กล้วยห่อใบตอง

กล้วยห่อใบตอง

เผยแพร่เมื่อ 17-08-2018 ผู้ชม 9

[-, -, กล้วยห่อใบตอง]

รางวัลแห่งภูมิปัญญาเกษตรไทย
รางวัลที่ 2 ภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านแปรรูปดีเด่น

วิธีการ
          กล้วยดิบเรียงซ้อนกัน 3 ชั้น นำใบสะเดาสดปิดทับให้ทั่ว ใช้พลาสติกคลุมให้มิดชิดปล่อยทิ้งไว้ 24 ชม. เปิดพลาสติกและเอาใบสะเดาออกทิ้งไว้ 4-5 วัน กล้วยจะสุกอย่างสม่ำเสมอ

ข้อดี
1. ช่วยป้องกันหนอนและแมลงต่างๆ
2. ทำให้กล้วยสุกพร้อมกัน
3. ทำให้ไส้กล้วยนิ่มไม่แข็งเป็นไตเวลานำกล้วยมาอบ

แนวคิด
            เนื่องจากการบ่อกล้วยให้สุกด้วยวิธีการบ่มแก๊ส กับให้สุกตามธรรมชาติมักเกิดปัญหากับผลกล้วย คือ การบ่มด้วยวิธีธรรมชาติกล้วยจะสุกไม่สม่ำเสมอมีปัญหาเรื่องโรคแมลงรบรวน และเกิดตัวหนอนใบบางครั้ง ส่วนการบ่มด้วยแก๊สจะมีปัญหาเรื่อง กล้วยเป็นไตแข็ง ไส้แข็ง ทำให้คิดว่าสะเดา ซึ่งมีคุณสมบัติในการป้องกันโรค แมลง จะสามารถช่วยป้องกันแมลงเจาะในผลกล้วยได้หรือไม่ จึงได้ทำการบ่มกล้วย ทั้ง 3 วิธี และได้ผลตามตารางดังนี้

คำสำคัญ : กล้วยห่อใบตอง

ที่มา : http://samngao.tak.doae.go.th/folk%20wisdom.htm

รวบรวมและจัดทำข้อมูล : กาญจนา จันทร์สิงห์


https://arit.kpru.ac.th/ap2/local/?nu=pages&page_id=819&code_db=610007&code_type=TK006

Google-Scholar : ฐานข้อมูลท้องถิ่น จังหวัดกำแพงเพชร-ตาก

กล้วยห่อใบตอง

เจ้าของภูมิปัญยา   นางนิศากร บกแก้ว บ้านเลขที่ 105 หมู่ที่ 3 ตำบลวังหมัน อำเภอสามเงา จังหวัดตาก

       ภูมิปัญญากล้วยห่อใบตอง    

   ส่วนผสมของกล้วยกวนก็เป็นภูมิปัญหาดั้งเดิม ที่คนในสมัยก่อนคิดที่จะเก็บรักษากล้วยที่สุกงอมแล้วนำมารับประทานให้นานที่สุด โดยการนำมาแปรรูปกวนให้แห้ง และนำมาบรรจุภัณฑ์เพื่อเก็บรักษาไว้รับประทาน

 บรรจุภัณฑ์

             นำเอาใบตองสดมารีดให้แห้ง ซึ่งจะมีกลิ่นหอมของใบตอง โดยการนำกล้วยกวนที่กวนเสร็จแล้วทิ้งไว้ให้เย็นมาห่อด้วยพลาติก แล้วตัดใบตองที่รีดเรียบร้อยแล้วทำให้เป็นรูปสี่เหลี่ยมนำมาห่อทับพลาสติกที่ห่อกล้วยกวนแล้ว เป็นข้าวต้มทมัดแล้วนำมาประกอบเป็นพวงมาลัย ซึ่งการห่อเป็นข้าวต้มมัดและประกอบเป็นพวงมาลัยถือว่าเป็นภูมิปัญหาดั้งเดิมของคนไทยในสมัยก่อนซึ่งสืบทอดมาจนถึงปัจจุบันและก็เป็นการทำบรรจุภัณฑ์อย่างหนึ่งเพื่อดึงดูดผู้บริโภคให้้มาซื้อสินค้าของเรา

เผยแพร่เมื่อ 17-08-2018 ผู้เช้าชม 9