจิตวิทยาเชิงบวกในการเสริมสร้างการเรียนรู้ทางอารมณ์และสังคม 4) ผูบริหารควรมีการนิเทศกำกับติดตามอย่างต่อเนื่อง พูดคุยแลกเปลี่ยนและให้กำลังใจ 5) สถานศึกษาควรใช้กระบวนการ PLC ในการปรับปรุงแกไขข้อบกพร่องและหาแนวปฏิบัติที่ดี 6) สถานศึกษาควรมีการควรเผยแพร่ผลการดำเนินงาน และรับฟังการสะท้อนผลจากผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง และ (4) ผลการตรวจสอบแนวทางการบริหารเพื่อเสริมสร้างการเรียนรู้ทางอารมณ์และสังคมในสถานศึกษา มีความสอดคล้อง ความถูกต้อง และความเหมาะสม อยู่ในระดับมากที่สุด

ไฟล์เอกสาร ที่ 1

T69-23.pdf