Kamphaeng Phet Rajabhat University

เขตข้อมูล รายการ
ฐานข้อมูล

งานวิจัย/Research report

เลขทะเบียน

20250107124919

ชื่อเรื่อง

การพัฒนาชุมชนต้นแบบความมั่นคงทางอาหาร และการยกระดับรายได้ของครัวเรือนโดยการเชื่อมโยงศักยภาพของพื้นที่เพื่อรองรับและลดผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019

ผู้แต่ง

ดวงพร ภู่ผะกา

ปาจรีย์ ผลประเสริฐ

นรากร ศรีสุข

กนิษฐา ศรีภิรมย์

ปี

2566

หัวเรื่อง

การพัฒนาชุมชนต้นแบบ

ความมั่นคงทางอาหาร

การยกระดับรายได้ของครัวเรือน

การแพร่ระบาดของเชื ้อไวรัสโคโรนา 2019

สถานที่พิมพ์

มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร. สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ

รายละเอียด

การวิจัยมีวัตถุประสงค์ คือ 1) เพื่อประเมินความมั่นคงทางอาหารในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (Covid19) ของครัวเรือนในประเทศไทย 2) เพื่อสร้างแพลตฟอร์ม (Platform) และประยุกต์ใช้ระบบภูมิสารสนเทศในการบริหารจัดการพัฒนาชุมชนต้นแบบด้านความมั ่นคงทางอาหารและการยกระดับรายได้ของครัวเรือน 3) เพื่อพัฒนาชุมชนต้นแบบด้านความมั่นคงทางอาหารและการยกระดับรายได้ของครัวเรือนโดยการเชื ่อมโยงศักยภาพของพื้นที่ เพื่อรองรับและลดผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และ 4) เพื่อติดตามและประเมินผลการพัฒนาชุมชนต้นแบบด้านความมั ่นคงทางอาหารและการยกระดับรายได้ของครัวเรือนโดยการเชื่อมโยงศักยภาพของพื้นที่ การเก็บรวบรวมข้อมูลทั้งเชิงปริมาณ และเชิงคุณภาพ โดยการสร้างการมีส่วนร่วมของชุมชนต้นแบบใน 10 จังหวัด คือ กาญจนบุรี กำแพงเพชร ฉะเชิงเทรา ชัยภูมิ ภูเก็ต ลำปาง สกลนคร สงขลา สุรินทร์ และอุตรดิตถ์ ซึ่งเป็นการร่วมมือของมหาวิทยาลัยราชภัฏในพื้นที่ในการวิจัยได้มีการสร้างระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ (GIS) เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลความมั ่นคง
ทางอาหารทั ้ง 10 พื้นที่ โดยแบ่งเป็น 4 มิติ ประกอบด้วย การมีอาหารเพียงพอ (Food Availability) การเข้าถึงอาหาร (Food Access) การใช้ประโยชน์จากอาหาร (Food Utilization) และการมีเสถียรภาพด้านอาหาร (Food Stability) พบว่า โดยภาพรวมมีระดับความมั่นคงทางอาหาร ร้อยละ 70.81 และระดับความไม่มั่นคงทางอาหาร ร้อยละ 29.19 โดยจากการติดตามผลการพัฒนาชุมชนต้นแบบฯ คณะผู้วิจัยสังเคราะห์ผลการดำเนินงานภายใต้กระบวนการของห่วงโซ่คุณค่า (Value Chain) ซึ่งประกอบด้วย 1) กระบวนการต้นน้ำ (Upstream) เกิดกระบวนการสร้างระบบบริหารจัดการงานวิจัยโดยใช้ระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ (GIS) (เข้าถึงได้ที่ https://foodsec.srru.ac.th/)
ระบบและกลไกพัฒนาในการบริหารจัดการตลาด กิจกรรมการฝึกอบรมเพิ่มพูนความรู ้ และการสร้างเครือข่ายแลกเปลี ่ยนองค์ความรู ้ให้แก่เกษตรกรและผู้ประกอบการ ครอบคลุมทุกพื้นที่ ฯลฯ 2) กระบวนการกลางน้ำ (Midstream) มีการพัฒนาสินค้าการเกษตรโดยการแปรรูปผลผลิตเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม (Added Value) การสร้างสินค้า/ ผลิตภัณฑ์ใหม่ การพัฒนาตราสินค้าและบรรจุภัณฑ์ การสร้างนวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์เพื่อช่วยการดำเนินงานให้เกิดประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น จำนวน 28 ผลิตภัณฑ์ และ 3) กระบวนการปลายน้ำ ได้ช่องทางการจำหน่ายสินค้าการเกษตร หรือจัดตั้งช่องทางการตลาดเพื่อจำหน่ายทั้งในรูปแบบออนไลน์และออฟไลน์ เกิดตลาดชุมชนขึ้นใหม่ จำนวน 3 จังหวัด แพลตฟอร์มจำหน่ายสินค้าออนไลน์ จำนวน 1 แพลตฟอร์ม เกิดการจัดทำเส้นทางการท่องเที่ยวเรียนรู้เชิงเกษตร 2 จังหวัด และได้ระบบการแสดงผลข้อมูลโดยใช้เทคโนโลยีภาพเสมือนจริง (Virtual
Reality: VR) ซึ่งจากการวิจัยจะนำไปสู่ข้อเสนอแนะเชิงนโยบายเพื่อเป็นการพัฒนา ความมั่นคงทางอาหารและการยกระดับรายได้ในระดับพื้นที่ ภูมิภาค และระดับประเทศ 

ไฟล์เอกสาร ที่ 1

R68-40.pdf