Kamphaeng Phet Rajabhat University

เขตข้อมูล รายการ
ฐานข้อมูล

งานวิจัย/Research report

เลขทะเบียน

20190830151817

ชื่อเรื่อง

การปรับปรุงกระบวนการผลิตและพัฒนาคุณภาพกระดาษเส้นใยกล้วยไข่

ชื่อเรื่องรอง

The qualities modification of

ผู้แต่ง

ปรัชญา ชะอุ่มผล

ไพโรจน์ เอกอุฬาร

ปี

2559

หัวเรื่อง

กระดาษเส้นใยกล้วยไข่

กระดาษ - การผลิต

การผลิตเยื่อกระดาษ

กล้วยไข่ - การปลูก

ผลิตภัณฑ์ชุมชน

เส้นใย

สถานที่พิมพ์

มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร. สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ

รายละเอียด

งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการผลิตเยื่อกระดาษเส้นใยกล้วยไข่ จากต้นกล้วยที่เหลือหลังจากการเก็บเกี่ยว วิเคราะห์คุณภาพเยื่อกระดาษจากเส้นใยกล้วยไข่ พัฒนาคุณภาพเยื่อกระดาษจากเส้นใยกล้วยไข่โดยกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ และพัฒนากระบวนการผลิตกระดาษจากเส้นใยกล้วยไข่ ให้สอดคล้องกับการขยายผลสู่ชุมชนหรือท้องถิ่น พบว่าในการปรับปรุงกระบวนการผลิตเริ่มจาก การหั่นและปั่นละเอียดวัตถุดิบ นาเยื่อไปต้มโดยใช้สารโซเดียมไฮดรอกไซด์ร้อยละ 5ของน้าหนัก และการปรับปรุงคุณภาพเยื่อด้วยการฟอกขาว ใช้สารไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ร้อยละ 14 ของน้าหนัก อุณหภูมิที่ใช้ช่วง 95-100 oC คุณสมบัติของเยื่อกระดาษที่ผลิตได้มีลักษณะของเส้นใยผอมบางเรียวยาว มีความยาวเท่ากับ 3.15 มิลลิเมตร มีความกว้างเท่ากับ 10.2 ไมโครเมตร มีความหนาของเส้นใยเท่ากับ 2.6 ไมโครเมตร เมื่อใช้ปริมาณสารโซเดียมไฮดรอกไซด์เพิ่มมากขึ้นจะมีผลทาให้เวลาที่ใช้ในการต้มเยื่อลดลง และน้าหนักของเยื่อรวมที่ได้ลดลง ในชั้นตอนการละลายก้อนเยื่อและช้อนเยื่อสามารถผลิตเป็นกระดาษเส้นใยกล้วยไข่ที่มีคุณภาพดี ทนทาน กระดาษเส้นใยกล้วยไข่ที่ได้สามารถย้อมสีและนามาผลิตเป็นสินค้าเชิงหัตถกรรมได้

ไฟล์เอกสาร ที่ 1

01.pdf

ไฟล์เอกสาร ที่ 2

02.pdf

ไฟล์เอกสาร ที่ 3

03.pdf

ไฟล์เอกสาร ที่ 4

04.pdf

ไฟล์เอกสาร ที่ 5

05.pdf

ไฟล์เอกสาร ที่ 6

06.pdf

ไฟล์เอกสาร ที่ 7

07.pdf

ไฟล์เอกสาร ที่ 8

08.pdf