แกงมะแฮ้(มะแฮะ) จังหวัดตาก

แกงมะแฮ้(มะแฮะ) จังหวัดตาก

แกงมะแฮ้(มะแฮะ) จังหวัดตาก

เผยแพร่เมื่อ 15-08-2018 ผู้ชม 11

[-, -, แกงมะแฮ้(มะแฮะ) จังหวัดตาก]

แกงมะแฮ้(มะแฮะ)  ใช้ถั่วมะแฮ้ต้มให้เปื่อยแล้วใช้พริกแกงส้มผสมปลาย่าง โดยเอาพริกแกงผัดกับหมูที่จะใส่แล้วใส่หม้อต้มรวมกับถั่วมะแฮ้ปรุงรสตามชอบ ใส่น้ำปลา น้ำมะขามเปียก ใบชะอม กินกับข้าวเกรียบทอดหรือย่าง  ถ้าจะให้อร่อยมากขึ้นต้องใส่ปลาร้าและใบส้มป่อย

อุปกรณ์

1. พริกแห้ง

5-7

เม็ด

2. ข่า

1

ช้อนโต๊ะ

3. ตะไคร้

1

ช้อนโต๊ะ

4. หอมเล็ก

3-4

หัว

5. กระเทียม

1/2

ช้อนโต๊ะ

6. กระชาย

1-1/2

ช้อนโต๊ะ

7. กะปิหยาบ

1/2

ช้อนชา

8. ปลาชะโอนย่างขนาดกลาง

5-6

ตัว

เครื่องปรุงอื่นๆ

1. เมล็ดมะแฮะ

5-7

ถ้วยตวง

2. มะขามเปียก

2

ถ้วยตวง

3. น้ำปลา

2

ช้อนโต๊ะ

4. น้ำตาลปี๊บ

2

ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. นำเมล็ดมะแฮะใส่หม้อ ใส่น้ำลงไปจนท่วมยกขึ้นตั้งไฟเคี่ยวไปจนเมล็ดมะแฮะนุ่มคอยเติมน้ำอย่าให้น้ำแห้ง
  2. โขลกเครื่องปรุงพริกเข้าด้วยกันให้ละเอียด เมื่อพริกละเอียดแล้วแกะเนื้อปลาชะโอนย่างโขลกลงไปพร้อมพริกแกง
  3. มะขามเปียกคั้นเอาแต่น้ำ ใบส้มป่อยอ่อนหรือใบมะขามอ่อนเตรียมล้าง พักไว้
  4. นำหมูที่หั่นไว้ใส่ลงในหม้อต้มเมล็ดมะแฮะที่ต้มจนนุ่มแล้วเคี่ยวต่อไปจน หมูสุก นำพริกแกงละลายลงไปในหม้อดิน เติมน้ำ ปลาเคี่ยวต่อไปสักครู่จึงเติมมะขามเปียก น้ำตาล ชิมดูให้มีรสเปรี้ยว เค็ม หวาน ก่อนยกลงใส่ใบส้มป่อยหรือใบมะขามที่เตรียมไว้ ชิมรสอีกครั้ง ก็ยกลง

 หมายเหตุ

ถ้าชอบรับประทานปลาร้า ก็ใส่น้ำปลาร้าสักครึ่งถ้วยตวงจะทำให้รสชาดกลมกล่อมขึ้น แกงมะแฮะเมืองตากนิยมรับประทาน กับข้าวเกรียบปิ้งหรือทอด ถ้าไม่มีใช้ข้าวเกรียบกุ้งแทนก็ได้ เมล็ดมะแฮะจะมีรสดีในช่วงเดือนเมษายน (ตอนสงกรานต์) หลังจากนั้นเมล็ดจะ ไม่ค่อยอร่อย

คุณค่า/ประโยชน์

จะได้คุณค่าทางอาหารหลายอย่างและที่เด่นชัดคือโปรตีน

 

คำสำคัญ : อาหารพื้นบ้าน

ที่มา : http://kanchanapisek.or.th

รวบรวมและจัดทำข้อมูล : กาญจนา จันทร์สิงห์


https://arit.kpru.ac.th/ap2/local/?nu=pages&page_id=703&code_db=610008&code_type=TK005

Google-Scholar : ฐานข้อมูลท้องถิ่น จังหวัดกำแพงเพชร-ตาก

แกงมะแฮ้(มะแฮะ) จังหวัดตาก

แกงมะแฮ้(มะแฮะ) จังหวัดตาก

 ชาวอำเภอบ้านตาก จังหวัดตาก มักนำเอาเมล็ดของถั่วมะแฮะ ซึ่งเป็นพืชพื้นบ้าน นำมาปรุงเป็นอาหารพื้นเมืองประจำถิ่น ชื่อ “แกงมะแฮะ” รับประทานควบคู่ไปกับข้าวควบ (ข้าวเกรียบปิ้ง) รสชาติอร่อยยิ่งนัก เป็นที่ถูกปากถูกใจแก่นักท่องเที่ยว และแขกบ้านแขกเมืองที่มาเยือน

เผยแพร่เมื่อ 15-08-2018 ผู้เช้าชม 11